Bản tin Khoa học và Công nghệ Số 05/2021

18/02/2021 09:52

Tin Trong Tỉnh

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Hội nghị Viên chức, người lao động năm 2021

         Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở KH&CN về thực hiện tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021,chiều ngày 25/1/2021, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và Hội nghị Viên chức, người lao động triển khai nhiệm vụ năm 2021.

         Tới dự hội nghị có các đồng chí trong ban lãnh đạo Sở KH&CN: đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN; Lãnh đạo Trung tâm và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động làm việc tại Trung tâm.

          Trong năm 2020, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kết hoạch của Sở Khoa học và Công nghệ giao tại Quyết định số 571/QĐ-UBND ngày 24/2/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt danh mục dịch vụ sự nghiệp công và sản phẩm, dịch vụ công ích sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đặt hàng năm 2020. Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân khi triển khai thực hiện nhiệm vụ. Quá trình đăng ký thực hiện các nhiệm vụ được Trung tâm đã bám sát các địa phương, khảo sát, đánh giá và đưa các đề xuất trúng với các nhu cầu về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ của địa phương, của ngành và của tổ chức, cá nhân.

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các báo cáo: Báo cáo tổng kết  hoạt động năm 2020, phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2021; Báo cáo các hoạt động của Tổ công Đoàn; công tác thu chi tài chính chuyên môn; tham luận các nội dung như: Một số giải pháp nâng cao công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ KH&CN; các giải pháp mở rộng hoạt động thử nghiệm của phòng thí nghiệm; các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tài chính của Trung tâm; định hướng hoạt động thông tin  thống kê trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Công Đoàn Trung tâm trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động.  Phát huy tinh thần dân chủ, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực, thẳng thắn đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học,… Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động đã biểu quyết thống nhất các nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm, các chỉ tiêu phấn đấu triển khai trong năm 2021.

            Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN đã ghi nhận, tiếp thu, các ý kiến của cán bộ, viên chức và người lao động. Đồng chí nhấn mạnh trong năm 2020, tập thể Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong năm 2021 Trung tâm cần khắc phục một số hạn chế còn tồn tại; cần nâng cao chất lượng trong công việc, trong tư duy và phát huy sự sáng tạo trong mỗi cán bộ, viên chức và người lao động; chủ động hơn trong việc cầu thị, đề xuất, tham mưu trong công việc; cải thiện trong công tác chuyên môn đối với các đơn vị, phòng, ban;...Tiếp đó, đồng chí mong muốn các cán bộ, viên chức và người lao động sẽ phát huy tinh thần dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho sự phát triển chung của Trung tâm; mỗi ý kiến trên tinh thần xây dựng, mong muốn chung tay góp sức, đồng lòng đề hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tập thể Trung tâm đoàn kết, vững mạnh để hoàn thành chỉ tiêu đặt ra tại Hội nghị và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ triển khai trong năm 2021.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Sở KH&CN triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

         Thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Ngày 29/01/2021, Sở KH&CN đã ban hành Văn bản số 155–SKHCN/VP về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

          Theo đó, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung trọng tâm, nhằm quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

         Thủ trưởng các phòng, đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về việc quản lý công chức, viên chức, người lao động và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tuyệt đối không để xuất hiện, lây lan dịch bệnh tại đơn vị mình.

          Các nội dung cụ thể được nêu rõ trong Văn bản kèm theo.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Đoàn công tác Sở KH&CN tới thăm và kiểm tra Hiệu quả từ một nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng

       Ngày 30/1/2021,  Đoàn công tác Sở KH&CN tới thăm và kiểm tra hiệu quả từ một nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Dẫn đầu đoàn công tác Sở KH&CN là đồng chí Hà Thế Nam, Phó Giám đốc Sở KH&CN.

         Với sự quan tâm giúp đỡ của Sở KH&CN, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) trong hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhân nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị hồi sức khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh” thời gian thực hiện nhiệm vụ là 02 năm, từ năm 2019-2020. Đây là một trong số ít nhiệm vụ KH&CN được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và xếp loại xuất sắc bởi Quảng Ninh là một trong những tuyến tỉnh đầu tiên trong nước triển khai ứng dụng thực hiện thành công kỹ thuật ECMO.

