Bản tin khoa học và phát triển số 04 năm 2020

23/11/2020 10:09

NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

Khoa học công nghệ - Động lực cho phát triển

Sự phát triển vượt bậc của KH&CN trong thời kỳ 4.0 đã ghi dấu ấn trên nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Triển khai Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển KH&CN tỉnh đến năm 2020, hoạt động KH&CN của tỉnh đã có những bước tiến nhanh chóng ở từng ngành, lĩnh vực.

Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh được đưa vào vận hành từ tháng 8/2019

 Với quan điểm coi KH&CN là quốc sách hàng đầu, gắn chặt với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Nghị quyết số 07-NQ/TU đặt ra mục tiêu đẩy mạnh phát triển, ứng dụng KH&CN theo xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư; coi đây là động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế tri thức, tăng năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh hội nhập quốc tế, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; phấn đấu đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp.

Đến nay, sau gần 4 năm triển khai, các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết đã cơ bản hoàn thành. Hoạt động KH&CN tạo được nhiều dấu ấn quan trọng trên các ngành, nghề, từ đó thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. 

Tăng sức bật từ nguồn lực đầu tư

Nghị quyết số 07-NQ/TU đặt ra mục tiêu dành trên 2% tổng vốn đầu tư xã hội cho hoạt động KH&CN; các địa phương bố trí tối thiểu 4% tổng chi thường xuyên cho hoạt động này, ưu tiên vào những lĩnh vực trọng tâm: Dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại, y tế, giáo dục, công nghệ sinh học, CNTT… Đến nay, các con số này đều vượt so với mục tiêu đề ra với tổng vốn đầu tư cho KH&CN chiếm khoảng 2,8%, tổng chi thường xuyên ngân sách tỉnh cho hoạt động này chiếm 5,3%. Các địa phương trong tỉnh đã ưu tiên, bố trí nguồn lực thích đáng cho KHCN với trên 643 tỷ đồng để xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, nông thôn mới, khuyến nông, khuyến công. Đặc biệt, TP Hạ Long năm 2019 chi trên 431 tỷ đồng cho dự án thành phố thông minh; TP Móng Cái trên 60 tỷ đồng xây dựng trung tâm điều hành thành phố thông minh.

Các doanh nghiệp cũng quan tâm bố trí nguồn lực đầu tư cho KH&CN thông qua quỹ KH&CN và các nguồn đầu tư khác. Trong đó, ngành Than là đơn vị tiên phong khi trích lập và chi trên 1.200 tỷ đồng cho Quỹ phát triển KH&CN và các hoạt động nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từ nguồn lực đầu tư này, sản lượng khai thác của các đơn vị ngành Than tăng bình quân 14%/năm; tỷ lệ cơ giới hóa tăng 80%, góp phần giảm chi phí trong sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, thu nhập cho công nhân. Tự động hóa được áp dụng triệt để, từng bước giảm thiểu nhân lực và tăng độ an toàn lao động ở các khai trường. Tiêu biểu như hệ thống băng tải giếng chính Mạo Khê giảm được 70% nhân lực vận hành; hệ thống tự động hóa nhà máy tuyển than Vàng Danh II giảm được 70% nhân lực; hệ thống tự động hóa trạm quạt gió Công ty Than Núi Béo giảm 50% nhân lực…

Nhân lực cho KH&CN được quan tâm. Chỉ tiêu của Nghị quyết xác định đến năm 2020, Quảng Ninh có được đội ngũ chuyên gia KH&CN có khả năng tư vấn trong các lĩnh vực. Trên tinh thần này, tỉnh đã xây dựng cơ chế, chính sách đồng bộ để thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước tư vấn các lĩnh vực KH&CN. Qua đó, thu hút được 18 tiến sĩ, 7 thạc sĩ về công tác, giảng dạy tại Trường Đại học Hạ Long. Với mục tiêu là trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, Đại học Hạ Long đã thành lập các trung tâm nghiên cứu để thu hút cán bộ, giảng viên, chuyên gia trong và ngoài nước tham gia nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ hoạt động quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, góp phần giải quyết các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh duy trì đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước cho đội ngũ cán bộ, quản lý, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển trong tình hình mới. Đồng thời thu hút, mời gọi các đơn vị tư vấn, chuyên gia tham gia trong quá trình xây dựng, tư vấn, thẩm định các đề án, dự án lớn, nhiệm vụ KH&CN của tỉnh. Các hoạt động khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo KHKT trong các sở, ngành, đơn vị, nhà trường, doanh nghiệp được ưu tiên tiếp sức, khích lệ, thông qua các cuộc thi, hội thi, từng bước lan tỏa phong trào sáng tạo trong nhân dân.

Hiện hữu vóc dáng thành phố thông minh

Nghị quyết số 07-NQ/TU cũng mang lại dấu ấn rõ nét khi các thành phố thông minh Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí đã bắt đầu hiện hữu, tạo nên diện mạo mới cho đô thị Quảng Ninh. Dáng dấp đô thị thông minh đã tạo nên sức bật mới cho thành phố thủ phủ Hạ Long khi toàn bộ 145 tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh. Ứng dụng CNTT trong hoạt động du lịch được chú trọng, thông qua các công cụ hỗ trợ về cung cấp thông tin, hệ thống bán vé điện tử, thanh toán trực tuyến, giám sát quản lý dịch vụ... Thành phố được đầu tư hệ thống wifi miễn phí với 107 điểm phát sóng, phục vụ cho du khách, hỗ trợ du lịch, tạo nền tảng cho các ứng dụng thông minh.

Đặc biệt, từ tháng 8/2019, Quảng Ninh đã đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh. Trung tâm này cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để tỉnh có thể đưa ra những quyết sách kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề. Đồng thời, tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường... bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên thiết bị di động.

