Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

566

Đã truy cập :

137221729
Tổng quan theo chuyên mục Tài nguyên thiên nhiên

Du lịch và sản vật địa phương

28/12/2015 3:51:51 CH

 

- Đông Triều có thế mạnh là du lịch tâm linh, trong đó có nhiều di tích lịch sử văn hoá, địa danh nổi tiếng như: Chùa Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên, chùa Ngoạ Vân, chùa Trung Tiết, chùa Non Đông, đền An Sinh và lăng mộ các vua Trần thuộc quần thể di tích Yên Tử, cùng di tích lịch sử đền An Biên, chùa Bắc Mã, đình và chùa Hổ Lao (gắn với Đệ tứ chiến khu Trần Hưng Đạo), cụm di tích lịch sử văn hoá Yên Đức v.v.. Trong đó, đặc biệt nhất là Đông Triều có khu di tích lịch sử nhà Trần, một quần thể gồm 14 điểm di tích bao gồm hệ thống di tích lăng mộ, đền, chùa và các công trình tôn giáo thời nhà Trần.

- Du lịch làng nghề truyền thống đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thị xã khai thác, phát triển. Ở đây, bạn không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ đã hoàn thiện được trưng bày tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm, mà còn được tìm hiểu và trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất làm ra các sản phẩm gốm theo ý mình. Đồng thời, đầu tư cơ sở hạ tầng, như Trung tâm văn hoá - thể thao Hà Lan (Công viên nước Hà Lan), trên 200 tỷ đồng; các điểm dừng chân cho khách du lịch (Thành Đồng, Thành Tâm 668, Quang Vinh, Thái Sơn 88). Tiếp đến là loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn đồi, du lịch trải nghiệm, nổi bật là khu du lịch làng quê Yên Đức (xã Yên Đức); khu du lịch hồ Khe Chè (xã An Sinh); các đồi vườn ở các xã Việt Dân, Bình Khê, An Sinh…

- Ngoài ra còn có sản phẩm du lịch làng quê hấp dẫn, đặc biệt với khách phương Tây. Du khách tới đây được tham gia tour trải nghiệm trở thành người nông dân Việt Nam, cùng cấy lúa trồng rau, úp nơm bắt cá, được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà Việt 3 gian 2 chái đặc trưng Bắc bộ, cùng xem múa rối nước, nghe hát quan họ, tham quan những ngôi nhà cổ gần 200 tuổi.

- Đông Triều có một đặc sản nổi tiếng đó là con rươi. Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm ngày âm lịch là mùa rươi, rươi được chế biến nhiều món như chả rươi, rươi nấu chua, rươi kho, người ta còn làm mắm rươi. Khi chế biến rươi nhớ cho vài sợi vỏ quýt tươi thái  nhỏ, rươi sẽ thơm ngon vô cùng.

Ngoài ra, Đông Triều nổi tiếng với nếp cái hoa vàng, na dai. Ngoài ra còn có các sản phẩm đặc trưng, như: Cam Canh, bưởi Diễn, chanh tứ quý, cốm hồng hương Yên Tử, sữa tươi thanh trùng, gốm, sứ…

Tài nguyên thiên nhiên

21/10/2011 9:43:18 SA

Địa hình của thị xã Đông Triều khá đa dạng bao gồm núi cao, trung du gò đồi xen lẫn đồng bằng và bị chia cắt  bởi hệ thống sông suối, hồ. Vùng núi cao tập trung tại phía Bắc, đồi trung du xen lẫn đồng bằng phù sa nằm khu vực giữa thị xã. Vùng đồng bằng phù sa nằm khu vực phía Nam. Địa hình dốc dần từ bắc xuống nam. Phía bắc là vòng cung núi Đông Triều trùng điệp có ngọn Bảy Đèo cao trên 1000m, phía cực nam là những cánh đồng trũng.


Vùng phía đông có các núi Cao Băng, Đông Sơn, Bảo Quan cao trên dưới 500m. Từ vùng núi phía bắc có nhiều suối và sông chảy cắt ngang huyện, cực tây là sông Vàng Chua rồi đến sông Đạm Thuỷ, sông Kỳ Cầm, sông Tràng Bảng, cực đông là sông Tiên Yên. Các sông nhỏ và thượng nguồn có độ dốc lớn, đoạn hạ lưu lòng sông khá rộng.

 

 

 

 

Các nguồn tài nguyên.

* Tài nguyên đất.

Theo báo cáo thuyết minh bản đồ thổ nhưỡng nông hoá tỉnh Quảng Ninh năm 2005, đất đai thị xã Đông Triều được chia thành 7 nhóm đất chính và 6 nhóm đất phụ trong đó.

