BẢN TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ SỐ 17 NĂM 2020

07/05/2020 15:24

 

BẢN TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ SỐ 17 NĂM 2020

 

Trong số này

  TIN TRONG TỈNH.. 

Xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2020. 

Sở KH&CN: Quý 1/2020 giải quyết  127 hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh  

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất than. 

Công ty CP Cơ khí Uông Bí (UBICO): Ứng dụng KH&CN vào sản xuất sản phẩm chất lượng cao. 

TIN TRONG NƯỚC.. 

Hội thảo triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản. 

VinSmart bắt tay Pininfarina thiết kế điện thoại Vsmart thế hệ mới 

ĐH Bách khoa TPHCM: Làm chủ công nghệ thiết kế hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh. 

Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển. 

TIN QUỐC TẾ. 

Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng. 

Giải pháp giúp pin mặt trời perovskite bền hơn. 

Mỹ phát triển động cơ tên lửa kích nổ quay. 

 

 

   

TIN TRONG TỈNH

Xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2020

Sáng ngày 05/5/2020, tại TP Hạ Long, Sở KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN tư vấn xác định danh mục  nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở bắt đầu thực hiện từ năm 2020.

Tại cuộc họp, trên cơ sở xác định các nhiệm vụ KH&CN được đề xuất phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, phù hợp với đề án, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; có tính mới,tính sáng tạo,có khả năng ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội thiết thực cho địa phương. Các thành viên của Hội đồng đã tiến hành thảo luận, đánh giá, phân tích từng nhiệm vụ, kết quả dự kiến đạt được của các nhiệm vụ.

Kết quả đã lựa chọn được 07 nhiệm vụ trong  tổng số 11 nhiệm vụ được đề xuất, đặt hàng, gồm các lĩnh vực, thuộc các ngành: Y tế, KH&CN, Nông nghiệp, Giáo dục- Đào tạo và Sở Nội vụ .

Mỹ Phương, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Sở KH&CN: Quý 1/2020 giải quyết  127 hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh    

Trong 3 tháng đầu năm 2020, Sở KH&CN đã giải quyết được 127 hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh.

Các hồ sơ tiếp nhận thuộc các lĩnh vực: Hoạt động KH&CN; năng lượng nguyên tử,an toàn bức xạ hạt nhân; tiêu chuẩn đo lường chất lượng;….

100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.  Trong đó có 85 hồ sơ giải quyết trước hạn đạt tỉ lệ 67%. Đối với những thủ tục được ủy quyền giải quyết tại chỗ, hầu hết cán bộ của Sở KH&CN tại Trung tâm dịch vụ hành chính công đều được thực hiện theo nguyên tắc “Tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm” để đảm bảo thuận tiện, công khai, minh bạch cho người dân và doanh nghiệp.

Như Hoa, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất than

Việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang ngày càng được hưởng ứng và lan rộng mạnh mẽ. Một trong những doanh nghiệp điển hình trong việc đưa KH&CN vào vận hành sản xuất đó là Công ty than Hạ Long, tập đoàn TKV đã đưa công nghệ huyền phù tự sinh vào hoạt động.

Dây chuyền sàng tuyển than bằng công nghệ huyền phù tự sinh (huyền phù tự sinh được hiểu là do chính bản thân than đưa vào tuyển tạo ra) được đưa vào hoạt động hơn một năm nay, đặt tại phía bắc cụm sàng 250 tấn/h, thuộc mặt bằng sân công nghiệp mức +50, có công suất đạt 300.000 tấn/năm. Được biết, đây là dự án do Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin cung cấp thiết bị, lắp đặt dây chuyền, hướng dẫn, đào tạo vận hành. Nguồn than đầu vào cho dây chuyền sàng tuyển chủ yếu được lấy từ nguồn than khai thác hầm lò, một phần từ khai thác lộ thiên, than chất lượng thấp tồn đọng. Công nghệ của dây chuyền sàng tuyển than được lựa chọn sẽ sàng tách cám tối đa, tuyển than don xô cấp hạt (15-60) mm bằng máy tuyển huyền phù tự sinh, than sạch sau tuyển được nghiền thành than cám để tiêu thụ trực tiếp hoặc pha trộn với than cám sau sàng 250 tấn/h, nhằm tạo ra các sản phẩm than cám 5b, cám 6a cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Theo  Công ty than Hạ Long cho biết, việc đưa dây chuyền sàng tuyển than bằng công nghệ huyền phù tự sinh đã giải quyết được các vấn đề như: Tăng cường năng lực sàng tuyển, chế biến than để giảm tồn thất than trong khai thác hầm lò, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch, giúp Công ty chủ động hơn trong việc sản xuất ra các loại than cám đáp ứng các chủng loại theo yêu cầu của các hộ tiêu thụ. Bên cạnh đó, góp phần tăng cường năng lực sàng tuyển, chế biến than để giảm tồn thất than trong khai thác hầm lò, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch;  Xử lý được toàn bộ lượng than don xô, đất đá lẫn than chất lượng thấp đang tồn đọng và quy hoạch lại mặt bằng sân công nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mỹ Phương, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Công ty CP Cơ khí Uông Bí (UBICO): Ứng dụng KH&CN vào sản xuất sản phẩm chất lượng cao.