         Việc triển khai kỹ thuật ECMO ứng dụng cho những bệnh nhân sẽ giúp cho các bệnh nhân được trao đổi oxy của cơ thể. Qua thời gian nỗ lực nghiên cứu nhiệm vụ và triển khai kỹ thuật, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng thành công phương pháp ECMO – VA cho nhiều trường hợp sốc tim do viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, giúp cải thiện các chỉ số, nâng cao cơ hội sống với tỉ lệ bệnh nhân phục hồi. Đặc biệt, kỹ thuật  ECMO còn chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh lý nặng về phổi như hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), suy hô hấp nặng do nhiễm trùng phổi... Kỹ thuật này đã được áp dụng trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân số 91 – là phi công người Anh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần cứu sống bệnh nhân này.

         Việc triển khai kỹ thuật ECMO là bước đột phá trong chuyên ngành hồi sức tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội đối với những trường hợp bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng, nguy kịch, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động phương án điều trị tại chỗ mà không phải chuyển tuyến. Bên cạnh hệ thống máy thở, máy lọc máu… đã được đầu tư, hiện Quảng Ninh có 4 bệnh viện: Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Sản Nhi Quảng Ninh; Bãi Cháy; Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có thể triển khai kỹ thuật ECMO – kỹ thuật “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Tin Trong Nước

Việt Nam lần đầu chế tạo trạm thu di động tín hiệu vệ tinh

          So với sóng vô tuyến trạm cố định, trạm thu di động tín hiệu vệ tinh rẻ bằng 1/5 thiết bị nhập ngoại, hỗ trợ thông tin liên lạc tàu biển.

         Trạm thu di động tín hiệu vệ tinh cho hiệu suất bắt tín hiệu cao do nhóm nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Micro-Nano, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chế tạo và phát triển. Thiết bị của nhóm nghiên cứu là trạm di động, dễ dàng di chuyển, và có thể bắt tín hiệu vệ tinh. Hệ thống không bị giới hạn phạm vi truyền tín hiệu, có thể phủ sóng khắp mọi nơi.

Thạc sĩ Hồ Anh Tâm, thành viên chính nhóm nghiên cứu chia sẻ, năm 2010 nhóm bắt tay triển khai, khi đó công nghệ truyền hình vệ tinh chưa phát triển mạnh. Các bộ phận của trạm thu từ các cảm biến, trục tự do, hệ thống điều khiển đến lập trình thuật toán đều được nhóm làm chủ thiết kế và chế tạo.

          Trạm thu di động có cấu tạo gồm một chảo anten dạng parabol để thu tín hiệu truyền hình vệ tinh. Tín hiệu tiếp tục được truyền tới đầu thu giải mã bằng cáp đồng. Việc thay đổi phương hướng của chảo anten được điều khiển bởi bốn trục tự do (gồm góc phương vị, góc nghiêng, góc ngẩng, góc phân cực) và cảm biến từ trường độ phân giải cao do nhóm nghiên cứu chế tạo.

        Thông qua lập trình, cảm biến có chức năng ghi nhận những chuyển động của chảo anten, phát hiện góc lệch so với vệ tinh, từ đó, gửi tín hiệu đến bộ điều khiển động cơ để tự động điều chỉnh chảo anten theo hướng vệ tinh.

       Nhóm nghiên cứu dành nhiều thời gian để nghiên cứu điều khiển các cảm biến bằng lập trình thuật toán. Cảm biến, hệ thống điều khiển luôn có sai số nhất định, nhưng đối với thông tin vệ tinh, chỉ cần lệch 0,1 độ dưới mặt đất, trên quỹ đạo có thể lệch đến vài km, như vậy rất khó để bắt được tín hiện của vệ tinh.

