Trang chủ Tin tức

Tham gia bình ổn thị trường: Doanh nghiệp triển khai chậm

06/10/2011 11:00
Triển khai thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn tỉnh, liên Sở Công thương - Tài chính đã tổ chức Hội nghị gặp mặt 13 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá với mục tiêu tìm giải pháp để đưa nguồn hàng bình ổn giá đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất, kiểm soát được hiện tượng đầu cơ, tăng giá đột biến, không phát sinh điểm nóng.

     Để thực hiện công tác bình ổn giá thị trường trên địa bàn tỉnh liên Sở Tài chính - Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012. Đối tượng cho vay vốn thuộc 3 nhóm (doanh nghiệp thương mại; siêu thị; hộ kinh doanh). Theo đó, 13 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện theo quy định của UBND tỉnh đã được vay vốn tham gia chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng đã ký cam kết thực hiện sử dụng vốn đúng mục đích theo đúng quy định của UBND tỉnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp tham gia chương trình phải thực hiện treo biển nhận diện cửa hàng, điểm bán hàng bình ổn giá theo mẫu bao gồm: Tên điểm bán hàng, tên người phụ trách, điện thoại liên hệ. Các điểm bán hàng bình ổn đều có bảng niêm yết giá bán các loại hàng hoá thuộc chương trình bình ổn để người tiêu dùng dễ nhận biết và mua sắm. Tổ chức sản xuất - kinh doanh theo đúng kế hoạch tạo nguồn hàng và dự trữ hàng hoá theo lượng hàng bình ổn của từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo kế hoạch đã đăng ký. Hàng hoá tham gia chương trình phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và việc tổ chức bán hàng hoá theo giá đã đăng ký tại các điểm bán hàng bình ổn đối với toàn bộ lượng hàng hoá của đơn vị được giao bình ổn. Thực hiện giá bán các mặt hàng bình ổn thấp hơn thị trường hiện tại ít nhất là 10%. Có trách nhiệm phát triển, đa dạng hoá hệ thống phân phối, bán hàng bình ổn của đơn vị bằng nhiều phương thức: Liên kết, hợp tác với các tiểu thương, hộ bán lẻ tại các chợ truyền thống, cửa hàng tiện ích, hợp tác xã tại thành phố, thị xã, huyện, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn... hoặc tự đầu tư, xây dựng các điểm bán của đơn vị. Thực hiện bán hàng lưu động; bán hàng tại các hội chợ, triển lãm theo kế hoạch của Sở Công thương. Chấp hành điều động cung ứng hàng hoá để điều tiết, bình ổn thị trường theo yêu cầu của các ngành chức năng khi có xảy ra biến động thị trường...

 

     Trường hợp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể không thực hiện đúng cam kết như trên thì sẽ bị xử lý hành chính đối với từng lỗi vi phạm. Cụ thể: Nếu sử dụng vốn vay ưu đãi không đúng mục đích, không thực hiện đúng cam kết về cung ứng lượng hàng bình ổn thì cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi ngay và đơn vị phải hoàn trả toàn bộ phần vốn đã được giao bình ổn. Không thực hiện trả vốn vay đầy đủ và đúng hạn 31-3-2012, đơn vị sẽ phải chịu lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm đó. Không thực hiện bán hàng theo đúng mức giá đăng ký, niêm yết sẽ bị xử phạt theo quy định, ngoài ra còn phải nộp ngân sách phần chênh lệch giá trị do bán hàng mức giá cao hơn giá đã đăng ký, niêm yết. Trường hợp đơn vị vi phạm một trong các cam kết, đơn vị sẽ không được tham gia các chương trình bình ổn của tỉnh trong 2 năm tiếp theo, kể từ năm vi phạm.

 

     Theo ghi nhận của chúng tôi, tính đến thời điểm này các đơn vị đã được vay vốn hơn 1 tháng nhưng vẫn chưa có một đơn vị nào thực hiện treo biển các điểm bán hàng bình ổn giá mặc dù các đơn vị đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp và một số đơn vị đã chuyển hàng về. Hiện nay, giá cả thị trường vẫn tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu giảm, nên việc triển khai các điểm bán hàng bình ổn giá cần phải được nhanh chóng thực hiện. Sự kiểm tra, kiểm soát và hỗ trợ tích cực từ các ngành chức năng sẽ tạo động lực để công tác bình ổn giá tốt hơn, triển khai hiệu quả hơn công tác bình ổn thị trường trong nước những tháng cuối năm - thời điểm được cho là giá hàng hoá có thể tăng cao.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 638
Đã truy cập: 546233