Doanh nghiệp Quảng Ninh trước cánh cửa hội nhập

22/03/2016 09:00
Năm 2015 khép lại với nhiều sự kiện hội nhập quốc tế quan trọng của Việt Nam: kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, Hiệp định thương mại Việt Nam – EU hoàn thành vòng đàm phán vào đầu tháng 12-2015, Hiệp định thương mại Việt Nam – Hàn Quốc chính thức có hiệu lực từ 20-12-2015… Những sự kiện trên khẳng định rằng hội nhập nay đã đến trước cửa nhà, buộc các doanh nghiệp Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung phải nhanh chóng bước vào “sân chơi” khu vực và toàn cầu. Đó không chỉ là thị trường 90 triệu người dân Việt Nam nữa mà là 600 triệu người dân của cộng đồng ASEAN, mở rộng ra nữa là thị trường toàn thế giới. Cơ hội cho các doanh nghiệp của chúng ta là rất lớn nhưng ngược lại, thách thức cũng là không hề nhỏ.  

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, Ban Hội nhập quốc tế tỉnh Quảng Ninh đã được kiện toàn, mở rộng với sự tham gia của hầu hết các ban, ngành, lĩnh vực, không chỉ của kinh tế mà còn cả văn hóa – xã hội và quốc phòng – an ninh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh. Trong những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả của Ban Hội nhập quốc tế, nhận thức và kiến thức của các doanh nghiệp cũng như lãnh đạo các cấp, các ngành đã được nâng lên một cách đáng kể.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, có nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động trước xu thế hội nhập. Tiêu biểu như Công ty CP Viglacera Hạ Long luôn đi trước đón đầu, liên tục đầu tư đổi mới công nghệ, đưa về các thiết bị, máy móc sản xuất hiện đại từ Italia, Đức,… Đội ngũ CBCNV lành nghề, có trình độ kỹ thuật cao lại thường xuyên được nâng cao bằng các khóa đào tạo tay nghề. Sản phẩm Gốm xây dựng Hạ Long với thương hiệu Viglacera - Hạ Long từ lâu đã xuất hiện ở khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước và là mặt hàng xuất khẩu đến nhiều quốc gia khác trên thế giới như Malaysia, Phillipines, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… Nhiều doanh nghiệp khác như Công ty Đóng tàu Hạ Long, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh… cũng có nhiều ưu thế khi hội nhập. Ngay cả doanh nghiệp da giày, dệt may, thủy sản… vốn bị tác động nhiều của quá trình hội nhập cũng không chịu ngồi yên và thực tế đang có sự chuyển mình rất lớn trong nội tại mỗi doanh nghiệp. Mặc dù vậy, tại một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, sự quan tâm tới hội nhập chưa nhiều; hơn nữa, tại các doanh nghiệp này (chiếm 98,51% về số lượng doanh nghiệp và 30% về vốn), trình độ công nghệ, quản lý, khả năng cạnh tranh hạn chế. Đây chắc chắn sẽ là thách thức lớn nếu muốn hội nhập với thị trường khu vực và thế giới.

Trong thời gian tới, để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, Sở Công Thương - Cơ quan Thường trực Ban Hội nhập quốc tế về kinh tế sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành, chủ động tham mưu, đề xuất với tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch hành động theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ ngày 7-7-2015 về tiếp tục triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. Sở Công Thương sẽ giao các phòng, ban liên quan chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập bằng nhiều hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả, từ phổ biến các nội dung hội nhập, các hiệp định thương mại, trợ giúp pháp lý tới nắm bắt các cơ hội từ chứng nhận hội chợ, hội thảo… Cùng với đó, Sở sẽ chỉ đạo Chi cục QLTT tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, giữ cho thị trường phát triển lành mạnh, qua đó góp phần giúp các doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng.

 

 

Văn Phòng Sở


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 127
Đã truy cập: 393730