Quảng Ninh chủ động trong hội nhập

20/10/2015 15:00
Toàn cầu hoá là một xu thế tất yếu hiện đang phát triển mạnh và lan rộng ra hầu hết các nước trên thế giới. Trong đó, hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho Công Thương Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng, tiếp cận với thị trường toàn cầu, mà còn đặt ra nhiều thách thức to lớn cho tỉnh.    

Nền tảng vững chắc

Thời gian qua, Quảng Ninh luôn là địa phương có tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao so với mặt bằng chung cả nước, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 9,2%/năm. Thu ngân sách nhà nước 5 năm ước đạt 159.342 tỷ đồng, luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu về thu ngân sách trong cả nước. Đáng chú ý đó là cơ cấu kinh tế của tỉnh đang chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng dịch vụ tăng từ 39,3% năm 2010 lên 43,4% năm 2015; công nghiệp giảm từ 53,4% năm 2010 xuống 50,6% năm 2015; nông nghiệp vẫn giữ ổn định 6%. Đánh dấu thành quả quan trọng trong thời gian qua của tỉnh chính là sự đột phá về phát triển hạ tầng. Trước hết phải kể đến đó là hạ tầng công nghiệp. Năm 2012, tỉnh đã hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện quốc gia khu vực nông thôn đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên đưa điện lưới quốc gia đến tất cả các thôn, khu, khe bản trên đất liền và các xã đảo; nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia toàn tỉnh đạt 99,85%. Quảng Ninh đã và đang là trung tâm nhiệt điện và xi măng lớn của cả nước với tổng công suất phát điện là 4.150 MW, chiếm 16% tổng sản lượng điện cả nước và công suất xi măng đạt 7,67 triệu tấn, chiếm khoảng 10% tổng công suất cả nước.

 

Thực hiện mục tiêu cơ cấu lại kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển theo hướng bền vững, Quảng Ninh đã và đang từng bước thực hiện hiệu quả cơ cấu lại đầu tư công với tổng vốn đầu tư xã hội giai đoạn 2011-2015 đạt 220.941 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, tỷ trọng đầu tư công giảm dần (năm 2010 chiếm 60%, năm 2015 chiếm 37%); đầu tư nước ngoài tăng mạnh (năm 2010 chiếm 5%, năm 2015 chiếm 30%); đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục tăng, chiếm khoảng 33% tổng vốn đầu tư. Để đạt được kết quả này, tỉnh đã chỉ đạo siết chặt quản lý; nâng cao hiệu quả đầu tư công; đẩy mạnh phân cấp đầu tư xây dựng cơ bản cho các địa phương; tập trung đầu tư các dự án, công trình trọng điểm. Trong đó, Quảng Ninh cũng là tỉnh đi tiên phong trong việc đầu tư ngân sách và ứng vốn để cải tạo, nâng cấp quốc lộ, xây dựng đường cao tốc theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Một trong những thành công nổi bật đó là nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từ năm 2013 đến nay luôn đứng trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu trong Vùng đồng bằng sông Hồng. Để đạt được kết quả này, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên hoàn thành, đồng thời 7 quy hoạch chiến lược quan trọng. Cùng với đó, việc hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thông qua các đề án lớn như “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái”, “Đặc khu kinh tế Vân Đồn” đã được Trung ương đánh giá cao và đồng ý với nhiều đề xuất đột phá. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp trong cải cách hành chính, giảm 40% số thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; xây dựng chính quyền điện tử; thành lập Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và 14 địa phương; tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư; thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư; rút ngắn 2/3 thời gian giải quyết cấp giấy chứng nhận đầu tư; tổ chức đối thoại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp...

Chủ động trong hội nhập

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, phấn đấu để Quảng Ninh đến 2020 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, thiết nghĩ các ngành, các địa phương cần tập trung mọi nguồn lực phát triển một số ngành công nghiệp mũi nhọn trên cơ sở lợi thế cạnh tranh của Quảng Ninh, đặc biệt là “lợi thế cạnh tranh động”. Ngành công nghiệp mũi nhọn là ngành có khả năng cạnh tranh, chiếm tỷ trọng đáng kể tại thị trường trong nước và quốc tế, có khả năng tạo hiệu ứng lan toả, dẫn dắt và kéo theo sự phát triển của các ngành khác... Vấn đề là lựa chọn và phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn một cách tối ưu trên cơ sở nền kinh tế hội nhập và khả năng huy động các nguồn lực cho phát triển, vai trò và vị trí của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hoá hiện nay, cần gắn việc sản xuất và xuất khẩu vào chuỗi sản xuất và lưu thông, đặc biệt là mạng lưới của các công ty đa quốc gia, của các tập đoàn kinh tế để thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp và xuất khẩu trong quá trình công nghiệp hoá. Đặc biệt rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ủng hộ về cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư các nguồn lực; hỗ trợ kêu gọi các dự án đầu tư vào Quảng Ninh. Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng là lĩnh vực Quảng Ninh hết sức ưu tiên, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hợp tác đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, các khu công nghiệp, cửa khẩu, khu phi thuế quan, khu kinh tế và khu đô thị. Đặc biệt, các dự án xây dựng: Sân bay quốc tế Vân Đồn; đường cao tốc Mông Dương - Móng Cái; các dự án trong Khu công nghiệp… Ngoài ra, tỉnh cũng khuyến khích đầu tư xây dựng các Khu trung tâm thương mại quốc tế, khu kinh tế cửa khẩu, Trung tâm phân phối và siêu thị bán lẻ, hình thành trung tâm trung chuyển hàng hoá, phát triển các dịch vụ vận tải, logistic... Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại dịch vụ... và các loại hình dịch vụ cao cấp tại TP Hạ Long, Móng Cái, các đảo thuộc Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long… Đồng thời, khuyến khích đầu tư các dự án công nghệ cao, cơ khí chế tạo, điện tử, nhà máy nhiệt điện, nhà máy đóng tàu, nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô...

Hy vọng, với tiềm năng, cơ hội, kêu gọi đầu tư của tỉnh, Quảng Ninh sẽ là nơi hội tụ, cửa ngõ hướng tới thành công của cộng đồng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư; đồng thời tạo sức bật để phát triển và hội nhập thành công!

Lương Gia Hùng (Sở Công Thương)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1
Đã truy cập: 398326