Thẩm định nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu tác động của con người và biến đổi khí hậu đến quá trình vận chuyển bùn cát, bồi lắng vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và đề xuất các giải pháp giảm thiểu hạn chế tác động tiêu cực” Ngày 24/2/2016, Sở Khoa học và Công nghệ t

15/03/2016 16:00
Ngày 24/2/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ KH&CN năm 2016: “Nghiên cứu tác động của con người và biến đổi khí hậu đến quá trình vận chuyển bùn cát, bồi lắng vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và đề xuất các giải pháp giảm thiểu hạn chế tác động tiêu cực” do Viện Tài nguyên và Môi trường biển chủ trì thực hiện.  

 

 

Khu vực vịnh Hạ Long – Bái Tử Long được hình thành bởi hơn hai ngàn đảo đá vôi đẹp và nổi tiếng. Ngày nay, quá trình bồi lắng, nông hóa vịnh Hạ Long đã thể hiện rất rõ, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ “đầm lầy hóa” vịnh Hạ Long nếu như các quá trình bồi lắng không được ngăn chặn. Trước tình hình cấp thiết đó, nhiệm vụ đã đặt ra mục tiêu đánh giá được những đặc trưng cơ bản về nguồn cung cấp, quá trình vận chuyện và bồi lắng cát tại khu vực vịnh Hạ Long – Bái Tử Long đồng thời đánh giá được tác động của con người và biến đổi khí hậu đến quá trình vận chuyển bùn cát, bồi lắng khu vực vịnh Hạ Long – Bái Tử Long và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực.

Hội đồng thẩm định đánh giá nhiệm vụ Nghiên cứu tác động của con người và biến đổi khí hậu đến quá trình vận chuyển bùn cát, bồi lắng vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và đề xuất các giải pháp giảm thiểu hạn chế tác động tiêu cực” đã đề ra được các nội dung nghiên cứu khoa học sát với yêu cầu thực tiễn, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ thành công. Để hoàn thiện thuyết minh nhiệm vụ trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt, Hội đồng thẩm định đề nghị đơn vị chủ trì làm rõ các hệ quả xấu về biến đổi địa hình đáy, ô nhiễm trầm tích đáy theo các mốc thời gian khác nhau và theo các kịch bản biến đổi khí hậu; bổ sung đánh giá hiện trạng những dự án lấn biển lớn của VinGroup, SunGroup, TKV đang hoạt động trên địa bàn tỉnh; bổ sung cụ thể phương án chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các cơ quan tiếp nhận. Hội đồng nhất trí thông qua nhiệm vụ đồng thời yêu cầu đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Hà Khánh Hợp – Phòng Quản lý Khoa học


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 163
Đã truy cập: 1807948