Hội nghị kết nối, xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2019

05/06/2019 10:12

Ngày 31-5-2019, tại TP Lào Cai, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Sở Công thương Lào Cai và Cục Thương vụ châu Hồng Hà (Vân Nam – Trung Quốc) tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến xuất nhập khẩu nông sản, trái cây, thủy hải sản, với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 70 doanh nghiệp Trung Quốc.

Quang cảnh Hội nghị

Các doanh nghiệp Việt Nam đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước: Quảng Ninh, Hà Nội, Đắk Lăk, Lâm Đồng, Hưng Yên, Sơn La, Quảng Ngãi, …  Các doanh nghiệp Trung Quốc đến từ tỉnh Vân Nam, là địa phương có dân số đông và thị trường tiêu thụ nông sản,  trái cây, thủy hải sản rất lớn.

Tại hội nghị, cơ quan chức năng của hai bên đã giới thiệu về nhu cầu thị trường và  các quy định của Việt Nam và Trung Quố về xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây và mặt hàng thủy, hải sản qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu (Trung Quốc). Bên lề hội nghị, Ban tổ chức đã bố trí để các doanh nghiệp Việt Nam  và doanh nghiệp Trung Quốc giao thương trực tiếp theo nhóm ngành hàng, tìm hiểu đối tác để tạo cơ hội hợp tác kinh doanh; tạo cho mỗi địa phương, doanh nghiệp một gian hàng miễn phí để trưng bày, giới thiệu sản phẩm của mình trong thời gian diễn ra hội nghị. Các mặt hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai vào tỉnh Vân Nam và khu vực tây nam Trung Quốc bao gồm: gạo, cao-su, cà-phê, thanh long, tôm, cá khô… (từ các tỉnh miền trung và đồng bằng Nam Bộ); ngô, sắn, vải thiều, nhãn, chuối, dứa…(từ Lào Cai và các tỉnh miền núi phía bắc). Tỉnh Quảng Ninh đem đến Hội nghị với sản phẩm Miến dong Bình Liêu, sản phẩm đã được thị trường trong nước tin dùng và đang được người tiêu dùng Trung Quốc và một số quốc gia khác quan tâm.

Gian hàng Miến dong Bình Liêu nhận được sự quan tâm của các đại biểu trong và ngoài nước.

Hội nghị là cơ hội để các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước nắm bắt thông tin về cơ chế chính sách xuất, nhập khẩu hàng nông sản, trái cây và thủy hải sản qua cửa khẩu Lào Cai và Hà Khẩu (Trung Quốc); tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa đặc biệt là mặt hàng nông sản, trái cây và thủy hải sản sang thị trường Vân Nam và vùng Tây Nam (Trung Quốc). Từ đó, góp phần phát huy vai trò cầu nối của Lào Cai – Hà Khẩu trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và thị trường Việt Nam, các nước ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc.

Để tạo thuận lợi cho xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, tỉnh LàoCai cam kết chỉ đạo, yêu cầu các ngành chức năng như: Ban Quản lý khu kinh tế, Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch thực vật… thực hiện cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ngay tại cửa khẩu, khai báo hải quan điện tử, đăng ký trước hồ sơ kiểm dịch, tiết giảm và công khai các loại phí, lệ phí… nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp hai bên.

Tại hội nghị, đại diện chính quyền tỉnh Vân Nam và Ty thương vụVân Nam (Trung Quốc) cam kết: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc nhập khẩu các mặt nông sản, trái cây và thủy hải sản vào Trung Quốc qua các cửa khẩu ở tỉnh Lào Cai; hằng năm luân phiên tổ chức Hội chợ thương mại biên giới Hà Khẩu – Lào Cai, đẩy nhanh việc xây dựng khu hợp tác qua biên giới để tạo thuận lợi giao thương hàng hóa với Việt Nam và hướng tới khu vực Nam Á và Đông - Nam Á. Đặc biệt nhấn mạnh danh mục các mặt hàng nông sản, trái cây, thủy hải sản, xây dựng cơ chế ưu đãi tối đa về thông quan và vận chuyển xuất, nhập khẩu các mặt hàng nói trên giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

XNK


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 237
Đã truy cập: 527880