Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020, triển khai nhiệm vụ KH&CN năm 2021

14/12/2020 10:33

Ngày 14/12, Sở KH&CN tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Đồng chí  Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Năm 2020, hoạt động KH&CN Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh với nhiều giải pháp đột phá đã góp phần đẩy mạnh phát triển, ứng dụng KH&CN; tăng năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh hội nhập quốc tế, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Mặc dù là năm bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng bám sát chủ đề công tác năm của tỉnh là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, ngành KH&CN đã đoàn kết, chủ động, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành tốt những kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực và để lại dấu ấn quan trọng.

Sở đã kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân Tỉnh ban hành các kế hoạch, đề án trọng tâm làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ cụ thể, điển hình là Kế hoạch số 400-KH/TU ngày 06/4/2020 về tổng kết Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 13/3/2017 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về phát triển KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020” gắn với tổng kết “Quy hoạch phát triển KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; Xây dựng Đề án phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Cùng với đó là tập trung chỉ đạo rà soát, tham mưu điều chỉnh, xây dựng các cơ chế, chính sách, đề án, kế hoạch phục vụ quản lý, tập trung nguồn lực thực hiện trong thời gian tới; Bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh để cụ thể hóa các chương trình công tác năm; Tập trung các giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Đẩy mạnh việc triển khai hoạt động KH&CN từ cơ sở đến cấp sở, ban, ngành.

Với sự quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương và các đơn vị trực thuộc của Sở, đến nay ngành KH&CN tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, rõ nét, thể hiện qua những kết quả nổi bật: Tiếp tục tổng hợp đặt hàng các nhiệm vụ KH&CN theo nhu cầu cấp thiết của các ngành, địa phương; tăng cường công tác khoán chi để tạo điều kiện cho các đơn vị chủ trì trong quản lý các nhiệm vụ KH&CN. Quyết định giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước cho 02 đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh có sử dụng một phần ngân sách nhà nước; Triển khai thực hiện 40 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh. Các nhiệm vụ KH&CN tập trung đồng bộ trên các lĩnh vực; Chứng nhận 5 doanh nghiệp khoa học công nghệ trong năm 2020 nâng tổng số doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh lên 18 doanh nghiệp khoa học công nghệ, đứng thứ tư toàn quốc. Tổ chức nhiều sự kiện gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học; Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa được triển khai đồng bộ; Công tác thanh tra, kiểm tra về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, đảm bảo chặt chẽ từ khâu phát hiển, xử lý hành chính và tham mưu giải pháp quản lý; Nâng cao hiệu quả hoạt động của chương trình phối hợp tuyên truyền về hoạt động KH&CN của tỉnh; Hoạt động KH&CN năm 2020 có sự chuyển biến tích cực từ cơ sở. Các huyện, thị xã, thành phố và các ngành đã rất chủ động, quyết liệt, sáng tạo.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện các địa phương, sở, ngành và doanh nghiệp đã bày tỏ đánh giá, ghi nhận về kết quả hoạt động KHCN của Tỉnh và sự hướng dẫn,  hỗ trợ, đồng hành của  Sở KH&CN là động lực để hoạt động KH&CN năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến rõ nét và sẽ tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ KH&CN trong năm 2021.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động KH&CN, nhất là trong công tác tham mưu, triển khai các chính sách, đề án trọng điểm, quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực KH&CN; triển khai nhiệm vụ KH&CN, cải cách hành chính; công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các trường ĐH, viện nghiên cứu...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành KH&CN cần đẩy mạnh việc ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, chú trọng phát triển nguồn nhân lực KH&CN; quản lý, kiểm soát chặt chẽ công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp đảm bảo hiệu quả, năng suất, hạn chế tối đa tác động đến môi trường; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ; quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP địa phương thành thương hiệu quốc gia; bảo tồn các nguồn gen quý, đặc thù của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp, ngành, doanh nghiệp cũng cần chủ động tham mưu, nêu cao nhận thức trong đổi mới, tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào hoạt động, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các ý kiến của các đại biểu dự hội nghị. Đồng chí Giám đốc Sở KH&CN cũng đã khẳng định những kết quả mà ngành KH&CN Quảng Ninh đã đạt được trong năm 2020 là do sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, sự đồng tâm, nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Đó cũng chính là động lực để bước sang năm 2021, hoạt động KH&CN Quảng Ninh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, thực sự trở thành động lực thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển mãnh mẽ.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26
Đã truy cập: 1176056