- Nhóm đất phèn:

Diện tích 861,25 ha chiếm 2,17% diện tích đất tự nhiên toàn huyện, phân bố chủ yếu ở địa hình trũng thấp thuộc các xã ven sông Kinh Thầy như Hồng Thái Tây, Yên Đức, Hưng Đạo, Thuỷ An, Nguyễn Huệ.

- Nhóm phù sa:

Diện tích 5974,99 ha chiếm 15% diện tích đất tự nhiên, bao gồm:

+ Đất phù sa được bồi: Diện tích 147,09 ha, chiếm 2,46% phân bố ở các bãi ngoài đê thuộc các xã Yên Đức, Hưng Đạo, Thuỷ An, Nguyễn Huệ, Bình Dương.

+ Đất phù sa không được bồi: Diện tích 5827,9 ha, chiếm 97,54% diện tích nhóm đất, phân bố ở các xã Hồng Thái Tây, Yên Đức, Kim Sơn, Hưng Đạo, Thuỷ An, Nguyễn Huệ, Bình Dương.

- Nhóm đất xám:

Diện tích 2570,6 ha chiếm 6,47% diện tích tự nhiên, có 2 đơn vị đất:

+ Đất xám điển hình:

Diện tích 737,48 ha, chiếm 28,69%. Phân bố ở các xã dọc theo quốc lộ 18A, nơi có địa hình cao và vàn cao.

+ Đất xám glây:

 Diện tích 1833,12 ha, chiếm 71,31%. Phân bố ở ven chân đồi phía bắc quốc lộ 18A, đất hình thành và phát triển chủ yếu trên đá cát kết và phù sa cổ, nằm ở địa hình bậc thang thấp, hứng nước từ các khu vực lân cận nên ít thoát nước.

- Nhóm đất vàng đỏ:

Diện tích 22869,56 ha chiếm 57,58% diện tích đất tự nhiên, bao gồm:

+ Đất vàng đỏ:

Diện tích 15174,17 ha, chiếm 66,35%. Phân bố ở các xã có đồi núi ở phía bắc thị xã như Xuân Sơn, Tràng Lương, Bình Khê, Tràng An, An Sinh, Việt Dân, Tân Việt, Bình Dương.

+ Đất vàng nhạt : Diện tích 7695,39 ha, chiếm 33,65%, phân bố chủ yếu ở Xuân Sơn, Tràng Lương, Bình Khê, Tràng An, An Sinh, Việt Dân, Tân Việt, Bình Dương.

- Nhóm đất mùn vàng nhạt trên núi: Diện tích 224,29 ha chiếm 0,56% diện tích đất tự nhiên, thường phân bố ở độ cao tuyệt đối > 700m thuộc các xã An Sinh, Bình Khê, Tràng Lương.

+ Nhóm đất tầng mỏng: Diện tích 268,06 ha, chiếm 0,67% diện tích tự nhiên.Đất hình thành trong điều kiện địa hình chia cắt mạnh độ dốc lớn, thảm thực vật che phủ mặt đất đã bị chặt phá. Đất bị rửa trôi, xói mòn mạnh nên tầng đất cứng, chặt, tầng đất mịn rất mỏng (<30 cm). Đất hình thành trên đá sa phiến thạch thường có phản ứng chua, nghèo dinh dưỡng. Đất tầng mỏng cần được sử dụng hợp lý nhất là phủ xanh bằng thảm thực vật phù hợp với môi trường của từng tiểu vùng sinh thái.

- Nhóm đất nhân tác: Diện tích 981,11 ha chiếm 2,46% diện tích đất tự nhiên, đất hình thành do tác động của con người, tầng đất bị xáo trộn mạnh bởi các hoạt động của con người như hoạt động san ủi làm ruộng bậc thang, hoặc các hoạt động khai thác mỏ, tầng đất bị xáo trộn dày trên 50 cm.

* Tài nguyên nước:

- Nước mặt: Đông Triều có hệ thống sông suối khá lớn, phân bố đều trong toàn huyện, ngoài ra còn có 32 hồ đập lớn nhỏ. Đây là nguồn nước mặt dồi dào để cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, phục vụ công nghiệp và đời sống dân sinh.

- Nước ngầm:

Đông Triều có nguồn nước ngầm với trữ lượng lớn, phân bố ở các xã Bình Khê, Tràng Lương, Đức Chính, Tràng An, Việt Dân, Tân Việt, có khả năng khai thác phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân theo chương trình nước sạch nông thôn. Về chất lượng nước ngầm qua khai thác, thăm dò đảm bảo được độ an toàn cao, nước trung tính, kiềm nhẹ, riêng khu vực Mạo Khê nước bị nhiễm sắt, cần có biện pháp xử lý trước khi đưa vào sử dụng.