Công ty CP Cơ khí Uông Bí (UBICO) là một trong những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm cơ khí mỏ uy tín trên địa bàn TP. Uông Bí. Là doanh nghiệp đi sau so với ngành công nghiệp cơ khí trên địa bàn TP Uông Bí, thế nhưng Công ty CP Cơ khí Uông Bí đã sớm nhận được đánh giá tích cực của thị trường nhờ chiến lược lấy công nghệ làm ưu thế.

Công nhân Công ty CP Cơ khí Uông Bí (UBICO) gia công khung băng B800. Ảnh: internet

Công ty CP Cơ khí Uông Bí (UBICO) được thành lập năm 2010 là một trong những đơn vị sản xuất và kinh doanh các sản phẩm cơ khí, thiết bị máy mỏ, vật tư băng tải, vật tư con lăn, đặc biệt là các sản phẩm băng tải từ B500-B1200. Với phương châm ″tăng chất lượng, tăng hiệu quả đầu tư cho Khách hàng” thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào trong sản xuất các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao,  thay cho nhập khẩu; đồng thời thi công các công trình có tiến độ nhanh đảm bảo tiến độ, thẩm mỹ, nhưng chất lượng vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại của các đối thủ cạnh tranh như: Dây chuyền sản xuất giá khung chống lò tối tân nhất, sớm ứng dụng máy cắt tự động (robot cắt, cắt laser và palasma CNC), máy hàn, máy tiện, phễu rót tải, dàn chống Vinaalta… có khả năng cắt, hàn tự động theo thiết kế, nhanh, chính xác, công suất cao gấp 2 - 2,5 lần so với thông thường, cho phép giảm chi phí nhân công, thời gian. Bằng vốn hiểu biết, sự sáng tạo, học hỏi không ngừng của đội ngũ cán bộ Kỹ thuật của Công ty đã cho ra đời và cung cấp cho ngành than hàng trăm bộ băng tải các loại như:Băng tải khung BTK500; BTK650;Băng tải treo BTT500,BTT650; Băng tải cố định BT1000; BT800,BT650;băng tải dốc BT1000đến 25 độ. Đặc biệt, Công ty đã thiết kế và chế tạo thành công hệ thống băng tải dốc xuống BT1000 từ 16 đến 25 độ cũng như các sản phẩm cơ khí khác. Được biết, Công ty CP Cơ khí Uông Bí đang đẩy nhanh tiến độ mặt bằng, chuẩn bị công nghệ, thiết bị và nhân lực để sản xuất thêm sản phẩm cột chống thủy lực. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang hợp tác cùng Công ty Than Uông Bí hoàn thành gói sản phẩm máy khoan đáy lò với ưu điểm nhỏ gọn, tự hành, khoan thủy lực, công suất lớn và đặc biệt phù hợp với tiết diện lò cũng như địa chất lò than Việt Nam.

Mỹ Phương (Sưu tầm- Biên tập)

TIN TRONG NƯỚC

Hội thảo triển khai phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản

Ngày 5/5, tại TP Hạ Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo triển khai “Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020”.

   Hội thảo thử nghiệm hệ thống để chuẩn bị đưa vào ứng dụng.

