Quảng Ninh hoàn thành dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long

08/11/2019 20:52

Trong lộ trình thúc đẩy tăng trưởng xanh, sáng ngày 8/11 tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với tổ chức JICA (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long do JICA tài trợ với sự tham dự của…. đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện tỉnh Shiga (Nhật Bản), tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng các cơ quan ban, ngành,địa phương trong tỉnh. 

Kể từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, theo định hướng phát triển bền vững. Để thực hiện mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch Hành động tăng trưởng xanh (TTX) vào tháng 11/2015 và cùng với sự hỗ trợ từ tổ chức JICA (Nhật Bản), Quảng Ninh đã triển khai Dự án thúc đẩy TTX khu vực vịnh Hạ Long.

Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 11/2016 do UBND tỉnh Quảng Ninh và JICA phối hợp thực hiện nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Quảng Ninh thông qua quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế nâu sang xanh. Đặc biệt thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long thông qua thực hiện các chính sách môi trường bền vững trong các ngành trọng điểm và thực hiện chính sách phát triển ngành Du lịch.

 Ông Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch thường trực tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Dự án có 5 tổ công tác, đảm nhận các nhiệm vụ ở các linh vực khác nhau như: Cơ chế tài chính thúc đẩy tăng trưởng xanh; Thúc đẩy cơ chế khuyến khích Tiết kiệm và Quản lý năng lượng hiệu quả; Thúc đẩy du lịch bền vững; Tăng cường giảm ô nhiễm và kiểm soát tải lượng ô nhiễm trực tiếp xuống Vịnh; Lập và Phổ biến sách Trắng tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long.

Qua 3 năm triển khai giai đoạn 2, Dự án đã đạt được một số kết quả, tạo được các thể chế hóa cơ chế để thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đối với ngành Công nghiệp, đã cải thiện Quỹ bảo vệ môi trường và trở thành một chính sách môi trường bền vững. Quỹ đã hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, kiểm soát nguồn ô nhiễm trong ngành Công nghiệp và tăng cường truyền thông để quản lý hiệu quả năng lượng…

Đối với ngành Du lịch đã hoàn thành chức năng của cơ quan tiếp thị điểm đến kèm theo và được thể chế hóa cho Trung tâm xúc tiến du lịch; khởi động và vượt xa du lịch truyền thống đối với du lịch sinh thái (Quan Lạn); hệ thống dán nhãn được thể chế hóa cho tàu du lịch. Đồng thời, hoàn thành Sách trắng tăng trưởng xanh…

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai dự án

Ông Norihiko Inoue - Cố vấn trưởng Nhóm chuyên gia JICA chia sẻ “Dự án được thực hiện với mục đích xanh hóa nền công nghiệp, dịch vụ chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh, thúc đẩy tăng trưởng xanh trong khu vực sản xuất và du lịch khu vực Vịnh Hạ Long. Trong đó, tại Tổ công tác số 2 chúng tôi đã cấp chứng chỉ năng lượng xanh cho 6 doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và chứng chỉ cánh buồm xanh cho 36 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Nhờ đó, dự án đã nỗ lực giảm rác thải từ các nhà vệ sinh ở các tàu thuyền xuống Vịnh Hạ Long thông qua thu gom lại chuyển thành phân vi sinh để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả thì còn có một số vướng mắc như: Việc xây dựng cơ chế tài chính phục vụ thực hiện sách tăng trưởng xanh còn hạn chế đối với một số ngành; việc xây dựng cơ chế toàn diện chưa trọn vẹn. Dự án còn hạn chế trong việc triển khai hoạt động tăng cường mối liên kết giữa việc tuân thủ các quy định môi trường và đầu tư cho bảo vệ môi trường. Sách trắng về tăng trưởng xanh dù được hoàn thiện như một công cụ nâng cao nhận thức nhưng chưa hoàn toàn được khai thác hiệu quả…

Ông Phạm Quang Thái – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh – Tổ trưởng Tổ công tác số 2 cho biết “Trong năm 2017, tổ công tác đã triển khai thí điểm các hoạt động kiểm toán năng lượng và xây dựng đề xuất ESCO, năm 2019 đã trao cho 6 DN giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tuy nhiên khó khăn trong triển khai dự án thì đây là chương trình mới, DN với nhiều ngành nghề khác nhau, trong khi Bộ Công Thương mới chỉ công bố chỉ tiêu tiêu hao năng lượng ở 5 lĩnh vực sản xuất. Hiện Quảng Ninh đang xây dựng chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 và nó sẽ trở thành một trong những tiêu chí trong việc triển khai thực hiện tăng trưởng xanh của tỉnh”.

Tại Hội thảo, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã công bố định hướng thúc đẩy chính sách tăng trưởng xanh của tỉnh, ông Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – Trưởng Ban Chỉ đạo dự án cho biết “Quan điểm của tỉnh thời gian tới đó là tỉnh kiên trì và quyết tâm điều chỉnh cơ cấu kinh tế nhanh nhưng bền vững, tiếp tục duy trì chương trình này đảm bảo nâng cao chất lượng dự án và nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh đặc biệt bắt đầu tư công tác giáo dục nhận thức tuyên truyền và xuất bản sách trắng hàng năm về môi trường”.

Quảng Ninh sẽ tập trung vào thu gom xử lý thệ thống nước thải tập trung tránh xả thải trực tiếp ra Vịnh Hạ Long; khắc phục khó khăn trong lắp đặt thí điểm và sử dụng Bio - toilet; phát huy hiệu quả Sách trắng tăng trưởng xanh và truyền thông từ trong trường học; đảm bảo nguồn lực tài chính thực hiện giai đoạn sau…

“Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên cho phát triển du lịch, lợi thế vị trí địa lý với các cửa khẩu trên biển và đất liền không lý do gì mà Quảng Ninh không thể thực hiện tăng trưởng xanh. Chúng tôi cũng đang soạn thảo văn kiện đại hội đảng bộ của Tỉnh qua đó sẽ đưa tăng trưởng xanh vào mục tiêu phát triển kinh tế trong những năm tới với các tiêu chí ngặt nghèo”, ông Hậu chia sẻ.

Tại sự kiện này UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã giới thiệu về các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Shiga (Nhật Bản) trong thời gian tới, phía Shiga đã chia sẻ kinh nghiệm mô hình quản lý, bảo vệ môi trường hồ Biwa và giới thiệu các công nghệ mới nhất đóng góp cho thành tựu tăng trưởng xanh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị JICA tiếp tục hỗ trợ 2 chuyên gia để duy trì dự án trong 2 năm tiếp theo và hỗ trợ về công nghệ môi trường, công nghệ cao trong sản xuất chế biến nông sản thông qua các doanh nghiệp 2 bên.

Theo báo điện tử Công Thương (https://congthuong.vn)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 336
Đã truy cập: 877384