BẢN TIN KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG THÁNG 5 NĂM 2020

26/06/2020 16:06

BẢN TIN KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG THÁNG 5 NĂM 2020

 Trong số này

 CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH.. 2

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu PCI 2019. 2

Phát huy hiệu quả Chính quyền điện tử. 3

Tháng Công nhân 2020: Hướng tới chiều sâu. 5

NÔNG NGHIỆP. 6

Phục tráng, phát triển giống cây trồng, vật nuôi chất lượng. 6

Thúc đẩy chăn nuôi lợn nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. 7

Xúc tiến thương mại vải chín sớm Phương Nam.. 8

NGƯ NGHIỆP. 8

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân kiểm tra hoạt động Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà. 8

Quy hoạch Khu nuôi trồng thủy sản mới ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long. 9

Cô Tô: Chủ động sản xuất, chế biến thủy sản. 10

Vân Đồn quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 11

LÂM NGHIỆP. 12

Giữ gìn "lá chắn xanh" vùng ven biển. 12

Y TẾ. 13

Tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân nhồi máu não nguy kịch. 13

Can thiệp nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP) cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật 14

Đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ. 15

BẠN NHÀ NÔNG.. 17

Làm giàu trên mảnh đất quê hương Ba Chẽ. 17

Chị Xuân giỏi làm giàu. 18

 

 

 

 

CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu PCI 2019

Ngày 5/5, tại TP Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu, là năm thứ 3 liên tiếp nhận cúp quán quân trong bảng xếp hạng danh giá này.

 

Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Daniel J.Kritenbrink Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện một số bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Cụ thể, Quảng Ninh đạt 73,40 điểm trên thang điểm 100, tăng 3,04 điểm so với năm 2018, tiếp đến là Đồng Tháp 72,10 điểm, Vĩnh Long 71,30 điểm, Bắc Ninh 70,79 điểm. Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội, Hải Phòng. Vị trí cuối bảng không có thay đổi nhiều so với năm trước, lần lượt từ cuối bảng lên là Lai Châu, Đắk Nông, Bình Phước, Hà Giang, Bắc Kạn...Đây là năm thứ 15 liên tiếp VCCI công bố Bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Báo cáo PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại 21 địa phương tại Việt Nam. Đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản, khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới, phản ánh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới... Như vậy, Quảng Ninh đã duy trì 3 năm liên tiếp xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH; khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả; tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh...

Phát biểu sau khi nhận cup quán quân PCI năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã bày tỏ cảm ơn đối với nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, với Chính phủ và VCCI. Đó chính là phần thưởng trân trọng, quý giá. Đồng chí nhấn mạnh, việc triển khai sáng kiến PCI một cách bài bản, khoa học đã giúp lãnh đạo các tỉnh xác định những điểm nghẽn trong điều hành kinh tế cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để tiến hành cải cách điều hành kinh tế một cách hiệu quả. Quảng Ninh luôn xác định việc nâng cao chỉ số PCI là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Trên cơ sở đó, tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh, duy trì, cải thiện sức cạnh tranh. Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả, Quảng Ninh không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tìm kiếm, chủ động thiết lập nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, sở, ban ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp; đồng thời, thực hiện hiệu quả “xúc tiến đầu tư tại chỗ”, “đồng  hành cùng doanh nghiệp” với nhiều giải pháp thiết thực. Để đẩy mạnh thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào phát triển KT-XH bền vững, Quảng Ninh thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tái cơ cấu chi tiêu công, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển để tạo vốn mồi; thực hiện 3 đột phá chiến lược, đặc biệt là ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ để giúp giảm chi phí sản xuất; đa dạng hóa các hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) để doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia hợp tác. Qua đó, đã tạo bệ đỡ vững chắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của khu vực kinh tế tư nhân, tạo lực hấp dẫn để nguồn vốn tư nhân được đưa vào sử dụng hiệu quả, đem lại giá trị cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Những nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nhất quán và hiệu quả đó đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của tỉnh Quảng Ninh phát triển với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2019 đạt 12,01% (là mức tăng trưởng cao, hai con số trong 4 năm liên tiếp trở lại đây); tổng thu ngân sách 46.641 tỷ đồng trong đó thu nội địa đạt 34.625 tỷ đồng; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 6.135 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,52%.

Với kết quả xếp hạng PCI đứng đầu cả nước, Quảng Ninh xác định vai trò và trách nhiệm cao hơn. Tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu cải thiện công tác điều hành kinh tế, phối hợp với các tỉnh, thành phố khác để chia sẻ thực tiễn tốt, lan tỏa kinh nghiệm, khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn, thúc đẩy sự lớn mạnh, phát triển của doanh nghiệp.

Theo Baoquangninh.com.vn

Phát huy hiệu quả Chính quyền điện tử

Trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, từ tỉnh đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quảng Ninh đã tận dụng nền tảng Chính quyền điện tử để đẩy mạnh ứng dụng CNTT bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trong những năm qua, đề án Chính quyền điện tử Quảng Ninh đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hành chính nhà nước: Tạo được môi trường làm việc liên thông, hiện đại, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí. Đặc biệt

 

là nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp thông qua Đề án Chính quyền điện tử. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tránh việc tập trung đông người cùng một thời điểm, Chính quyền điện tử đã phát huy vai trò của mình thông qua các hội nghị, cuộc họp và làm việc trực tuyến. Nhờ đó, mọi hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn được duy trì, không bị gián đoạn.

Trong thời gian qua, kể từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tất cả các cuộc họp của tỉnh với các địa phương, đơn vị đều được điều hành thông qua hệ thống hội nghị trực tuyến. Thay vì phải triệu tập đầy đủ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đến tận nơi như trước đây, thông qua các cuộc họp trực tuyến, mọi chỉ đạo của tỉnh đến các địa phương, cũng như việc nắm bắt tình hình, trao đổi, thống nhất công việc đều được thực hiện qua hệ thống kết nối Intetnet trực tiếp. Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Trong thời gian dịch bệnh, thông qua các hội nghị trực tuyến tỉnh triển khai, chúng tôi đã nắm bắt được tất cả sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, từ đó có những chỉ đạo sát sao tới các xã, phường. Hiện tại hệ thống hội nghị trực tuyến của tỉnh đã được triển khai đến cấp xã với 230 điểm cầu, không chỉ thời gian dịch bệnh như hiện nay, hội nghị trực tuyến mới phát huy hiệu quả, mà trước đó hệ thống đã triển khai mạnh mẽ từ cấp tỉnh đến cấp xã, theo đó đã tiết giảm thời gian và chi phí đi lại cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đồng thời cập nhật được những thông tin kịp thời, chính xác từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với hình thức họp trực tuyến, trong thời gian cách ly xã hội, nhằm phòng, chống dịch bệnh các cơ quan, đơn vị đều cử cán bộ thay phiên nhau làm việc tại nhà thông qua ứng dụng CNTT nhằm đảm bảo không gây đình trệ công việc. Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách TTHC dựa trên cơ sở xây dựng Chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT vào quản lý thực hiện giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả. Hiện trên toàn tỉnh đã cung cấp hơn 3.400 TTHC qua Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở cả 3 cấp. Trong thời gian cách ly xã hội, trừ một số trường hợp thực sự cần thiết, cấp bách sẽ được giải quyết trực tiếp, còn lại cơ bản các TTHC khác vẫn được tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Việc giải quyết TTHC qua môi trường mạng không những giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, mà còn hạn chế được tình trạng tập trung đông người, thực hiện tốt yêu cầu giãn cách, cách ly toàn xã hội, đảm bảo các yêu cầu cấp thiết trong phòng ngừa dịch bệnh.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thay đổi phương thức làm việc từ truyền thống sang ứng dụng CNTT đã mang lại hiệu quả tích cực trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị và phục vụ đời sống hàng ngày của mỗi người dân. Tỉnh Quảng Ninh đã và đang đi đúng hướng thông qua các đề án chính quyền điện tử, thành phố thông minh và hướng tới Chính quyền số.

Theo Baoquangninh.com.vn

Tháng Công nhân 2020: Hướng tới chiều sâu

 Tháng Công nhân năm 2020 (tháng 5) có chủ đề “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Thu nhập ổn định”. Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các cấp công đoàn Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức những hoạt động cụ thể, thiết thực cho công nhân, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người lao động.

Có số lao động đông, trong đó nhiều doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, vì thế các cấp công đoàn TP Hạ Long đặc biệt hướng tới chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động. Ông Phạm Ngọc Hưng, Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long, cho biết: Các cấp công đoàn thành phố sẽ tiếp tục đề xuất với chính quyền, chuyên môn, phối hợp với người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp triển khai các giải pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc và các khu nhà trọ của CNLĐ. Tiếp tục vận động công nhân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch cũng như chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đặc biệt, tổng hợp, đề xuất giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương cho doanh nghiệp, CNLĐ khó khăn bị ảnh hưởng của đại dịch. Đối với chương trình Phúc lợi đoàn viên công đoàn, LĐLĐ thành phố phối hợp với Công ty Xăng dầu B12 tổ chức chương trình thay dầu xe máy miễn phí cho đoàn viên gắn với lễ ra mắt công đoàn cơ sở trong tháng 5. Phối hợp với các đơn vị cung cấp những mặt hàng giảm giá, các sản phẩm ưu đãi cung cấp cho CNLĐ...

Tháng Công nhân hằng năm là dịp để các cấp công đoàn tăng cường chăm lo cho người lao động; thực sự là ngày hội lớn được công nhân náo nức mong chờ. Năm nay, những khó khăn nhiều hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì việc tổ chức Tháng Công nhân vô cùng cần thiết. Ông Nguyễn Văn Quyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Uông Bí, chia sẻ: LĐLĐ thành phố sẽ có những hoạt động hỗ trợ cụ thể cho người lao động khó khăn như tổ chức thăm và tặng quà cho CNLĐ khó khăn, gia đình có công nhân bị tai nạn lao động; trao hỗ trợ kinh phí xây 1 nhà Mái ấm công đoàn; giải quyết cho 30 CNLĐ vay vốn từ quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo của LĐLĐ tỉnh để phát triển kinh tế gia đình...Đồng hành cùng CNLĐ, nhiều công đoàn cơ sở đã có những hành động thiết thực. Tại Hải Hà, các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã vận động các chủ nhà trọ giảm giá ít nhất 30% cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ở nhiều doanh nghiệp, công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức đối thoại với hình thức phù hợp. Đồng thời, tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là tại những doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu do dịch Covid-19.

Ở các doanh nghiệp gặp khó khăn đang phải tạm dừng, thu hẹp sản xuất do dịch Covid-19, công đoàn cơ sở cũng đề xuất, trao đổi, thống nhất với người sử dụng lao động xây dựng các phương án bố trí sắp xếp lao động, giải pháp thúc đẩy SXKD, rà soát để bổ sung, sửa đổi các nội quy, quy chế quản lý của doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp tổ chức phong trào thi đua “Năng suất lao động cao - Đảm bảo an toàn, thu nhập cho người lao động” gắn với phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo"; vận động đoàn viên, CNLĐ hiến kế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đảm bảo ATLĐ, đảm bảo sức khỏe cho công nhân; phấn đấu đạt "Tổ, đội đạt năng suất cao" trong Tháng Công nhân.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức, Tháng Công nhân năm 2020 diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vì thế mọi hoạt động tổ chức đông người, văn nghệ - thể thao sẽ nhường chỗ cho các hoạt động mang tính chiều sâu, như: Tiếp tục phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho người lao động; chăm lo đời sống, phúc lợi cho đoàn viên, CNLĐ; thăm hỏi, trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; tổ chức các hoạt động Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2020 và các phong trào thi đua trong CNLĐ.

Theo Baoquangninh.com.vn

NÔNG NGHIỆP

Phục tráng, phát triển giống cây trồng, vật nuôi chất lượng

Hiện nay, việc duy trì khai thác, phục tráng và phát triển các giống cây trồng, vật nuôi chất lượng đã góp phần nâng cao năng suất, mang lại giá trị kinh tế, từng bước phát triển ngành nông nghiệp địa phương bền vững. Đây là hướng đi đúng, được nhiều nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh quan tâm.

Từ năm 2015, nhận thấy giống lúa Bao thai lùn ở các huyện miền Đông của tỉnh do canh tác lâu ngày, người dân tự nhân giống nên có độ thuần kém, năng suất thấp, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh đã nghiên cứu phục tráng. Qua 3 năm thu nhập, chọn giống từ các vụ lúa, Công ty đã sản xuất giống siêu nguyên chủng được Trung tâm Khảo nghiệm giống sản phẩm cây trồng Quốc gia kiểm định đạt yêu cầu. Đến năm 2019, Công ty đã cấp giống và hướng dẫn người dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đưa vào gieo cấy, năng suất từ 35-40 tạ/ha lên khoảng 50 tạ/ha. Không chỉ phát triển giống lúa, các đơn vị còn nghiên cứu, phục tráng giống gà Bang Trới (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long). Từ năm 2015-2019, Trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc đã thực hiện nhiệm vụ nhân thuần, lưu giữ bảo tồn giống gà này. Sau 5 năm chọn lọc, kích thước và khối lượng cơ thể của gà Bang Trới trưởng thành có sự tăng dần qua các thế hệ, chất lượng thịt gà cao, khả năng kháng bệnh tốt, sinh trưởng ổn định. Sau khi ổn định nguồn giống, trường tiến hành ấp và giao gà giống cho người dân để sản xuất. Ngoài ra, một số dự án phát triển cây, con giống chất lượng cao cũng đang được thực hiện, như: Vải thiều, na tại TX Đông Triều; vải chín sớm tại TP Uông Bí theo hướng VietGAP; bảo tồn gen và phát triển chăn nuôi đối với giống lợn Móng Cái và gà Tiên Yên... Tuy nhiên, thực tế việc phục tráng, phát triển giống chất lượng cao, nhất là với thủy sản gặp không ít khó khăn. Theo ông Dương Văn Hiệp, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật - Môi trường (Sở NN&PTNT), do thủy sản sinh trưởng dưới nước, dưới bùn cát nên khó quan sát. Khác với gia súc, gia cầm, thủy sản rất khó phân biệt tính đực cái; một số loài thủy sản còn có đặc điểm chuyển đổi giới tính, cần can thiệp kích thích nhân tạo để con vật giao phối với nhau...

Năm 2020, ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu rà soát, điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn một số sản phẩm chủ lực lợi thế. Trong đó, cơ cấu lại giống cây trồng, vật nuôi, hướng đến chuyển dịch trồng trọt, chăn nuôi từ mục tiêu số lượng sang chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh. Vì vậy, việc bảo tồn và phát triển các giống cây, con thuần chủng và chất lượng cao là hướng đi đúng đắn, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế ổn định, lâu dài cho người nông dân, mà còn góp phần phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Theo Baoquangninh.com.vn

Thúc đẩy chăn nuôi lợn nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh

Các doanh nghiệp chăn nuôi có trách nhiệm dẫn dắt, tập trung chia sẻ các sản phẩm dịch vụ, con giống cho các nhóm hộ, hợp tác xã chăn nuôi.

Tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn” diễn ra sáng ngày 6/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Thúc đẩy chăn nuôi lợn nhanh nhưng phải an toàn dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học”.

 

Chăn nuôi theo mô hình khép kín, an toàn sinh học và thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, là giải pháp chính được các đại biểu tập trung thảo luận để thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn trong bối cảnh hiện nay. Báo cáo của các địa phương cho thấy, đến nay tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn trước khi có dịch tả lợn Châu Phi, tăng bình quân 5,78%/tháng. Trong đó, 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch. Chỉ tính riêng 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn và các điểm liên kết vệ tinh nuôi giữ khoảng 35% đàn lợn thương phẩm và tốc độ tái đàn lợn ở khu vực này đang tăng nhanh, đạt 17%.

Theo kinh nghiệm của nhiều địa phương, tái đàn lợn với các hộ chăn nuôi đủ điều kiện thực hiện an toàn sinh học cần được nhân rộng thời gian tới bởi đây là khu vực chiếm từ 60% - 65% tổng đàn lợn của cả nước. Để hỗ trợ khôi phục đàn lợn sau dịch, nhiều địa phương đã ban hành những chính sách đối với những mô hình mới đối với chăn nuôi hộ và hợp tác xã. Khẳng định vai trò của chăn nuôi hộ và hợp tác xã trong thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn cũng như tái đàn sau dịch, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tốc độ tái đàn lợn ở các doanh nghiệp lớn hiện nay tăng rất nhanh. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu khôi phục đàn lợn bằng với thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi, ngành chăn nuôi phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học. Các địa phương cần nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi có lợn chết và bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, công tác tái đàn hiện nay cần nguồn vốn rất lớn vì vậy ngân hàng nên cùng đồng hành với bà con nông dân, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi để không chỉ phát triển nhanh mà còn hướng đến mục tiêu bình ổn thị trường với giá cả hợp lý, về lâu dài giảm bớt thiệt hại đối với ngành chăn nuôi.

Các nhóm chính sách phải thực hiện đồng bộ từ khu vực Nhà nước đến các địa phương, trong đó đối với các hộ chăn nuôi, trang trại, hợp tác xã phải liên kết chặt chẽ theo chuỗi, trước hết phải tuân thủ nghiêm quy trình an toàn sinh học bởi vì nếu để xảy ra dịch bệnh thì nguy cơ rủi ro, thiệt hại đơn, thiệt hại kép là không thể lường hết được.

Song song đó, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm thương mại với vai trò dẫn dắt và trách nhiệm xã hội, tập trung chia sẻ các sản phẩm dịch vụ, con giống cho các nhóm hộ, hợp tác xã chăn nuôi.

Theo Minh Long/VOV.VN

Xúc tiến thương mại vải chín sớm Phương Nam

Sáng 6/5, TP Uông Bí đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải chín sớm Phương Nam năm 2020. Tham gia hội nghị có các sở, ngành liên quan, hộ trồng vải trên địa bàn phường Phương Nam và doanh nghiệp, đơn vị tiêu thụ vải trong, ngoài tỉnh. 

Vùng vải Phương Nam có diện tích 372ha, trong đó có 320ha đã cho thu hoạch. Để nâng cao chất lượng quả vải, từ năm 2019, TP Uông Bí đã tập trung triển khai đề án xây dựng vùng vải theo tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 2 (2019 - 2020) trên toàn bộ 140ha, với 500 hộ dân tham gia. Năm 2020, sản lượng vải thu hoạch đạt khoảng 4.000 tấn, gấp đôi sản lượng năm 2017.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Uông Bí và phường Phương Nam kêu gọi các tiểu thương, hộ tiêu thụ tiếp tục dành sự quan tâm, thu mua, tiêu thụ sản phẩm vải chín sớm Phương Nam; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng quả vải, đảm bảo an ninh trật tự, quản lý bao bì, nhãn mác, thương hiệu quả vải, tạo điều kiện thúc đẩy công tác tiêu thụ vải trên thị trường.

Đây là lần thứ 5, phường Phương Nam, TP Uông Bí tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải chín sớm. Qua hoạt động này, đã thúc đẩy các đơn vị thu mua, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường và thể hiện được vai trò quản lý nhà nước, cam kết hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục hoàn thành dự án sản xuất vải chín sớm Phương Nam theo quy trình VietGAP giai đoạn 2.

Tại hội nghị xúc tiến, các doanh nghiệp, hộ thu mua, tiêu thụ ký thỏa thuận ghi nhớ về thu mua, tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam.

Theo Baoquangninh.com.vn

NGƯ NGHIỆP

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân kiểm tra hoạt động Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà

Chiều 4/5, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đã đến thăm và kiểm tra hoạt động của Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc được xây dựng trên diện tích 169,5ha tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tổng vốn đầu tư 829 tỷ đồng. Dự án bao gồm: Khu sản xuất tôm giống, khu sản xuất tôm bố mẹ, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, khu nuôi trình diễn các quy trình nuôi, khu thu hút và lan tỏa các công nghệ cao trong ngành tôm và thủy sản...

Giai đoạn I của dự án gồm: Khu sản xuất tôm giống, khu nhà sản xuất tảo, artemia (một loại thức ăn cho tôm) và phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế đã hoàn thành đi vào vận hành từ đầu năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, dự án đã xuất ra thị trường 800 triệu con giống tôm thẻ chân trắng phục vụ các thị trường Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có thêm 160 triệu con giống được xuất bán ra thị trường. Số trại sản xuất giống tăng từ 6 trại năm 2019 lên 18 trại thời điểm hiện tại. Dự kiến trong năm 2020, Tập đoàn Việt - Úc sẽ xuất xưởng 1 tỷ con giống. Kiểm tra hoạt động của Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ghi nhận nỗ lực của Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh trong việc đầu tư, phát triển Dự án, đáp ứng nhu cầu về tôm giống chất lượng cao cho Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc.

Đồng chí mong muốn doanh nghiệp tiếp tục nâng cao chất lượng thuần chủng tôm giống cho phù hợp với khí hậu miền Bắc. Đồng thời phối hợp với huyện Đầm Hà sớm hoàn thiện việc điều chỉnh Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh cho phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch mới của tỉnh và của huyện, sớm đưa vào hoạt động đạt hiệu quả cao. Đồng chí cũng yêu cầu huyện Đầm Hà tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động, đầu tư sắp tới của Tập đoàn Việt - Úc và Công ty TNHH Việt - Úc Quảng Ninh, nhất là về công tác đền bù giải phóng mặt bằng...

Theo congchuc.quangninh.gov.vn

Quy hoạch Khu nuôi trồng thủy sản mới ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long

Sáng 12/5, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe UBND TP Hạ Long trình bày Quy hoạch Khu nuôi trồng thủy sản (NTTS) mới tại các điểm ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long.

Theo báo cáo của UBND TP Hạ Long, khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản mới tại các điểm ngoài ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long có tổng diện tích 890ha gồm 3 tiểu khu. Trong đó khu 1 có diện tích 732ha, khu 2 diện tích 55,8ha, khu 3 diện tích 102,2ha. Vị trí quy hoạch phía Tây Bắc giáp Ghềnh Đá Đầu. Phía Bắc giáp Hòn Cối, Hòn Vú. Phía Đông Nam giáp Hòn Vụng Ba Cửa. Phía Đông giáp Hòn Vụng Dại, Hòn Trề Môi. Phía Nam giáp Hòn Trà Hương, Hòn Cát Dế Con. Đây là khu vực nằm ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long không gây ảnh hưởng đến việc bảo tồn di sản, ít bị ảnh hưởng bởi gió bão và phù hợp với Quy hoạch môi trường tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, không ảnh hưởng đến luồng giao thông đường thủy.

Mục tiêu của quy hoạch này nhằm thiết lập ranh giới khu vực nuôi trồng thủy sản mới ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long và giải quyết vấn đề lao động cho 49 hộ cá thể, doanh nghiệp hiện đã di dời khỏi vùng NTTS trong vùng lõi Vịnh Hạ Long; đồng thời tạo việc làm cho ngư dân khu vực ven Vịnh.

Tham gia tại cuộc họp, các sở, ngành đề nghị TP Hạ Long cần tập trung nghiên cứu ở khu 1 có diện tích 732ha và thu hẹp diện tích để đảm bảo hoạt động nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch bền vững ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long. Việc các hộ cá thể, doanh nghiệp di dời ra khu vực này nuôi trồng phải áp dụng vật liệu thân thiện với môi trường HDPE. Thành phố cần quan trắc, đánh giá tác động môi trường vùng nuôi, đảm bảo phát triển bền vững và không ảnh hưởng đến luồng lạch giao thông...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu TP Hạ Long xem xét, điều chỉnh lại diện tích khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản mới đảm bảo hoạt động của luồng Ba Mom, phù hợp tầm nhìn đảo Tuần Châu và Khu phức hợp đô thị Hạ Long xanh, xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên.

Đồng thời khu vực này phải đảm bảo gắn kết hoạt động nuôi trồng thủy sản với các hoạt động phát triển du lịch bền vững trên Vịnh Hạ Long. Những hộ dân, doanh nghiệp NTTS khi di dời ra đây chỉ thực hiện sản xuất, tuyệt đối không có hoạt động sinh sống. Cùng với đó, đồng chí đề nghị TP Hạ Long cần xây dựng quy chế quản lý hoạt động NTTS trên Vịnh và xác định rõ hình thức nuôi, đối tượng nuôi, vật liệu nuôi trồng tại Khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản mới tại các điểm ngoài vùng lõi Vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ tuyệt đối Di sản Vịnh Hạ Long.

Theo Quangninh.gov.vn

Cô Tô: Chủ động sản xuất, chế biến thủy sản

Trong những tháng đầu năm, bên cạnh tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Cô Tô cũng tích cực chỉ đạo các phòng chuyên môn, cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ người dân đẩy mạnh sản xuất, chế biến thủy sản, góp phần bù đắp cho lĩnh vực dịch vụ, du lịch bị tụt giảm do dịch Covid-19.

Cùng với du lịch, lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản luôn là thế mạnh của người dân huyện đảo Cô Tô. Theo UBND huyện Cô Tô, hiện trên địa bàn có 500 hộ dân tham gia khai thác, nuôi trồng thủy sản (450 khai thác, 50 nuôi trồng); 85 HTX, hộ gia đình trực tiếp hoặc gián tiếp chế biến, tiêu thụ hải sản tươi sống và phơi khô, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2019. Đấy là chưa kể số lượng tàu thuyền từ các địa phương khác có hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Cô Tô. Thực hiện chỉ đạo của huyện, các HTX, hộ dân đã khắc phục khó khăn, đầu tư nâng cấp tàu thuyền, ngư lưới cụ, trang thiết bị phục vụ cho việc khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản. Một trong những loại hải sản được người dân Cô Tô tập trung trong những tháng đầu năm nay đó là khai thác, chế biến sứa. Hiện trên địa bàn có 23 cơ sở chế biến sứa hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động địa phương và nơi khác đến.

Với sự chủ động định hướng ngay từ đầu năm, kết thúc tháng 4/2020, tổng sản lượng thủy sản trên địa bàn huyện Cô Tô đạt 1.900 tấn, đạt gần 40% kế hoạch năm. Riêng sản lượng chế biến sứa ước đạt 250.000 thùng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo baoquangninh.com.vn

Vân Đồn quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Vân Đồn được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thuỷ sản. Do đó, để bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản ở địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng trên địa bàn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp...

Xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, Vân Đồn đã có nhiều nghị quyết, chương trình phát triển lĩnh vực này. Đặc biệt, ngày 30/3/2016, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về phát triển kinh tế thủy sản huyện Vân Đồn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa các mục tiêu, chỉ tiêu vào thực tiễn phù hợp với từng giai đoạn.

Cụ thể, huyện đã chủ động rà soát, đề xuất xin điều chỉnh, quy hoạch chi tiết nuôi, trồng thủy sản; chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất mặt nước; tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong việc khai thác cung cấp vật liệu cát xốp phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện... Song song với đó, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách phát triển thuỷ sản và lồng ghép với triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến từng tập thể, cá nhân. Qua đó làm chuyển biến căn bản nhận thức của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Bằng các giải pháp chủ động, linh hoạt, đến nay, nhận thức của người dân địa phương trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các tổ chức, hộ gia đình đều thực hiện nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước trong công tác đánh bắt, nuôi trồng thủy sản cũng như bảo vệ nguồn lợi thủy sản do tỉnh, địa phương đề ra. Đặc biệt, nhiều ngư dân không chỉ chủ động tham gia tố giác những vi phạm, mà còn tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng trong kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thuỷ sản trái phép. 

Từ khi thực hiện các chỉ đạo của tỉnh về cấm các phương tiện, hành vi sử dụng công cụ đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt đến nay, lực lượng chức của huyện đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý 249 vụ vi phạm gây ảnh hưởng đến bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phạt trên 1,3 tỷ đồng; thu giữ, tiêu hủy 80 bộ kích điện, 512 lồng bát quái, trên 680 mét dây điện, 68 bộ cào kim loại và 7 bộ áo lặn, máy nén khí, dây lặn... Qua đó đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tạo môi trường thuận lợi để địa phương vươn lên làm giàu từ biển...

Theo baoquangninh.com.vn

LÂM NGHIỆP

Giữ gìn "lá chắn xanh" vùng ven biển

Với diện tích hơn 1.500ha, những cánh rừng ngập mặn ở huyện Hải Hà giống như “lá chắn xanh” góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn đối với người dân các xã ven biển nơi đây. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hải Hà đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn; đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Đối với người dân xã Quảng Phong (huyện Hải Hà), khoảng rừng ngập mặn hơn 800ha trải dài gần 7km bờ biển đã trở thành một phần cuộc sống, văn hóa nơi đây. Dưới bóng xanh tốt của thảm cây sú, đước, vẹt, những loài hải sản phong phú như sá sùng, ngao, ngán, ruốc lỗ... đã trở thành nguồn thu đáng kể cho cả ngàn gia đình. Những năm gần đây, bà con càng hiểu thêm ý nghĩa quan trọng của rừng ngập mặn: Không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế trực tiếp và lâu dài mà còn có tác dụng như “tấm lá chắn” để bao bọc toàn bộ đê điều, xóm làng trước bão gió thiên tai. Những thông tin này được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã truyền tải thường xuyên, liên tục đến bà con thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, hội đoàn thể ở nhà văn hoá. Từ đó ý thức trách nhiệm của người dân cũng được nâng lên, bà con tích cực hơn trong tham gia bảo vệ, giữ gìn rừng ngập mặn; nhắc nhở lẫn nhau không chặt phá rừng, không nuôi trồng thủy sản trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên của bãi triều.

Để bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được huyện Hải Hà quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, góp phần xã hội hóa công tác lâm nghiệp. Huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm trong công tác trực tiếp nắm tình hình, vận động người dân các địa phương liền kề khu vực có rừng ngập mặn ký cam kết bảo vệ rừng bằng các hoạt động cụ thể: Không thả trâu, bò vào phá rừng ngập mặn; không chặt cây làm củi hay dùng để ủ phân... Đồng thời thành lập các đội tình nguyện viên, thường xuyên tuần tra, kiểm tra để kịp thời báo cáo thông tin tới cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

 

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhiều dự án bảo vệ rừng ngập mặn tự nhiên và trồng mới liên tục được quan tâm triển khai trên địa bàn huyện trong nhiều năm. Theo số liệu từ Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng diện tích rừng ngập mặn do Hội Chữ thập đỏ tỉnh trồng từ năm 1999-2012, toàn địa bàn huyện có 91,29ha là diện tích rừng trồng mới của Hội. Từ năm 2015, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với tổ chức Hành động để phục hồi rừng ngập mặn (ACTMANG) của Nhật Bản triển khai dự án phục hồi rừng ngập mặn trên địa bàn. Theo đó, dự án được thực hiện trong 5 năm, từ 2015 đến 2020, trên diện tích gần 350ha rừng ngập mặn của 2 xã là Quảng Phong và Quảng Minh (gồm 65ha rừng được trồng mới và 285ha rừng sẵn có được bảo vệ) với tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng. Nhưng do xác định lập địa, thời vụ trồng, kỹ thuật chưa đúng nên tỷ lệ sống còn thấp. Ngoài ra còn có dự án xây dựng rừng phòng hộ ven biển giai đoạn 2008-2012 do Công ty CP Đầu tư phát triển Tài Nguyên làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Quảng Phong; dự án trồng rừng ngập mặn được triển khai theo chương trình Phòng ngừa thảm hoạ thiên tai do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động, chỉ đạo thực hiện tại các xã Quảng Minh, Quảng Phong và Quảng Thắng...

Mặc dù, thời gian qua công tác bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn ở Hải Hà đã được chú trọng thực hiện có hiệu quả, nhưng vẫn rất cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp thẩm quyền để hệ sinh thái rừng ngập mặn được bảo tồn mãi. Từ đó sẽ tạo điều kiện cho nhân dân các xã ven biển của huyện luôn ổn định đời sống, sản xuất và góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Theo baoquangninh.com.vn

Y TẾ

Tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân nhồi máu não nguy kịch

 Vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã cứu sống thành công bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não nguy kịch bằng phương pháp tiêu sợi huyết mà không để lại bất kì di chứng nào.

Bệnh nhân Nguyễn Tiến G (61 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử uống rượu nhiều, bị nhồi máu cấp giờ thứ 4, nhập viện trong tình trạng yếu liệt nửa người trái, cơ lực 1/5, nói ngọng, liệt nửa mặt trái. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng thực hiện cấp cứu ban đầu, kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy tình trạng nhồi máu não. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết  Alteplase  đường tĩnh mạch cho bệnh nhân nhằm làm tan huyết khối. Ngay sau khi tiêm thuốc, chỉ khoảng 3-5 phút, bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi tốt, cơ lực cải thiện, tay chân phía nửa người trái có thể cử động được và nói rõ ràng hơn. Sau 3 ngày, bệnh nhân gần như hồi phục sức khỏe hoàn toàn, không còn bị liệt người trái, có thể sinh hoạt, nói chuyện bình thường.

Áp dụng phương pháp tiêu sợi huyết từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy đã cứu sống từ 30-40 bệnh nhân đột quỵ não do nhồi máu cấp mỗi năm. Đây cũng là phương pháp tối ưu giúp hạn chế tối đa di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp người bệnh nhồi máu não cải thiện các triệu chứng lâm sàng và phục hồi hoàn toàn để trở lại với sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, “thời gian” là “chìa khóa” quyết định thành công bởi thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch Alteplase có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5h thậm chí 4,5h với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức…cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất.

Theo benhvienbaichay.vn

Can thiệp nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP) cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng đường mật

Đêm 8/5, Bệnh viện Bãi Cháy đã cấp cứu thành công ca bệnh nhiễm trùng đường mật, tắc mật cấp, viêm tụy cấp thoát nguy cơ tử vong bằng kỹ thuật nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP). Đây là một trong những kỹ thuật nội soi dùng để khảo sát và điều trị các bệnh lý về ống mật, ống tụy và túi mật hiện đại hàng đầu trên thế giới.

Bệnh nhân Đỗ Thị X (60 tuổi, trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng sốt nhẹ, đau dữ dội, liên tục vùng hạ sườn phải và thượng vị, da và củng mạc mắt vàng, môi khô lưỡi bẩn. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT ổ bụng cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng bạch cầu tăng cao, tắc mật, nồng độ Bilirubin toàn phần và Bilirubin trực tiếp tăng cao, men tụy tăng cao, men gan tăng cao, giãn đường mật trong và ngoài gan chưa rõ nguyên nhân.  Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật – theo dõi tắc mật do sỏi OMC, viêm tụy cấp Balthzar 3 - nghi do sỏi kẹt cơ Oddi hoặc hẹp cơ Oddi. Bệnh nhân được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cấp cứu để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và can thiệp lấy sỏi ống mật chủ, hoặc dẫn lưu mật.

Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, gây mê nội khí quản, làm ERCP cấp cứu. Quá trình chụp đường mật tụy cho thấy ống mật chủ giãn to, không có sỏi ống mật chủ, cơ Oddi chít hẹp dịch mật không thoát ra được. Bác sĩ quyết định tiến hành cắt cơ Oddi, đặt 02 Stent dẫn lưu mật. Ca can thiệp diễn ra an toàn, dịch mật màu đen thoát ra tốt, bác sĩ kết hợp sinh thiết bóng Vater làm giải phẫu bệnh. Sau thực hiện ERCP, kết luận chẩn đoán nguyên nhân tình trạng bệnh là Nhiễm trùng đường mật nghi do hẹp cơ Oddi. Ngay sau can thiệp, Bệnh nhân được chuyển Khoa hồi sức tích cực và Chống độc để tiếp tục theo dõi và chăm sóc hồi phục.  Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hết đau bụng, tình trạng tắc mật và tình trạng viêm tụy giảm nhiều. Nội soi mật tụy ngược dòng, gọi tắt theo tiếng Anh là ERCP, là một kỹ thuật nội soi dùng để khảo sát và điều trị các bệnh lý về ống mật, ống tụy và túi mật. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật có độ khó cao, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tay nghề tốt, thực hành và rèn luyện một cách thành thạo các kỹ năng nội soi tiêu hóa nói chung trước khi thực hiện kỹ thuật ERCP. Kỹ thuật này chủ yếu được thực hiện ở một số bệnh viện lớn tuyến trung ương và một số ít bệnh viện tuyến tỉnh.  Với chủ trương đẩy mạnh đào tạo, hợp tác y khoa trong nước và quốc tế để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, dưới sự giúp đỡ, đào tạo thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành nội soi trong nước và nước ngoài, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thường quy được hầu hết các kỹ thuật can thiệp nội soi.

Nhờ đó từ năm 2013 đến nay, Khoa Thăm dò Chức năng - Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) điều trị thành công hàng trăm ca bệnh về đường mật tụy. Nhờ đó giảm bớt đau đớn, gánh nặng chi phí, rút ngắn thời gian điều trị, giúp người bệnh tại Quảng Ninh được hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao.

Theo benhvienbaichay.vn

Đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ

Sau một thời gian giãn cách xã hội, Quảng Ninh đã tổ chức trở lại hoạt động tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Ngành Y tế tỉnh cũng như người dân đã sẵn sàng các điều kiện, vừa đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều) có khoảng 200 trẻ em và thai phụ tiêm chủng các loại vắc-xin hằng tháng. Trong 2 ngày 24 và 25/4, bắt đầu trở lại hoạt động tiêm chủng, có 77 trẻ trong độ tuổi TCMR và 18 thai phụ tiêm uốn ván tại Trạm.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Khê Trương Văn Thủy, cho biết: Ngay khi có thông báo thực hiện tiêm chủng trở lại, Trạm đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, cơ sở vật chất và thông báo cho người dân. Cùng với đó thường xuyên vệ sinh sạch sẽ điểm tiêm chủng, khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng. Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân, như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt theo quy định, ngồi đúng vị trí chờ tiêm. Trạm Y tế xã chủ động lập danh sách, chia lịch hẹn tiêm, nhắn tin hẹn đến từng gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Mỗi buổi tiêm chỉ tiếp nhận không quá 20 trẻ trong cùng một thời điểm, tránh tập trung đông, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trạm huy động 14 cán bộ y tế thôn hỗ trợ công tác tiêm chủng. Chương trình TCMR quốc gia được triển khai tại 177/177 trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Theo đó, tất cả trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm miễn phí vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) hoặc vắc-xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) vào ngày 24 và 25 hằng tháng. Các trạm y tế có thể bố trí thay đổi lịch để phù hợp với điều kiện từng địa phương. Chương trình TCMR còn triển khai tiêm miễn phí vắc-xin phòng ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, như: Bệnh lao, bại liệt, sởi, viêm não Nhật Bản B, sởi - rubella...

Ngành Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án TCMR (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Theo đó, các trạm y tế lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ, đảm bảo không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng. Khám sàng lọc và tư vấn trước buổi tiêm chủng, đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì chủ động tư vấn không đưa trẻ đi tiêm chủng. Người đưa trẻ đi tiêm chủng phải không có các dấu hiệu ho, sốt…, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV 2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 trong vòng 14 ngày. Tại phòng chờ theo dõi sức khỏe của các trẻ sau tiêm, các trạm y tế bố trí địa điểm rộng rãi, đủ ghế ngồi chờ và đảm bảo khoảng cách giữa các đối tượng. Buổi tiêm chủng thường xuyên được tăng thêm để không có hiện tượng tập trung đông, đảm bảo an toàn.

Bác sĩ Trần Thị Diệp, Phó trưởng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Tất cả các quy trình về an toàn tiêm chủng, bảo quản vắc-xin, tư vấn cho gia đình về chăm sóc trẻ sau tiêm được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung ứng đầy đủ vắc-xin và vật tư tiêm chủng cho các địa phương, nhằm hạn chế việc người dân phải đi lại nhiều lần do thiếu vắc-xin.

Quảng Ninh hiện có 66 cơ sở tiêm chủng dịch vụ công lập: 2 cơ sở của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, 14 điểm tại 13 trung tâm y tế cấp huyện, 48 điểm tại các trạm y tế cấp xã; 12 cơ sở tiêm chủng dịch vụ ngoài công lập.

Chị Bùi Thúy Lan, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) cho biết: Đầu tháng 4/2020, con tôi có lịch tiêm phòng bệnh sởi khi 1 tuổi, nhưng do dịch Covid-19 nên phải hoãn lại. Khi nhận được tin nhắn của Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đưa con đến tiêm chủng, tôi đã sắp xếp công việc để đưa con đi tiêm bù vắc-xin, vì đây là thời điểm dịch sởi hay xảy ra.

Khoa học đã minh chứng hiệu quả của vắc-xin. Đây là công cụ an toàn, hiệu quả, cứu trẻ em khỏi một số căn bệnh chết người. Bên cạnh đó, tiêm chủng có thể bảo vệ an toàn cho người chưa thành niên, người trưởng thành, người cao tuổi cũng như toàn cộng đồng.

         “Đại dịch Covid-19 đã cho thấy những hiểm họa mà cộng đồng phải đối mặt khi không có “tấm khiên” tiêm chủng để bảo vệ chúng ta khỏi một bệnh dịch truyền nhiễm nào đó. Để chuẩn bị ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh có thể bùng phát trong tương lai, điều chúng ta cần làm là tiếp thu bài học kinh nghiệm trong quá khứ và hiện tại, đồng thời phải xây dựng ngay các chiến lược phù hợp cùng cam kết chính trị và tài chính để đảm bảo duy trì các dịch vụ tiêm chủng hiện có và dịch vụ trong tương lai. Hãy chung tay đảm bảo tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin sẵn có vì tính mạng của tất cả mọi người” - WHO và UNICEF kêu gọi.

Theo quangninh.gov.vn

BẠN NHÀ NÔNG

Làm giàu trên mảnh đất quê hương Ba Chẽ

Với sự đầu tư bài bản, quy mô, khoa học, ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ đã và đang làm giàu từ kinh tế vườn rừng trên chính mảnh đất quê hương.

Vào khu trồng rừng và cây dược liệu của gia đình ông Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước một khu đồi rộng gần 10ha phủ một màu xanh của cây trà hoa vàng, keo tai tượng, mây và sa mộc. Được biết, ông Cường bắt tay vào trồng rừng từ năm 2014, khi khu vực này vốn chỉ là một khu rừng không có giá trị kinh tế. Sau khi nghiên cứu thổ nhưỡng, ông chọn cây keo tai tượng trồng bao quanh tạo thành hàng rào bảo vệ toàn bộ diện tích đất rừng, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Là người có kinh nghiệm phát triển kinh tế đồi rừng, lại có niềm đam mê với các loại cây, và thường xuyên tìm hiểu qua sách báo, ông Cường nhận thấy giá trị từ cây trà hoa vàng, nhất là giống trà hoa vàng bản địa là rất lớn. Đây vốn là loài cây mọc tự nhiên ở vùng rừng núi của huyện. Mặc dù, giống trà hoa vàng Ba Chẽ có sức đề kháng tốt, bông to, sai hoa, song, nhiều người dân trên địa bàn đã săn lùng, thu mua, bán sang Trung Quốc nên giống cây bản địa của địa phương còn rất ít. Để nhân rộng và bảo tồn loài cây này, năm 2015, ông Cường đã lặn lội đi từng cánh rừng để tìm giống cây trà hoa vàng bản địa, đồng thời ươm giống và cải tạo hơn 2ha đất vườn của gia đình để trồng trên diện rộng.

Trà hoa vàng được trồng trên diện tích đất đồi, có độ dốc lớn, nguồn nước hạn chế. Thêm vào đó, do chưa nắm được các đặc tính của cây nên lúc đầu khi đưa trà hoa vàng từ rừng về trồng, cây không phát triển được, còi cọc, chết khô nhiều. Thế nhưng không nản chí, ông Cường đã lặn lội đi khắp các vùng trồng trà trên cả nước, thường xuyên trao đổi với các trung tâm nghiên cứu, mày mò tìm hiểu qua sách báo kỹ thuật trồng. Nhận thấy cây trà hoa vàng thích hợp sống trong những cánh rừng, có bóng mát, không chịu được nóng, ông đã tạo từng hố bùn ở gốc đảm bảo độ ẩm nhất định cho cây, lắp đặt hệ thống tưới phun văng cung cấp nước hàng ngày, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà để lấy phân bón chăm sóc cây... Bên cạnh đó, ông còn đầu tư đào hồ chứa nước để đảm bảo nước tưới thường xuyên. Nhờ đó, toàn bộ 2ha diện tích trà hoa vàng của ông đều xanh tốt.

Để nhân rộng diện tích trà hoa vàng, ông Cường còn nhân giống cung ứng cây cho bà con địa phương. Đến nay, vườn trà hoa vàng của gia đình ông Cường đã có hơn 7.000 cây. Sau 4 năm trồng, diện tích trà hoa vàng của gia đình ông đã cho thu hái khoảng 7 tấn lá tươi với giá bán 60.000 đồng/kg. Dự kiến, năm 2020, vườn trà hoa vàng của ông Cường sẽ cho thu hoạch với số lượng khá lớn. Hiện, hoa trà tươi có giá khoảng 800.000-1 triệu đồng/kg, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Không chỉ trồng trà hoa vàng, ông Cường còn trồng 0,8ha ba kích tím và mây, thông, sa mộc, tài lệch. Khu vườn rừng đã mang lại nguồn thu 400-500 triệu đồng mỗi năm.

Ông Đàm Văn Cường chia sẻ: Diện tích trồng trà hoa vàng trên địa bàn xã Thanh Sơn nói riêng và huyện Ba Chẽ nói chung đang không ngừng được mở rộng. Do đó, những người trồng trà như chúng tôi mong muốn các cấp ngành và địa phương quan tâm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, trong đó, kết nối với các doanh nghiệp để thực hiện chế biến sâu, gia tăng giá trị, tạo nguồn thu ổn định cho người dân.

Cần cù, chịu khó và dám nghĩ, dám làm, những đồi cây của ông Cường không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương mà còn góp phần hiệu quả để phủ xanh đất rừng.

Theo Baoquangninh.com.vn

Chị Xuân giỏi làm giàu

Chị Hoàng Thị Xuân (SN 1985), thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, không chỉ là tấm gương điển hình trong sản xuất, mà còn thường xuyên giúp đỡ những người nghèo trên địa bàn làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo, nằm cách trung tâm huyện gần chục cây số, thu nhập của gia đình chị Hoàng Thị Xuân chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng với những cây trồng năng suất thấp. Chị Xuân cũng đã đi làm thuê nay đây mai đó nhưng thu nhập vẫn bấp bênh. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của gia đình nên chị đã mạnh dạn vay vốn để tập trung vào phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp.

Chị Hoàng Thị Xuân chia sẻ: Với tổng diện tích tự nhiên trên 12.000ha sẵn có, gia đình tôi xác định kinh tế trồng rừng là một thế mạnh, làm “đòn bẩy” để phát triển kinh tế của gia đình. Qua nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ, được cán bộ các phòng, ban của huyện, xã vận động hướng dẫn, tôi đã mạnh dạn vay vốn để trồng cây keo, cây thông. Đây là những loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Bằng sự quyết tâm, chị Xuân tích cực học hỏi thêm kinh nghiệm, tham quan học tập nhiều mô hình trồng keo, thông hiệu quả, tham dự các lớp tập huấn do ngành chuyên môn và địa phương tổ chức. Ngoài ra, chị còn tự tìm hiểu thêm qua sách báo, ứng dụng công nghệ, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên diện tích keo, thông của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt. Trung bình mỗi năm, gia đình chị thu nhập được 40 triệu đồng/ha; tạo việc làm cho 15 lao động trong xã. Bên cạnh trồng rừng, gia đình chị còn tiếp tục mở rộng buôn bán, kinh doanh tạp hóa tổng hợp. Với kinh nghiệm đã tích lũy được trong nhiều năm qua, gia đình chị Xuân đã chia sẻ cho các hộ chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ trên địa bàn cùng phát triển kinh tế. Gia đình chị đã đầu tư cám tăng trọng, gạo cho các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Đồng Tâm để cùng nhau tạo nên nguồn thu cao hơn, giúp cho gia đình có nguồn kinh tế ổn định.

Được biết, không những làm kinh tế giỏi, chị Hoàng Thị Xuân còn tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Chị Xuân tâm sự: “Phải trải qua nhiều khó khăn tôi mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng, chịu khó học hỏi. Đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao...”.

Ghi nhận những đóng góp đó của chị Hoàng Thị Xuân, nhiều năm liền chị đã được tuyên dương là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, hội viên tích cực trong phong trào xây dựng Hội Nông dân… Với ý chí, nghị lực, chịu khó làm giàu từ chính đôi tay của mình, biết thức thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chị Hoàng Thị Xuân thực sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Theo Baoquangninh.com.vn

 

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 608
Đã truy cập: 863111