        Năm 2019, nhóm đưa thiết bị chạy thử nghiệm trên vùng biển Cát Bà, Hải Phòng. Kết quả cho thấy tốc độ đáp ứng tín hiệu của trạm thu di động có thể hoạt động tốt trong điều kiện gió cấp 4, biển động nhẹ. Tốc độ quay góc anten đạt 12 độ mỗi giây, tiêu hao điện khoảng 20W, tín hiệu bám vệ tinh đáp ứng nhu cầu truyền thông tin liên lạc về đất liền và hoạt động trên tàu.

         Hiện có 10% tàu cá trên biển có phương tiện thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến từ các trạm phát triển đất liền nhưng chỉ bắt được tín hiệu trong phạm vi khoảng 50-60 km. Theo thạc sĩ Tâm, thiết bị có kích thước nhỏ gọn, khả năng bám tín hiệu nhanh, tiết kiệm điện năng, trong khi giá thành chỉ bằng 1/5 so với thiết bị nhập ngoại. Vì vậy, sản phẩm vừa hoàn thiện đã ngay lập tức được một số doanh nghiệp đặt hàng phục vụ cho tàu đánh cá lớn, tàu du lịch.

Theo vnexpress.net

Lượt tải Bluezone tăng mạnh

         Sau khi bùng phát ổ dịch Covid-19 tại huyện Chí Linh, Hải Dương, lượt tải ứng dụng Bluezone tăng thêm 1 triệu lượt trong vòng 3 ngày từ 28-30/1/2021.

 

        Theo thông tin mới nhất từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, ứng dụng Bluezone đã ghi nhận số lượt tải tăng mạnh mạnh đạt 26 triệu lượt tải, đặc biệt trong 3 ngày (từ ngày 28 đến 30/1) đã tăng 1 triệu lượt.

          Ứng dụng Bluezone hiện đang dẫn đầu danh sách các ứng dụng được tải về trên cả 2 kho ứng dụng của App Store (dành cho hệ điều hành iOS) và CH Play (dành cho hệ điều hành Android) tại Việt Nam. Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương đang là 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng ứng dụng Bluezone trên dân số.

         Tính đến hết ngày 30/1, số lượt cài ứng dụng NCOVI là 7,65 triệu lượt, số bản ghi khai báo y tế toàn dân là 17,97 triệu, số bản ghi cập nhật theo dõi sức khỏe là 52,56 triệu, số bản ghi quét mã QR là 7,22 triệu.

         Tổng số lượt tờ khai xuất nhập cảnh trên ứng dụng dành cho người nhập cảnh Vietnam Health Declaration và tokhaiyte.vn tại cửa khẩu là hơn 916.000 lượt và hơn 4.8 triệu lượt tờ khai di chuyển nội địa.

          Trước đó, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Cục Tin học hóa đã có văn bản số 110/THH-VP (ngày 29/1/2021) gửi các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

           Nội dung công văn tập trung vào việc khuyến cáo người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để sẵn sàng phục vụ hỗ trợ công tác truy vết, khoanh vùng dịch. Đồng thời, Cục Tin học hóa đã gửi 10 biện pháp tuyên truyền cài đặt Bluezone.

          Theo đó, các cơ quan nhà nước trên địa bàn yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, chuyên viên nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone; từng cán bộ gương mẫu cài đặt cho mình và người thân; cơ quan cử người kiểm soát, ghi nhận các hoạt động vào, ra của trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc phải cài đặt và chạy ứng dụng.

        Ứng dụng Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các điện thoại thông minh (smartphone) được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau qua sóng Bluetooth, ghi nhận sự tiếp xúc và lưu giữ trong máy.

         Với những tính năng này, ứng dụng Bluezone thực hiện tốt chức năng cảnh báo nguy cơ lây bệnh, truy vết người tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, giúp người dân chủ động phòng tránh Covid-19.

         Để cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người, trên điện thoại thông minh, người dùng truy cập vào địa chỉ “https://www.bluezone.gov.vn” hoặc trực tiếp tải về tại kho ứng dụng của các hệ điều hành (App Store hay CH Play).

          Ứng dụng được tải về sẽ yêu cầu người dùng cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Vì vậy cần kích hoạt mở Bluetooth trên thiết bị. Mã đăng nhập Bluezone sẽ được gửi xác nhận qua số điện thoại đăng ký.

          Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn chọn “Quét xung quanh”. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Theo kinhtedothi.vn

Nhà khoa học Việt thiết kế xe lăn áp lực âm cho bệnh nhân Covid-19

         Xe lăn vận hành theo kỹ thuật áp lực âm, hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân Covid-19, hạn chế lây nhiễm chéo nhân viên y tế và trong cộng đồng.

          Sau khi chế tạo thành công băng ca áp lực âm dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trên cơ sở làm chủ kỹ thuật, từ tháng 10/2020, nhóm nghiên cứu PGS Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội bắt tay chế tạo xe lăn dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. "Thiết bị là biện pháp cách ly tạm thời bệnh nhân với y bác sĩ trong quá trình di chuyển đến trung tâm y tế để tránh lây nhiễm cộng đồng", PGS Nghĩa nói.

          Xe được thiết kế giống như xe lăn y tế thông thường, nhưng được tích hợp thêm bộ phận khung màng nhựa y tế PVC bảo vệ bệnh nhân, màng lọc ULPA, đèn UV diệt virus, bình cung cấp oxy cùng hệ thống ống dẫn khí và bộ điều khiển. Theo PGS Nghĩa, thiết bị này có khả năng ngăn nguy cơ nCoV lây nhiễm cộng đồng dựa trên kỹ thuật áp lực âm.

        Trong xe lăn luôn được duy trì mức áp suất khoảng -20 Pascal, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía. Khí thở ra từ bệnh nhân Covid-19 qua màng lọc và đèn UV, được lọc sạch virus trước khi thoát ra bên ngoài. Đầu vào của không khí sạch được lấy từ hai nguồn, gồm bình oxy và khí ngoài môi trường được lọc sạch. Áp lực âm duy trì liên tục giúp người bệnh hô hấp như môi trường bên ngoài, thậm chí tốt hơn do được cung cấp oxy dưỡng khí.

        Các bộ phận của sản phẩm có thể phối hợp vận hành trình tự nhờ hệ điều khiển gồm quá trình thiết kế vi mạch, lập trình lệnh điều khiển, viết code, do nhóm nghiên cứu PGS Nghĩa phát triển.

       Theo PGS Nghĩa, yếu tố quan trọng để tạo ra các sản phẩm áp lực âm ngăn ngừa lây nhiễm là hệ thống điều khiển tạo áp suất âm nhanh nhất có thể và tiết kiệm năng lượng nhất. Vì thế, bên trong hệ thống điều khiển thiết bị được gắn cảm biến áp suất với độ sai số 0,1%. "Chỉ cần mức áp suất bên trong có thay đổi nhỏ, hệ thống quạt hút tăng tốc độ hút lên tới 14.000 vòng/phút để giữ mức ổn định của áp suất nhờ độ nhạy của cảm biến trong bộ điều khiển", PGS Nghĩa nói.

        Thiết bị chạy bằng pin lithium, có thể duy trì trong khoảng 7-8 tiếng sử dụng liên tục. Màng lọc ULPA kết hợp đèn UV giúp ngăn chặn hoàn toàn các giọt dịch nhỏ 0,15 micromet chứa virus bay lơ lửng trong không khí. Nhờ đó, ngoài nCoV, xe lăn áp lực âm có thể sử dụng phòng chống lây nhiễm bệnh bạch hầu, Ebola.

         Xe lăn áp lực âm đến nay đã hoàn thiện 95% về kỹ thuật, đang trong quá trình được Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) thử nghiệm đánh giá. Sau khi sản phẩm hoàn thành quy trình thử nghiệm, PGS Nghĩa dự định cải thiện để xe nhìn đẹp hơn và chuyển giao, hợp tác với đơn vị sản xuất để nhân rộng ứng dụng.

Theo vnexpress.net

Tin Quốc Tế

Qualcomm sắp tung chip quyết chiến Apple Silicon M1

         Kể từ khi Apple giới thiệu các máy Mac dựa trên Arm đầu tiên của mình vào tháng 11, nhiều người đã tự hỏi khi nào Qualcomm và Microsoft bắt tay giới thiệu sản phẩm Windows cạnh tranh hơn.

