Diễn đàn logistics Việt Nam 2018: Kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế

10/12/2018 10:24

Ngày 7/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng Thế giới (WB) và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn logistic Việt Nam 2018 với chủ đề: “Kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế”. Đây là sự kiện thường niên được Bộ Công Thương và Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng từ năm 2013, chủ yếu diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên được lựa chọn tổ chức sự kiện này.

Quang cảnh Diễn đàn logistics 2018.

Tham dự sự kiện có các đồng chí: GS. TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 400 đại biểu đại diện một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp lớn, tổ chức nước ngoài.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Trong 2 năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển mình mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển nhanh chóng, nổi trội của ngành logistics. Theo báo cáo của WB về chỉ số hoạt động logistics, hiện Việt Nam đứng thứ 39/160 nước tham gia nghiên cứu (tăng 25 bậc so với năm 2016 và vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN). Đây là kết quả tốt nhất mà Việt Nam có được trong thập niên vừa qua.

Đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch và luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện tích cực cho các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư và XNK hàng hóa qua các cửa khẩu, cảng biển của tỉnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics của Quảng Ninh đã có sự phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Hệ thống kho bãi, phương tiện vận chuyển liên tục được đầu tư, nâng cấp; các dịch vụ cung cấp khá đa dạng và hiện đại... Qua đó, cơ bản đáp ứng được yêu cầu lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước, góp phần đưa nền kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong thời gian tới Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm logistics, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế của cả vùng.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch và luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện tích cực cho các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư và XNK hàng hóa qua các cửa khẩu, cảng biển của tỉnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics của Quảng Ninh đã có sự phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Hệ thống kho bãi, phương tiện vận chuyển liên tục được đầu tư, nâng cấp; các dịch vụ cung cấp khá đa dạng và hiện đại... Qua đó, cơ bản đáp ứng được yêu cầu lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước, góp phần đưa nền kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các bộ, ngành công bố chính thức Báo cáo logistics Việt Nam 2018.

Để đưa ngành dịch vụ logistics của tỉnh ngày càng phát triển, Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch hành động về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh đến năm 2015. Kế hoạch đã đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Đầu tư hạ tầng logistics; đẩy mạnh xây dựng các trung tâm logistics; xây dựng quy hoạch, cơ chế, chính sách về logistics...

Theo đó, Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh xây dựng các trung tâm logistics nhằm nâng cao hiệu quả, tính kết nối giữa tỉnh với các nước trong khu vực tam giác phát triển, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh khu vực Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ để trở thành trung tâm logistics, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế của cả vùng.

Tỉnh sẽ có 6 trung tâm logistics gồm: Trung tâm logistics Cái Lân (Hạ Long); Trung tâm logistics Vân Đồn, kết nối chuỗi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - cảng Hòn Nét (TP Cẩm Phả); Trung tâm logistics Quảng Yên; Trung tâm logistics khu hợp tác kinh tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc); Trung tâm logistics Hải Hà; Trung tâm logistics Bình Liêu.

Lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, GS. TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị trong công tác tổ chức diễn đàn. Việc tổ chức diễn đàn tại Quảng Ninh có ý nghĩa hết sức đặc biệt khi đây là địa phương điển hình trong cả nước về phát triển kết cấu hạ tầng trọng yếu như giao thông, cảng biển nước sâu để thúc đẩy logistics trong nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Logistics đang trở thành một ngành kinh tế thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, các cấp, ngành quản lý nhà nước và của xã hội. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua tầm nhìn 2025 định hướng tiến trình xây dựng cộng đồng tự cường, phát triển năng động, bền vững và gắn kết.

Trong tiến trình đó, chúng ta xác định mục tiêu trở thành khu vực hòa bình, ổn định về an ninh - chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và hài  hòa về xã hội. Để hiện thực hóa mục tiêu này, chúng ta cần xác định kết nối kinh tế là một trọng tâm, trong đó ưu tiên hàng đầu là kết nối hợp tác phát triển ngành dịch vụ logistics xanh; nâng cao hiệu quả và chất lượng kết nối cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông và đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin; đổi mới tư duy sáng tạo ứng dụng công nghệ trong kết nối, hợp tác phát triển; tăng cường phối hợp liên ngành và tạo thuận lợi hóa thương mại giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Bộ Công Thương trao bằng khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ phát triển ngành dịch vụ logistics năm 2017.

Tại lần này, ngoài phiên toàn thể đã tiến hành song song 2 phiên thảo luận theo chuyên đề để các đại biểu có nhiều thời gian thảo luận, tập trung hơn về những nội dung quan tâm, bao gồm: Nâng cao năng lực hạ tầng cho logistics; mở rộng thị trường dịch vụ logistics. Các phiên thảo luận theo chuyên đề đều tập trung phân tích, đánh giá xu hướng trong logistics hiện đại; đẩy mạnh kết nối, khai thông thị trường dịch vụ logistics; logistics cho thương mại điện tử...

Phiên thảo luận do Ngân hàng Thế giới (WB)  chủ trì với chủ đề: Nâng cao năng lực hạ tầng cho logistics.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ Công Thương đã công bố chính thức Báo cáo logistics Việt Nam 2018 với nhiều thông tin quan trọng, thiết thực và ý nghĩa đối với các chuyên gia nghiên cứu, các nhà quản lý, các doanh nghiệp dịch vụ logistics; tặng bằng khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ phát triển ngành dịch vụ logistics năm 2017.

Cũng tại diễn đàn đã diễn ra 5 lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, các trường đại học, nhằm thúc đẩy, tạo sự đột phá, phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 361
Đã truy cập: 438621