Với Trung tâm Điều hành này, cơ quan quản lý nhà nước còn có thể sử dụng hệ thống xem và gửi báo cáo thông minh; chỉ đạo điều hành, quản lý văn bản, lịch làm việc, nhiệm vụ, chương trình họp thông minh; tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân; công cụ theo dõi, phân tích báo chí và mạng xã hội.

Y tế thông minh với hệ thống bệnh viện thông minh đã và đang được hình thành. Việc cung cấp dịch vụ y tế từ thụ động đã dần chuyển sang hướng chủ động. Công tác quản lý, khám chữa bệnh được nâng cao; giảm thời gian, chi phí cho người bệnh; được người dân đánh giá tích cực, nâng cao mức độ hài lòng của người dân. Trong giáo dục, toàn tỉnh có 66 trường và trên 500 lớp học tiên tiến, thông minh, mang lại nhiều lợi ích cho giáo viên, học sinh, phụ huynh cũng như trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập.

Chính quyền điện tử với điểm nhấn là ứng dụng CNTT trong giải quyết các thủ tục hành chính đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện, bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã, dịch vụ công mức độ 3, 4 đạt trên 90%..., đem lại cho Quảng Ninh danh hiệu danh giá “chính quyền số xuất sắc” vào năm 2018 do Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương trao tặng.

 

Nông nghiệp công nghệ cao từng bước được hình thành

Từ mục tiêu của Nghị quyết, tỉnh đã thành lập được 2 khu nông nghiệp công nghệ cao về trồng rau và nuôi trồng thủy sản tại TX Đông Triều và huyện Đầm Hà. Với hệ thống nhà màng, nhà kính, nhà lưới được đầu tư hiện đại, áp dụng các công nghệ tiên tiến, như trồng rau thủy canh, hệ thống điều chỉnh độ ẩm, dinh dưỡng, nhiệt độ tự động…, Khu nông nghiệp công nghệ cao của VinEco tại TX Đông Triều đã và đang cung cấp hàng chục tấn rau xanh chất lượng mỗi ngày cho thị trường. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về thủy sản tại huyện Đầm Hà dự kiến cho ra 8 tỷ con giống khỏe mạnh, sạch bệnh, được kiểm soát tốt môi trường, nguồn nước, giống bố mẹ. Sở NN&PTNT, huyện Đầm Hà đang phối hợp với Công ty CP Tập đoàn TH lập đề án thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung liên kết với người dân với quy mô trên 350ha tại các xã Tân Bình, Quảng Tân và Quảng Lâm của huyện Đầm Hà. Các khu nông nghiệp công nghệ cao được hình thành đã góp phần tạo ra nông sản chất lượng, giá trị kinh tế cao, từng bước hiện đại hóa ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ứng dụng KH&CN vào nông nghiệp đã hình thành những vùng sản xuất tập trung, chuyên canh có quy mô, chất lượng và đảm bảo an toàn. Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ dân cũng tích cực ứng dụng những công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, như công nghệ tưới Israel cho cây chè tại huyện Hải Hà, cho cây dưa Hàn Quốc tại TX Quảng Yên... Sản xuất nông nghiệp dần chuyển dịch theo quy trình VietGAP, tiết kiệm nước, sử dụng công nghệ sinh học, giám sát môi trường, gắn với chương trình OCOP.

          Nghị quyết số 07-NQ/TU cũng đảm bảo cho 768 sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm hàng hóa nhóm 2 của tỉnh được quản lý bằng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; xây dựng và phát triển thêm 24 nhãn hiệu sản phẩm gắn với địa danh, loại hình, dịch vụ có thế mạnh của tỉnh (tổng số trên 50 sản phẩm, trong đó có 16 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ). Tỉnh đã hỗ trợ cho 540 tổ chức, cá nhân lập hồ sơ xác lập quyền sở hữu trí tuệ khai thác và phát triển tài sản trí tuệ; trong đó có 12 sáng chế, giải pháp hữu ích. Đến nay, có 536 doanh nghiệp, tổ chức áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ quản lý chất lượng tiên tiến, tăng 2 lần so với năm 2015.

Những bước tiến từ KH&CN đã mang lại nhiều thành tựu quan trọng trong các ngành, lĩnh vực của tỉnh. Với mục tiêu coi KH&CN là động lực, then chốt, kim chỉ nam cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, ngành KH&CN tỉnh đang tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành những chính sách về phát triển KH&CN giai đoạn 2020-2025 với những mục tiêu, giải pháp mới, đột phá, bền vững hơn.

 

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hồng Ngọc

 

HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP

           Những năm gần đây, Sở KH&CN luôn phối hợp với các địa phương cùng đồng hành giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký sở hữu công nghiệp, hoàn thiện về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc…để phát triển các thương hiệu sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, qua đó nâng tầm chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa nông sản. Trong bài viết này sẽ phản ánh tại một số địa phương thực hiện chương trình này.

          Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương đã tích cực tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Từ chương trình này, nhiều nông sản của thị xã đã có thương hiệu được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng. Tuy nhiên, để giữ vững uy tín và phát huy giá trị của thương hiệu đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn của chính quyền, doanh nghiệp và người sản xuất. Bởi vậy, thị xã đã luôn quan tâm, phối hợp với Sở KH&CN tổ chức lớp tập huấn về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc cho các đơn vị tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn thị xã.

Đoàn cán bộ Sở KH&CN hướng dẫn việc đăng ký Sở hữu công nghiệp, về mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc từng sản phẩm tại thị xã Quảng Yên

Mới đây, tại UBND thị xã Quảng Yên, các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh đã rất phấn khởi khi được cán bộ Sở KH&CN trực tiếp hướng dẫn việc đăng ký Sở hữu công nghiệp, về mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc từng sản phẩm.

