Ngành Công Thương số hoá TTHC và phát triển thương mại điện tử

23/03/2022 11:16

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ chung, trọng tâm, xuyên suốt, vừa cấp bách, vừa lâu dài, đóng góp quan trọng vào công cuộc thực hiện chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngành Công Thương Quảng Ninh đã xây dựng lộ trình rõ ràng để thực hiện và triển khai xuyên suốt.


Hoạt động "Tuần bán hàng trực tuyến năm 2020" tại khuôn viên Siêu thị GO! Hạ Long.

Để thực hiện lộ trình chuyển đổi số, thích ứng hiệu quả, nhanh chóng, phù hợp với thực tiễn của thị trường, định hướng phát triển của Chính phủ và tỉnh, ngành Công Thương đã lồng ghép việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành. Điển hình, như việc đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử (TMĐT) qua việc ứng dụng linh hoạt các hoạt động bán hàng trực tuyến thông qua các kỳ hội chợ, tuần xúc tiến thương mại, kết nối, đưa sản phẩm lên các sàn TMĐT…, qua đó, đã tạo được hiệu ứng mua hàng tại nhà và thói quen “đi chợ Online” cho người dân.

Từ năm 2019 đến nay, hầu hết các kỳ hội chợ, tuần xúc tiến thương mại đều có các hoạt động bán hàng trực tuyến, đã giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ cá thể sản xuất, kinh doanh nâng cao tính chuyên nghiệp; giúp cho người tiêu dùng dần tiếp cận với hình thức mua bán trực tuyến, giảm thời gian, chi phí và đóng góp quan trọng vào công tác chuyển đổi số trong thương mại của ngành Công Thương. Cùng với đó, các chương trình kết nối, đưa sản phẩm lên sàn TMĐT lớn: Voso, Sendo, Shoppe, Postmart… cũng đang được thực hiện tích cực và chủ động với nhiều hoạt động hiệu quả.

Ông Nguyễn Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Phát triển công thương, cho biết: Để thực hiện lộ trình chuyển đổi số của ngành Công Thương, Trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các sự kiện về xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm qua môi trường internet như: Tuần bán hàng trực tuyến, phiên chợ trực tuyến… Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện việc kết nối Sàn giao dịch TMĐT tỉnh Quảng Ninh (teqni.gov.vn) với sàn TMĐT các tỉnh, thành trong cả nước, đồng thời kết nối chương trình hợp tác quốc tế về lĩnh vực TMĐT… Ngoài ra, còn nâng cấp, bổ sung nhiều tính năng mới cho sàn giao dịch TMĐT tỉnh Quảng Ninh; hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp thông tin, tạo cơ hội giao thương, thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán qua mạng Internet.

Hiện nay, ngành Công Thương đã xây dựng chuyên mục hoạt động xuất nhập khẩu trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương. Cập nhật thường xuyên, kịp thời các quy định chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, thông tin về thị trường xuất nhập khẩu và các chương trình xúc tiến xuất khẩu nước ngoài. Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương có cửa khẩu tích cực triển khai xây dựng mô hình cửa khẩu thông minh, nhằm tạo giải pháp tự động hóa quy trình xuất nhập khẩu.

Cán bộ Sở Công Thương giải quyết TTHC qua mạng cho doanh nghiệp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Công tác cải cách TTHC của ngành Công Thương cũng được thực hiện triệt để. Đến nay, 100% TTHC cấp tỉnh theo lĩnh vực công thương được thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4. Được ủy quyền phê duyệt 100% TTHC thuộc thẩm quyền phê duyệt của Sở cho cán bộ làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. 100% TTHC được niêm yết công khai trên Cổng dịch vụ công của tỉnh và tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số, công nghệ số trong sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo, triển khai xây dựng hệ thống quản lý thông minh trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, hình thành các khu công nghiệp thông minh… cũng đang được ngành Công Thương tích cực thực hiện triển khai đồng bộ.

Hiện nay, ngành Công Thương Quảng Ninh đã xây dựng lộ trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, định hướng sẽ hoàn thiện được cơ sở dữ liệu về công nghiệp, thương mại của ngành Công Thương với mục đích cung cấp số liệu chuyên ngành để phục vụ công tác kết nối cơ sở dữ liệu chung của tỉnh; duy trì 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Công Thương được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia; phấn đấu mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết TTHC đạt tối thiểu 99%; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến thương mại nhằm kết nối có hiệu quả với hệ sinh thái xúc tiến thương mại số quốc gia; 100% hoạt động quản lý, điều hành trong cơ quan nhà nước của ngành Công Thương tỉnh được chuyển đổi số toàn diện; 100% nguồn dữ liệu không phải dữ liệu mật của Sở Công Thương được người dân, doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác trên cổng dữ liệu mở của tỉnh…

Văn phòng Sở (Nguồn báo Quảng Ninh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 66
Đã truy cập: 1504443