Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP

18/11/2020 15:57

Những năm gần đây, Sở KH&CN luôn phối hợp với các địa phương cùng đồng hành giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký sở hữu công nghiệp, hoàn thiện về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc…để phát triển các thương hiệu sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, qua đó nâng tầm chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa nông sản. Trong bài viết này sẽ phản ánh tại một số địa phương thực hiện chương trình này.

Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương đã tích cực tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Từ chương trình này, nhiều nông sản của thị xã đã có thương hiệu được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng. Tuy nhiên, để giữ vững uy tín và phát huy giá trị của thương hiệu đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn của chính quyền, doanh nghiệp và người sản xuất. Bởi vậy, thị xã đã luôn quan tâm, phối hợp với Sở KH&CN tổ chức lớp tập huấn về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc cho các đơn vị tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn thị xã.

Mới đây, tại UBND thị xã Quảng Yên, các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh đã rất phấn khởi khi được cán bộ Sở KH&CN trực tiếp hướng dẫn việc đăng ký Sở hữu công nghiệp, về mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc từng sản phẩm.

Ông Vũ Văn Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Một Thành Viên Biển Vàng Vi Diệu tại thị xã Quảng Yên cho biết: “Chúng tôi là đại diện các doanh nghiệp và Hợp tác xã có sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh thực sự rất phấn khởi khi mang các sản phẩm của mình đến để được cán bộ Sở KH&CN xem xét, tư vấn cho chúng tôi về về nhãn hiệu sản phẩm, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc…”.

          Tại thành phố Uông Bí, Ban Chỉ đạo OCOP Thành phố  cũng luôn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn phát triển sản phẩm mới theo chu trình OCOP. Công tác thẩm định được tuân thủ chặt chẽ từ khâu xét hồ sơ, đến việc thẩm định sản phẩm mẫu, kiểm tra cơ sở sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn. Sau khi có quyết định chấp thuận, cơ quan thường trực Chương trình OCOP Thành phố đã tích cực tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm theo chu trình.

 Năm 2020, thành phố Uông Bí có 09 sản phẩm dự thi cấp huyện, trong đó có 02 sản phẩm xin cấp lại sao và 07 sản phẩm thi lần đầu. Tất cả 09 sản phẩm đều đủ tiêu chuẩn dự thi đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp Tỉnh, trong đó có 01 sản phẩm tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp quốc gia.

Phòng Kinh tế thành phố Uông Bí luôn tích cực phối hợp với Sở KH&CN trong việc đồng hành, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký Sở hữu công nghiệp, ghi nhãn hàng hoá, bao bì, tem, nhãn, mác cho các sản phẩm. Bởi vậy, có những Công ty mới thành lập, sản phẩm vừa được đưa ra thị trường nhưng rất phấn khởi về sản phẩm của mình. Bà Nguyễn Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phương Thuỷ, thành phố Uông Bí cho biết:Được thành lập năm 2014, Công ty chúng tôi đã cho ra thị trường sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo vào tháng 5/2020. Tuy nhiên, chúng tôi muốn được hướng dẫn, tư vấn cụ thể về ghi nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, đăng ký sở hữu công nghiệp để hoàn thiện sản phẩm đảm bảo quy định trước khi sản phẩm của chúng tôi tham gia Chương trình OCOP của tỉnh”.

Còn tại TX Đông Triều cũng là địa phương thường xuyên tiếp nhận và hướng dẫn các đơn vị đăng ký ý tưởng sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP. như: Sản phẩm Sữa chua An Sinh, Sữa chua nếp cẩm An Sinh và Sữa chua uống vị hoa quả An Sinh của Công ty cổ phần sữa An Sinh; sản phẩm sữa chua lắc của Công ty cổ phần sữa Đông Triều....

Ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty TNHH Sông Cầm, thị xã Đông Triều cho biết: “Là một doanh nghiệp mới thành lập tháng 2/2020, Công ty TNHH Sông Cầm có 04 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh, gồm: Mắm cáy Sông Cầm, Rươi tươi cấp đông, Rươi kho, Cáy xay cấp đông. Tôi luôn mong muốn sản phẩm của Công ty đến với người tiêu dùng trọn vẹn nhất với hương vị riêng của quê hương và sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy Công ty rất vui mừng khi được cán bộ Sở KH&CN hướng dẫn, tư vấn trực tiếp trên từng sản phẩm của Công ty”. Còn ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều thì khẳng định: “Thị xã Đông Triều luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm Ocop. Những năm qua, thị xã Đông Triều luôn quan tâm, phối hợp với Sở KH&CN tổ chức các lớp tập huấn về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc cho các đơn vị tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn thị xã”.

Trên đây chỉ là 03 trong số  các địa phương mà đoàn cán bộ Sở KH&CN đã đến tận nơi để hướng dẫn theo nhu cầu của doanh nghiệp và Hợp tác xã.

          Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa được Sở KH&CN triển khai thực hiện thường xuyên theo định kỳ hàng năm. Qua đó giúp các địa phương trong tỉnh thực hiện duy trì, phát triển các sản phẩm đã xây dựng thương hiệu phát huy quyền sử dụng thương hiệu; các đơn vị có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP  của Tỉnh hoàn thiện các nội dung về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hoá, chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Việc làm này của Sở KH&CN đã kịp thời giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký sở hữu công nghiệp, hoàn thiện về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc…để phát triển các thương hiệu sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường đã nâng tầm chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa nông sản, vừa tăng thu nhập cho người sản xuất và thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 675
Đã truy cập: 863178