Du lịch cộng đồng tại Quan Lạn

14/08/2018 08:55

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng đang phát triển mạnh mẽ trên đảo Quan Lạn, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Tham gia Tour du lịch “Một ngày làm ngư dân”, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Quan Lạn mà còn được tham gia các hoạt động thường nhật của ngư dân như ra khơi câu mực, thả lưới đánh cá, đào xiếp... để hiểu thêm về những giá trị văn hóa, lịch sử, nguồn cội của vùng đất nơi đây.

Anh Phạm Đình Huy, người dân thôn Sơn Hào, xã đảo Quan Lan nói: "Du khách tới đây sẽ được hòa nhập với người dân và có thể cảm nhận được nét văn hóa riêng ở đây. Ví dụ tới một hộ gia đình đang phát triển con sá sùng, du khách sẽ đi đào sá sùng theo người dân, người dân vừa có thu nhập từ công việc hàng ngày, vừa được du khách trả tiền hướng dẫn". Sự kết hợp hài hòa giữa những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của địa phương với mong muốn trải nghiệm những điều mới lạ của du khách đã tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo và mới lạ. Loại hình du lịch này còn giúp mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhiều người dân địa phương.

Thời gian qua, tại đây đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng do những chuyên gia về du lịch giảng dạy từ cung cách ứng xử cho đến giao tiếp với du khách, với nguyên tắc làm du lịch mà vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa của cư dân bản địa, những chủ thể của du lịch cộng đồng.

Bạn Vũ Thùy Linh, một du khách đến từ Hà Nội lần đầu đến với Quan Lạn không khỏi bất ngờ với những trải nghiệm thực tế: "Lần đầu tiên mình được đi Quan Lạn và thấy nơi đây rất đẹp. Được trải nghiệm mô hình một ngày làm ngư dân ở đây rất thú vị, mình có thể tự bắt cá, cào xiếp. Mình mong muốn là cái mô hình này được phát triển và nhân rộng nhiều hơn nữa".

Ngoài cảnh quan được thiên nhiên ban tặng, Quan Lạn còn có những giá trị tiềm ẩn về văn hóa. Toàn tuyến du lịch Quan Lạn cũng đã từng bước hoàn thiện về dịch vụ cho đến cách đầu tư quy củ, mang tính chất bền lâu. Bước đầu người dân xã đảo Quan Lạn đã được hưởng lợi khi tham gia làm du lịch.Tuy nhiên, mỗi vùng miền có một nét văn hóa riêng, đó là giá trị cốt lõi của du lịch cộng đồng.

Chính vì vậy, việc đầu tư khôi phục, gìn giữ những lễ hội và nét sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng biển đang là điều đặt ra để Quan Lạn có thể thu hút nhiều hơn du khách đến với xã đảo còn nhiều khó khăn này./.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1223
Đã truy cập: 1077689