Hoạt động hội thảo khoa học về ứng phó dự cố bức xạ hạt nhân

24/04/2009 11:23
Từ ngày 16 – 17/04/2009, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Hội thảo về ứng phó sự cố bức xạ cho cán bộ quản lý và hoạch định chính sách ứng phó sự cố Việt Nam do cục An toàn bức xạ và Hạt nhân – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.

Hội thảo tập trung thảo luận về những vấn đề về bảo vệ cho cộng đồng dân cư trong trường hợp xảy ra sự cố bức xạ hạt nhân. Nội dung quan trọng hơn cả là những hướng dẫn quốc tế về xử  lý, ứng phó sự cố bức xạ mặc dù các biện pháp phòng ngừa đã được áp dụng trong thiết kế, vận hành, sử dụng nguồn phóng xạ ở cơ sở. Với mục tiêu ngăn nguồn hiệu ứng tất định (liều cao - bỏng da, phá hủy mô) đối với sức khỏe của dân chúng, thực hiện cứu trợ ban đầu và xử lý các thương tổn bức xạ đồng thời nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra ngẫu nhiên đến sức khỏe (liều thấp qua giai đoạn dài – ung thư). Đưa ra yêu cầu đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng kế hoạch ứng phó tổng thể là luận chứng cho tối ưu hóa việc ứng phó, giành lại sự kiểm soát, ngăn chặn những hậu quả tại hiện trường và đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế những tác động không do bức xạ gây ra sau sự cố với các nguyên nhân thiếu thông tin truyền thông với dân chúng; sự lo lắng không đúng về bức xạ để giảm thiểu tâm lý bị tác động, bảo vệ môi trường hợp lý nhằm hạn chế sự lan tràn nhiễm bẩn phóng xạ, tiến tới trở lại hoạt động kinh tế xã hội bình thường.
Tại hội thảo các đại biểu cũng tham luận về cơ sở pháp lý và tổ chức ứng phó tai nạn sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân ở Việt Nam và vấn đề hợp tác quốc tế về ứng phó sự cố.Với 17 nhóm bài thực hành, các đại biểu đã tranh luận, đưa ra những yếu tố sự cố bức xạ, vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý; cơ sở bức xạ, tập thể, cá nhân trong quá trình ứng phó sự cố; những kinh nghiệm trong ứng phó nhằm tạo nên bức tranh toàn cảnh cho việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trong điều kiện cụ thể ở một địa phương nhất định.

Nguyễn Văn Thuyết - Sở KH&CN Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 71
Đã truy cập: 1176101