LUẬT BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG (2010).

12/08/2011 11:00

Sáng ngày 05/8/2011, tại hội trường Liên minh hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh số 7, phố Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, câu lạc bộ Hội luật gia Quảng Ninh phối hợp với Sở Công thương Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền – giới thiệu về Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Luật số 59/2010/QH12 ngày 17 tháng 11 năm 2010).

Tới dự hội nghị có trên 50 đại biểu gồm:  các thành viên trong câu lạc bộ Hội luật gia Quảng Ninh và cán bộ công chức Sở ngành có liên quan.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) giới thiệu về Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17/10/2010 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2011. Trong đó, tập trung về quyền lợi, nghĩa vụ của người tiêu dùng, các nguyên tắc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, không phải bây giờ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mới được quan tâm và đề ra, trong các văn bản luật đã ban hành trước đây như: luật cạnh tranh, luật môi trường, luật chất lượng sản phẩm hàng  hoá… đều nói tới quyền lợi của người tiêu dùng. Việc Quốc Hội ban hành một văn bản luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được xem như một công cụ hữu ích giúp bảo vệ các quyền thiết yếu và cơ bản nhất của người tiêu dùng.

Đáng chú ý, theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), khi quyền lợi người bị xâm phạm, tổ chức xã hội cũng có quyền tự mình khởi kiện vụ án bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn bốn phương thức giải quyết tranh chấp là: Thương lượng; Hòa giải; Trọng tài hoặc Tòa án... Đây được xem là bước tiến quan trọng trong công cuộc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Hiện tại, tỉnh Quảng ninh chưa có Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các Sở ngành có liên quan tham mưu cho tỉnh sớm thành lập Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian tới, cùng với việc Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đi vào cuộc sống và Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Quảng Ninh được thành lập sẽ là mốc quan trọng trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Phòng QLTM


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 274
Đã truy cập: 48959921.