Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

613

Đã truy cập :

135016722
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Phát huy nội lực, thu hút ngoại lực xây dựng Hoành Bồ hiện đại, văn minh

31/12/2016 11:00:00 SA

QNP – Thu ngân sách đứng thứ 5 cả tỉnh (chỉ đứng sau 3 thành phố và thị xã Đông Triều), nằm ở vị trí địa chính trị chiến lược khi giáp với cả 3 thành phố trung tâm của tỉnh Quảng Ninh, Hoành Bồ là một địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển bứt phá. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ đã có trao đổi với PV Cổng TTĐT tỉnh về quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy địa phương nhằm phát huy nội lực, thu hút ngoại lực để xây dựng Hoành Bồ ngày càng phát triển trong tương lai.

 

Nhà máy sản xuất vôi hóa Hương Hải - Một trong những cơ sở đầu tiên của cả nước sản xuất vôi bột, nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm công nghiệp khác

PV: Thưa đồng chí, năm 2016 vừa khép lại với những thành tích rất đáng khích lệ của huyện Hoành Bồ, được thể hiện qua những con số biết nói như thu ngân sách đạt 156% kế hoạch, tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng 162% cùng kỳ năm 2015. Xin đồng chí chia sẻ về những chỉ đạo nổi bật của cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ ngay từ năm đầu tiên của cả nhiệm kỳ?

Đ/c Nguyễn Thị Hạnh: Năm 2016 là năm bắt đầu triển khai chủ trương, định hướng và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, BCH Đảng bộ huyện, BTV Huyện ủy đã tập trung bám sát chủ trương, chỉ đạo của tỉnh; lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện mọi nhiệm vụ, đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các kết luận của tỉnh liên quan đến huyện và chủ đề công tác năm 2016 "Nâng cao năng lực thực thi công vụ; đẩy mạnh thu hút đầu tư; thúc đẩy sản xuất, thúc đẩy tiêu dùng".

Từ đánh giá, nhận định, xác định các nội dung cần lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện, năm 2016, cấp ủy huyện đã ban hành 07 nghị quyết, 05 chỉ thị, 05 chương trình, 26 kế hoạch, 14 kết luận, 43 thông báo kết luận để chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần được cụ thể hóa để cấp ủy các cấp có cơ sở triển khai thực hiện, ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH Đảng bộ, BTV Huyện ủy đã ban hành 06 nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp bền vững; về lãnh đạo công tác quốc phòng địa phương; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, lãnh đạo, quản lý; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn huyện và phát triển du lịch.

Tại các nghị quyết chuyên đề đều xác định rõ hiện trạng, quan điểm, mục tiêu và đưa ra được những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, cơ bản nhất. Các mục tiêu, chỉ tiêu của chúng tôi đưa ra đều tập trung, cụ thể, không dàn trải. Ví dụ như trong phát triển du lịch, Hoành Bồ xác định phát triển du lịch sinh thái, khám phá trải nghiệm, du lịch tâm linh và du lịch bản sắc văn hóa với một số mục tiêu rất rõ ràng như phấn đấu đến năm 2020 tổng số du khách đến địa bàn đạt trên 20.000 lượt, tổng doanh thu đạt khoảng 40 tỷ đồng; mời gọi 2-5 doanh nghiệp vào hợp tác đầu tư 2-6 dự án phát triển du lịch tại địa phương... Hoặc đối với công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, lãnh đạo, quản lý, chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2020, sẽ có trên 50% Ủy viên BCH Đảng bộ huyện có trình độ thạc sĩ; 90% cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên...

Những định hướng, mục tiêu, giải pháp hết sức chi tiết và cụ thể đó chính là kim chỉ nam để cấp ủy các cấp tập trung thực hiện. Với tinh thần chủ động và kịp thời, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND huyện, sự giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, sự phối hợp nhịp nhàng của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, đặc biệt là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh, năm 2016, 21/21 chỉ tiêu phát triển KTXH của Hoành Bồ đề hoàn thành và vượt chỉ tiêu, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân nâng cao, được lãnh đạo tỉnh cũng như nhân dân ghi nhận.