Ông Vũ Văn Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Một Thành Viên Biển Vàng Vi Diệu tại thị xã Quảng Yên cho biết: “Chúng tôi là đại diện các doanh nghiệp và Hợp tác xã có sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh thực sự rất phấn khởi khi mang các sản phẩm của mình đến để được cán bộ Sở KH&CN xem xét, tư vấn cho chúng tôi về về nhãn hiệu sản phẩm, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc…”.

          Tại thành phố Uông Bí, Ban Chỉ đạo OCOP Thành phố  cũng luôn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn phát triển sản phẩm mới theo chu trình OCOP. Công tác thẩm định được tuân thủ chặt chẽ từ khâu xét hồ sơ, đến việc thẩm định sản phẩm mẫu, kiểm tra cơ sở sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn. Sau khi có quyết định chấp thuận, cơ quan thường trực Chương trình OCOP Thành phố đã tích cực tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm theo chu trình.

          Năm 2020, thành phố Uông Bí có 09 sản phẩm dự thi cấp huyện, trong đó có 02 sản phẩm xin cấp lại sao và 07 sản phẩm thi lần đầu. Tất cả 09 sản phẩm đều đủ tiêu chuẩn dự thi đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp Tỉnh, trong đó có 01 sản phẩm tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp quốc gia.

Phòng Kinh tế thành phố Uông Bí luôn tích cực phối hợp với Sở KH&CN trong việc đồng hành, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký Sở hữu công nghiệp, ghi nhãn hàng hoá, bao bì, tem, nhãn, mác cho các sản phẩm. Bởi vậy, có những Công ty mới thành lập, sản phẩm vừa được đưa ra thị trường nhưng rất phấn khởi về sản phẩm của mình. Bà Nguyễn Thị Mai Phương, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phương Thuỷ, thành phố Uông Bí cho biết:Được thành lập năm 2014, Công ty chúng tôi đã cho ra thị trường sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo vào tháng 5/2020. Tuy nhiên, chúng tôi muốn được hướng dẫn, tư vấn cụ thể về ghi nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, đăng ký sở hữu công nghiệp để hoàn thiện sản phẩm đảm bảo quy định trước khi sản phẩm của chúng tôi tham gia Chương trình OCOP của tỉnh”.

          Còn tại TX Đông Triều cũng là địa phương thường xuyên tiếp nhận và hướng dẫn các đơn vị đăng ký ý tưởng sản phẩm mới tham gia Chương trình OCOP. như: Sản phẩm Sữa chua An Sinh, Sữa chua nếp cẩm An Sinh và Sữa chua uống vị hoa quả An Sinh của Công ty cổ phần sữa An Sinh; sản phẩm sữa chua lắc của Công ty cổ phần sữa Đông Triều....

          Ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty TNHH Sông Cầm, thị xã Đông Triều cho biết: “Là một doanh nghiệp mới thành lập tháng 2/2020, Công ty TNHH Sông Cầm có 04 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh, gồm: Mắm cáy Sông Cầm, Rươi tươi cấp đông, Rươi kho, Cáy xay cấp đông. Tôi luôn mong muốn sản phẩm của Công ty đến với người tiêu dùng trọn vẹn nhất với hương vị riêng của quê hương và sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy Công ty rất vui mừng khi được cán bộ Sở KH&CN hướng dẫn, tư vấn trực tiếp trên từng sản phẩm của Công ty”. Còn ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều thì khẳng định: “Thị xã Đông Triều luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm Ocop. Những năm qua, thị xã Đông Triều luôn quan tâm, phối hợp với Sở KH&CN tổ chức các lớp tập huấn về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc cho các đơn vị tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn thị xã”.

Trên đây chỉ là 03 trong số  các địa phương mà đoàn cán bộ Sở KH&CN đã đến tận nơi để hướng dẫn theo nhu cầu của doanh nghiệp và Hợp tác xã.

          Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa được Sở KH&CN triển khai thực hiện thường xuyên theo định kỳ hàng năm. Qua đó giúp các địa phương trong tỉnh thực hiện duy trì, phát triển các sản phẩm đã xây dựng thương hiệu phát huy quyền sử dụng thương hiệu; các đơn vị có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP  của Tỉnh hoàn thiện các nội dung về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hoá, chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo các quy định của pháp luật.

          Việc làm này của Sở KH&CN đã kịp thời giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký sở hữu công nghiệp, hoàn thiện về nhãn hiệu hàng hóa, mã số mã vạch, truy suất nguồn gốc…để phát triển các thương hiệu sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường đã nâng tầm chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa nông sản, vừa tăng thu nhập cho người sản xuất và thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Thu Hương

 

HACCP hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: Những mô hình hiệu quả

 

Thực hiện Đề án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, Quảng Ninh đã xây dựng 30 mô hình về nâng cao năng suất chất lượng. Mỗi doanh nghiệp xây dựng mô hình điểm được hỗ trợ áp dụng 03 hệ thống quản lý tiến tiến và các công cụ cải tiến chất lượng. Trong đó có hệ thống HACCP là nội dung thuộc chương trình, áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Hệ thống Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn hay còn gọi là  (HACCP). Đây là một tiêu chuẩn để thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được nhiều quốc gia trên thế giới bắt buộc áp dụng vào quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm. Tại Quảng Ninh, những doanh nghiệp đã được lựa chọn để hỗ trợ xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) thuộc đề án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực về chất lượng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) và Trung tâm đào tạo nghiệp vụ (Tổng cục TCĐLCL) kiểm tra mô hình trồng dược liệu tại Công ty TNHH Dược phẩm xanh Đông Triều.

Công ty Cổ phần Kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh tại huyện Ba Chẽ là doanh nghiệp ươm trồng, chế biến sản phẩm cao sản Chè hoa vàng chất lượng cao, giá trị kinh tế lớn tại khu vực miền Bắc. Để áp dụng HACCP, đội ngũ chuyên gia tư vấn đã có nhiều buổi kiểm tra, đánh giá thực trạng của doanh nghiệp, sau đó là trang bị kiến thức cơ bản Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP cho người lao động.