          Trong các đánh giá ban đầu cho thấy, chip M1 được Apple Silicon công bố vào tháng 9 năm ngoái đã đánh bại Snapdragon 8cx Gen 2 một cách đáng kể. Vì Snapdragon 8cx Gen 2 chỉ là phiên bản làm mới nhỏ của Snapdragon 8cx nên nhiều người đang đặt kỳ vọng Qualcomm có thể có một chip khác trong chiến lược của mình nhằm cạnh tranh sòng phẳng với Apple M1.

        Giờ đây, WinFuture chỉ ra rằng Qualcomm đang phát triển một chip mới có tên mã SC8280, mặc dù chưa rõ khi nào chip này sẽ được tung ra thị trường. Hệ thống thử nghiệm có màn hình 14 inch và bộ nhớ 32GB LPDDR5, đồng thời có 2 mô hình chip: một cơ sở và một mạnh hơn.

          Hệ thống cũng đi kèm với modem Snapdragon X55 5G, có khả năng sẽ được tích hợp sẵn. Ngoài ra, kích thước của chip lớn nhất là 20x17mm, tăng từ 20x15mm. Báo cáo suy đoán rằng điều này có thể có nghĩa chip sẽ chứa nhiều lõi hơn. Nếu mục tiêu là cạnh tranh với Apple, Qualcomm luôn phải rất khó khăn để có thể vượt qua. Apple thiết kế chip xử lý Arm của riêng mình từ đầu, trong khi Qualcomm cấp phép cho kiến ​​trúc này. Lõi Cortex-X1 từ Arm có thể tùy chỉnh nhiều hơn, vì vậy hy vọng rằng điều đó có thể giúp ích cho công ty.

          Được biết, Snapdragon 8cx là nỗ lực đầu tiên của Qualcomm trong việc tạo ra chip dành cho PC thay vì dựa trên chip smartphone, và Gen 2 thực sự chỉ là Snapdragon 8cx được ép xung. Nếu công ty đang có kế hoạch phát triển lớn với Gen 3, một thiết kế lại có thể tạo ra sự khác biệt lớn, nhờ vậy cạnh tranh tốt hơn đối với Apple M1.

          Trên hết, Microsoft sẽ cung cấp giả lập x64 trên máy tính Windows dựa trên ARM vào cuối năm nay. Hiện tại, máy tính Windows dựa trên ARM chỉ có thể chạy các ứng dụng gốc và ứng dụng 32-bit giả lập. Việc thêm hỗ trợ x64 sẽ đưa Windows trên ARM đến phần còn lại của hệ sinh thái. Để gây ấn tượng, Microsoft và Qualcomm có thể chọn một số thiết bị có phần cứng hàng đầu nhằm phô diễn sức mạnh khi ra mắt./.

Theo CTV Kiến An/VOV

Cá robot in 3D có thể bơi theo bầy

         Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard ra mắt mẫu cá robot có thể phối hợp chuyển động mà không cần bất kỳ điều khiển nào từ bên ngoài.

         Các đàn cá thường có chuyển động đồng bộ và phức tạp, giúp chúng tìm kiếm thức ăn, di cư và trốn tránh kẻ săn mồi. Không có bất kỳ con đầu đàn hay một nhóm nào điều phối hành vi này, và các cá thể trong đàn cũng không trao đổi với nhau về những gì cần làm tiếp theo. Các nhà khoa học cho biết hành vi tập thể của cá xuất phát từ sự phối hợp ngầm mà trong đó, mỗi con đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng thấy từ đồng loại xung quanh.

        Lấy cảm hứng từ điều này, các nhà nghiên cứu từ Viện Wyss và Trường Kỹ thuật, Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Harvard của Mỹ đã phát triển một mẫu cá robot in 3D có khả năng điều phối chuyển động dưới nước theo nhóm dựa trên "thị giác" mà không cần bất kỳ sự điều khiển nào từ bên ngoài.

