Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng

19/01/2021 13:38

       Những năm qua, hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tích cực đối với nền kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và trật tự trong sản xuất, kinh doanh. Hoạt động đo lường, chất lượng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp và hiệu lực của hoạt động quản lý nhà nước. Kết quả này có vai trò quan trọng của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN), là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý. Và không thể không kể đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã luôn thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ về đo lường, trong đó có hoạt động kiểm định đối chứng.
        Là đơn vị trực thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Trung tâm) luôn được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong mọi hoạt động. Do đó, Trung tâm đã ngày càng nâng cao năng lực đồng thời hỗ trợ tốt cho công tác quản lý nhà nước và cung cấp được nhiều dịch vụ công cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
       Năm 2018, Trung tâm được thụ hưởng Dự án Nâng cao năng lực cho Trung tâm với 45 danh mục thiết bị được đầu tư từ Dự án giúp Trung tâm nâng cao năng lực cho lĩnh vực đo lường khối lượng, đo lường dung tích – dung lượng; đo lường điện; thử nghiệm điện – điện tử, thử nghiệm xây dựng đồng thời đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống quản lý phòng đo lường, hiệu chuẩn và thử nghiệm, bao gồm: đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đào tạo kỹ năng trong nước và xây dựng hệ thống quản lý phòng đo lường/hiệu chuẩn; phòng thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đánh giá xin công nhận, chỉ định các lĩnh vực mở rộng.
          Đến nay, Trung tâm đang ngày càng phát triển và trưởng thành cả về số người làm việc và về phạm vi, lĩnh vực được công nhận, chỉ định. Đội ngũ cán bộ kiểm định của của Trung tâm không ngừng học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, làm chủ những thiết bị công nghệ trong triển khai thực hiện hoạt động kiểm định đối chứng. Ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm cho biết: “ Trung tâm chúng tôi được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định tổ chức kiểm định đối chứng với số lượng 10% tổng số đồng hồ đo nước phải kiểm định định kỳ và 12% tổng số công tơ điện phải kiểm định định kỳ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chúng tôi luôn chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường của các đơn vị liên quan đến sử dụng, kiểm định phương tiện đo, đồng thời đã tạo tư duy hướng đến khách quan, minh bạch đối với 02 loại phương tiện đo là đồng hồ nước lạnh và công tơ điện sử dụng rộng rãi liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân; góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng”.
          Việc kiểm định phương tiện đo lường là một dạng kỹ thuật đặc thù đòi hỏi người kiểm định viên am hiểu về thiết bị đo lường và nắm chắc quy trình kiểm định. Với sự nỗ lực không ngừng, các kiểm định viên của Trung tâm đã thực hiện hiện đúng quy trình kiểm định đối chứng. Bà Ninh Thị Huyền, Kiểm định viên, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chia sẻ: “Là một kiểm định viên, tôi luôn nhiệt tình phục vụ khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất đảm bảo công bằng trong các phép đo tạo niềm tin mối quan hệ tôn trọng gần gũi với người dân và các đơn vị tổ chức đến làm việc với đơn vị. Thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm: công khai, minh bạch qui trình kiểm định hiệu chuẩn thử nghiệm đã công bố áp dụng; kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm tuân thủ qui trình kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đã công bố và áp dụng và không chịu tác động làm thay đổi kết quả kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đã thực hiện, gắn trách nhiệm kiểm định viên vào phương tiện đo do mình kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm; Sử dụng bảo quản chuẩn trang thiết bị phục vụ kiểm định đảm bảo duy trì luôn trong trạng thái làm việc tốt đảm bảo độ chính xác đo lường”.
           Tuy nhiên, trước những yêu cầu ngày càng cao của cơ quan quản lý nhà nước về việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình kiểm định yêu cầu nên vệc đánh giá đủ điều kiện cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng có nhiều thay đổi; yêu cầu nâng cấp chất lượng các trang thiết bị, chuẩn ngày càng nhiều và cần bố trí nguồn kinh phí để tổ chức đào tạo và đào tạo lại phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới của cơ quan quản lý nhà nước. Bởi vậy, theo ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm thì Trung tâm đã đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới, trong đó có giải pháp tháo gỡ một số cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ; Duy trì tốt năng lực hiện có, khai thác tối đa chức năng nhiệm vụ của đơn vị, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy các thế mạnh của đơn vị để tạo lợi thế cạnh tranh, tăng giá trị dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng; …
      Có thể nói, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là một trong số những đơn vị sự nghiêp công của Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế trong việc cung cấp dịch vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần bảo đảm sự công bằng xã hội, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp và hiệu lực của hoạt động quản lý nhà nước.
Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 10
Đã truy cập: 1176040