Nâng cao nhận thức của công nhân người lao động từ quá trình ươm trồng, chăm sóc cây giống đến quá trình đóng gói sản phẩm đều phải tuân thủ theo các quy định chặt chẽ của tiêu chuẩn. Tất cả các quy trình của tiêu chuẩn HACCP đều nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, chuẩn hóa quá trình sản xuất của những người công nhân. Ông Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Lâm sản Đạp Thanh cho biết: “Sau quá trình xây dựng và áp dụng các tiêu chí của tiêu chuẩn HACCP với điều kiện và đòi hỏi khắt khe, Công ty đã  được cấp chứng chỉ HACCP và dán nhãn lên các sản phẩm của mình.  Sau quá trình triển khai, tiêu chuẩn đã mang lại nhiều lợi ích cho công ty như tăng hiệu quả kinh tế từ việc sản phẩm trà hoa vàng nâng cấp thành sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh được nhiều người biết đến”.

Công ty CP Sữa An Sinh (xã An Sinh, thị xã Đông Triều) đã được tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình điểm về nâng cao năng suất chất lượng. Thực hiện dự án, Công ty đã được đào tạo tư vấn áp dụng ISO 9001:2015 và HACCP với phạm vi sản xuất, kinh doanh Sữa và các sản phẩm từ Sữa; đồng thời đào tạo và tư vấn áp dụng 5S khu vực Nhà xưởng Sữa và các sản phẩm từ Sữa. 

Ông Ngô Quang Ninh, Giám đốc Công ty CP sữa An Sinh, TX Đông Triều cho biết:Áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP, Công ty đã thiết lập được các giới hạn tới hạn tại tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất sữa và các sản phẩm từ Sữa. Các điểm kiểm soát tới hạn CCP đã được nhận biết để kiểm soát. Từ đó, đảm bảo tránh các lây nhiễm chéo và đảm bảo sản xuất an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa”.

Hiện nay, Công ty CP sữa An Sinh có trên 10 loại sản phẩm bao gồm: sữa tươi, sữa chua, bánh sữa, caramen. Trong đó, sản phẩm sữa tươi thanh trùng là sản phẩm OCOP 3 sao. Năm nay, một số sản phẩm như sữa chua uống các vị hoa quả, sữa chua trân châu cũng đang được công ty hoàn thiện hồ sơ để đăng ký sản phẩm OCOP. Các sản phẩm của Công ty được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt tại các trường học, đơn vị ngành than, tại các trạm dừng nghỉ, siêu thị gia đình trên địa bàn tỉnh.

Cũng nằm trên địa bàn thị xã Đông Triều, Công ty TNHH Dược phẩm xanh Đông Triều là một trong những đơn vị đi tiên phong trong tìm kiếm, trồng, nhân giống dược liệu, Công ty đã tìm kiếm và đưa về trồng nhiều loại dược liệu quý của địa phương và thử nghiệm nhiều dược liệu ở các vùng miền khác.

Với những ưu thế về sản phẩm dược liệu đó, Công ty TNHH Dược phẩm xanh Đông Triều là một trong những doanh nghiệp của tỉnh được lựa chọn xây dựng mô hình điểm về nâng cao năng suất chất lượng. Công ty đã xây dựng, áp dụng thành công và được cấp Giấy chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) số 10161-HACCP ngày 11/02/2020. Nếu trước đây, hoạt động phân tích các mối nguy, các điểm CCP chỉ được nhận biết một phần và không được văn bản hoá, không có bằng chứng để đánh giá, truy xuất nguồn gốc thì nay các mối nguy đã được nhận diện đầy đủ và được văn bản hoá một cách hệ thống để kiểm soát. Thì nay, việc xây dựng, áp dụng hệ thống HACCP đã giúp cho Công ty TNHH Dược phẩm xanh Đông Triều cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm hàng hóa của Công ty.

Ông Phạm Thế Dự, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm xanh Đông Triều cho biết:Có thể nói, việc xây dựng, áp dụng hệ thống HTQL ISO 9001:2015 và hệ thống HACCP đã giúp cho Công ty TNHH Dược phẩm xanh Đông Triều cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm hàng hóa. Công ty đã tự tin tham gia nhiều sản phẩm OCOP về dược liệu, chiếm được thị trường khá tốt trong tỉnh và có sức cạnh tranh rộng trên toàn quốc”.

Là một doanh nghiệp ở huyện Vân Đồn, Công ty TNHH SX và TM Thuỷ sản Quảng Ninh là doanh nghiệp tinh chế sản phẩm thuỷ sản: ruốc hàu, ruốc trai, ruốc tôm... Trước đây, ngoại trừ 1 số sản phẩm chính, công ty chưa có bất kỳ quy trình, quy định, hướng dẫn nào cho hoạt động quản lý.

Bà Phạm Thị Thu Hiền – GĐ Công ty TNHH SX và TM Thuỷ sản QN cho biết: “Đến nay, Công ty đã xây dựng Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP; ISO 22000; Công cụ 5S.  Trong đó, đã xây dựng 16 tiêu chuẩn vị trí công việc, 11 GMP, 6 SSOP, 12 quy trình quản lý kèm các hướng dẫn, biểu mẫu của hệ thống.  Nhờ có bộ tài liệu quy định, hoạt động quản lý của Công ty đã tránh được xử lý sự vụ, chồng chéo hoạt động. Các mối nguy về an toàn thực phẩm (vi sinh, vật lý và hoá học) được kiểm soát tốt hơn trước”.

