HỘI NGHỊ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG VẬT LIỆU NỔ CÔNG NGHIỆP TOÀN QUỐC NĂM 2011.

20/09/2011 15:00
Ngày 16/9/2011, tại Khách sạn Sài Gòn- Hạ Long, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị khách hàng sử dung vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) toàn quốc năm 2011. Đến dự Hội nghị có các đồng chí Đỗ Quang Vinh Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương); đồng chí Thiếu tướng Lê Thanh Bình, Chính ủy Tổng cục công nghiệp quốc phòng; đồng chí Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CN Than và Khoáng sản Việt Nam cùng các đồng chí đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ, Sở, ngành, địa phương và hơn 600 khách hàng.

Theo báo cáo, năm 2010 mức tăng trưởng sản xuất VLNCN khoảng 4,5%. Năm 2011, thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, nhiều công trình xây dựng, giao thông, khai khoáng bị đình hoãn hoặc giãn tiến độ thi công nhưng căn cứ vào nhu cầu của các đơn vị sử dụng VLNCN, năm 2011 trên toàn quốc, dự kiến sản lượng tiêu thụ khoảng 120.000 tấn thuốc nổ các loại và phụ kiện kèm theo.

Đồng chí Đỗ Quang Vinh Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) - cho biết: "VLNCN là mặt hàng đặc biệt, có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng - an ninh, nên được quy định chặt chẽ về quản lý và sử dụng. Cả 3 nhà (nhà sản xuất, nhà cung ứng và khách hàng) đều phải được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép; đồng thời phải tuân thủ nghiêm chỉnh Nghị định số 39/2009/NĐ-CP ngày 23/4/2009 của Chính phủ Quy định về hoạt động VLNCN".

Trong lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp sản xuất chủ yếu là doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Vinacomin (Bộ Công Thương) đảm nhiệm. Các đơn vị SX VLNCN tại Việt nam hiện nay không những đã đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng VLNCN của nền kinh tế quốc dân mà còn dư năng lực sản xuất cung ứng, trừ một số loại VLNCN dùng cho ngành khai thác dầu khí đang nghiên cứu chế thử. 

Các sản phẩm VLNCN trong nước đã dần thay thế một số loại VLNCN nhập khẩu, đáp ứng yêu cầu thị trường. Các nhà máy sản xuất VLNCN thời gian qua đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để làm ra các loại sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường như: thuốc nổ nhũ tương, Zecno, Anfo, Anfo chịu nước, mồi nổ mạnh MN-31, các loại phụ kiện nổ…

Hai doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ cho phép kinh doanh, cung ứng VLNCN là: Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam) và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (GAET) trước kia là Công ty TNHH một thành viên Vật tư CNQP, thuộc Tổng cục CNQP; Nhìn chung đơn vị này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng VLNCN, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nền kinh tế quốc dân, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc cung ứng VLNCN. 

Sản phẩm VLNCN trong nước đã có bước tiến quan trọng, từ chỗ chủ yếu nhập khẩu, đến nay sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng yêu cầu của thị trường. Rất nhiều loại sản phẩm trước đây phải nhập ngoại, nay trong nước đã sản xuất thành công như kíp vi sai điện, dây nổ chịu nước, kíp nổ an toàn hầm lò, dây nổ năng lượng thấp… chất lượng bảo đảm, giá thành giảm từ 50 đến 55% so với hàng ngoại nhập.

Trong thời gian qua, với sự cỗ gắng, nỗ nực của các đơn vị sản xuất cung ứng, ngành VLNCN Việt Nam đã trưởng thành và trở thành một ngành công nghiệp hoàn chỉnh từ khâu nghiên cứu, sản xuất, cung ứng VLNCN và dịch vụ sau cung ứng đảm bảo các yêu cầu an toàn, tiện dụng, tiên tiến; hỗ trợ nhau sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần cùng các địa phương làm tốt công tác quản lý VLNCN, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật twg, an toàn xã hội; đồng thời đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế quốc dân, đóng góp vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước./.

Phạm Quang Thái, Sở Công Thương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 569
Đã truy cập: 525979