PV: Là một trong những địa phương đầu tiên của cả tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề về thu hút đầu tư, Hội nghị Xúc tiến đầu tư của huyện cũng chuẩn bị được tổ chức vào ngày 6/1/2017 tới, xin đồng chí cho biết quan điểm xuyên suốt của Hoành Bồ trong thu hút đầu tư?

Đ/c Nguyễn Thị Hạnh: Hoạt động xúc tiến đầu tư được cấp ủy huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng có vai trò quyết định đến thành công của việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết ĐH Đảng bộ các cấp; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Hoành Bồ ưu tiên các nguồn lực ngân sách của huyện đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng an sinh xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội, minh bạch thủ tục hành chính trong xây dựng, đất đai, thuế... tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, làm cơ sở thu hút mời gọi các nhà đầu tư. Chúng tôi cũng xác định không thu hút đầu tư bằng mọi giá, hoạt động thu hút đầu tự phải dựa trên các quy hoạch phát triển KTXH, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch bảo vệ môi trường và các quy hoạch chuyên ngành khác trên tinh thần sử dụng hợp lý, tiết kiệm tối đa tài nguyên, bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển lâu dài và bền vững.

Nghị quyết chuyên đề của BTV Huyện ủy về việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016-2020 cũng đã xác định rõ việc thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào một số ngành nghề, lĩnh vực và địa bàn có tiềm năng, lợi thế. Mục tiêu là đến năm 2020, xây dựng huyện Hoành Bồ có kinh tế phát triển nhanh, mạnh, bền vững với cơ cấu kinh tế công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp; hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn kết liên thông vùng đô thị trung tâm tỉnh Quảng Ninh; môi trường trong sạch, bền vững; bản sắc văn hóa dân tộc được phát huy và bảo tồn; trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đến năm 2030, huyện Hoành Bồ trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, là một trong những trung tâm phát triển đô thị sinh thái của tỉnh Quảng Ninh. Giai đoạn 2016-2020, chúng tôi phấn đấu thu hút 85-88% vốn đầu tư từ doanh nghiệp, dân cư, vốn vay tín dụng; vốn nhà nước chiếm khoảng 12-15% chủ yếu đầu tư kết cấu hạ tầng.

Tất nhiên để đạt được mục tiêu đó có rất nhiều việc phải làm, và Hoành Bồ đã xây dựng lộ trình để thực hiện từng bước. Trước hết là công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cán bộ, công chức. Hiện nay, 58% tỷ lệ thủ tục hành chính cấp huyện đã được giải quyết, phê duyệt tại chỗ. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2017, 100% các xã trên địa bàn huyện sẽ có bộ phận 1 cửa điện tử. Về công tác cán bộ, hằng năm, trên địa bàn huyện có 3.000 cán bộ công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng, mục tiêu đến năm 2020 sẽ phổ cập lý luận chính trị cho cán bộ đảng viên, tăng cường luân chuyển và trẻ hóa cán bộ. Hiện địa phương đang xây dựng bộ tiêu chí đánh giá cán bộ công chức với những tiêu chí hết sức cụ thể và sát thực tế.

Bên cạnh đó, để dành nguồn lực đất đai cho những nhà đầu tư có năng lực, huyện cũng đã chủ động kiểm tra, rà soát 17 dự án được giao đất, thuê đất; báo cáo đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định. Kết quả bước đầu, từ những nguồn lực đất đai thu hồi, đã thu hút doanh nghiệp đầu tư triển khai nhiều dự án lớn như Công viên An Lạc, Nhà máy xử lý rác thải, Dự án trồng cây ăn quả chất lượng cao...

Hoa Hoành Bồ đã trở thành thương hiệu địa phương

Cùng với việc tăng cường quản lý đất đai, Hoành Bồ cũng được tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Hàng loạt các dự án như cải tạo quốc lộ 279, tỉnh lộ 342, đường nối Kỳ Thượng – Đồng Sơn, nối tỉnh lộ 326 và 328... được đầu tư xây dựng, tạo ra mạng lưới giao thông thông suốt, hấp dẫn nhà đầu tư. Theo Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH huyện Hoành Bồ đến năm 2020, tầm nhìn 2030, trong giai đoạn 2020-2030 sẽ phấn đấu thu hút đầu tư 41 dự án trên địa bàn huyện, nhưng đến nay, 60% số dự án đã và đang được triển khai.

