Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

693

Đã truy cập :

137034629
Tin tức sự kiện XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trồng thông lấy nhựa mang lại giá trị kinh tế trên địa bàn thị xã.

06/12/2017 2:00:00 CH

       Với những ưu điểm là loại cây có sức chống chịu cao, sinh trưởng và phát triển tốt trên các vùng đất khô cằn, bị thoái hóa, rửa trôi mạnh. Những năm gần đây, người dân trên địa bàn TX đã chú trọng phát triển trồng và khai thác nhựa thông, nhờ đó đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo và phát triển kinh tế gia đình.

 

Công đoạn đỗ nhựa thông bao vào bao để xuất bán

         Năm 2017, TX Quảng Yên khai thác được 334,3 tấn nhựa thông, đạt 92,9% so với kế hoạch và bằng 95,5% so với cùng kỳ. Cây Thông được trồng nhiều ở các xã, phường như: Minh Thành, Đông Mai, Sông Khoai…Là một trong nhiều hộ trồng Thông trên địa bàn TX, gia đình anh Vũ Văn Chung xã Sông Khoai có 24ha đất đồi trong đó có 18ha trồng thông lấy nhựa với hơn 10.000 cây, được gia đình anh trồng và chăm sóc từ năm 1992. Hiện toàn bộ diện tích trồng thông đã cho khai thác nhựa từ năm 2012 đến nay. Trung bình một tháng  gia đình anh khai thác 7 tạ nhựa thông, với giá bán từ 20-24 nghìn đồng/cân, mỗi tháng anh thu về hơn 10 triệu đồng. Thu nhập từ khai thác nhựa thông đã giúp gia đình anh xây được nhà, mua sắm đồ dùng sinh hoạt…. Anh chia sẻ: “ Cây Thông là một trong những cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu địa phương, đặc biệt là cây thông còn cho khai thác nhựa, nếu khai thác đúng có thể kéo dài thời gian lấy nhựa từ 8-10 năm, sau đó khai thác để lấy gỗ”.

Sau nhiều năm, cây Thông đã trở thành cây có giá trị thu nhập khá, giải quyết việc làm không nhỏ cho người dân phường Đông Mai. Toàn phường hiện có 24 hộ nhận khoán khai thác nhựa, do được hướng dẫn cụ thể, cơ bản các hộ trồng Thông trên địa bàn đều đảm bảo kỹ thuật từ khâu nạo vỏ mở máng, lên máng đến việc thu hoạch và bảo quản nhựa. Ông Đinh Văn Cương- PCT UBND phường Đông Mai cho biết: “ Để việc trồng và khai thác nhựa thông một cách bền vững thời gian qua chính quyền địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức, hướng dẫn cho người dân kĩ thuật trồng, chăm sóc và khai thác nhựa thông; đồng thời tuyên truyền đến người dân mục tiêu phát triển rừng thông, cũng như cách bảo vệ, khai thác nhựa thông một cách hợp lý…Vì vậy, năm 2017 sản lượng khai thác nhựa thông trên toàn phường đạt 13,914 tấn”.

Do được hướng dẫn cụ thể các hộ khai thác nhựa thông đều đảm bảo kỹ thuật

 

Nghề trồng và khai thác nhựa thông đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn TX Quảng Yên phát triển kinh tế, bởi thông là loại cây trồng không mất nhiều vốn và công sức mà lại khá hiệu quả, không những vậy các hộ trồng thông còn nâng cao ý thức bảo vệ, phòng chống cháy rừng, nhờ đó các vụ cháy rừng trên địa bàn giảm đáng kể, góp phần tăng nhanh độ che phủ rừng trên địa bàn TX.T/h: Nguyễn TúcCỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử thị xã Quảng Yên
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hồi - Chủ tịch UBND thị xã
Địa chỉ: Số 18 Trần Hưng Đạo - Phường Quảng Yên - Thị xã Quảng Yên - Quảng Ninh
Điện thoại: 033.3875314; Fax: 033.3875309 / 3875561; Email: ubndqy@quangninh.gov.vn