Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc

05/11/2018 15:52

Ngày 3/11, tại TP Móng Cái, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số tỉnh, thành trong nước; đại diện lãnh đạo khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và hơn 200 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản của Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Với lợi thế và tiềm năng lớn trong sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, đa dạng, đến nay các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 180 thị trường trên thế giới. Việt Nam đang đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do với các quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 36,52 tỷ USD. Trong 9 tháng năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước đạt 29,55 tỷ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đang ngày càng nâng lên và đang là xu hướng chung trên thị trường thế giới trở thành thách thức đối với doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản được tổ chức tại Quảng Ninh nhằm thúc đẩy quảng bá, tăng cường tiêu thụ hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Thông qua hội nghị, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thương nhân, các hiệp hội ngành hàng của hai nước cung cấp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện được khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, đồng thời đề xuất các giải pháp bền vững nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi về những lợi thế của Quảng Ninh trong hoạt động xuất nhập khẩu nói chung, xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản nói riêng.

Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh đã và đang là cầu nối, là cửa ngõ không chỉ của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường tỉnh Quảng Tây và vùng Đông Nam (Trung Quốc) mà còn là trung tâm của hành lang Bắc - Nam trong hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục tăng ở mức cao, trong đó các mặt hàng nông, lâm, thủy sản ngày càng có vị trí quan trọng trong tổng kim ngạch. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh đạt trên 4,38 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt 0,68 tỷ USD, tăng 17,97% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. 9 tháng năm 2018, xuất khẩu đạt 3,24 tỷ USD, trong đó hàng nông, lâm, thủy sản đạt 0,43 tỷ USD, tăng 12,47% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 13% trong kim ngạch xuất khẩu.

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hàng loạt các giải pháp thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới, trong đó tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; đưa vào hoạt động cầu phao tạm Km3+4 qua sông biên giới Ka Long thuộc cảng ICD Thành Đạt; nâng cấp hệ thống cửa khẩu quốc gia, quốc tế; khánh thành Cầu Bắc Luân II…

Khai mạc Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2018.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho cũng khẳng định: Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh Quảng Ninh - "Doanh nghiệp phát tài, Quảng Ninh phát triển". Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các ngành luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng; thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm giảm đầu mối, giảm chi phí, thời gian và tiện ích thông quan cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tại hội nghị, ngành chức năng, các địa phương và doanh nghiệp đã tập trung thảo luận về một số vấn đề nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc, như: Thực trạng cung ứng và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu bền vững nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc; cơ chế chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu đối với hàng nông, lâm, thủy sản qua các cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh; cơ chế chính sách và quy định quản lý đối với nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc.

Người dân tham quan, mua sản phẩm OCOP tại buổi khai mạc Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2018.

Các ngành chức năng, địa phương đã trực tiếp trao đổi, giải đáp những ý kiến, câu hỏi của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản, logistics Việt Nam và Trung Quốc. Tại hội nghị, đã có 20 doanh nghiệp của Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) ký biên bản ghi nhớ kinh doanh các mặt hàng nông sản.

Bên lề Hội nghị xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP năm 2018 diễn ra từ ngày 2 đến 6/11 tại TP Móng Cái nhằm quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo Quảng Ninh


Các tin đã đăng
12345

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 292
Đã truy cập: 195844