Thẩm định nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng quy trình thử nghiệm bộ sinh phẩm định lượng virus viêm gan B hỗ trợ xét nghiệm và tiên lượng lâm sàng cho bệnh nhân bị bệnh gan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”

14/04/2015 15:00
Ngày 01/4/2015, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ KH&CN năm 2015: “Nghiên cứu xây dựng quy trình thử nghiệm bộ sinh phẩm định lượng virus viêm gan B hỗ trợ xét nghiệm và tiên lượng lâm sàng cho bệnh nhân bị bệnh gan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” do Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh chủ trì thực hiện.

Vi rút viêm gan B là nguyên nhân chính gây bệnh gan ở người, những điều tra gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao nhất thế giới với tỷ lệ nhiễm dao động từ 15-26%. Tại Quảng Ninh, theo số liệu từ các đơn vị y tế trong tỉnh, năm 2014 Khoa Lây Bệnh viện Tỉnh đón tiếp 109 bệnh nhân viêm gan B, tại bệnh viện Bãi Cháy trong số 221 ca bệnh nhân đến khám viêm gan, có đến 212 ca mắc viêm gan B. Thông thường, người bệnh sẽ không nhận ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào của bệnh cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều người thậm chí còn không biết bản thân mình đã bị nhiễm viêm gan B nên thường bỏ qua những biểu hiện ban đầu của bệnh, do đó đa số bệnh nhân thường được chẩn đoán và điều trị vào giai đoạn muộn. Ngày nay với sự phát triển vượt trội của y học, kỹ thuật Realtime PCR định lượng ADN HBV được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc theo dõi và điều trị bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B. Kỹ thuật này đã và đang được áp dụng tại nhiều phòng thí nghiệm trong cả nước. Tuy nhiên tại Quảng Ninh, kỹ thuật này mới chỉ áp dụng trên bộ kit thương mại với giá thành cao, tăng gánh nặng cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh. Vì vậy, nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng quy trình thử nghiệm bộ sinh phẩm định lượng virus viêm gan B hỗ trợ xét nghiệm và tiên lượng lâm sàng cho bệnh nhân bị bệnh gan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” khi được nghiên cứu thành công sẽ góp phần giảm giá thành bộ sinh phẩm sử dụng thấp hơn so với các bộ kit nhập ngoại đã được chứng nhận IVD quốc tế, tăng cường chất lượng phục vụ bệnh nhân đồng thời nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hội đồng thẩm định đánh giá nhiệm vụ Nghiên cứu xây dựng quy trình thử nghiệm bộ sinh phẩm định lượng virus viêm gan B hỗ trợ xét nghiệm và tiên lượng lâm sàng cho bệnh nhân bị bệnh gan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” đã đề ra được các nội dung nghiên cứu khoa học sát với yêu cầu thực tiễn, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ thành công. Tuy nhiên để phù hợp với mục tiêu và đối tượng nghiên cứu Hội đồng thẩm định đề nghị đơn vị chủ trì chỉnh sửa tên nhiệm vụ thành: “Nghiên cứu ứng dụng quy trình thử nghiệm bộ sinh phẩm định lượng virus viêm gan B hỗ trợ xét nghiệm và tiên lượng lâm sàng cho bệnh nhân bị bệnh viêm gan B mãn tính trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Hội đồng nhất trí thông qua nhiệm vụ đồng thời yêu cầu đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt.

Hà Khánh Hợp – Phòng Quản lý Khoa học


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 195
Đã truy cập: 1864191