Sở Công Thương triển khai giải pháp nâng cao các chỉ số cạnh tranh

17/07/2019 15:13

Chiều 16/7, Sở Công Thương tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số Par Index, PCI, DDCI, Sipas… năm 2019.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2018, Quảng Ninh đứng đầu toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Tuy nhiên, Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp lại giảm sâu về thứ hạng, từ thứ 3 xuống 27, bao gồm 24 chỉ số thành phần, với 5 cơ quan chủ trì phụ trách. Sở Công Thương được phân công chủ trì 10 chỉ số thành phần, trong đó có 2 chỉ số tăng điểm; 1 chỉ số giữ nguyên; 7 chỉ số giảm điểm. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) năm 2018 của Sở Công Thương đạt 75,59, tăng 13,3 điểm so với 2017, xếp vị trí thứ 7/21 số các sở, ban, ngành của tỉnh. Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đạt 86,95 điểm, đứng thứ 12/20 số các sở, ban, ngành của tỉnh. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh (SIPAS) đạt 93,43 điểm, xếp thứ 7/20 trong số các sở, ban, ngành của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu năm 2019 duy trì và cải thiện vị trí của Sở trong top 10 của tỉnh. Sở Công Thương đã đề ra được các giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh và nâng cao các chỉ số PAR index, PCI, DDCI, SIPAS... của Sở; cụ thể: (1) Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức trong xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, công dân... để nâng cao chỉ số PAR index, PCI, DDCI, SIPAS... của Sở, nhất là 10 chỉ số thành phần do Sở được phân công phụ trách trong chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp của PCI; (2) Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho các doanh nghiệp cơ chế chính sách của tỉnh, của ngành...; thực hiện nghiêm túc các cam kết đối với doanh nghiệp, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp,... (3) Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn công khai, minh bạch hóa thông tin cho doanh nghiệp; (4) Tiếp tục nâng cao chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp; (5) Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong giải quyết các thủ tục đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tranh chấp của tổ chức, doanh nghiệp...

Đ/c Vũ Thị Kim Chi, Phó Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh phân tích các chỉ số PAR Index, PCI, DDCI, SIPAS…của Sở Công Thương

Tham luận tại  hội nghị, đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh, Sở Nội vụ, đã phân tích, làm rõ nguyên nhân các chỉ số PAR Index, PCI, DDCI, SIPAS…của Sở Công Thương vẫn ở mức trung bình và thấp. Đồng thời khuyến nghị năm 2019, Sở Công Thương cần chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận với các chính sách của ngành Công Thương, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Kết luận hội nghị Đồng chí Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh tiếp thu, ghi nhận các ý kiến và khẳng định, việc tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019. Thời gian tới, Sở Công Thương tiếp thu toàn bộ các khuyến nghị của đại diện sở, ngành, doanh nghiệp trên tinh thần cầu thị để tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục. Đồng thời chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân.

 

Văn phòng Sở


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 254
Đã truy cập: 495455