Quảng Ninh: Xác định công tác quản lý bảo trì hạ tầng giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt

18/01/2021 13:42

Những năm qua, bên cạnh việc tập trung cho công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, Ngành Giao thông Quảng Ninh luôn xác định công tác quản lý, duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

  

Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông.

Ngày 14/01/2021, Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông giao đoạn 2016 - 2020 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn tiếp theo nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đã đạt được trong thời gian qua và khắc phục các tồn tại vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. 

 

Tại Hội nghị, các nội dung báo cáo chuyên đề liên quan công tác quản lý bảo trì được Hội nghị phân tích chuyên sâu đối với các tồn tại, vướng mắc và xác định rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục; Các đại biểu tham dự có nhiều đóng góp ý kiến nhằm cải tiến phương thức quản lý trong giai đoạn 2021-2025.

 

Theo đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh cho biết: là 1 trong số ít các địa phương trên toàn quốc có đầy đủ 5 loại hình giao thông (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và hàng không), hiện Sở đang được giao quản lý: 2 tuyến cao tốc, 7 tuyến quốc lộ và 22 tuyến đường tỉnh với chiều dài hơn 1000km; 18 luồng, tuyến đường thủy nội địa hơn 300km; Trong đó, các tuyến cao tốc mới được đầu tư đưa vào khai thác từ năm 2018.

 

Trên cơ sở quan điểm phát triển dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, thực hiện phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, những năm qua Sở GTVT đã tranh thủ sự tạo điều kiện của Chính Phủ, Bộ ngành trung ương, chủ động nghiên cứu các giải pháp kêu gọi đầu tư, phối hợp hài hòa các nguồn lực tài chính từ các Nhà đầu tư và đề xuất nguồn ngân sách tỉnh tập trung; từ đó đã tạo nên những bước phát triền vượt bậc về hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, cho đến thời điểm hiện tại.

 

Bên cạnh công tác tham mưu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, việc quản lý vận hành khai thác và bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông cũng được Sở Giao thông vận tải luôn xác định là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt trong quá trình điều hành.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn điểm đầu được đấu nối với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, giao cắt QL18 đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ Long. Ảnh minh họa

 

Hệ thống đường Quốc lộ những năm qua được Sở triển khai thường xuyên rà soát, đề xuất nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, đến thời điểm hiện tại cơ bản đủ điều kiện khai thác. Tuy nhiên hầu hết kết cấu hạ tầng Quốc lộ hiện đã cũ với thời gian khai thác vượt dự kiến của thiết kế; mặt khác do lưu lượng phương tiện vận tải tăng nhanh trong thời gian qua đã dẫn đến một số khó khăn trong quản lý khai thác, một số khu vực đã có biểu hiện của sự quá tải.

 

Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trên các cung đường, đáp ứng nhu cầu giao thương, thu hút các nhà đầu tư chiến lược về địa bàn, Ngành Giao thông Quảng Ninh bám sát chỉ đạo của Tỉnh, Sở GTVT, những năm qua, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các bộ phận tham mưu chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, quyết liệt chỉ đạo, điều hành, giám sát đơn vị thực hiện bằng nhiều văn bản, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Trong đó, với quan điểm, công tác an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cần được thực hiện quyết liệt, xuyên suốt; Phối hợp với các sở ngành, địa phương chủ động ra soát, xác định các vị trí kết cấu hạ tầng giao thông xuống cấp, hư hỏng, các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT. 

 

Mặt khác, để thực hiện có hiệu quả nguồn kinh phí được cấp, Sở GTVT thực hiện phương châm “không sửa chữa bảo trì theo lối manh mún, hỏng đâu sửa đó”; mà đẩy mạnh công tác rà soát, dự báo hư hỏng, riêng công tác khắc phục sửa chữa thực hiện xử lý tận gốc, đảm bảo tuổi thọ công trình sửa chữa sử dụng được từ 3 - 5 năm hiệu quả tương đương làm mới; Cùng với xử lý các hạng mục hư hỏng, các đơn vị thường xuyên điều chỉnh kịp thời các bất cập kết cấu hạ tầng hiện có, sử dụng các giải pháp công nghệ mới nhằm gia cố nâng cao tuổi thọ chất lượng công trình. 

 

Bên cạnh đó, khi có chủ trương của cơ quan có thẩm quyền về cải tạo, sửa chữa, công tác lựa chọn nhà thầu được giám sát hết sức chặt chẽ, tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp, các quy chế và quy định của Nhà nước. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc quy định đấu thầu qua mạng đối với tất cả các gói thầu, công khai 100% hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đấu thầu qua mạng, lựa chọn nhà thầu triển khai dự án; qua đó đã lựa chọn được các nhà thầu có năng lực, đảm bảo đáp ứng tiến độ, sớm hoàn thành công trình đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư; góp phần loại bỏ các hành vi tiêu cực, mang lại lợi ích thiết thực đối với doanh nghiệp và cộng đồng. Bên cạnh đó, phát huy tính tự chủ, tự tin của doanh nghiệp, cũng như tạo cơ hội cho họ một cách bình đẳng.

 

Mặt khác, trong quá trình triển khai, thực hiện bảo trì, Các Phòng chuyên môn cùng Ban quản lý dự án đã chủ động phối hợp cùng cơ quan chức năng trong tỉnh và các đơn vị quản lý cầu đường trên địa bàn, rà soát và chỉnh trang, bổ sung, thay thế hệ thống báo hiệu, sơn kẻ vạch, sửa chữa mặt đường. Mạnh dạn áp dụng thí điểm các công nghệ sửa chữa, bảo trì theo phương pháp mới như: Áp dụng công nghệ vật liệu Rhinophalt, phủ Ceramic để thay thế công nghệ sơn vạch kẻ đường tại các khu vực điểm đen; sử dụng cột hộ lan hình Z để tăng khả năng ATGT, tái sinh nóng tại chỗ để vá sửa hư hỏng cục bộ. Các giải pháp góp phần kéo dài thời gian khai thác công trình kết cấu hạ tầng, tiết kiệm chi phí sửa chữa, phát huy tác dụng tối đa nguồn vốn đóng góp của nhân dân.

 

Đánh giá cao công tác quản lý bảo trì đường bộ của Sở GTVT trong suốt thời gian qua, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh: Quảng Ninh là 1 địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc thu hút nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng (là địa phương duy nhất trên toàn quốc tự cân đối và kêu gọi lực đầu tư cao tốc, sân bay và cảng biển) và cũng là đơn vị được Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tin tưởng ủy quyền toàn diện đối với công tác quản lý nhà nước về hệ thống Quốc lộ, công tác quản lý khai thác kết cấu hạ tầng và đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn được Sở Giao thông vận tải coi trọng và làm tốt trong nhiều năm qua.

 

Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng đề nghị trong thời gian tới, Sở GTVT Quảng Ninh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tổ chức vận tải, đào tạo, sát hạch, tuyên truyền, cứu hộ, tăng cường sự quản lý của nhà nước; Quán triệt và triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ về trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường công tác bảo vệ hành lang giao thông, cương quyết xử lý vi phạm hành lang và các công trình giao thông; Rà soát, xác định để tiếp tục xử lý các “điểm đen”, phát triển các nút giao thông khác mức tại các nút giao thông trọng yếu, kết hợp xây dựng các cầu vượt, hầm cho người đi bộ…

 

Ngô Thùy-Báo Đường bộGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1001
Đã truy cập: 1182674