Việc xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn HACCP là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp thực phẩm của Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng.  Đây sẽ là tiêu chuẩn cần thiết để các doanh nghiệp Quảng Ninh tạo ra sản phẩm Ocop có giá trị gia tăng cao, thực hiện nâng cao hiệu quả ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, góp phần vào thu ngân sách nhà nước, phát triển kinh tế theo hướng bền vững mà Quảng Ninh đang định hướng tập trung phát triển trong giai đoạn 2020-2025.

Bài, ảnh:  Hương Anh

 

 

Giống lúa chất lượng cao ĐT 100 sản xuất thử nghiệm thành công tại Quảng Ninh

Trong nhiều năm qua Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh là tác giả của nhiều giống lúa Quốc gia, trong đó có nhiều giống  được đánh giá chất lượng cao. Cùng với việc tạo ra các giống lúa mới, đơn vị còn chuyển giao hàng nghìn tấn giống lúa mới cho nông dân, không những đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tỉnh mà còn phục vụ sản xuất nông nghiệp nhiều tỉnh từ  phía Bắc đến Duyên Hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. 

Giống lúa ĐT100 là sản phẩm của nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Khảo nghiệm các giống lúa mới” do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chủ trì thực hiện.  Giống lúa này đã được Hội đồng Khoa học Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là giống lúa triển vọng, đặc điểm nông sinh học tốt, thích ứng rộng, có khả năng kháng bệnh, các chỉ tiêu chất lượng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Bà con nông dân và các đại biểu thăm mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa ĐT 100 tại thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà

Tại thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà vụ mùa năm 2020 đã triển khai trồng thử nghiệm mô hình giống lúa thuần mới chất lượng cao ĐT 100 có 14 hộ nông dân tham gia với diện tích thử nghiệm 1,5 ha. Giống lúa do Công ty Cổ phần giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo từ nguồn vật liệu nhập nội. Trong quá trình sản xuất, bà con nông dân được Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh cung cấp giống, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật huyện Hải Hà hướng dẫn phương pháp kỹ thuật nên bà con đã tự tin và yên tâm thực hiện trồng và chăm sóc giống lúa ĐT 100 này. Ông Đinh Khắc Dược, thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà phấn khởi cho biết: “Chúng tôi thật sự rất phấn khởi vì qua theo dõi thời gian sinh trưởng, phát triển, so sánh với giống đối chứng là Khang Dân 18 đã gieo cấy nhiều năm trên địa bàn cho thấy giống lúa ĐT 100 có khả năng thích ứng với địa bàn, cây sinh trưởng phát triển khá, tỷ lệ bông và hạt chắc; năng suất cao hơn so với giống đối chứng, đạt năng suất trung bình từ 65 - 68 tạ/ha; gạo hạt dài, cơm trắng, mềm, dẻo vị đậm...”. Còn chị Vũ Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Đường Hoa, huyện Hải Hà cho biết: “Nguyện vọng của bà con nông dân xã Đường Hoa và chính quyền địa phương rất mong là trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh và Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Hải Hà mở rộng quy mô mô hình để bà con nông dân xã Đường Hoa được tiếp cận, đưa vào sản xuất giống lúa chất lượng cao ĐT 100, thay thế một số giống lúa cũ có năng suất thấp”.

Đoàn cán bộ Sở KH&CN và Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh kiểm tra mô hình sản xuất thử nghiệm giống láu chất lượng cao ĐT 100 tại phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều.

Cũng nằm trong nội dung nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT 100 tại Quảng Ninh”, mô hình ở phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều cũng đang cho kết quả tốt.  Tại khu Mỹ Cụ 2, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều có 30 hộ gia đình tham gia mô hình với tổng diện tích là 3ha. Người dân trong thôn cũng rất vui mừng vì thấy kết quả ban đầu, giống lúa ĐT 100 này phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của đồng ruộng nơi đây. Ông Trần Trọng Thoan – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hưng Đạo, thị xã Đông Triều cho biết: “Tại phường Hưng Đạo chúng tôi, ngoài 3ha trồng lúa  ĐT 100 theo mô hình, chúng tôi còn trồng thêm 20 ha giống lúa này tại các khu của phường. Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi thấy giống lúa này rất phù hợp với thổ nhưỡng, đất đai ở đây và đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao so với các giống lúa khác”.

          Còn tại khu 5 Tân, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí với 5 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình giống lúa chất lượng cao ĐT 100 này với diện tích 1ha. Giống lúa được xác định là phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. Ông Nguyễn Đức Thuận, khu 5 Tân, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí cho biết: “ĐT 100 là giống lúa mới nhưng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất của địa phương, nếu đưa vào sản xuất đại trà thì việc chăm bón rất thuận lợi, tăng năng suất. Sau này chúng tôi sẽ phát huy ưu điểm của cây lúa để chúng tôi đưa vào sản xuất đại trà”.

          Trên đây chỉ là 3 trong 6 mô hình đã thực hiện trồng thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT100 trong khuôn khổ nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT100 tại Quảng Ninh” do Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chủ trì thực hiện. 3 mô hình tại các địa phương: huyện Đầm Hà, thị xã Quảng Yên và thành phố Hạ Long cũng đều được đánh giá là sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao, trỗ nhanh tập trung, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao hơn các giống lúa thuần đang gieo trồng trên đồng ruộng các địa phương.

Có thể nói rằng, nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT 100 tại Quảng Ninh” bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan, dự kiến năng suất vượt trội so với giống của địa phương. Đây không chỉ là niềm vui, niềm phấn khởi đối với người nông dân mà còn là niềm vui, niềm tự hào và là thành công của những cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học. Bà Trần Thị Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh cho biết: “Giống lúa ĐT 100 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là giống lúa Quốc gia vào năm 2019. Vụ mùa 2020, Công ty cúng tôi tiến hành sản xuất thử trong toàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó tập trung vào 6 địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Đầm Hà, Hải Hà. Thông qua 6 điểm sản xuất thử, kết quả cho thấy giống lúa ĐT 100 này là giống hoàn toàn có triển vọng để tổ chức sản xuất ở những vùng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người nông dân”.