Tại hội thảo, đại diện Sở NN&PTNT cũng như các sở, ngành đã thử nghiệm các ứng dụng của hệ thống, thảo luận, đưa ra ý kiến đóng góp xây dựng hệ thống hoàn chỉnh, đảm bảo hoạt động ổn định các tính năng kỹ thuật theo yêu cầu. Dự kiến, quý IV/2020 sẽ đưa vào ứng dụng thực tế. Được biết, hệ thống này đã được Sở NN&PTNT triển khai từ năm 2019 để góp phần xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo minh bạch nguồn gốc xuất xứ nông sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đến nay, hệ thống đã được hoàn thiện phần mềm, có địa chỉ website: https://qn.check.net.vn/. Bên cạnh đó, sở và đơn vị tư vấn đã tiến hành thu thập, số hóa, cập nhật dữ liệu của các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bản tỉnh lên hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất. Hiện tại, đã có 164 sản phẩm của 23 cơ sở đủ điều kiện cấp phát tem truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó, thiết kế 2 loại tem truy xuất, gồm 1 tem chứa 1 mã QR và 1 tem có chức năng chống giả, đã in 90.000 tem truy xuất các loại. Bên cạnh đó, Sở cũng tổ chức giới thiệu, tuyên truyền các tính năng, hướng dẫn sử dụng phần mềm hệ thống truy xuất trên website và các thiết bị di động. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ NN&PTNT) để đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất của tỉnh Quảng Ninh vào hệ thống truy xuất của Bộ. Trong thời gian tới, Sở và đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục thu thập thông tin, số hóa, cập nhật dữ liệu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đảm bảo theo tiến độ đến hết năm 2020 đạt 250 sản phẩm; tổ chức cấp phát 90.000 tem truy xuất in năm 2019; tiếp tục in ấn và cấp phát 135.000 tem truy xuất in theo kế hoạch đối với 150 sản phẩm cập nhật năm 2020.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và đơn vị tư vấn hoàn thiện phần mềm của Quảng Ninh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng Quy chế phối hợp quản lý phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.

Theo Baoquangninh.com

VinSmart bắt tay Pininfarina thiết kế điện thoại Vsmart thế hệ mới

Ngày 4/5, Công ty VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức hợp tác với hãng thiết kế công nghiệp Pininfarina (Italy) sản xuất thế hệ điện thoại thông minh Vsmart mới.

Dòng sản phẩm Vsmart mới sẽ mang dấu ấn của Pininfarina.

Dự kiến, điện thoại thông minh Vsmart sử dụng ngôn ngữ thiết kế mới sẽ ra mắt thị trường trong năm nay. Hãng kỳ vọng đây sẽ là sự hội tụ của chất lượng và hiệu năng từ VinSmart với vẻ đẹp thanh lịch và tinh tế từ thiết kế của Pininfarina.

Sau thỏa thuận, hai bên sẽ cùng xây dựng ngôn ngữ thiết kế đặc trưng cho các dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart thế hệ mới, gồm hình thức thân vỏ, cách thức hiển thị và ngôn ngữ vận hành. Cụ thể, các sản phẩm Vsmart mang dấu ấn Pininfarina sẽ có kiểu dáng thời thượng, giao diện màn hình chờ và cách hiển thị lôi cuốn về mặt thị giác. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm, thao tác mở, cách sắp xếp linh kiện bên trong cũng được thiết kế thông minh và nhất quán, nhằm đảm bảo người sử dụng có trải nghiệm tốt hơn. Pininfarina là một trong những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp và kiến trúc. Hãng đã ghi dấu ấn với hơn 600 dự án được triển khai, cùng hàng loạt giải thưởng uy tín. Đây cũng là nhà thiết kế của nhiều sản phẩm công nghiệp - công nghệ nổi tiếng toàn cầu. “Pininfarina là đối tác thiết kế hai mẫu xe VinFast Lux SUV và VinFast Lux Sedan, góp phần mang lại sự chú ý cho VinFast và Vingroup tại Paris Motor Show 2018. Do đó, chúng tôi kỳ vọng Pininfarina sẽ lập lại thành tích này với VinSmart, để cùng ra mắt những sản phẩm điện thoại thông minh, có chất lượng tốt cùng vẻ đẹp thời thượng và cao cấp” - ông Trần Minh Trung, Phó tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart chia sẻ.

Trước đó, VinSmart đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới như Qualcomm, Google… nhằm đưa các công nghệ mang tính dẫn dắt cùng trải nghiệm tối ưu vào sản phẩm. Qua việc hợp tác với Pininfarina, VinSmart tiếp tục khẳng định khát vọng bước ra thế giới bằng những sản phẩm bắt nhịp xu hướng.