Nguồn: Phòng Tài nguyên nước (Thuyết minh tổng hợp điều chỉnh cấp nước đến năm 2020)

* Tài nguyên rừng:

- Tài nguyên rừng:

Năm 2015, Đông Triều có 18044,19 ha, trong đó đất có rừng tự nhiên 7956,7 ha chiếm 44,1% diện tích đất có rừng, đất rừng trồng có 10087,49 ha chiếm 55,9% diện tích rừng.

- Về hệ thực vật: Theo kết quả điều tra của Viện điều tra quy hoạch rừng, hệ thực vật Đông Triều nói riêng, Quảng Ninh nói chung chịu ảnh hưởng của hệ thực vật Hoa Nam (Trung Quốc) có nhiều đặc điểm giống với hệ thực vật Hải Nam và nằm trong luồng di cư thực vật Đông Nam - Trung Quốc.

Thực vật ôn đới có họ: Giẻ, thích, du, nhài, đỗ quyên...

Thực vật nhiệt đới chiếm chủ yếu là các họ:  Xoan, dâu tằm, trám...

- Hệ động vật:

Theo số liệu thống kê của viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (1993) Đông Triều có khoảng 250 loài động vật hoang dã, trong đó:  

Thú: 8 bộ, 22 họ, 59 loài

Chim: 18 bộ, 44 họ, 154 loài

Bò sát, lưỡng thê gồm: 37 loài (trong đó bò sát 15 loài, lưỡng thê 22 loài)

Hiện nay số lượng các loài động vật còn rất ít, cần có biện pháp bảo vệ.

- Thảm thực vật:   

Nhờ điều kiện tự nhiên, hệ sinh thái đa dạng ở vùng đồi núi đã hình thành và phát triển một thảm thực vật phong phú có nhiều lớp thực vật sinh trưởng. Do có một thời kỳ sự tàn phá rừng của con người làm cho thảm thực vật dần dần bị cạn kiệt, hiện đang ở giai đoạn phục hồi nên vẫn chưa phủ xanh được hết đất trống, đồi núi trọc

Nhìn chung, rừng và thảm thực vật như tấm áo chắn để bảo vệ môi trường đất. Đối với vùng đồi núi, rừng điều tiết dòng chảy các dòng sông, chống xói mòn, rửa trôi. Vì vậy bảo vệ rừng và thảm thực vật chính là bảo vệ môi trường sinh thái chung đảm bảo sự phát triển bền vững.

Nguồn: Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn

* Tài nguyên khoáng sản:

Theo Báo cáo đề án tổng hợp tài liệu địa chất, khoáng sản và quy hoạch hoạt động khoáng sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 thì Đông Triều có 3 nhóm khoáng sản là khoáng sản cháy, khoáng sản không kim loại và khoáng sản vật liệu xây dựng, cụ thể:

- Khoáng sản cháy:

Than tập trung ở Mạo Khê, Hoàng Quế, Yên Thọ, Hồng Thái Tây. Theo số liệu kết quả thăm dò thì trữ lượng các mỏ vùng Đông Triều có trữ lượng trên 261 triệu tấn

- Khoáng sản không kim loại:

+ Đá vôi đất đèn có mỏ Tân Yên dùng để sản xuất đất đèn, tổng trữ lượng cấp (C1+C2) của mỏ là 5,184 triệu tấn.

+ Kaolin: Có ở Đức Sơn, trữ lượng trên 7000 tấn  Kaolin phục vụ cho việc sản xuất gốm sứ.

+ Sét gốm có  mỏ Việt Dân, Lâm nghiệp và Yên Thọ, trữ lượng cả 3 mỏ đạt hơn 3 triệu tấn sét nguyên liệu

+ Sét chịu lửa: Có tiềm năng lớn phân bố trong các địa tầng chứa than đá-sét kết chịu lửa phân bố ở Trúc khê (Mạo Khê-Tràng Bạch-Đông Triều). Hiện tại nguồn nguyên liệu này cũng chưa được đánh giá đầy đủ về trữ lượng và đặc tính công nghệ, mới chỉ dừng lại ở mức độ điều tra và nghiên cứu sơ bộ.

- Khoáng sản vật liệu xây dựng:

Đá vôi xi măng: Có mỏ Yên Đức: trữ lượng 5,338 triệu tấn cấp(C1+ C2 )

+ Sét xi măng: Trên địa bàn huyện có mỏ Hoàng Quế có trữ lượng 0,75 triệu tấn cấp (C1+ C2 )

+ Sét gạch ngói:

Khu vực Đông Triều có các mỏ: Việt Dân, Bình Dương, Tràng An, Bình Khê, Kim Sen Tràng Bạch với trữ lượng trên 46,0 triệu m3

- Cát cuội sỏi xây dựng: có các điểm quặng như  Mạo Khê, cầu Cầm.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Thị xã Đông Triều
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã
Địa chỉ: Phường Đông Triều - Thị xã Đông Triều - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3870059; Fax: 0203.3670478; Email: ubnddt@quangninh.gov.vn