Bảo trì đường bộ góp phần bảo vệ hạ tầng giao thông

01/10/2020 17:07

Cùng với việc xây dựng mới các tuyến đường thì công tác quản lý, duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông trên địa bàn luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành GT-VT trong thời gian qua, nhằm kéo dài thời gian sử dụng của công trình, góp phần làm cho mặt đường đẹp hơn, các phương tiện giao thông đi lại được an toàn, thông suốt.

 

Quảng Ninh hiện đang quản lý 6 tuyến quốc lộ, 13 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài gần 700km, tạo thành mạng lưới giao thông rộng khắp. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, lưu lượng xe ngày một lớn, thời tiết diễn biến thất thường đã khiến nhiều tuyến đường xuống cấp, nhiều vị trí không còn phù hợp với mật độ giao thông, trở thành “điểm đen”... gây khó khăn cho người dân, cũng như các phương tiện lưu thông qua tuyến.

"Điểm đen" nút giao ngã ba Quang Hanh (TP Cẩm Phả) đã được khắc phục bằng việc phủ lớp Ceramic sẽ giúp nâng cao độ chống trượt của mặt đường lên gấp 2-3 lần so với trước.

Để công tác bảo trì đường bộ đạt hiệu quả, là cơ quan thường trực, Sở GT-VT đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn để phát hiện các tồn tại trong hạ tầng giao thông; tổ chức rà soát, xác định rõ tính chất cấp bách của từng vị trí, từng tuyến đường để xây dựng kế hoạch vốn thực hiện bảo trì, đặc biệt là xử lý các “điểm đen” gây mất an toàn giao thông. Trong quá trình các nhà thầu triển khai thi công, lực lượng tư vấn giám sát của Sở chủ động bám sát hiện trường, đồng thời rà soát, phát hiện những điểm bất cập để đề xuất, báo cáo chủ đầu tư xử lý nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tiết kiệm chi phí đầu tư. Tăng cường giám sát, thí nghiệm nguồn vật liệu đầu vào, cương quyết loại bỏ những vật liệu không đảm bảo hoặc không phù hợp; kiểm tra dây chuyền, công nghệ thi công phù hợp yêu cầu từng hạng mục công việc.

 

Hằng năm, từ nguồn kinh phí của Quỹ Bảo trì đường bộ đã sửa chữa được trên 400km đường tỉnh, theo đó, từ đầu năm đến nay đã sửa chữa khe co giãn cầu Cồn Khoai trên đường tỉnh 338; kiểm định cầu suối Đỉa trên đường tỉnh 345; sửa chữa nền, mặt đường và công trình đoạn Km49+00-Km56+500 QL18C; sửa chữa hư hỏng cục bộ nền, mặt đường và công trình đoạn từ Km243+00-Km268+00 QL18... Hiện tại, các vị trí đều đã hoàn thành sửa chữa, cải tạo thông thoáng, an toàn hơn cho người dân, cũng như phương tiện qua lại.

 

Ngoài ra, việc sửa chữa một số tuyến đường của Trung ương và của tỉnh đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu; dự kiến hoàn thành trước 31/12/2020 như: Dự án sửa chữa hư hỏng cục bộ nền, mặt đường và công trình trên tuyến đoạn Km13+900-Km19+700 QL279; sửa chữa khe co giãn các cầu dẫn số 2, 4, 8 cầu Bãi Cháy QL18; sửa chữa định kỳ đường tỉnh 338; đường tỉnh 332; sửa chữa, thay thế bổ sung hệ thống biển báo điểm đón trả xe khách, xe buýt trên địa bàn tỉnh; đầu tư ban đầu đường dẫn cầu Bắc Luân II...

 

Bên cạnh công tác bố trí vốn cho sửa chữa định kỳ hằng năm, Sở GT-VT còn thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, như: Xử lý điểm đen, khắc phục hậu quả do lụt bão, tăng cường an toàn hệ thống giao thông đường bộ, sửa chữa mặt đường đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân... Công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ được triển khai thực hiện trên các tuyến quốc lộ ủy thác và đường tỉnh quản lý được thực hiện theo đúng quy định và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng sau nghiệm thu đưa vào sử dụng. Đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng kinh phí dành cho công tác bảo trì đối với đường bộ của tỉnh đều được thực hiện đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Các tuyến đường tỉnh, đường huyện cơ bản giữ được cấp đường, giảm thiểu điểm đen, tăng hệ thống cảnh báo và an toàn, giúp đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân.

 

Có thể thấy, việc kịp thời thực hiện bảo trì, sửa chữa mạng lưới đường bộ đã góp phần duy trì tình trạng kỹ thuật, nâng cao tuổi thọ và khả năng khai thác của các tuyến đường đảm bảo cầu đường êm thuận, an toàn; các công trình khắc phục “điểm đen” hiệu quả, đặc biệt là xử lý tốt hành vi vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Qua đó, tạo sự thay đổi đáng kể cho bộ mặt giao thông trong tỉnh.

Hiểu Trân-Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng NinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 612
Đã truy cập: 636011