Nhiệm vụ “Sản xuất thử nghiệm giống lúa chất lượng cao ĐT100 tại Quảng Ninh” với Quy trình kỹ thuật sản xuất giống và thâm canh giống lúa chất lượng cao ĐT100 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống Quốc gia. Thành công của các mô hình trồng thử nghiệm giống lúa này tại 6 địa phương trong tỉnh sẽ là tiền đề quan trọng để các địa phương nghiên cứu, triển khai cho bà con nhân rộng mô hình, thay thế dần các giống lúa năng suất, chất lượng thấp ở các địa phương, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân.

Bài, ảnh: Thu Hương

 

Công ty TNHH Long Hải: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nấm ăn

Công ty TNHH Long Hải (TX Đông Triều) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh thành công trong việc nuôi cấy, trồng nấm trên nền tảng ứng dụng công nghệ sinh học. Từ đó, đơn vị có thể sản xuất nhiều sản phẩm nấm sạch, đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng.

Anh Bùi Văn Cương, Phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Nấm là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại rất khó tính. Không như các loại cây khác, trồng và chăm sóc nấm phải được thực hiện tỉ mỉ, đúng kỹ thuật tuyệt đối thì mới cho ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo yêu cầu. Ở Công ty, tất cả các công đoạn giám sát, kiểm tra sản phẩm từ khâu nguyên liệu đến chế biến, đóng gói đều được thực hiện rất chặt chẽ.

Đáng chú ý, để cây nấm được tươi, ngon và phát triển tốt, công đoạn tạo môi trường trồng nấm phải đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, khí CO2 và phải vô trùng. Từ đầu năm 2020, Công ty TNHH Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền tự động sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản. Ưu điểm của dây chuyền này là mọi yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấy giống chuyển từ cấy thể rắn thủ công trước đây sang cấy tự động bằng dịch thể, vừa đảm bảo tính vô trùng, vừa thẩm thấu sâu giúp cây nấm phát triển tốt đảm bảo VSATTP và giữ lại được hàm lượng vi chất cao hơn nhiều lần so với nấm trồng theo các phương pháp thông thường.

Quy trình kiểm tra, đóng gói sản phẩm nấm.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nhà lạnh vào sản xuất nấm của Công ty đã khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ, sản phẩm nấm được cung cấp quanh năm. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất được nhập trực tiếp từ Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Với hệ thống hơn 50 phòng lạnh tiêu chuẩn, Công ty đang tập trung sản xuất 3 sản phẩm chính là: Nấm kim châm, đùi gà và trà tân..., sản lượng trung bình 230 tấn/năm. Đợt thi nâng hạng sao cuối tháng 10/2020, sản phẩm nấm kim châm của Công ty được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Khác với những dòng nấm nhập khẩu trên thị trường, sản phẩm nấm của Công ty TNHH Long Hải có màu trắng ngà, mềm, thơm và được đóng gói, tem mác đầy đủ. Nấm bắt buộc phải bảo quản lạnh, thời hạn sử dụng tối đa 20 ngày. Đây là một trong những đặc sản quý của nông nghiệp Đông Triều có hàm lượng vitamin, khoáng chất... rất cao, khi ăn có mùi vị thơm ngon, giòn. Từ nấm có thể chế biến được rất nhiều các món rất ngon miệng: Lẩu nấm; đậu sốt bí đỏ với nấm; thịt bò cuốn nấm; nấm xào tôm, xào hà; salad và súp... Hiện sản phẩm Nấm Việt của Công ty đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Mega Market, một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Theo khảo sát của Công ty, lượng nấm nhập về Việt Nam chiếm tới 80% tổng sản lượng nấm tiêu thụ trong nước. Như vậy, thị trường cho dòng sản phẩm nấm sản xuất trong nước vẫn còn rất lớn. Thời gian tới, Công ty tiếp tục đầu tư trang thiết bị để mở rộng nhà xưởng, nâng công suất chế biến nấm của nhà máy từ 2-3 tấn/ngày hiện nay lên 10 tấn/ngày để đảm bảo nhu cầu của thị trường. Công ty cũng rất mong muốn người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu, sử dụng những sản phẩm sản xuất trong nước có chất lượng tốt, qua đó kích cầu ngành sản xuất trong nước phát triển.

Bài, ảnh: Minh Đức

 

PHỔ BIẾN KIẾN THỨC

Bí kíp đề phòng cảm cúm, cảm lạnh mùa đông

         

          Cảm cúm là căn bệnh do vi khuẩn gây ra có thể gặp ở bất kỳ ai. Phương pháp phòng cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông bảo vệ sức khỏe bạn đã biết chưa? Sau đây META sẽ cung cấp một vài thông tin, hi vọng sẽ hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân.

 

Nguyên nhân và triệu chứng của các bệnh cảm cúm, cảm lạnh:

          Nguyên nhân:

Không khí lúc ẩm, lúc hanh khô có thể khiến cho các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh. Lúc này, cơ thể không thích ứng kịp thời khiến cho sự xâm nhập của virus cúm sẽ rất thuận lợi nên dễ mắc cảm cúm. 

Vi khuẩn, virus có trong nước mũi và nước bọt có khả năng lây lan qua đường hô hấp. Những đối tượng dễ mắc cảm cúm nhất là người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai, những người có sức miễn dịch kém cũng rất dễ bị cảm cúm. Cảm cúm gây đến những triệu chứng gây mệt mỏi, uể oải, giảm hiệu quả công việc, học tập...

          Triệu chứng:

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cúm mùa là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng đặc trưng là sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.

