Hội nghị phổ biến Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

29/08/2019 08:50

Ngày 28/8, tại TP Hạ Long, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội nghị về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý.

Dự hội nghị có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu về nội dung của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) ký kết trong tháng 6 vừa qua, dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2020. Theo đó, EVFTA là hiệp định thương mại tự do, giúp loại bỏ 99% thuế hải quan giữa hai bên. Cụ thể, 65% thuế đối với hàng xuất khẩu từ EU sang Việt Nam sẽ được loại bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được giảm dần trong 10 năm. 71% thuế hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU cũng sẽ được loại bỏ khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại được giảm dần trong 7 năm.

Sự hợp tác, gắn kết pháp lý thông qua EVFTA sẽ tạo lợi thế cho Việt Nam theo hướng phù hợp với quy tắc quốc tế, qua đó không chỉ mang lại các lợi ích tích cực về thu hút nhà đầu tư nước ngoài, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để xã hội Việt Nam được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm chất lượng cao. Việc thông qua EVFTA sẽ là điều kiện giúp tạo thêm nhiều việc làm, phát triển chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật, tạo ra doanh thu thuế, cũng như giới thiệu những công nghệ tiên tiến hàng đầu, đồng thời cung cấp nhiều hàng hóa và dịch vụ mới vì lợi ích của người tiêu dùng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, nội dung EVFTA  cùng với các hiệp định thương mại đã được ký kết trước đó sẽ trở thành công cụ để tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trường và đặc biệt là tạo điều kiện cho nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị mới hình thành trong quan hệ đối tác với các nước trên thế giới.

Qua đây, Bộ trưởng lưu ý để khai thác tốt cơ hội do hiệp định mang lại thì các doanh nghiệp cần tập trung chủ động nghiên cứu, nắm bắt các nội dung của hiệp định. Bộ sẽ ưu tiên tổ chức cung cấp thông tin đầy đủ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, rút kinh nghiệm công việc tổ chức truyền thông cho các hiệp định trước đây, để đưa những thông tin hội nhập EVFTA đi vào thực chất.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Bộ trưởng nhận định, đây là hiệp định thương mại thế hệ mới với những yêu cầu cao hơn, trải rộng trong tất cả các lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống, bao gồm cả mua sắm chính phủ, đầu tư công... Đặc biệt, đối tác là các quốc gia châu Âu, nơi thị trường đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, thực thi pháp luật về đầu tư. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để tổ chức lại, đảm bảo năng lực cạnh tranh, phát triển phù hợp với thị trường châu Âu.

Đồng chí mong muốn, thông qua hội nghị với sự tham gia tìm hiểu, góp ý của các doanh nghiệp sẽ là cơ sở để thống nhất về cách thức khai thác, triển khai. Từ đó, làm căn cứ để cụ thể hoá thành các chính sách đáp ứng yêu cầu đổi mới, cải cách phục vụ cho mục tiêu phát triển của nền kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh,  nhấn mạnh: Quảng Ninh được Trung ương xác định là hạt nhân phát triển kinh tế, kết nối cùng Hà Nội, Hải Phòng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều bứt phá trong phát triển đồng bộ về mọi mặt. Trong đó, đặc biệt tỉnh đã từng bước hoàn thành đồng bộ hạ tầng giao thông để thúc đẩy liên kết vùng một cách rõ nét, tạo tiền đề để phát triển kinh tế.

Với chiến lược phát triển của tỉnh trong thời gian tới, gắn với những cơ hội mới mở ra từ EVFTA, đồng chí mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục dành sự quan tâm hỗ trợ Quảng Ninh phát triển hiệu quả các lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp Quảng Ninh quyết tâm bám với chủ trương đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và gắn với mục tiêu phát triển theo hướng sản xuất sạch, thân thiện với môi trường. Về lĩnh vực thương mại trước những cơ hội, thách thức mở ra, Bộ Công Thương cần có giải pháp để vừa phát triển hiệu quả các thế mạnh của Quảng Ninh, trong đó phát huy vai trò liên kết vùng và thực hiện hiệu quả các mục tiêu quốc gia ở địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Theo báo điện tử Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3
Đã truy cập: 784084