Quần thể di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Núi Mằn - Điểm du lịch hấp dẫn.

09/05/2017 15:00
 Quần thể di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Núi Mằn thuộc thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ có diện tích 150 ha (bao gồm toàn bộ Núi Mằn và các công trình tín ngưỡng liên quan).  

 Núi Mằn có tên trong thư tịch cổ là “Bân Sơn" nghĩa là hài hòa, trong ngoài hoàn thiện. Vì vậy, Bân Sơn có nghĩa là ngọn núi đẹp, hoàn thiện từ trong ra ngoài, núi có dòng sông Mân chảy qua nên người dân địa phương thường gọi núi Bân là núi Mân (từ “Mằn” là đọc chệch của từ “Mân”).

Quần thể danh lam thắng cảnh Núi Mằn gắn liền với những câu truyện truyền thuyết hàng nghìn năm lịch sử, mang đậm dấu ấn đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương với những câu truyện dân gian như: ông khổng lồ gánh đá vá trời, miếu - đền Bạch Thạch linh từ; sự tích vườn quýt lú; sự tích núi nhòm mồm; sự tích ông Cộc, Ông Loang, Ông Dài...Đặc biệt núi Mằn còn là nơi có vị trí quân sự quan trọng trong thời phong kiến, là nơi nhận, phát tín hiệu từ Núi Bài Thơ, thành Xích Thổ (Thành Nhà Mạc) để công, thủ, nhất là trong thời kỳ phần tranh Trịnh - Mạc tại vùng Đông Bắc của nước ta.

Núi Mằn nằm giữa hai nhánh suối là suối Đá Trắng (Bạch Thạch Khe) và suối Lưỡng Kỳ (Khe Bân) đổ ra sông Đá Trắng tạo nên cảnh quan rất đẹp, sơn thủy hữu tình, hệ động thực vật phong phú. Đây cũng là núi đá có hình dáng đẹp nhất, duy nhất còn nguyên vẹn trên khu vực Vịnh Cửa Lục, vùng đệm của Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới.

Núi Mằn là điển hình cho hệ thống núi đá vôi của huyện Hoành Bồ. Núi cao trên 400m so với mực nước biển với các vách đá cao dựng đứng, khe núi hiểm trở, kết cấu vuông, tròn, nhẵn, nhọn xen kẽ với nhau, dáng ngọn núi cho ta liên tưởng đến con voi đang trong thế quỳ phục, vòi chúc xuống khe Bân.

Phía dưới chân núi Mằn, nhân dân xây dựng đền Bạch Thạch để thờ các vị thần: Cao Sơn Thượng Đẳng thần, Quý Minh Thượng Đẳng thần, Đại Càn Quốc gia Nam Hải, Đệ nhị Long Vương thượng đẳng thần. Ngoài các vị thần được thờ tại đền Bạch Thạch, trên địa bàn huyện Hoành Bồ còn có hệ thống đình, miếu liên quan đến núi Mằn và đền Bạch Thạch nằm rải rác ở các xã Thống Nhất, xã Đồng Lâm và thị trấn Trới, đó là các miếu: Miếu Ông Cộc, Ông Loang, Ông Dài, miếu Thánh Mẫu, đình Xích Thổ. Các ngôi miếu này có liên hệ mật thiết với đền Bạch Thạch và Núi Mằn bằng câu truyện truyền thuyết hấp dẫn và thần tích thần sắc để lại ba ngôi miếu thờ 3 người con của vị thần Núi Mằn (ông Cộc, Ông Loang, Ông Dài).

Miếu Ông Cộc (Khu 9, thị trấn Trới), Miếu Ông Loang (thôn Cài, xã Đồng Lâm), Miếu ông Dài nằm ở hợp lưu giữa hai dòng suối Bạch Thạch và suối Bân trước khi đổ ra sông cửa Lục.

Bên cạnh những vẻ đẹp thiên tạo, núi Mằn còn có giá trị, ý nghĩa về văn hóa tâm linh. Núi Mằn gắn liền với truyền thuyết "Ông khổng lồ gánh đá vá trời”. Một truyền thuyết ly kỳ từ thời khai thiên lập địa, từ thuở loài người còn sơ khai ăn lông ở lỗ. Truyền thuyết kể rằng, vạn vật vùng này mới được kiến tạo, bầu trời còn thủng lỗ chỗ nhiều nơi, cái nắng thiêu đốt khiến con người và muôn vật khổ sở, loài người cầu khẩn thần linh được ứng nghiệm. Ông khổng lồ được cử xuống vá từng mảnh thủng của bầu trời, những mắt sọt lớn nhỏ vương vãi tạo thành trăm nghìn hòn đảo lớn nhỏ trên Vịnh. Gánh cuối cùng khi bước qua Cửa Lục ông trở vai đòn gánh gẫy làm đôi, một bên rơi về xã Xích Thổ (gọi là núi Bân - núi Mằn), một bên rơi về xã Hiệp Khẩu (núi Bài Thơ). Điều này lý giải cho việc hai quả núi có hình dáng giống hệt nhau, nhưng núi Bân được coi là núi anh vì núi này bắt nguồn từ đất và nước ngọt (quan niệm của người xưa kia vạn vật, sự sống bắt nguồn từ đất và nước ngọt).

Leo núi Mằn, đứng ở độ cao trên 300m so với mặt nước biển, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quang tuyệt đẹp của 02 con suối Đá Trắng và Lưỡng Kỳ hợp lại trước khi đổ ra sông Cửa Lục. Du khách cũng được chiêm ngưỡng quang cảnh kỳ vĩ của toàn Vịnh cửa Lục mênh mông sóng nước, ngút ngàn màu xanh của rừng ngập mặn và điểm xuyết là những con thuyền nhỏ xíu. Nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, bầu trời như được đẩy lên cao hơn, không gian được kích rộng ra, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít thật thanh bình, lãng mạn. 

Với vẻ đẹp hữu tình tạo hoá đã ban tặng cùng với hệ thống đền, miếu gắn liền với nhiều truyền thuyết lịch sử, quần thể di tích lịch sử - danh thắng núi Mằn đã được Bộ VH,TT&DL quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia theo Quyết định 2011/QĐ-BVHTTDL ngày 08/7/2014. Đây là cơ sở cho việc quy hoạch bảo tồn, tôn tạo để giữ gìn và phát triển di tích núi Mằn thành một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn của huyện Hoành Bồ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

 

 

 

 

Phòng KHPTTNDL - Sở Du lịch


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1333
Đã truy cập: 1077799