Tăng cường Hội nghị phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự 2022

07/06/2022 16:40

Chiều 2/6, Sở Giao thông Vận tải tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) và phòng thủ dân sự năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

 

Đồng chí Hoàng Quang Hải – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo

Năm 2021 vừa qua, với việc tiếp tục kiên trì mục tiêu lấy phòng là chính và phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã được ngành Giao thông vận tải chỉ đạo một cách quyết liệt, kế hoạch phòng, chống thiên tai được triển khai nghiêm túc, đảm bảo sát với từng thời điểm và thực tế địa bàn. Các công trình sửa chữa định kỳ đường bộ, đường thủy nội địa theo kế hoạch năm được đẩy nhanh, cơ bản đảm bảo tiến độ.

 

Các đơn vị trong ngành cũng như chủ đầu tư các dự án, nhà thầu thi công dự án giao thông trên địa bàn tỉnh duy trì chế độ trực ban, báo cáo 24/24; thường xuyên tuần tra, kiểm tra tuyến, phát hiện các vị trí sạt trượt, tiềm ẩn nguy cơ đá rơi, đá lở; tổ chức rà soát, kiểm tra, thay thế, sửa chữa hệ thống báo hiệu đường bộ, đường thủy; sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi có sự cố xảy ra... Công tác ứng phó và khắc phục sau mưa bão được các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện tốt.

 

Sở Giao thông vận tải tỉnh cũng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đảm bảo tốt các điều kiện tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện và diễn tập bảo đảm cho tác chiến phòng thủ tỉnh năm 2021. Tại hội nghị, đại diện các đơn vị trong ngành Giao thông vận tải, chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án giao thông trên địa bàn tỉnh đã phát biểu đóng góp ý kiến, tập trung thảo luận những tồn tại, khó khăn đồng thời đề xuất những giải pháp để khắc phục, rút kinh nghiệm cho công tác PCTT, TKCN và phòng thủ dân sự năm 2022 . Tại hội nghị tổng kết, các tổ chức, cá nhân trong toàn ngành cũng được khen thưởng động viên kịp thời.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo năm 2022 tần suất mưa bão ít hơn (mưa lũ ở Bắc Bộ đến sớm và cũng kết thúc sớm, số cơn Bão và Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền xấp xỉ trung bình nhiều năm), nhưng có tính chất phức tạp, trái quy luật và cường độ mạnh hơn. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông cần rà soát kỹ lưỡng thực hiện tốt công tác rà soát với phương châm “phòng là chính” thực hiện tốt nguyên tắc “3 trước: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; chuẩn bị phương án, vật tư trước”, “4 tại chỗ”;

 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích năm 2021

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị trong ngành cần nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện xử lý; chủ động phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng trong tỉnh để xử lý đảm bảo an toàn cho người dân trước các sự cố, gắn trách nhiệm rõ cho từng cá nhân, từng bộ phận, quy trình thực hiện rõ ràng, tổ chức kịp thời hoạt động khắc phục. Đồng thời cũng đề nghị các cơ quan, lực lượng có liên quan tiếp tục tích cực phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện.

 

Để công tác đảm bảo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự 2022 thực sự có hiệu quả, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, Chủ đầu tư dự án và sự chấp hành các quy định pháp luật về Phòng chống thiên tai đặt sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.

Phòng Quản lý Kết cấu hạ tầng và an toàn giao thông


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng