Hiệu quả từ đấu thầu qua mạng

24/09/2018 10:19

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ra đời cung cấp chức năng đấu thầu điện tử trong lĩnh vực mua sắm công, gồm mua sắm hàng hoá, xây lắp, tư vấn và phi tư vấn. Tham gia vào Hệ thống, không những thu được nhiều lợi ích, mà còn giải quyết được các vấn đề tồn tại của đấu thầu truyền thống.

Đấu thầu qua mạng còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà thầu như chi phí in ấn, di chuyển, lưu trú để mua và nộp hồ sơ,… so với đấu thầu truyền thống. Nhà thầu chỉ cần có máy tính kết nối Internet là có thể dễ dàng tải miễn phí Hồ sơ mời thầu được đăng tải công khai trên hệ thống, lập và nộp hồ sơ dự thầu qua hệ thống. Đặc biệt, khi đấu thầu qua mạng, tất cả các nhà thầu đều có cơ hội tiếp cận thông tin và tham gia đấu thầu như nhau. Số lượng, thông tin nhà thầu nộp thầu chỉ có thể biết được sau khi mở thầu. Tải hồ sơ mời thầu, lập và nộp hồ sơ dự thầu, trao đổi giữa nhà thầu và bên mời thầu đều được thực hiện thông qua hệ thống. Nhờ vậy, đấu thầu qua mạng giúp loại bỏ được tình trạng "quân xanh quân đỏ" trong hình thức đấu thầu trực tiếp, vốn là vấn đề nhức nhối trong đấu thầu, gây cản trở doanh nghiệp và thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước.

Nhờ thao tác hoàn toàn qua mạng, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia giúp nhà thầu dễ dàng tiếp cận các cơ hội kinh doanh trên toàn quốc, giúp tăng doanh thu nhưng lại tiết kiệm chi phí đầu tư và phát triển thị trường so với cách khai phá và mở rộng thị trường theo lối truyền thống.

Theo lộ trình đấu thầu qua mạng được quy định tại Quyết định số 1402/2016 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2025, 100% các thông tin đấu thầu phải đăng tải công khai trên hệ thống; 100% hoạt động mua sắm thường xuyên phải đấu thầu qua mạng và tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu phải thực hiện trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Năm 2018, là năm đầu tiên Ban Quản lý dự án vốn sự nghiệp giao thông (Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh) triển khai đấu thầu qua mạng. Đến nay, Ban đang triển khai thực hiện đấu thầu qua mạng 05 gói thầu, trong đó 03/05 gói thầu đã có kết quả trúng thầu. Tỷ lệ tiết kiệm đạt được trong đấu thầu qua mạng tới 4,1%  là mức khá cao, 02/05 gói thầu đang tiến hành thủ tục đấu thầu. Ban nhận thấy Đấu thầu qua mạng góp phần không nhỏ trong việc cạnh tranh bình đẳng, tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn nhân lực, đem lại môi trường minh bạch cho đấu thầu, giảm thiểu những tiêu cực cũng như tăng hiệu quả sử dụng vốn nhà nước một cách hiệu quả hơn.

 Từ những thành tựu thử nghiệm đáng khích lệ này, năm 2018 Ban Quản lý dự án Vốn sự nghiệp giao thông đặt mục tiêu đấu thầu qua mạng có 40% số lượng gói thầu chào hàng cạnh tranh và 30% số lượng các gói thầu quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi. Từ năm 2019 đặt mục tiêu đấu thầu qua mạng 100% các gói thầu chào hàng cạnh tranh và quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi.

Ban Quản lý Vốn sự nghiệp Giao thôngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 167
Đã truy cập: 479508