Quyết định lựa chọn khẩu hiệu thu hút đầu tư: ”Hoành Bồ - Sự lựa chọn tin cậy”, chúng tôi xác định điều quan trọng nhất là cần xây dựng được niềm tin cho doanh nghiệp. Có niềm tin để tìm đến với nhau, để cùng nhau giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc và để cùng nhau xây dựng lợi ích lâu dài cho cả chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

PV: Có nhiều tiềm năng và lợi thế, song để hoàn thành được các mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra, thực tế Hoành Bồ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Vậy Hoành Bồ đã xây dựng mục tiêu chiến lược gì cho năm 2017 để tiếp bước lộ trình nhiệm kỳ 2016-2010, thưa đồng chí Bí thư Huyện ủy?

Đ/c Nguyễn Thị Hạnh: Có thể thấy, so với nhiều địa phương trong tỉnh, Hoành Bồ có nhiều lợi thế. Hoành Bồ được ví như một Quảng Ninh thu nhỏ với những giá trị đặc trưng, riêng có, khác biệt. Huyện có vị trí độc đáo, vừa là vùng ngoại ô vừa là vệ tinh của thành phố Hạ Long, chịu ảnh hưởng lan toả của 3 thành phố lớn (thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí, thành phố Cẩm Phả) - đều là những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá và du lịch lớn của tỉnh Quảng Ninh.

Hoành Bồ có diện tích đất đại tự nhiên lớn nhất trong các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh với trên 84 ngàn ha; có nguồn tài nguyên, khoáng sản đá, sét làm VLXD với trữ lượng lớn; có nguồn tài nguyên nước dồi dào; nguồn tài nguyên rừng phong phú. Ngoài ra, Hoành Bồ còn có phong cảnh tự nhiên đẹp, có sự khác biệt với các địa phương lân cận như Hạ Long, Cẩm Phả, phù hợp cho các tuor du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm. Hoành Bồ cũng là địa phương có khí hậu ôn đới, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều giống cây trồng nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao (hoa Hoành Bồ đã nổi tiếng và có thương hiệu, nhãn hiệu tập thể; ổi ông Đới; Thanh long ruột đỏ; cam đường canh, cam xanh, bưởi da xanh); phù hợp để nuôi ong lấy mật với những cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ, rừng trồng bạt ngàn…; phù hợp với nuôi nhiều loại động vật hoang dã, giá trị kinh tế cao như:  nhím, lợn rừng…

Về yếu tố lịch sử, Hoành Bồ là mảnh đất cổ (tổng An Bang xưa), là địa phương hội tụ nhiều luồng văn hóa với trên 54% dân số đến từ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ; trên 36% là đồng báo các dân tộc thiểu số, còn lưu giữ lại nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc, trong đó nổi bật là văn hóa người Dao (Thanh y, Thanh phán). Hoành Bồ còn là “chiến khu”, căn cứ địa cách mạng của tỉnh Quảng Ninh trong những năm chiến tranh, kháng chiến chống Mỹ... Có thể thấy, Hoành Bồ có đầy đủ tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên lại chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế.

 

Trên cơ sở thẳng thắn nhìn nhận vào những tồn tại, yếu kém lâu nay để tập trung khắc phục, năm 2017, Hoành Bồ sẽ quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị đủ năng lực thực thi tốt nhiệm vụ; nâng cao tinh thần, thái độ, ý thức phục vụ nhân dân, doanh nghiệp; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; nâng cao đạo đức cán bộ, công chức, viên chức. Phát triển kinh tế nhanh, bền vững; trọng tâm là thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị hàng hóa và thúc đẩy, khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình. Đảm bảo an sinh xã hội, phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; giảm mạnh số hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng con người Hoành Bồ văn hóa, văn minh, kỷ cương và tiến bộ.

 

 Thực hiện: Lâm Minh


Các bài mới:

Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn