Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

52

Đã truy cập :

135102458
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Quảng Ninh quyết tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong việc nâng cao chỉ số PCI

13/03/2017 8:10:00 CH

 

QNP - Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong nỗ lực xây dựng chính quyền và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phục vụ doanh nghiệp và minh chứng cho điều này là chỉ số PCI của tỉnh liên tục tăng cao trong những năm gần đây. Đặc biệt năm 2015, Quảng Ninh đã lọt vào top 3 tỉnh, thành phố có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất cả nước.

 

Quảng Ninh thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

 

 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp. Năm 2015, theo báo cáo chỉ số PCI được công bố dựa trên kết quả điều tra tại 10.200 doanh nghiệp dân doanh và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trong việc tạo lập môi trường, chính sách thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, có thể thấy được những dấu hiệu khởi sắc của môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Tại Quảng Ninh, trong những năm qua, tỉnh đã rất cố gắng trong việc tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, giúp các doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, các cấp, các ngành đã cùng nhau tập trung hoàn thiện cải cách thủ tục hành chính; nỗ lực xây dựng hệ thống giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển. Chính vì vậy mà Quảng Ninh được doanh nghiệp đánh giá cao và lựa chọn là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Với quyết tâm lớn, lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 3 trong toàn quốc về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

Với quyết tâm lớn cộng với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng mà năm 2015, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ 3 với 65,75 điểm - đứng đầu trong các tỉnh, thành phố phía Bắc trong Báo cáo về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016. Như vậy, so với năm 2014, PCI của Quảng Ninh tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 5 lên thứ 3. Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần dùng để đánh giá năng lực cạnh tranh thì Quảng Ninh có 9 chỉ số tăng cao so với năm 2014, gồm: Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Tính năng động; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý và Cạnh tranh bình đẳng. Những điều này thể hiện nỗ lực của chính quyền trong việc thực hiện cam kết hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp của tỉnh.

Quảng Ninh hiện cũng đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, sáng kiến với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị nhằm đạt được mục tiêu đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp như: thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo luôn công khai, tăng cường minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh, công bằng  trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, phấn đấu giảm tối đa chi phí về thời gian và tài chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh...

Nhiều nhà đầu tư chiến lược đã tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại Quảng Ninh.

Điều này được thể hiện rõ qua sự chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các cơ quan hành chính nhà nước trong việc công khai minh bạch TTHC, thay đổi cách thức giải quyết thủ tục đầu tư theo quy trình từ trên xuống, tạo mô hình mới có tính đột phá trong cải cách TTHC. Thời gian xử lý hồ sơ đầu tư đã giảm 55% từ 237 ngày làm việc theo quy định xuống còn 106 ngày làm việc; về chấp thuận chủ trương địa điểm đầu tư đã giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc (giảm 77%) so với quy định của Chính phủ; việc chấp thuận chủ trương đầu tư từ 35 ngày xuống còn 15 ngày (giảm 57%); cấp mới, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư đã rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư từ 25 ngày xuống còn 7-10 ngày làm việc, tương đương giảm 60%...

Tính đến nay, tổng số TTHC đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh là 947 thủ tục, đạt tỷ lệ trên 90%; TTHC đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện đạt 100%. Hiện nay, 100% các TTHC đưa vào giải quyết tại các Trung tâm Hành chính công được xây dựng quy trình giải quyết đảm bảo rõ trách nhiệm, thẩm quyền, rõ người, rõ việc, rõ thời gian giải quyết.

Việc cải cách thủ tục hành chính đã rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp khi tiếp cận và làm việc với tỉnh.

Về công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hằng năm, tỉnh tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp với hàng nghìn lượt doanh nghiệp tham gia. Thông qua hội nghị, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng như đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã lắng nghe và giải đáp trực tiếp những khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp. Trong đó, có những khó khăn được giải quyết ngay trong khuôn khổ hội nghị và có những khó khăn tỉnh phải bàn để tìm hướng giải quyết hiệu quả nhất. Điều này đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp khi đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Vừa qua, Quảng Ninh đã công bố chỉ số DDCI năm 2016 cho thấy sự chủ động, sáng tạo của địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư hiệu quả. Kết quả khảo sát thí điểm DDCI 2016 cho thấy sự nỗ lực cải cách của các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao. Những đánh giá tích cực thu nhận được từ cuộc khảo sát này chứng tỏ tinh thần cải cách quyết liệt, kịp thời và đúng hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và doanh nghiệp tham gia khảo sát bày tỏ sự hài lòng với việc tiếp cận thông tin, về công tác cải cách thủ tục hành chính cũng như tính năng động của các sở, ngành, địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh thì niềm tin của doanh nghiệp xuất phát từ việc chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã công khai, minh bạch các hoạt động; lắng nghe, cầu thị, tiếp thu, xử lý nhanh, quyết liệt, kịp thời trước những vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp đã gặp phải trong giai đoạn hội nhập. Điều này đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp trong tỉnh để đưa ra những định hướng, giải pháp đúng đắn, kịp thời, nhằm từng bước thực hiện khát vọng cải thiện, thay đổi hình ảnh và vị thế của Quảng Ninh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay./.

 Thùy Châm


Các bài mới:

Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn