Giống lúa chất lượng cao ĐT 100 sản xuất thử nghiệm thành công tại Quảng Ninh

12/11/2020 15:01

Trong nhiều năm qua Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh là tác giả của nhiều giống lúa Quốc gia, trong đó có nhiều giống  được đánh giá chất lượng cao. Cùng với việc tạo ra các giống lúa mới, đơn vị còn chuyển giao hàng nghìn tấn giống lúa mới cho nông dân, không những đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tỉnh mà còn phục vụ sản xuất nông nghiệp nhiều tỉnh từ  phía Bắc đến Duyên Hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên.

Giống lúa ĐT100 là sản phẩm của nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Khảo nghiệm các giống lúa mới” do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chủ trì thực hiện.  Giống lúa này đã được Hội đồng Khoa học Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là giống lúa triển vọng, đặc điểm nông sinh học tốt, thích ứng rộng, có khả năng kháng bệnh, các chỉ tiêu chất lượng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

 Tại thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà vụ mùa năm 2020 đã triển khai trồng thử nghiệm mô hình giống lúa thuần mới chất lượng cao ĐT 100 có 14 hộ nông dân tham gia với diện tích thử nghiệm 1,5 ha. Giống lúa do Công ty Cổ phần giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo từ nguồn vật liệu nhập nội. Trong quá trình sản xuất, bà con nông dân được Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh cung cấp giống, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật huyện Hải Hà hướng dẫn phương pháp kỹ thuật nên bà con đã tự tin và yên tâm thực hiện trồng và chăm sóc giống lúa ĐT 100 này.

 Ông Đinh Khắc Dược, thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà phấn khởi cho biết: “Chúng tôi thật sự rất phấn khởi vì qua theo dõi thời gian sinh trưởng, phát triển, so sánh với giống đối chứng là Khang Dân 18 đã gieo cấy nhiều năm trên địa bàn cho thấy giống lúa ĐT 100 có khả năng thích ứng với địa bàn, cây sinh trưởng phát triển khá, tỷ lệ bông và hạt chắc; năng suất cao hơn so với giống đối chứng, đạt năng suất trung bình từ 65 - 68 tạ/ha; gạo hạt dài, cơm trắng, mềm, dẻo vị đậm...”. Còn chị Vũ Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đường Hoa, huyện Hải Hà cho hay: “Nguyện vọng của bà con nông dân xã Đường Hoa và chính quyền địa phương rất mong là trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh và Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Hải Hà mở rộng quy mô mô hình để bà con nông dân xã Đường Hoa được tiếp cận, đưa vào sản xuất giống lúa chất lượng cao ĐT 100, thay thế một số giống lúa cũ có năng suất thấp”.

 

Cũng nằm trong nội dung nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT 100 tại Quảng Ninh”, mô hình ở phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều cũng đang cho kết quả tốt.  Tại khu Mỹ Cụ 2, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều có 30 hộ gia đình tham gia mô hình với tổng diện tích là 3ha. Người dân trong thôn cũng rất vui mừng vì thấy kết quả ban đầu, giống lúa ĐT 100 này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của đồng ruộng nơi đây. Ông Trần Trọng Thoan – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hưng Đạo, thị xã Đông Triều cho biết: “Tại phường Hưng Đạo chúng tôi, ngoài 3ha trồng lúa  ĐT 100 theo mô hình, chúng tôi còn trồng thêm 20 ha giống lúa này tại các khu của phường. Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi thấy giống lúa này rất phù hợp với thổ nhưỡng, đất đai ở đây và đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao so với các giống lúa khác”.

 

          Còn tại khu 5 Tân, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí với 5 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình giống lúa chất lượng cao ĐT 100 này với diện tích 1ha. Giống lúa được xác định là phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. Ông Nguyễn Đức Thuận, khu 5 Tân, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí cho biết: “ĐT 100 là giống lúa mới nhưng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất của địa phương, nếu đưa vào sản xuất đại trà thì việc chăm bón rất thuận lợi, tăng năng suất. Sau này chúng tôi sẽ phát huy ưu điểm của cây lúa để chúng tôi đưa vào sản xuất đại trà”.

           Trên đây chỉ là 3 trong 6 mô hình đã thực hiện trồng thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT100 trong khuôn khổ nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT100 tại Quảng Ninh” do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chủ trì thực hiện. 3 mô hình tại các địa phương: huyện Đầm Hà, thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long cũng đều được đánh giá là sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao, trỗ nhanh tập trung, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao hơn các giống lúa thuần đang gieo trồng trên đồng ruộng các địa phương.

 Có thể nói rằng, nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT 100 tại Quảng Ninh” bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan, dự kiến năng suất vượt trội so với giống của địa phương. Đây không chỉ là niềm vui, niềm phấn khởi đối với người nông dân mà còn là niềm vui, niềm tự hào và là thành công của những cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học. Bà Trần Thị Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh cho biết: “Giống lúa ĐT 100 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống lúa Quốc gia vào năm 2019. Vụ mùa 2020, Công ty cúng tôi tiến hành sản xuất thử trong toàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó tập trung vào 6 địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Đầm Hà, Hải Hà. Thông qua 6 điểm sản xuất thử, kết quả cho thấy giống lúa ĐT 100 này là giống hoàn toàn có triển vọng để tổ chức sản xuất ở những vùng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người nông dân”.

 

Nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT100 tại Quảng Ninh” với Quy trình kỹ thuật sản xuất giống và thâm canh giống lúa chất lượng cao ĐT100 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống Quốc gia. Thành công của các mô hình trồng thử nghiệm giống lúa này tại 6 địa phương trong tỉnh sẽ là tiền đề quan trọng để các địa phương nghiên cứu, triển khai cho bà con nhân rộng mô hình, thay thế dần các giống lúa năng suất, chất lượng thấp ở các địa phương, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 148
Đã truy cập: 1044970