          Biện pháp đề phòng cảm cúm bảo vệ cơ thể:

         

          Phương pháp đầu tiên: Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm cơ thể, không chủ quan với gió lạnh vào sáng sớm và về đêm. Bạn cần lưu ý mặc đủ ấm cho bản thân và các thành viên trong gia đình, đặc biệt cần làm ấm cổ và tai. Đây là hai bộ phận quan trọng bạn cần giữ ấm để đề phòng cảm cúm. Bạn có thể ngâm chân vào nước nóng hoặc bồn massage chân để lưu thông huyệt đạo nâng cao sức đề kháng.

 

          Phương pháp thứ hai: Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Bạn bị cảm cúm, cảnh lạnh là do hệ miễn dịch suy giảm. Bạn cần nâng cao hệ miễn dịch bằng cách bổ sung các dưỡng chất, có khả năng bảo vệ sức khỏe. Bạn nên ăn các loại trái cây, rau quả, ngũ cốc và đậu đỗ sẽ đảm bảo một hệ miễn dịch tối ưu. Những thực phẩm này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa cần thiết cho hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các vitamin như A, B6 và E, các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh khi cơ thể bạn đang bị căng thẳng. Bạn có thể chọn các loại rau sẫm màu như: cà rốt, bí đỏ, bông cải hoặc trứng, cá, gan, sò, gia cầm, rau xanh, kẽm có trong các loại đậu, hàu, bơ...

          Phương pháp thứ ba: Nên trang bị một chiếc bình giữ nhiệt

Nếu bạn phải lao động ở bên ngoài trời, nhiều bụi bẩn và gió lạnh thì META khuyên bạn nên trang bị một chiếc bình giữ nhiệt. Nước nóng có thể làm ấm cơ thể, bạn có thể pha sẵn trà gừng để mang theo để đề phòng cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

            Phương pháp thứ tư: Sử dụng thảo dược

  • Cây đậu ván: Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và chữa trị cảm lạnh cũng như nhiễm trùng đường hô hấp. Có thể dùng rễ cây này như món canh, trà, nước ép đều được.
  • Cây cúc dại: Theo một nghiên cứu năm 2006 của các chuyên gia Thụy Sĩ cho thấy cúc dại làm giảm nguy cơ cảm lạnh 55%. Còn một phân tích khác năm 2007 của các nhà nghiên cứu Đại học Connecticut (Mỹ) thì cúc dại làm giảm nguy cơ cảm lạnh đến 58% trong vòng 1,4 ngày.
  • Tỏi: Trong tỏi có allycin có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh. Bạn có thể ăn tỏi, hoặc giã dập tỏi lấy nước nhỏ vào mũi khi hắt hơi, chảy nước mũi do cảm cúm.

   

          Phương pháp thứ năm: Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng, là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau ngày làm việc, học tập. Bạn cần phải ngủ đủ giấc ít nhất 7 - 8 tiếng/ngày để các cơ quan được nghỉ ngơi, khỏe mạnh nhất. Một nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon (Pittsburgh, Mỹ) cho biết những người ngủ 8 tiếng hoặc hơn trong vòng 2 tuần liên tục có khả năng giảm nguy cơ mắc cảm cúm đến 3 lần so với người ngủ ít hơn 7 tiếng đấy.

          Phương pháp thứ sáu: Vệ sinh không gian sống sạch sẽ, khử nấm mốc vi trùng bằng các loại tinh dầu

Mùa đông nhiệt độ thay đổi liên tục và có sự chênh lệch giữa ngày, đêm. Đây là cơ hội để các nấm mốc, vi khuẩn, vi trùng lây lan ra không khí gây đến các bênh về hô hấp. Điều quan trọng bạn phải làm sạch không gian sống và bầu không khí đề phòng các bệnh về hô hấp.

Cách diệt vi khuẩn khá hiệu quả đó là mở của sổ, cửa chính để lưu thông không khí và thông thoáng nhà cửa. Có thể sử dụng đèn xông tinh dầu để đẩy lùi nấm, mốc, bạn nên sử dụng các loại tinh dầu chàm, chanh sả, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế...

Đây là mẹo khá hữu hiệu được nhiều mẹ truyền tai nhau sử dụng. Phương pháp hay bạn nên áp dụng để bảo vệ bản thân khỏi dịch cúm theo mùa này.

          Phương pháp thứ bảy: Tập thể dục để giảm stress

Một cơ thể khỏe mạnh, giảm stress là điều kiện để tránh những nguy cơ nhiễm lạnh, cảm cúm. Bạn có thể trang bị thảm tập yoga tại nhà để thiền hoặc tập một vài động tác nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo. Hi vọng đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn và gia đình nâng cao sức để kháng, bảo vệ cơ thể trong mùa đông.

META hi vọng đã cung cấp cho bạn được những kiến thức bổ ích, bảo vệ sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Chỉ bằng vài mẹo vặt nhỏ, bạn có thể đề phòng cảm cúm mà không dùng kháng sinh rất hiệu quả nhé. Hãy cùng thực hiện để có một mùa đông không bị cảm cúm.

Nguồn: Sưu tầm

 

TIN Ăn ớt giảm nguy cơ tử vong do tim mạch hoặc ung thư

        Ăn ớt thường xuyên có thể làm giảm 26% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch; giảm 25% tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và giảm 23% tử vong do ung thư.

Đó là kết quả phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống và tỷ lệ tử vong từ nghiên cứu quốc tế tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tháng 11/2020. 

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ăn ớt có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu do chất capsaicin, làm cho ớt có vị cay đặc trưng. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc 4.729 nghiên cứu từ các cơ sở dữ liệu y tế hàng đầu toàn cầu (Ovid, Cochrane, Medline, Embase và Scopus). 

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng trong các nghiên cứu được công bố trước đây, việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, ung thư ” TS y khoa Bo Xu, bác sĩ tim mạch tại Cleveland Clinic, Ohio (Mỹ) cho biết.

