Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

953

Đã truy cập :

137397565
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động trong tỉnh

Quảng Ninh chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên

21/03/2017 7:30:00 SA

QNP - Xác định đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng là thế hệ “măng non” của đất nước, tỉnh Quảng Ninh luôn dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo, nuôi dưỡng, trong đó có việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống theo Đề án 1501 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh động viên đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ.

Hiện nay, Quảng Ninh có khoảng 387.811 thanh niên, chiếm khoảng 30% dân số toàn tỉnh. Cơ bản thanh niên Quảng Ninh mang tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và lý tưởng cách mạng; có ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật và lý tưởng xã hội chủ nghĩa; có trình độ học vấn, nghề nghiệp và việc làm; có tinh thần năng động, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo trong tiếp thu kiến thức khoa học công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn; có văn hóa, sức khỏe và kỹ năng sống; có khát khao vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Có thể khẳng định, thanh niên Quảng Ninh là lực lượng lao động nòng cốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và đất nước nói chung.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận vẫn còn một bộ phận thanh niên có biểu hiện thờ ơ, ít quan tâm đến các vấn đề kinh tế, chính trị của đất nước, địa phương; ngại rèn luyện, phấn đấu, thiếu kỹ năng sống; có tâm lý hưởng thụ… Trước vấn đề đó, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà Quảng Ninh đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phát triển dịch vụ - công nghiệp, tái cấu trúc nền kinh tế thì việc giáo dục lý tưởng cách mạnh, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng thực sự là cần thiết và cấp bách.

Khắc phục những vấn đề đó, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để rèn luyện đội ngũ thanh niên sống và làm việc theo tấm gương vĩ đại của Bác Hồ; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp”, “5 xây, 5 chống” trong đoàn viên, thanh niên; triển khai đầy đủ việc phổ biến các văn bản pháp luật; duy trì thực hiện chương trình “Ngày pháp luật” hàng tháng giúp cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là đội ngũ cán bộ trẻ nắm bắt kịp thời các chế độ chính sách, các quy định hiện hành của pháp luật, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hoạt động của đoàn thanh niên luôn sôi nổi, tích cực hướng về cội nguồn.

Tổ chức đoàn các cấp đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, tập huấn về công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII… nhằm định hướng tư tưởng, từ đó giáo dục lòng yêu nước, ý thức tự hào dân tộc và trách nhiệm của thanh, thiếu niên đối với những thay đổi về chính trị, xã hội của đất nước, địa phương.

Nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng của tỉnh được đổi mới, phong phú, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Cụ thể, như đối với thiếu niên, nhi đồng, tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các nhà trường tích hợp, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa, tăng cường vận động trong việc giáo dục trẻ ở trường mầm non, giúp các em bước đầu hình thành ý thức, giáo dục nhân cách, thể lực, bồi dưỡng hành vi. Đối với đoàn viên, thanh niên trong các trường phổ thông, tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các nhà trường tăng cường hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, lồng ghép việc giáo dục kỹ năng sống vào các môn học. Đối với đoàn viên, thanh niên là sinh viên, học sinh trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, tỉnh chỉ đạo các nhà trường chú trọng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, truyền thống, ý thức tuân thủ pháp luật cho thanh niên, nhãn quan chính trị đúng đắn, tiến bộ để học sinh, sinh viên sớm hòa mình vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Để việc giáo dục tư tưởng, đạo đức được triển khai sâu rộng đến đông đảo thanh, thiếu niên, nhi đồng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức đoàn, hội, đội đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động để tập hợp thanh, thiếu niên tham gia. Trong các phong trào phát động, nổi bật nhất là phong trào: Đoàn thanh niên tham gia xây dựng NTM, xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh; thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc gắn với thực hiện phong trào xây dựng tỉnh Quảng Ninh sáng - xanh - sạch đẹp và vệ sinh môi trường.

Hiến máu tình nguyện là một trong những nghĩa cử cao đẹp được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình.

Cùng với đó, các cấp đoàn cơ sở hàng năm đều tổ chức hoạt động “Tuần đền ơn, đáp nghĩa”, “Lễ thắp nến tri ân các an hùng liệt sỹ” kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27-7; thăm hỏi, động viên, tặng quà Mẹ VNAH, gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ…

Xuất phát từ việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên, nhi đồng và qua các phong trào thi đua, toàn tỉnh đã phát hiện, tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó có 01 tập thể và 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 294 thanh niên được Trung ương tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ, 01 cá nhân nhận huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm và nhiều bằng, giấy khen của các cấp, các ngành khác.

Thông qua việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng, các em đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của mình trong xã hội; biết tiếp nhận có chọn lọc tư duy đổi mới, phương pháp làm việc sáng tạo, hiệu quả. Từ năm 2015 đến nay, Quảng Ninh đã có 11.276 đoàn viên, thanh niên ưu tú được các tổ chức đoàn giới thiệu vào đảng, trong đó đã có trên 6.000 đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam./.Mạnh Trường


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
© Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Vũ Công Lực, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Tầng 8, Trụ sở Liên cơ quan số 2, Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: (+84 203) 3638468 - Fax: (+84 203) 3638822
Email: banbientap@quangninh.gov.vn