Tiện ích từ tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

15/06/2024 17:18

Hiện nay, tình trạng công dân để giấy phép lái xe (GPLX) ô tô quá hạn đang diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ bị lực lượng chức năng xử phạt khi lái xe ô tô tham gia giao thông, mà tùy theo thời gian quá hạn, công dân sẽ phải sát hạch lại một số nội dung để được cấp lại GPLX. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên tích hợp GPLX vào tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID để nhận được cảnh báo, không để GPLX quá hạn cấp đổi.

Từ năm 2023 đến ngày 31/5/2024, Sở GTVT Quảng Ninh đã tiếp nhận, giải quyết trên 1.600 hồ sơ đăng ký cấp đổi GPLX quá thời hạn phải sát hạch để cấp lại.
Từ năm 2023 đến ngày 31/5/2024, Sở GTVT Quảng Ninh đã tiếp nhận, giải quyết trên 1.600 hồ sơ đăng ký cấp đổi GPLX quá thời hạn phải sát hạch để cấp lại.

Hiện nay, mỗi ngày Bộ phận tiếp nhận hồ sơ TTHC của Sở GT-VT tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận từ 3 đến 5 hồ sơ cấp đổi GPLX quá hạn phải sát hạch để cấp lại. Trao đổi với phóng viên, anh D.V.T địa chỉ tại phường Quang Trung, TP Uông Bí, cho biết: Là lái xe chuyên nghiệp, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, nên anh luôn mang theo GPLX bên người nhưng chủ yếu là để trong túi xách, gần đây kiểm tra lại giấy tờ, anh mới phát hiện GPLX đã quá hạn hơn 3 tháng, phải sát hạch lý thuyết mới được cấp lại. Anh D.V.T cũng chia sẻ, anh khá lo lắng, vì khối lượng kiến thức phần lý thuyết Luật Giao thông đường bộ khá lớn, để sát hạch được anh sẽ phải mất khoảng 1 tuần để ôn tập.

Để GPLX ô tô quá hạn hơn 3 tháng, anh D.V.T cho biết sẽ mất khoảng 1 tuần để ôn tập trước khi tham gia sát hạch nội dung lý thuyết Luật Giao thông đường bộ để được cấp lại GPLX.
Anh D.V.T, cư trú tại TP Uông Bí làm lại thủ tục cấp đổi GPLX tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ TTHC của Sở GT-VT tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. 

Không chỉ anh D.V.T, hiện nay tình trạng công dân để GPLX quá hạn phải sát hạch để được cấp lại đang diễn ra khá phổ biến. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 31/5/2024, Sở GT-VT đã tiếp nhận, giải quyết trên 1.600 hồ sơ của công dân đăng ký cấp đổi GPLX quá thời hạn phải sát hạch để cấp lại. Nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng này được công dân chia sẻ là thường bảo quản GPLX trong túi, ví, nên ít chú ý đến thời hạn, khi kiểm tra thì đã quá hạn kéo dài.

 

Ông Đào Hoàng Nam, cán bộ Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch lái xe Sở GT-VT, cho biết: Tất cả các GPLX ô tô đều có thời hạn nhất định. GPLX ô tô quá hạn từ 3 tháng trở lên, công dân sẽ phải sát hạch nội dung lý thuyết Luật Giao thông đường bộ để được cấp lại; GPLX quá hạn từ 1 năm trở lên, để được cấp lại công dân phải sát hạch cả lý thuyết, sa hình và chạy thực tế ngoài đường. Đây là khối lượng kiến thức, kỹ năng lớn, phức tạp hơn rất nhiều so với thực tế tham gia giao thông. Do đó, phần lớn những công dân phải sát hạch để được cấp lại GPLX sẽ phải mất từ 1 đến 2 tuần ôn luyện trước khi sát hạch. Không chỉ tốn thời gian, chi phí ôn luyện để tham gia sát hạch, việc sử dụng GPLX quá hạn tham gia giao thông cũng được xem như hành vi không có GPLX, sử dụng GPLX không được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận; công dân có thể bị phạt tới 12 triệu đồng nếu để GPLX ô tô quá thời hạn từ 3 tháng trở lên.

Công dân có thể bị xử phạt hành chính lên đến 12 triệu đồng nếu GPLX ô tô hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên.
Công dân có thể bị xử phạt hành chính lên đến 12 triệu đồng nếu sử dụng GPLX ô tô hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên.

Theo ông Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch Sở GT-VT, hiện nay Sở GT-VT đang quản lý 285.000 GPLX ô tô. Từ nay đến ngày 31/12/2024 sẽ có trên 25.000 GPLX ô tô đến hạn cấp đổi. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra GPLX, giải pháp rất hiệu quả tránh để GPLX quá hạn đó là công dân nên tích hợp GPLX vào tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID. Khi GPLX tích hợp thành công, ứng dụng VNeID sẽ tự động cảnh báo công dân thời gian GPLX ô tô hết hạn trước 1 tháng, để công dân chủ động làm hồ sơ cấp đổi.

Sau khi tích hợp GPLX vào tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID sẽ tự động thông báo tới công dân thời gian GPLX hết hạn trước 1 tháng.
Sau khi tích hợp GPLX vào tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID sẽ tự động thông báo tới công dân thời gian GPLX hết hạn trước 1 tháng.

Theo Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT ngày 31/3/2024 của Bộ GT-VT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2024; sau khi tích hợp GPLX vào tài khoản định danh thành công, khi làm việc với cơ quan chức năng, công dân có thể xuất trình GPLX thông qua ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng thay vì phải xuất trình bản cứng GPLX như hiện nay.

Theo PV Hồng Việt-Báo Quảng Ninh

Văn phòng Sở Giao thông vận tảiGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37
Đã truy cập: 1848932