Theo zingnews.vn

ĐH Bách khoa TPHCM: Làm chủ công nghệ thiết kế hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh

Đây cũng là kết quả nghiên cứu của Dự án hợp tác với Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED” do PGS.TS Lê Minh Phương, Trường ĐH Bách khoa TPHCM, làm chủ nhiệm.

Cấu trúc bộ đèn LED chiếu sáng công cộng. Ảnh: BK

PGS.TS Lê Minh Phương cho biết, hệ thống chiếu sáng công cộng hiện nay ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác sử dụng đèn cao áp là chính. Riêng TPHCM có khoảng gần 200 ngàn bóng đèn công cộng, phần lớn trong số đó là các đèn sodium cao áp (HPS) khác nhau với công suất từ 50 - 400W. Các đèn trên cùng một tuyến đường được đấu nối vào một tủ điều khiển và đèn được tắt mở bằng cách sử dụng thiết bị hẹn giờ tại tủ. Một số tuyến đường ở TPHCM đã sử dụng đèn LED để thay thế cho đèn cao áp. Tuy nhiên, hệ thống hiện tại có một số hạn chế như các đèn sử dụng là loại không điều khiển được hoặc hệ thống đèn không đồng bộ với nhau. Các tủ điện chưa có chức năng giám sát năng lượng và cài đặt thông số từ xa, do đó cần có nhân viên đến tủ để cài đặt hoặc ghi nhận thông số khi cần thiết. Ngoài ra, phần lớn các đèn có công suất lớn (250W), không có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tuổi thọ còn thấp.

Việc sử dụng công nghệ chiếu sáng lạc hậu tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng tiền điện mỗi năm của TPHCM. Bên cạnh đó, thành phố còn mất thêm hàng trăm tỷ đồng cho công tác quản lý, vận hành, duy tu hệ thống chiếu sáng. Năm 2017, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện chương trình thay thế hệ thống chiếu sáng đô thị hiện có bằng công nghệ đèn LED nhằm đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ, tiết kiệm điện năng, góp phần xây dựng mỹ quan đô thị.

Theo Baokhoahocvaphattrien.vn

Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển

Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển và đã phổ biến trên thế giới nhưng chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam do các thiết bị này chưa phù hợp với chế độ sóng của nước ta. Vì vậy, các nhà khoa học tại Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tìm được giải pháp khắc phục.

   Thiết bị được thử nghiệm trên biển Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Việt Nam là đất nước có tiềm năng năng lượng sóng biển rất lớn. Trong đó, tổng năng lượng sóng ven bờ biển Việt Nam trong năm đạt khoảng 247 TW. Khu vực ven biển từ Quảng Ngãi – Ninh Thuận, Quảng Bình – Quảng Nam, Bình Thuận – Bạc Liêu là những nơi có tiềm năng, năng lượng sóng biển tốt nhất Việt Nam. Không tạo ra chất thải, không đòi hỏi chi phí bảo trì cao nên năng lượng sóng biển từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới khai thác. Tuy nhiên, thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển thường chỉ phù hợp với những vùng biển có chiều cao sóng trung bình từ (2-6)m. Trong khi đó, chiều cao sóng trung bình ở Việt Nam là từ (0,3-2)m. Thân thiết bị có dạng hình hộp, tạo thành khoang kín, chia thành 2 khoang: khoang nạp và khoang xả. Thân có khả năng nổi và giữ trên mặt nước biển bởi phao nổi. Khi phần thứ nhất của chu kỳ sóng biển tới cửa nạp của khoang nạp, cơ cấu nạp được mở ra, nước biển đi vào trong khoang nạp, dâng lên, chảy qua cửa xả vào bên trong khoang xả và dâng lên. Khi nửa thứ 2 của chu kỳ sóng biển tới phần bề mặt bên của khoang xả nằm dưới cửa nạp của khoang xả, cơ cấu xả được mở ra, nước biển vào trong chảy qua cơ cấu xả đang mở, làm tuabin quay liên tục trong một chu kỳ sóng biển và phát ra điện năng liên tục, tương đối ổn định. Nhóm nghiên cứu xác định, thiết bị này dùng để khai thác năng lượng sóng tại những khu vực biển có chiều cao sóng không lớn, tầm từ 0,5m - 1m. Để nguồn điện phát của thiết bị liên tục và tương đối ổn định, nhóm nghiên cứu lựa chọn kích thước tối ưu của thiết bị (khoang nạp, khoang xả và kích thước cửa nạp/xả, khoang nạp/xả để có thể tiếp nhận tối đa thế năng của sóng và tạo ra lưu lượng, độ chênh mực nước giữa khoang nạp, khoang xả ổn định). Cụ thể, mô hình hoạt động theo nguyên lý trạm thủy điện có hồ chứa bằng cách tạo độ chênh cột nước và dòng chảy qua tuabin để phát điện. Với nguyên lý này thì thiết bị duy trì tương đối ổn định cột nước, lưu lượng phát điện. Ngoài ra tuabin được thiết kế theo nguyên lý làm việc của tuabin thủy điện giúp cải thiện hiệu suất khai thác năng lượng sóng biển.

