Đánh giá công tác an toàn bức xạ ở một số cơ sở trên địa bàn tỉnh

10/06/2009 17:00
Tính đến hết tháng 5 năm 2009, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh tại 13 cơ sở bức xạ, đại diện cho các lĩnh vực Công nghiệp và Y tế. Kết quả kiểm tra cho thấy:

Hầu hết các cơ sở bức xạ đã có ý thức thực hiện các quy định về cấp phép tiến hành công việc bức xạ đối với các thiết bị phát tia X. Tuy nhiên việc thực hiện các quy định về công tác đảm bảo an toàn bức xạ sau khi được cấp phép và trong quá trình tiến hành hoạt động bức xạ vẫn còn một số cơ sở quan tâm chưa đúng mức. Có đơn vị do xây dựng phòng X- quang mới hoặc mới thành lập, chưa lập thủ tục khai báo, cấp phép tiến hành công việc bức xạ (như Bệnh xá sư đoàn 395, phòng khám Nha khoa Hà Nội). Đối với các thiết bị cần gia hạn khi giấy phép đã hết hạn, còn có đơn vị chưa quan tâm thực hiện việc lập hồ sơ gia hạn kịp thời (Như bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí).
Công tác thực hiện an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ và kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, các cơ sở đã quan tâm thực hiện, tuy nhiên  vẫn chưa đầy đủ theo quy định như: Chưa tổ chức kiểm tra định kỳ chất lượng thiết bị X quang theo quy định 12 tháng/1 lần; việc lập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ mới ở mức hình thức, chưa được triển khai trong quá trình thực hiện công việc bức xạ, nên nhân viên bức xạ còn nhiều lúng túng trong việc giải quyết tình huống cụ thể nếu sự cố xảy ra; công tác lưu trữ các loại hồ sơ về hoạt động an toàn bức xạ còn nhiều bất cập nên đã xảy ra tình trạng thất lạc hồ sơ.
Trong quá trình kiểm tra, Sở KH&CN đã chỉ ra những tồn tại ở cơ sở cần phải khắc phục như:  Lập Hồ sơ thủ tục gia hạn giấy phép khi giấy phép đã hết hạn, lập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và phổ biến kế hoạch này ở đơn vị .
Trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, tổ chức thanh tra một số cơ sở bức xạ, giúp cho hoạt động ATBX trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp hơn. Đồng thời có những kiến nghị với UBND tỉnh, các ban ngành liên quan, các cơ sở bức xạ có những giải pháp kịp thời để tăng cường công tác quản lý ATBX trên địa bàn.

Trần Thị Hạnh – Phòng Quản lý Công nghệ (Sở KH&CN Quảng Ninh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 226
Đã truy cập: 1166677