Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho Doanh nghiệp KHCN tỉnh Quảng Ninh

02/03/2021 09:41

        Sáng ngày 28/02/2021, đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đã chủ trì cuộc họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 với Công trình nghiên cứu phát triển công nghệ: “Nghiên cứu  công nghệ nghiền khô siêu mịn, nâng cao mức độ tự động hoá và hiệu quả sử dụng nhiệt trong sản xuất ngói cao cấp” do Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt đề xuất.

         Hội đồng KH&CN cấp tỉnh xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 được thành lập căn cứ theo Quyết định số 625/QĐ-UBND ngày 26/02/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở KH&CN tổ chức cuộc họp Hội đồng này. Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh thành lập Hội đồng xét Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ bởi lần đầu tiên Quảng Ninh có Công trình đề xuất xét Giải thưởng cao quý này, do tiêu chí để xét Giải thưởng rất khắt khe. 

       Tại cuộc họp, Hội đồng đã xem xét, đánh giá đối với công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 – Công trình nghiên cứu phát triển công nghệ: “Nghiên cứu  công nghệ nghiền khô siêu mịn, nâng cao mức độ tự động hoá và hiệu quả sử dụng nhiệt trong sản xuất ngói cao cấp”. Công trình do AHLĐ – TS. Nguyễn Quang Mâu làm Chủ nhiệm.

        Kết quả nghiên cứu chính của Công trình: Đã ứng dụng và làm chủ được công nghệ nghiền khô siêu mịn hiện đại trong sản xuất ngói cao cấp; Đã thiết kế và chế tạo được hệ thống vận chuyển và phân chia phôi tự động, máy tạo hình ngói tự động, đưa vào sản xuất ổn định trong dây chuyền sản xuất  ngói cao cấp, đạt năng suất và chất lượng cao; Đã chuyển đổi và làm chủ được công nghệ nung ngói bằng khí hóa than với cách xếp sản phẩm ngói mộc trên xe goòng theo phương án hoàn toàn mới chưa từng được áp dụng ở cơ sở nào khác, đồng thời tích hợp được giữa hệ thống lò nung và lò sấy trong việc tận dụng tối đa nhiệt dư của lò nung vào mục đích sấy mộc; Đã chế tạo được các bài men màu để tráng phủ lên sản phẩm ngói cao cấp, đảm bảo nhiệt độ chảy men phù hợp với nhiệt độ nung ngói, lớp men sau nung bám chắc trên xương, không bị rạn nứt và bền màu theo thời gian.

         Đặc biệt, Công trình này đã mang lại hiệu hiệu quả về khoa học và công nghệ rất lớn bởi đã thiết lập được một hướng đi mới và hiện đại hơn trong công nghệ sản xuất ngói cao cấp, thể hiện ở 6 điểm nhấn trong quy trình công nghệ mới. Cùng với đó là hiệu quả về kinh tế; về đời sống xã hội và phúc lợi xã hội; về bảo vệ môi trường;…

         Với những hiệu quả đó, Công trình đã vinh dự được nhận các giải thưởng về KH&CN, như: bằng độc quyền giải pháp hữu ích, bằng độc quyền sáng chế và xác lập được hàng loạt các kỷ lục (12 kỷ lục Việt Nam và 01 Thế giới) và nhiều giải thưởng cao quý khác.

          Sau khi xem xét thành tích của Công trình nghiên cứu, đối chiếu với tiêu chuẩn quy định, các đại biểu là Uỷ viên phản biện, Uỷ viên Hội đồng đều nhận xét, đánh giá đây là Công trình vĩ đại, đặc biệt xuất sắc theo tiêu chí được quy định tại Nghị định số 78/2014/NQ-CP ngày 30/07/2014 của Chính Phủ về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các Giải thưởng khác về khoa học và công nghệ. Hội đồng bỏ phiếu đánh giá Công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6. Kết quả, 10/10 phiếu nhất trí đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho Công trình.

           Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đã khẳng định: Nhóm nghiên cứu thực hiện Công trình này đã thể hiện tính nhân văn cao của Công trình; tính ứng dụng; tâm huyết; vượt qua khó khăn đầu tư đổi mới công nghệ. Việc lựa chọn xét tặng Giải thưởng cao quý này không chỉ động viên và tôn vinh đối với AHLĐ Nguyễn Quang Mâu cùng nhóm tác giả mà còn là vinh dự đối với tỉnh, góp phần phục vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ; quảng bá hình ảnh tốt đẹp về khoa học và công nghệ của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Hội đồng sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho Công trình.

         Tại cuộc họp, AHLĐ –TS. Nguyễn Quang Mâu đã bày tỏ cảm xúc vui mừng, niềm vinh dự tự hào khi Công trình được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá  là Công trình đặc biệt xuất sắc và đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng. Bởi Công trình này chính là đam mê, khát vọng, tâm huyết của Công ty  thúc đẩy năng suất chất lượng, chăm lo đời sống công nhân viên chức, người lao động. Việc xét tặng giải thưởng là nguồn động viên, khích lệ lớn để Công ty tiếp tục thực hiện khát vọng trong thời gian tới với sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 656
Đã truy cập: 863159