Việc nhóm nghiên cứu thiết kế thiết bị phát điện từ sóng biển mô hình phù hợp với chế độ sóng biển của Việt Nam. Tác giả của giải pháp hữu ích cũng cho biết thêm, do đặc điểm sóng của mỗi vùng biển của Việt Nam khác nhau nên chế độ thủy triều, chế độ gió cũng khác nhau. Vì vậy, khi áp dụng mô hình này cần phải đo đạc lại dữ liệu sóng và tính toán, hiệu chỉnh mô hình phù hợp nhất để đạt hiệu suất cao nhất.

Theo Baokhoahocvaphattrien.vn

TIN QUỐC TẾ

Công nghệ mới biến tất cả màn hình thành cảm ứng

Công nghệ này cho phép người dùng tương tác cảm ứng với tất cả màn hình từ TV, smartphone đến laptop với giá 129 USD.

Một nhóm cựu kỹ sư Samsung đang tạo ra một thiết bị có tên Glamos. Nó sử dụng công nghệ LiDAR, giúp biến tất cả màn hình thành cảm ứng với đầy đủ các tương tác.

Glamos hoạt động tương tự màn hình cảm ứng nhưng người dùng có thể không cần phải chạm trực tiếp vào mặt phẳng. Thay vào đó, Glamos phát hiện các chuyển động tay và gửi tín hiệu để điều khiển thiết bị. Điều này cho phép người dùng điều khiển TV thông minh, laptop, smartphone và máy tính bảng bằng cử chỉ tay từ xa. Nó hỗ trợ hiệu quả những trường hợp mà người dùng không thể chạm tay vào màn hình như lúc thuyết trình hay nấu ăn.

Đối với các thiết bị không có màn hình cảm ứng, nó mở ra một cách tương tác mới, hiện đại và thú vị hơn. Một chiếc TV bình thường có thể chơi được những tựa game tương tác như hệ máy Wii. Điều khiến Glamos trở nên đặc biệt là phạm vi tương tác của nó rất lớn. Trong bán kính gần 1 mét, nó có thể nhận biết các cử chỉ vuốt, chạm của người dùng. Glamos hoạt động được là nhờ cảm biến chuyển động dạng gương xoay. Thiết bị tương thích với tất cả TV thông minh, Android, iOS, Mac và Windows 7 trở lên. Công nghệ LiDAR thường được tìm thấy trong xe hơi tự lái và robot hút bụi. Các kỹ sư cũng cố gắng thu nhỏ kích thước của Glamos để người dùng có thể mang theo.

Dự kiến, thiết bị sẽ được bán vào tháng 8. Giá cho phiên bản tiêu chuẩn là 129 USD. Với phiên bản kết nối không dây qua Bluetooth, người dùng sẽ phải chi 149 USD để sở hữu.Tuy vậy, đây vẫn là dự án gây quỹ cộng đồng. Vì vậy, những người đặt tiền trước chưa chắc nhận được sản phẩm bởi dự án có thể bị hủy bỏ hoặc trì hoãn bất cứ lúc nào.

Theo zingnews.vn

Giải pháp giúp pin mặt trời perovskite bền hơn

 Perovskite, loại khoáng chứa nhiều canxi, titanat,, … đang nổi lên như một ứng viên tiềm năng để làm ra các cell pin mặt trời hiệu suất cao. Tuy nhiên, một trở ngại lớn nhất là nó lại quá mong manh.