Nguồn: Sưu tầm

 TIN HOẠT ĐỘNG

Đảng bộ Sở KH&CN: Tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV

 Chiều ngày 10/11, Đảng bộ Cơ quan Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tuyên truyền, quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Sở.

Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở  KH&CN đã trực tiếp truyền giảng 03 nội dung trọng tâm tại hội nghị: Những nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025; Những nội dung của Chương trình hành động tổ chức thực hiện Nghị quyết; Liên hệ bản thân.

Thông qua hội nghị giúp cán bộ, đảng viên nắm được những nội dung cơ bản, những điểm mới, mục tiêu, giải pháp được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trên cơ sở đó, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, xác định rõ mục tiêu, giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đưa nghị quyết vào cuộc sống.

 

Đồng chí Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở cũng đã yêu cầu các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động viết bài thu hoạch, lựa chọn mục tiêu, giải pháp được nêu trong Nghị quyết để phân tích, có liên hệ bản thân gắn với thực tiễn nhiệm vụ đang công tác là cán bộ Sở KH&CN.

 

Hương Anh

Sở Khoa học và Công nghệ tích cực thực hiện chủ đề công tác năm 2020

Sở KH&CN vừa tổ chức cuộc họp chuyên đề đánh giá kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2020 về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững.

Từ đầu năm, Sở KH&CN đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU (ngày 2/12/2019) của Tỉnh ủy “Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020”, nhất là chủ đề công tác năm của tỉnh “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”.

          Đơn vị đã cụ thể hóa Nghị quyết, tập trung thực hiện quyết liệt 6 vấn đề trọng tâm, trong đó chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thành công Đại hội các chi bộ và Đảng bộ Cơ quan Sở; rà soát sắp xếp, cơ cấu đội ngũ cán bộ theo hướng tinh giản, hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng cán bộ; tổ chức thi tuyển các vị trí chủ chốt phòng, đơn vị.

Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức đại hội theo đúng chỉ đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, của Tỉnh ủy. Tổ chức thi tuyển chức danh Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (đầu tháng 3/2020), Sở thực hiện các bước công khai, minh bạch, đúng quy định, để chọn được đối tượng phù hợp với năng lực cán bộ cần bổ nhiệm. Cùng với đó, Đảng bộ Sở đã tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ công chức trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức….

          Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng bộ, Ban lãnh đạo Sở, các phòng đơn vị thuộc Sở đã tích cực tham mưu xây dựng các Nghị quyết, đề án nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về KH&CN; nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn…góp phần bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững.

          Phát biểu ý kiến tại cuộc họp chuyên đề, các đồng chí lãnh Sở, lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở đều khẳng định sự đổi mới trong tư tưởng, hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Sở. Tinh thần, ý thức, trách nhiệm trong công việc được nâng lên. Việc luân chuyển cán bộ đã tạo ra khí thế phấn khởi, cán bộ, công chức, viên chức tích cực học hỏi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn….

 Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lãnh đạo, công chức, viên chức trong việc thực hiện chủ đề công tác năm 2020 về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững. Sở đưa các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ vào thực hiện: Luân chuyển cán bộ; thi tuyển Chi cục Trưởng Chi cục TCĐLCL; đào tạo cán bộ; giao việc chủ động; tổ chức các tổ công tác đi làm việc tại các huyện; cử cán bộ tăng cường công tại hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện hoạt động KH&CN;…Qua đó nâng cao hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, phát huy được năng lực cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ công chức rèn luyện, nâng cao trình độ, kinh nghiệm công tác, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ chuyên môn năm 2020.

Hương Anh

 

Tổng kết Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp

 Vừa qua, tại TP Hạ Long, Sở KH&CN đã tổ chức hội nghị tổng kết Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Quảng Ninh là một trong những địa phương trên cả nước đã tích cực đẩy mạnh phong trào tăng năng suất chất lượng thực hiện theo Quyết định số 712 ngày 21/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Sở KH&CN đã tham mưu, xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1480/QĐ-UBND ngày 11/7/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020.

Triển khai thực hiện Đề án này, ngay từ năm 2015, Sở KH&CN đã tổ chức khảo sát trực tiếp tại 40 doanh nghiệp trên địa bàn chọn 15 mô hình điểm để xây dựng và áp dụng các hệ thống, công cụ quản lý chất lượng tiên tiến. Tiếp đến, năm 2018, 2019 tiếp tục khảo sát 24 doanh nghiệp để lựa chọn thêm 15 doanh nghiệp tham gia xây dựng mô hình điểm. Đến nay đã xây dựng được 30 mô hình điểm về nâng cao năng suất chất lượng trên địa bàn tỉnh với các hoạt động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp.

Có thể thấy, Quảng Ninh đã và đang rất quan tâm đến việc nâng cao năng suất chất lượng để phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh…bằng những nhóm giải pháp cụ thể để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp. Trong rất nhiều nhóm giải pháp đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp có đưa chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp là tăng bình quân năng suất lao động từ 11-12%; Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường thông thoáng nhất để các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển kinh tế xã hội;... Đến nay, các mục tiêu của Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong giai đoạn tới, việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ sẽ được thực hiện trên cơ sở áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cuộc cải tiến năng suất trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Phấn đấu đào tạo được ít nhất 20 chuyên gia được cấp chứng nhận, trên 1.000 lượt cán bộ, lãnh đạo, quản lý năng suất, chất lượng của doanh nghiệp được đào tạo chuyên sâu, xây dựng thêm 10 mô hình doanh nghiệp điểm.

Nhân dịp này, 22 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án được tặng bằng khen của UBND tỉnh.

Sở KH&CN, Viện Năng suất Việt Nam và Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị trong việc thực hiện Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp tại Hội nghị này.

Hương Anh

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1089
Đã truy cập: 1451374