         Mỗi robot - mang tên Bluebot - được trang bị hai camera (mắt cá) và ba đèn LED màu xanh lam. Các mắt camera này sử dụng thuật toán có thể tùy chỉnh để xác định khoảng cách và hướng di chuyển của những robot khác trong bể nước.

          Các đàn cá thường có chuyển động đồng bộ và phức tạp, giúp chúng tìm kiếm thức ăn, di cư và trốn tránh kẻ săn mồi. Không có bất kỳ con đầu đàn hay một nhóm nào điều phối hành vi này, và các cá thể trong đàn cũng không trao đổi với nhau về những gì cần làm tiếp theo. Các nhà khoa học cho biết hành vi tập thể của cá xuất phát từ sự phối hợp ngầm mà trong đó, mỗi con đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng thấy từ đồng loại xung quanh.

          Lấy cảm hứng từ điều này, các nhà nghiên cứu từ Viện Wyss và Trường Kỹ thuật, Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Harvard của Mỹ đã phát triển một mẫu cá robot in 3D có khả năng điều phối chuyển động dưới nước theo nhóm dựa trên "thị giác" mà không cần bất kỳ sự điều khiển nào từ bên ngoài.

        Mỗi robot - mang tên Bluebot - được trang bị hai camera (mắt cá) và ba đèn LED màu xanh lam. Các mắt camera này sử dụng thuật toán có thể tùy chỉnh để xác định khoảng cách và hướng di chuyển của những robot khác trong bể nước.

          Bluebot được lấy cảm hứng thiết kế từ loài cá đuôi gai xanh sinh sống tại các rạn san hô ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Mỗi robot chỉ dài khoảng 10 cm và bơi bằng cách vỗ vây thay vì sử dụng chân vịt. Điều này cho phép cải thiện khả năng cơ động của chúng so với các thiết bị không người lái dưới nước khác.

        Hầu hết hệ thống robot dưới nước hiện nay dựa vào từng robot riêng lẻ giao tiếp với nhau qua radio và định vị GPS. Hệ thống mới đã tiến gần hơn đến việc bắt chước hành vi tự nhiên phức tạp của cá.

Theo vnexpress.net

Google giới hạn API đồng bộ hóa Chrome

      Google thông báo rằng họ sẽ giới hạn quyền truy cập vào các API cho phép các tính năng như đồng bộ hóa Chrome và Click to Call để chỉ các trình duyệt của họ mới có thể sử dụng chúng.

          Theo Neowin, quyết định này được Google đưa ra sau cuộc kiểm tra của công ty phát hiện các trình duyệt dựa trên Chromium của bên thứ ba đang sử dụng API. Google cho biết người dùng của một số trình duyệt bên thứ ba đã có thể đăng nhập vào tài khoản Google của họ và lưu trữ cũng như truy xuất dữ liệu đồng bộ hóa Chrome của họ trong trình duyệt bên thứ ba. Dữ liệu mà họ có thể truy cập bao gồm dấu trang và đặc biệt là cả mật khẩu. Google rõ ràng không muốn điều này và cho biết các API cho phép tính năng nói trên sẽ bị hạn chế từ ngày 15.3.2021.

         Đối với những người dùng đã truy cập các tính năng này, dữ liệu của họ sẽ vẫn có sẵn trong tài khoản Google và sẽ tiếp tục được lưu trữ cục bộ trong trình duyệt của bên thứ ba. Để tiếp tục sử dụng các tính năng bị hạn chế, người dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang Google Chrome hoặc Chromium.

        Giám đốc kỹ thuật Google Chrome Jochen Eisinger, người nêu thông báo nói trên, không chia sẻ về việc trình duyệt nào đang sử dụng các API này nhưng Chromium đã trở thành một lựa chọn phổ biến để xây dựng các trình duyệt dựa trên đó, bao gồm những cái tên phổ biến như Microsoft Edge, Opera, Vivaldi, tuy nhiên chúng đều có các dịch vụ đồng bộ hóa độc lập.

Theo Thanh niên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 620
Đã truy cập: 863123