Tăng cường đảm bảo ATGT trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

12/09/2022 14:06

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đưa vào khai thác từ ngày 1/9, tuy nhiên ngay trong những ngày đầu khai thác, trên tuyến xuất hiện nhiều hành vi vi phạm các quy tắc tham gia giao thông trên đường cao tốc. Để nâng cao nhận thức, ý thức trong nhân dân, Sở GT-VT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT.


Nhân viên đơn vị quản lý đường cao tốc tuyên truyền, nhắc nhở người dân không cho xe máy vào cao tốc.

Theo tổng hợp từ Sở GT-VT, trong tuần đầu đưa vào khai thác, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có lượng phương tiện rất lớn, với trung bình đạt khoảng 8.000 lượt phương tiện di chuyển trên cao tốc mỗi ngày (từ 1-7/9 có tổng số trên 60.000 lượt phương tiện vào, ra cao tốc). Lượng phương tiện đi lại lớn, tốc độ thiết kế tối đa 120km/h, trong khi trên tuyến vẫn thấy tình trạng xe máy đi vào cao tốc, nhiều phương tiện của người dân dừng, đỗ dọc đường tại các làn khẩn cấp để chụp ảnh, ngắm cảnh… tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất ATGT. Trước thực trạng đó, đơn vị quản lý cao tốc đã tổ chức tuần tra, thực hiện cảnh báo, nhắc nhở, song tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, đặc biệt những ngày đầu khai thác.

 

Trước thực trạng trên, ngày 3/9, Sở GT-VT đã ban hành công văn số 4212/SGTVT-QLKCHT&ATGT về tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Theo đó, yêu cầu các địa phương có tuyến đường đi qua gồm: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân về quy định điều khiển phương tiện vào cao tốc; các loại xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô không được đi vào cao tốc; không tụ tập trên các cầu vượt dân sinh thuộc địa bàn và có giải pháp quản lý, ngăn chặn các hành vi như ném gạch, đá hoặc quăng đồ vật xuống đường cao tốc gây mất an toàn.

 

Song song với đó, đề nghị lực lượng Công an địa phương, trật tự địa phương phối hợp, tham gia trực gác tại các điểm vào cao tốc trên địa bàn quản lý để ngăn chặn các loại xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô của người dân địa phương di chuyển vào cao tốc; xử lý vi phạm nghiêm đối với trường hợp cố tình vi phạm. Sở GT-VT cũng đã đề nghị Cục CSGT, Bộ Công an tổ chức lực lượng thực hiện theo phương án tổ chức giao thông đã ban hành; chủ đầu tư dự án rà soát, bổ sung tăng cường lưới rào bảo vệ cao tốc (nhất là các vị trí hàng rào, hộ lan) đảm bảo kín, không để vật nuôi của nhân dân chui vào lên cao tốc…


Nhân viên đơn vị quản lý đường cao tốc nhắc nhở lái xe không được dừng đỗ trên cao tốc.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến của đơn vị liên quan, khó khăn nhất hiện nay là việc phát hiện kịp thời những sự cố, vi phạm. Đặc biệt, đoạn cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên là tuyến mở, đầu tư bằng nguồn ngân sách tỉnh, không thực hiện thu phí. Vì thế, để giải quyết tình trạng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô vào cao tốc thì công tác ngăn chặn từ đầu các lối mở, nút giao là rất cần thiết. Với tinh thần đó, chủ đầu tư dự án cao tốc đang tiến hành thỏa thuận, thực hiện ký hợp đồng tạm thời với các đơn vị quản lý cao tốc chuyên nghiệp để bố trí các chốt chặn tại các lối mở, đường dẫn vào cao tốc. Đồng thời tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở người dân, cấm tuyệt đối không cho các loại xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô vào cao tốc. Triển khai hệ thống đường dây nóng, bố trí lực lượng tuần đường, kiểm tra, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh, vi phạm trên tuyến cao tốc.

 

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đưa vào khai thác không chỉ mở ra nhiều cơ hội, không gian phát triển mới cho khu vực miền Đông của tỉnh, tăng cường giao thương hàng hóa qua biên giới, thu hút đầu tư, phát huy dư địa đất đai, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ… nên số lượng người, du khách, phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc chắc chắn sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, Vì thế các giải pháp tăng cường đang được Quảng Ninh triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong nhân dân, phát huy hiệu quả tuyến đường sau đầu tư.

Theo PV Đỗ Phương-Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Văn phòng Sở Giao thông vận tảiGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 989
Đã truy cập: 1356031