Đền thờ Đức ông Hoàng Cần - điểm du lịch văn hoá, tâm linh ý nghĩa của Tiên Yên.

09/05/2017 16:00
Di tích lịch sử đền thờ Đức ông Hoàng Cần nằm ở thôn Hà Dong Bắc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Sách Đại Nam nhất thống chí và Đồng Khánh dư địa chí có ghi lại, Hoàng Cần là người địa phương, có công dẹp giặc giữ yên vùng đất biên cương của Tổ quốc.   

Di tích lịch sử đền thờ Đức ông Hoàng Cần nằm ở thôn Hà Dong Bắc, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Sách Đại Nam nhất thống chí và Đồng Khánh dư địa chí có ghi lại, Hoàng Cần là người địa phương, có công dẹp giặc giữ yên vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần là một vị tướng tài của triều Trần, đã có công giúp dân dẹp loạn, lập làng. Đền thờ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18. Lúc đầu đền chỉ là một am thờ nhỏ được làm bằng tranh tre nưa lá, qua nhiều lần tôn tạo đến gần cuối thế kỷ 19 mới được xây dựng bằng gạch (loại gạch được nung bằng các loại cây rừng của địa phương) và lợp ngói âm dương (loại ngói thông dụng tại khu vực miền đông Quảng Ninh từ giữa thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20), Trong những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20, khi cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mỹ đang trong thời kỳ ác liệt nhất, một đơn vị bộ đội xăng dầu đã lấy đền làm trụ sở đóng quân để xây dựng đường ống xăng dầu chi viện cho chiến trường miền Nam. Do những thăng trầm của lịch sử, trong một thời gian dài ngôi đền không được quan tâm, tu sửa và bảo quản. Năm 2012, chính quyền, nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đã đóng góp nhân lực, vật lực tôn tạo lại ngôi đền thờ như hiện nay nhằm thể hiện lòng tri ân những bậc tiền nhân có công với dân, với nước.

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần quay hướng Đông Nam (hướng Nam là chính); kiến trúc kiểu chữ nhất (đại đường và hiên) có 3 gian, hai hồi bít đốc, tường xây gạch đỏ, mái xuôi lợp ngói tây, bộ vì kèo kết cấu bê tông chèn gạch. Cột đền cấu kiện bê tông giả gỗ. Hoành và dui đền bằng gỗ. Bờ nóc đắp nổi lưỡng long chầu lưỡng nghi (trong là lưỡng nghi xung quanh giống như những đao lửa). Hai đầu hiên đền có hai trụ biểu, đỉnh trụ biểu đắp hai con phượng. nền đền lát gạch đỏ.

Gian chính của đền thờ Khâm Sai Tiết Chế Hoàng Cần. Gian phải của đền đặt ban thờ Tam toà Thánh Mẫu và ban thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Hàng năm, vào 15 tháng Giêng, nhân dân trong vùng tổ chức ngày lễ chính tại đền thờ Đức ông Hoàng Cần. Đây là dịp để dân làng tưởng nhớ, tri ân những ngày tháng Đức ông Hoàng Cần cùng thuộc hạ của ông trên đường đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trong lễ tế thần, thành hoàng, dân làng cầu thần, thành hoàng ban phúc, lộc, sức khoẻ, bình an, làm ăn thuận buồm xuôi gió, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu. Ngoài lễ chính, tại đền còn có 4 ngày lễ khác vào các ngày 15-4 cầu nước chống hạn, cầu mùa màng tốt tươi; 15-7 lễ Vu lan báo hiếu ông bà, bố mẹ; 15-10 lễ cúng cơm mới, cầu may và 15-12 lễ tạ thần linh. Trong các ngày lễ này, dân làng đều chuẩn bị đóng góp lễ vật từ trước, mọi người cùng mang lễ vật tập trung tại sân đền để nấu đồ lễ dâng cúng thần - thành hoàng. Hiện UBND xã Hải Lạng (Tiên Yên) đã thành lập Ban Quản lý di tích đền thờ Đức ông Hoàng Cần. Ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, thủ nhang của đền phải thay mặt dân làng hương khói tại đây.

UBND huyện Tiên Yên cũng đã có tờ trình UBND tỉnh xin chủ trương lập quy hoạch tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đền thờ Đức ông Hoàng Cần với quy mô 8,9ha, tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương và xã hội hoá, dự kiến được triển khai từ năm 2017.

 

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần không những là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của người dân xã Hải Lạng nói riêng, người dân Tiên Yên nói chung mà với ý nghĩa lịch sử mang trong mình, nơi đây còn góp phần gìn giữ, phát huy, giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Phòng KHPTTNDL - Sở Du lịch


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 575
Đã truy cập: 1269962