Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

1376

Đã truy cập :

134550054
Tin tức sự kiện Tin nổi bật

Đông Triều: Đồng hành tiêu thụ lợn thịt cho nông dân

18/05/2017 6:00:00 SA

Đông Triều là địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh, trong đó có gần 100.000 con lợn nái và lợn thịt. Từ đầu năm đến nay, cùng với thực trạng chung của cả nước, ngành chăn nuôi lợn thị xã Đông Triều gặp nhiều khó khăn bất lợi về thị trường, ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ chăn nuôi. Trước những khó khăn của nông dân, thị xã Đông Triều đã có những giải pháp hữu hiệu tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, giúp bà con ổn định lại sản xuất.

Thị xã Đông Triều tích cực tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn, giúp bà con ổn định lại sản xuất

 

 

 

Gia đình chị Lê Thị Sinh là một trong những hộ chăn nuôi lợn có quy mô lớn ở thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, thị xã Đông Triều. Hiện trang trại gia đình chị Sinh có trên 600 con lợn thịt và lợn nái, trong đó có gần 200 con lợn thịt đến tuổi xuất bán nhưng chưa bán được với trọng lượng gần 20 tấn. Với giá thịt lợn giảm mạnh như hiện nay chỉ có 22.000đ/kg thì trung bình mỗi con lợn thịt, gia đình chị Sinh và các hộ chăn nuôi ở đây đang chịu lỗ hơn 1 triệu đồng. Hai tháng gần đây, gia đình chị thua lỗ gần 200 triệu đồng từ chăn nuôi lợn. Trong lúc trang trại còn số lợn tồn đọng khá nhiều như vậy thì gần đây Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã đứng ra thu mua, tiêu thụ lợn với giá cả phù hợp nên gia đình chị Sinh và nhiều hộ chăn nuôi khác của các xã An Sinh, Bình Khê đều rất phấn khởi. Chị Lê Thị Sinh phấn khởi nói: “Chúng tôi rất cảm ơn Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã thu mua, tiêu thụ lợn cho bà con nông dân, giúp chúng tôi vơi bớt nỗi lo trong giai đoạn khó khăn này”. Bà Lê Thị Thà- Giám đốc HTX DVNN chất lượng cao Hoa Phong, thị xã Đông Triều cho biết: “ HTX chúng tôi thường xuyên liên kết với nông dân và tiêu thụ sản phẩm của nông dân làm ra. Trong lúc này, những trang trại lớn ở Đông Triều tồn đọng rất nhiều. Chúng tôi muốn giúp đỡ đồng hành cùng bà con nông dân bằng cách liên kết đến tận trang trại chăn nuôi của các hộ còn tồn đọng lợn thịt nhiều, thu mua cho bà con để cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn trường học, doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ liên kết theo chuỗi mở các gian hàng thực phẩm lợn sạch cung cấp đến người tiêu dùng”.

Việc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đứng ra liên kết và tổ chức thu mua lợn cho bà con nông dân chính là một trong những hành động của thị xã Đông Triều trong việc đồng hành cùng nông dân chăn nuôi lợn hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, toàn thị xã có hơn 15 nghìn con lợn thương phẩm (đạt tiêu chuẩn xuất chuồng) với tổng trọng lượng khoảng 1.470 tấn của 430 hộ chăn nuôi chưa tiêu thụ được. Từ trước Tết nguyên đán đến nay, giá lợn thịt ở đây giảm mạnh hiện chỉ còn 17.000 - 25.000đ/kg. Trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi lại chỉ giảm từ 3000- 5000 đ/kg gây khó khăn cho người chăn nuôi. Nhiều gia đình chăn nuôi lợn đến thời kỳ xuất bán nhưng không bán được do giá thấp, có những đàn lợn phải nuôi thêm thời gian từ 1 đến 1,5 tháng mới bán được nhưng bán với giá rất thấp do vậy tăng thêm gánh nặng thua lỗ. Vì thế, hiện tại nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã trong tình trạng không còn vốn để duy trì đàn lợn, một số hộ chăn nuôi đã loại thải đàn lợn nái đẻ trung bình chỉ giữ lại đàn lợn nái đẻ sai để nuôi. Trước những khó khăn của bà con nông dân, thị xã Đông Triều đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thị xã. Bên cạnh việc vận động, tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn bằng những hành động thiết thực như tiêu dùng, sử dụng sản phẩm thịt lợn của người chăn nuôi trên địa bàn, thị xã cũng đề nghị các Ngân hàng thương mại trên địa bàn có giải pháp hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho người chăn nuôi lợn như: miễn giảm lãi suất với các khoản nợ đã vay; tiếp tục cho vay mới đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi; gia hạn các khoản nợ đến thời hạn trả nợ; bảo lãnh các khoản nợ cho những chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn... Ông Nguyễn Văn Ngoãn- Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều khẳng định: “Ngoài những giải pháp nêu trên thì giải pháp có tính quyết định hiện nay của thị xã đó là tập trung thành lập các tổ liên kết để thu mua, giết mổ và bán các sản phẩm thịt ở các chợ đầu mối. Các tổ này sẽ đứng ra thu mua lợn thịt cho bà con ở trên địa bàn và mỗi xã thành lập một tổ, trực tiếp thu mua, tổ chức giết mổ, bán tại các chợ đầu mối lớn để tăng giá thành cho bà con và đẩy mạnh tiêu thụ lợn trên địa bàn thị xã”.

Thời gian tới, thị xã Đông Triều cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, phường đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, tập trung vào việc xây dựng, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện phát triển chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường trong và ngoài nước./.CTV: Thu Trang- Đinh Yến


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử Thị xã Đông Triều
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã
Địa chỉ: Phường Đông Triều - Thị xã Đông Triều - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3870059; Fax: 0203.3670478; Email: ubnddt@quangninh.gov.vn