HOA KỲ NHẬN HỒ SƠ YÊU CẦU KIỂM TRA CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ VỚI NHÔM ĐÙN ÉP VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ NHÔM NHẬP KHẨU TỪ VIỆT NAM

08/10/2023 14:55

Ngày 04 tháng 10 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá (CBPG) với nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm nhập khẩu từ 15 nước/vùng lãnh thổ gồm: Colombia, Dominica, Ecuado, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Malaysia, Mexico, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Việt Nam và điều tra chống trợ cấp (CTC) với cùng sản phẩm từ 4 nước: Indonesia, Mexico, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam chỉ bị đề nghị điều tra CBPG.

1. Thông tin về vụ việc

- Sản phẩm bị cáo buộc: Nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm.

- Mã vụ việc: A-552-837.

- Nguyên đơn: Liên minh nhôm, thép, giấy và lâm nghiệp, cao su, công nghiệp, năng lượng, liên đoàn lao động công nghiệp và dịch vụ Hoa Kỳ.

- Ngày nộp đơn: Ngày 4 tháng 10 năm 2023.

- Kim ngạch xuất khẩu: Theo nguyên đơn, căn cứ số liệu của Hải quan Hoa Kỳ, trong năm 2022, Việt Nam chiếm khoảng 7,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của các quốc gia vào Hoa Kỳ, đứng thứ 4 trong số các quốc gia xuất khẩu nhiều nhất vào Hoa Kỳ, sau Mexico, Colombia, Trung Quốc (chiếm tỉ lệ lần lượt là 12.9%, 10,2% và 9.1% tổng kim ngạch xuất khẩu của các quốc gia vào Hoa Kỳ trong năm 2022).

- Doanh nghiệp xuất khẩu bị cáo buộc bán phá giá: Nguyên đơn nêu tên khoảng 14 công ty của Việt Nam.

- Biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam: 53,75% (biên độ phá giá cáo buộc cho 15 nước/vùng lãnh thổ trong khoảng từ 33,79%-256,58%) và thấp hơn nhiều so với mức cáo buộc đối với 03 nước xuất khẩu cạnh tranh nhất của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

- Nước và giá trị thay thế: Do Hoa Kỳ coi Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phi thị trường, nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của quốc gia thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam. Trong vụ việc này, nguyên đơn đề nghị sử dụng Indonesia là quốc gia thay thế do cho rằng Indonesia có mức độ phát triển kinh tế tương đồng với Việt Nam và có số lượng đáng kể các nhà sản xuất nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm (Indonesia nằm trong danh sách các nước thay thế mới nhất do DOC ban hành cho Việt Nam). Các bên có thời hạn bình luận về nước thay thế trong vòng 30 ngày trước khi DOC ban hành kết luận sơ bộ của vụ việc. Dự kiến, DOC sẽ ban hành kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).

- Thời kỳ điều tra đề xuất: Từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 30 tháng 9 năm 2023.

- Quy trình thủ tục điều tra: Theo quy định điều tra của Hoa Kỳ, có 02 cơ quan tham gia trong một vụ việc điều tra CBPG: DOC điều tra về hành vi bán phá giá và chịu trách nhiệm chung về kết quả điều tra trong khi Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) chịu trách nhiệm đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Sản phẩm chỉ bị áp thuế CBPG nếu cả 02 cơ quan đều ban hành kết luận khẳng định.

DOC sẽ có thời gian 20 ngày kể từ ngày ngày nhận đơn đề nghị để xem xét việc khởi xướng điều tra vụ việc. Dự kiến ngày 24 tháng 10 năm 2023, DOC sẽ ban hành quyết định có khởi xướng điều tra hay không và gửi các bản câu hỏi điều tra tới doanh nghiệp xuất khẩu. Thời gian điều tra vụ việc thông thường kéo dài từ 12-18 tháng.

2. Một số khuyến nghị ứng phó

(i)  Đối với Hiệp hội: Hỗ trợ thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm bị cáo buộc để chuẩn bị kế hoạch ứng phó, xử lý vụ việc trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra.

(ii) Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan:

  - Theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra CBPG của Hoa Kỳ và dự kiến chiến lược kháng kiện phù hợp với doanh nghiệp (trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra); đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu;

- Hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế CBPG cao nhất cho doanh nghiệp;

- Chủ động đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC (https://access.trade.gov/login.aspx) nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ. 

- Thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục PVTM để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Xử lý PVTM nước ngoài, Cục PVTM, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Chuyên viên phụ trách: Bùi Anh Dũng, Điện thoại: 024.7303.7898, Email: dungban@moit.gov.vnngocny@moit.gov.vn, Website: http://trav.gov.vn/.

Sở Công Thương Quảng Ninh xin đăng tải tài liệu kèm theo xem tại đây./.

XNK (Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 58
Đã truy cập: 1656003