Lớp hoạt động (active layer) trên cell pin mặt trời truyền thống thường được làm từ silicon; sau nhiều thập kỷ cải tiến, những thiết bị này đã đạt được hiệu suất [quang điện] hơn 20%. Trong khi loại cell làm bằng perovskite chỉ mất khoảng 10 năm để có hiệu suất tương tự. Ngoài ra, khi được kết hợp với nhau, silicon và perovskite còn cho hiệu suất lên đến 27,7%. Một ưu điểm nữa của perovskite là nó khá rẻ, dễ sản xuất, và mỏng tới mức có thể in hoặc phun lên bề mặt. Nhưng tất nhiên

vẫn sẽ có những hạn chế tồn tại. Perovskite nổi tiếng là kém ổn định, cho nên nó rất dễ bị hư hại bởi các yếu tố như thời tiết. Đó thực sự là thách thức khi những tấm panel ngoài trời thường xuyên phải tiếp xúc với nắng, gió, mưa bão, … Ngoài ra, cấu tạo phân tử của perovskite cũng không cho phép kỹ sư xếp nó chồng lên nhau thành lớp. Nhưng giờ đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue đã tìm ra cách giúp vật liệu này trở nên ổn định hơn nhờ thêm vào cấu trúc bề mặt của nó một loại phân tử lớn, bền vững, … mang lại đặc tính hữu dụng trong việc chế tạo cell pin mặt trời hiệu suất cao. Cụ thể, việc bổ sung bithiophenylethylammonium (một loại polymer) lên bề mặt perovskite halogen đã làm các ion kim loại di chuyển ổn định hơn, từ đó ngăn không cho những liên kết hóa học trong phân tử vật liệu bị dễ dàng phá vỡ hoặc bị trộn lẫn với các lớp perovskite khác.Chưa hết, nghiên cứu còn chứng minh: việc bổ sung phân tử bithiophenylethylammonium sẽ giúp cho bề mặt perovskite trở nên bền hơn ở nhiệt độ cao tới 100°C (212°F).

Đây là thuộc tính đặc biệt quan trọng đối với những tấm panel thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, điều này cũng làm tăng cường tính hữu ích của perovskite trong các thiết bị điện tử. Vì thế, đã có đề xuất nên đưa perovskites vào trong những transistor (bóng bán dẫn). Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature danh tiếng.

Theo Baokhoahocvaphattrien.vn

Mỹ phát triển động cơ tên lửa kích nổ quay

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Central Florida (UCF) đã thử nghiệm thành công loại động cơ tên lửa mà theo họ có thể làm thay đổi cách thức nhân loại phóng tàu vũ trụ.

   Hình ảnh vụ thử nghiệm trên bầu trời Florida. Ảnh: ĐH Central Florida.

 Trong thông cáo báo chí, nhóm cho biết đây là loại động cơ tên lửa kích nổ quay (rotating detonation rocket engine), với cơ chế tự đẩy nhờ nguồn năng lượng sinh ra từ một loạt vụ nổ mạnh mẽ và liên tục theo kiểu xoáy ốc. Nếu điều này đúng, chúng ta hoàn toàn có thể chế tạo những tên lửa vừa nhẹ vừa thân thiện hơn với môi trường, nhất là ở tầng trên.

Bí quyết ở đây là cần liên tục bơm khí hydro và oxy, với một lượng chính xác, vào động cơ để luôn có thêm nhiên liệu duy trì các vụ nổ xoáy ốc. Đây không phải là việc dễ dàng, bởi các vụ nổ thường diễn ra cực kỳ chóng vánh, với tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh. Lý thuyết về loại động cơ phản lực kích nổ quay thật ra đã có từ những năm 1960, song chưa một ai có thể phát triển thành công. Mãi đến tháng 2/2020, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington mới tìm ra giải pháp, nhưng vẫn chỉ mang tính lý thuyết thuần tuý, giúp nhen nhóm lại giấc mơ. Mặc dù vậy, viễn cảnh này hãy còn rất xa vời, do nhiệm vụ tính toán và tiếp liệu chính xác để duy trì cơ chế kích nổ quay là rất khó. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Combustion and Flame.

Theo Baokhoahocvaphattrien.vn

 

 

 

 

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 593
Đã truy cập: 978515