Websites liên kết
Thống kê truy cập

Trực tuyến  :

645

Đã truy cập :

137034570
                                                                                                               
Chi tiết tin tức sự kiện Tin hoạt động của các phường, xã

Xã Dương Huy cách làm mới trong xây dựng nông thôn mới

06/12/2017 6:00:00 CH

Dương Huy là một trong 3 xã vùng sâu, vùng xa của thành phố Cẩm Phả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới đang là việc làm không giản đơn đối với xã miền núi này. Tuy nhiên, với cách làm mới cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thông chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, Dương Huy sẽ sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu.

 

 Dương Huy một xã miền núi, đi lại khó khăn, mặt khác người dân ở đây đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số và việc phát triển kinh tế hộ gia đình phần lớn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng, trong khi trình độ dân trí không đồng đều, chịu ảnh hưởng nhiều bởi phong tục tập quán canh tác manh núm, độc canh và chưa nhạy bén trong phát triển kinh tế nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu để trở thành xã nông thôn mới.


Từ thực tiễn, thành phố Cẩm Phả họp bàn và xác định rõ đâu là khó khăn, đâu là thuận lợi để đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí, chỉ tiêu, qua đó đã giúp cho cấp ủy Đảng, chính quyền xã Dương Huy chủ động .


Tuyến đường trục chính chạy dọc theo các thôn của xã vừa mới hoàn thành vào đầu năm 2017, tuyến đường có tổng chiều dài gần 20 km nhưng lại rất khó thực hiện, bởi lẽ, tuyến đường này cũng là tuyến đường chính cho vận chuyển than từ các khai trường của mỏ, vì vậy làm được tuyến đường này, thành phố Cẩm Phả đã chủ động xây dựng kế hoạch và đưa ra phương án bê tông hóa một con đường riêng chạy song song với tuyến đường của mỏ. Từ cách làm trên, ngay khi tuyến đường hoàn thành không chỉ giúp cho người dân thuận lợi trong giao thương hàng hóa, mà thông quá đó đã tạo thêm động lực để người nông dân trên địa bàn xã tích cực chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi.


Cùng với hoàn thiện tiếp những tuyến đường liên thôn còn lại, xã phát động nhân dân tích cực hiến đất, hiến công cho việc xây dựng các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu. Tuyến đường của thôn Đoàn Kết là trục chính đi lại của người dân trong thôn và đã được bê tông hóa từ năm 2015. Tuy nhiên, theo tiêu chí về đường nông thôn kiểu mẫu lại chưa đạt, vì thế, xã triển khai mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân đã tích cực hưởng ứng tham gia tự đóng góp vật liệu xây dựng, tự hiến đất, hiến công để làm.  Ông Điệp Văn Lập - Thôn Đoàn Kết, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả cho biết: Hai bên đường thôn người dân  chúng tôi đã bố trí trồng cây, trồng hoa và tiến hành thường xuyên dọn dẹp VSMT để tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, xứng đáng là con đường kiểu mẫu của thôn, của xã


 

 

 

Đằng sau những con đường mẫu, những khu vườn mẫu cũng ngày một nhiều hơn về cả số lượng và chất lượng.

Vườn Cam của gia đình ông Lý Văn Sinh, thôn Tân Tiến, xã Dương Huy là một trong hàng chục vườn mẫu trên địa bàn xã có số thu từ hàng chục triệu đồng trở lên mỗi năm. Và để có được vườn mẫu hiệu quả như nhà ông Sinh, ngoài nỗ lực của gia đình ông, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã có sự vào cuộc tích cực.  Ông Lý Văn Sinh - Thôn Tân Tiến, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả nói: Chính quyền địa phương đã cho chúng tôi đi thăm quan học tập các mô hình vườn kiểu mẫu, các điểm làm kinh tế  gia trại  và được trao đổi học tập kinh nghiệm với người dân làm vườn kiểu mẫu tại các địa phương tỉnh bạn  sau đó chúng tôi tự đúc kết và tìm ra hướng đi của mình từ đó đi sâu vào việc phát triển kinh tế. Gia đình chúng tôi đã chọn cây cam làm cây chủ lực mũi nhọn  để phát triển kinh tế gia đình. Từ vườn đất hoang đến bây giờ chúng tôi đã có sản phẩm cam chất lượng tốt và vườn trồng quy mô đây là thành công mà chúng tôi có.

Cũng giống như gia đình ông Sinh, ngay khi được xã tuyên truyền vận động xây dựng vườn mẫu, gia đình anh Nguyễn Trường Khanh, tiến hành xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Nhưng do điều kiện kinh tế gia đình anh Khanh còn khó khăn, số tiền hiện có của gia đình cũng chỉ đủ đầu tư vào chuồng trại, xã Dương Huy đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn hỗ trợ sản xuất với lãi xuất thấp, ngoài ra xã còn tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thăm các mô hình phát triển kinh tế đã thành công ở một số địa phương trong, và ngoài tỉnh;  nên trong quá trình chăn nuôi gia đình anh gặp khá nhiều thuận lợi. Đến nay, tổng số đàn lợn của gia đình anh đã lên tới hàng trăm con. Tuy nhiên, thời gian qua do biến động giá cả thị trường đã ảnh hưởng đến nhiều hộ chăn nuôi, để cùng đồng hành với những hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã và gia đình anh Khanh, xã đã đứng lên làm đầu mối liên hệ để các hộ dân nuôi lợn bán trực tiếp cho các công ty than đóng chân trên địa bàn, vì vậy, đã giúp cho gia đình anh Khanh không chỉ bớt đi khó khăn, mà còn giúp cho gia đình anh vững tin hơn, quyết tâm hơn trong việc chăn nuôi.  Anh Nguyễn Trường Khanh - Thôn Đá Bạc, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả nói: Trước đây 2 vợ chồng công việc không có, từ ngày Hội Nông dân và chính quyền địa phương giúp  đỡ  tạo điều kiện  cho gia đình trồng cây, chăn nuôi kinh tế dần ổn định. Rồi trong giai đoạn khó khăn nhất thì HTX và  chính quyền địa phương mời gọi doanh nghiệp vào mua sản phẩm và  tiêu thụ thịt lợn cho bà con tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm nên người dân chúng tối rất yên tâm, vui mừng phấn khởi cố gắng làm ăn phát triển mở rộng thêm sản xuất.

 

 

 

 

Những cách làm mới trong đầu tư cơ sơ hạ tầng, giúp người dân phát triển sản xuất là làn gió mới để những người nông dân, ngày càng thể hiện rõ vai trò chủ thể của mình. Điều đó cho thấy, nhiều tuyến đường trước đây người dân chỉ hiến đất, hiến công, thì nay, khi thành phố triển khai chương trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu, người dân không chỉ tiếp tục hiến đất, hiến công, mà còn cùng chung nhau đóng góp kinh phí để mở tuyến đường đó to hơn, rộng hơn và đẹp hơn. Kết quả này cũng cho thấy với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân, xã Dương huy nói riêng, 02 xã còn lại thành phố cẩm Phả nói chung sẽ đạt chuẩn nông thôn mới với chất lượng các tiêu chí ngày càng được nâng cao.

 Bài: Bạch Dương


Các bài mới:
Các bài đã đăng:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cổng thông tin điện tử thành phố Cẩm Phả
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hải Khiên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố
Địa chỉ: Số 376 - Đường Trần Phú - phường Cẩm Trung - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 033.862291; Fax: 033.862363; Email: ubndcp@quangninh.gov.vn