Hội nghị phổ biến kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế

12/08/2016 09:00
Sáng 11/8, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Phổ biến kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế cho hơn 100 đại biểu là cán bộ các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; đại diện Hiệp Hội DN tỉnh, HTX DNNQD và DN tiêu biểu. Dự hội nghị, về phía tỉnh có đồng chí: Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế về quốc tế tỉnh; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía Bộ Công Thương có đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế; các đồng chí lãnh đạo các vụ thuộc Bộ.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế về quốc tế tỉnh khẳng định, hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh những năm qua. Theo đó, tăng trưởng kinh tế địa phương ổn định, duy trì ở tốc độ cao; thu ngân sách nhà nước luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước; môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước; quan hệ đối ngoại ngày càng được mở rộng, vị thế của tỉnh Quảng Ninh từng bước được nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban chỉ đạo liên ngành hội nhập kinh tế về quốc tế tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, so với yêu cầu, hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế của Quảng Ninh nói riêng vẫn còn hạn chế. Vị thế của DN Quảng Ninh trên thị trường quốc tế còn quá khiêm tốn, sản xuất và xuất khẩu hàng hóa chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, sức cạnh tranh nhiều sản phẩm của tỉnh ở mức độ, nhất là các sản phẩm nông nghiệp còn thấp; nhận thức về yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, các cơ hội và thách thức của các cấp, ngành, cộng đồng DN trong tỉnh chưa đầy đủ....

Đồng chí nhấn mạnh: Xác định rõ điều này, nằm trong chương trình, kế hoạch công tác của tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Phổ biến kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó, tập trung phổ biến thông tin về những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) mà Việt Nam tham gia ký kết nhằm giúp các cấp, ngành, DN trên địa bàn tỉnh cập nhật những thông tin mới về hội nhập kinh tế quốc tế, nhận thức đầy đủ hơn về tính đa dạng, phức tạp cũng như những thuận lợi, thách thức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung cao trong thời gian làm việc của hội nghị, tiếp thu tối đa những thông tin, kinh nghiệm của các chuyên gia, học giả kinh tế của Việt Nam; tích cực tham gia thảo luận để làm sáng tỏ những nội dung liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế và thực tiễn tại địa phương.

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế khẳng định, Việt Nam đã trải qua một quá trình nỗ lực rất lớn để tiến tới mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng hơn. Thực tế cho thấy, trong hơn 20 năm hội nhập, kinh tế Việt Nam đã có bước nhảy vọt, giúp Việt Nam có vị thế hơn trong khu vực và trên trường quốc tế. Trong giai đoạn mới, khi Việt Nam tham gia cũng như tiếp tục tiến hành đàm phán để tham gia hàng loạt các hiệp định kinh tế lớn, càng cần phải hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về các khái niệm kinh tế và thương mại quốc tế, từ đó mới có cách ứng xử, trang bị phương pháp tiếp cận phù hợp. Từ đó, chủ động hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế đồng thời khai thác tối đa các lợi thế địa phương để vượt qua các khó khăn, thách thức đảm bảo sự thành công của hội nhập kinh tế quốc tế.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ nghe chuyên gia, diễn giả hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực kinh tế thông tin các nội dung về: Tổng quan hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; giới thiệu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); cơ hội và thách thức từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN-EAEUFTA); cơ hội và thách thức của Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh từ TPP, EVFTA.

Hội nghị cũng sẽ dành thời gian để các đại biểu trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 466
Đã truy cập: 474388