Bản Tin Khoa Học và Công Nghệ Số 07 năm 2021

25/03/2021 07:50

Tin Trong Tỉnh

Công bố Quyết định về công tác cán bộ

        Thực hiện Quyết định số 286/QĐ –UBND ngày 28/01/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc kiện toàn cơ cấu tổ chức của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng trực thuộc Sở KH&CN Quảng Ninh; Quyết định số 36/ QĐ- SKHCN ngày 05/02/2021 của Giám đốc Sở KH&CN về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng; Chiều ngày 23/2/2021, tại trụ sở Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã diễn ra Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Chi cục.

        Tại hội nghị đã trao quyết định của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ điều động và bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

         Đồng thời công bố thành lập phòng mới với tên gọi là “Phòng Quản lý Nghiệp vụ”, trao các quyết định của Chi cục trưởng cho Quyền Trưởng phòng Quản lý Nghiệp vụ, Phó Trưởng phòng Quản lý Nghiệp vụ và 03 công chức nhận công tác tại phòng Quản lý Nghiệp vụ thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

         Phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tân, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đánh giá cao quá trình công tác của các đồng chí được điều động và bổ nhiệm. Dù ở vị trí, cương vị công tác nào cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và trên cương vị mới tiếp tục phấn đấu, rèn luyện cùng tập thể Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Lãnh đạo Sở KH&CN thăm và làm việc tại Công ty CP Gốm Đất Việt

        Sáng ngày 24/2/2021, đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt để nắm bắt tình hình các biện pháp KH&CN phòng chống dịch Covid, đảm bảo các mục tiêu kép của doanh nghiệp KHCN.

         Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty CP Gốm Đất Việt đã báo cáo nhanh tình hình công tác triển khai các biện pháp KHCN của Công ty trong phòng chống dịch Covid và  kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo các mục tiêu kép của doanh nghiệp KHCN.

         Theo báo cáo, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại TX. Đông Triều, là vùng trung tâm của dịch, Công ty đã chủ động cách ly toàn bộ cán bộ, công nhân tại đơn vị; việc sản xuất kinh doanh của đơn vị đã được triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 18/2, ngay sau khi 100% cán bộ, công nhân lao động của đơn vị đều có kết quả xét nghiệm âm tính về Covid – 19. Xác định, công tác phòng chống dịch Covid – 19 có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến mục tiêu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của đơn vị. Hiện nay, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch gắn với sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch. Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị. Quan tâm chất lượng bữa ăn ca, nâng cao sức đề kháng cho người lao động. Sắp xếp lại bếp ăn ca, bảo đảm khoảng cách an toàn, tiếp lương thực tại chỗ đối với lái xe vận chuyển hàng hóa;…Trang bị máy đo thân nhiệt, tổ chức phân luồng đo thân nhiệt, bảo đảm giãn cách theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Công ty vẫn tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KH&CN tự động hóa vào trong dây chuyền sản xuất, nhiều sáng kiến, sáng tạo về phát triển KH&CN tại đơn vị được phát huy mạnh mẽ, đem lại kết quả cao trong sản xuất kinh doanh.

           Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao những kết quả của Công ty đã đạt được trong khoảng thời gian dịch covid 19 bùng phát, đồng chí nhấn mạnh: Ít có doanh nghiệp KHCN, cơ sở sản xuất, kinh doanh nào đảm bảo các mục tiêu kép của doanh nghiệp KHCN như Công ty CP Gốm Việt. Có thể nói, Công ty CP Gốm Việt  là một trong những doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu đã thực hiện hoàn hảo hai mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công, vừa ổn định và phát triển sản xuất.

          Đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến mong muốn, cùng với sự nỗ lực, cố gắng tiếp lửa từ Công ty CP Gốm Đất Việt- doanh nghiệp KHCN tiêu biểu về các biện pháp KHCN phòng chống dịch Covid, ổn định, đảm bảo các mục tiêu kép, đẩy mạnh phát triển sản phẩm và sáng tạo trong việc ứng dụng KH&CN vào trong sản xuất của Công ty sẽ là điểm sáng, tấm gương tiêu biểu đối với các doanh nghiệp KHCN trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Sở KH&CN làm việc với Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KHCN về kết quả hoạt động năm 2020, kế hoạch năm 2021

         Sáng ngày 25/2/2021, Sở KH&CN có buổi làm việc với Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KHCN (Trung tâm) về kết quả hoạt động năm 2020, kế hoạch năm 2021. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN dự và chỉ đạo buổi làm việc.

           Năm 2020, Trung tâm đã hoàn thành 100% theo kế hoạch của Sở KH&CN giao tại Quyết định số 571/QĐ-UBND ngày 24/2/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt danh mục dịch vụ sự nghiệp công và sản phẩm, dịch vụ công ích sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ do Sở H&CN tổ chức đặt hàng năm 2020.

        Trung tâm cũng đã duy trì các hoạt động thu dịch vụ đối với các nội dung: kiểm định phương tiện đo điện tim, điện não; kiểm định, đánh giá An toàn bức xạ hạt nhân; dịch vụ về môi trường; dịch vụ thông tin tuyên truyền.

          Phương hướng và giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Trung tâm phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt hàng, nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; Tiếp tục đổi mới và tăng nguồn thu dịch vụ; Tăng cường tiềm lực; Công tác nhân sự.

         Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo Sở và Thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở đã phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết, gợi mở, định hướng những nội dung quan trọng về công tác tổ chức; nhiệm vụ đặt hàng, hoạt động dịch vụ…của Trung tâm với mong muốn góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển.

        Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng Uỷ, Giám đốc Sở KH&CN ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm trong năm 2020. Mặc dù là năm ảnh hưởng của Covid – 19, phê duyệt nhiệm vụ đặt hàng muộn nhưng Trung tâm đã nỗ lực đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp vào thành tựu hoạt động KH&CN tỉnh nhà. Cụ thể như: hoạt động truyền thông về KH&CN có nhiều đổi mới; nguồn thu dịch vụ tăng so với năm trước…

        Về nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Giám đốc Sở KH&CN chỉ rõ những việc trọng tâm để Trung tâm tập trung thực hiện có hiệu quả: Về cơ cấu tổ chức cần tinh gọn, hiệu quả; đào tạo nâng cao năng lực, nhân lực cán bộ của Trung tâm; tập trung tham mưu, đề xuất; cầu thị trong công việc; phối hợp tốt với các phòng, đơn vị thuộc Sở thực hiện các nhiệm vụ đặt hàng; đẩy mạnh ứng dụng, tập trung vào các mô hình KH&CN tại các địa phương; Đổi mới và tăng nguồn thu dịch vụ;…

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Tin Trong Nước

KH&CN và kỳ vọng phát triển nhanh, bền vững

         Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đều nhấn mạnh vai trò và nhiệm vụ quan trọng của KH&CN trong mục tiêu phát triển KT-XH nhanh, bền vững. Trên tinh thần đó, các giải pháp để đưa KH&CN trở thành đòn bẩy cho các ngành, lĩnh vực khác đang được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, coi đây là một trong những mục tiêu chiến lược cho giai đoạn tới.

        Thời gian qua, Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 3/3/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 đã mang lại những tác động tích cực đến khu vực nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục, y tế... KH&CN ngày càng hiện diện và khẳng định tính hiệu quả khi trở thành đòn bẩy thúc đẩy đổi mới, tăng trưởng ở các ngành, lĩnh vực này. Nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, đổi mới, ứng dụng KH&CN đã góp phần thúc đẩy KH&CN trên địa bàn tỉnh phát triển. Tiềm lực KH&CN được quan tâm, đầu tư. Hàng năm, tỉnh bố trí ít nhất 4% ngân sách chi thường xuyên để ưu tiên cho phát triển KH&CN. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN được đẩy mạnh triển khai, nhiều nhiệm vụ, đề tài, dự án, đề án KH&CN được ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực...

         Nhờ đó, Quảng Ninh đã có những chuyển mình đáng kể. Y tế thông minh, giáo dục thông minh đã trở thành điểm sáng trong cả nước. Tỉnh cũng đang tiếp tục lộ trình xây dựng các đô thị thông minh tại các thành phố lớn như: Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả. Nông nghiệp ngày càng có nhiều thành tựu khi các khu nông nghiệp công nghệ cao được hình thành. Các doanh nghiệp chú trọng đổi mới công nghệ để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa...

         Để phát huy hiệu quả thế mạnh, trong nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo. Coi đây là một trong ba trụ cột chính của ngành công nghiệp. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, trong giai đoạn tới, Quảng Ninh sẽ tập trung thu hút có chọn lọc các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, công nghiệp thông minh, thân thiện môi trường, có giá trị gia tăng lớn, đóng góp lớn vào tăng trưởng GRDP và thu ngân sách. Tiêu biểu như: Công nghiệp thông tin và truyền thông, công nghiệp điện tử - viễn thông, sản phẩm số, công nghiệp ô tô, công nghiệp dược phẩm, công nghiệp năng lượng sạch, công nghiệp môi trường, công nghiệp thời trang... và phát triển công nghiệp phụ trợ, phục vụ công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn một số địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái...

         Cùng với đó, tập trung phát triển các KCN, KKT theo định hướng, phù hợp với quy hoạch, khai thác tối đa thế mạnh. KCN Việt Hưng (TP Hạ Long) trở thành KCN hỗ trợ, ưu tiên thu hút các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô, sản xuất máy móc, thiết bị phụ trợ. KCN Cái Lân sẽ được quy hoạch, cơ cấu lại, chuyển đổi ngành nghề trở thành KCN thông minh, công nghệ cao, công nghiệp sạch, sử dụng tiết kiệm, sử dụng có hiệu quả đất đai.

       KCN Cảng biển Hải Hà và KCN Hải Yên (Móng Cái), phát triển thành trung tâm công nghiệp thời trang, công nghiệp sáng tạo khu vực phía Bắc gắn với KKT Vân Đồn, hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa với các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới; ưu tiên thu hút ngành dệt may công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, gắn với các quy trình sản xuất thông minh, tự động hoá, thân thiện với môi trường; sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất, lắp ráp hàng điện tử, thiết bị điện; sản xuất trang thiết bị y tế, công nghiệp công nghệ cao... KKT Vân Đồn, phát triển trở thành trung tâm công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa có casino, du lịch biển đảo cao cấp. Đồng thời, nơi đây cũng sẽ tập trung thu hút phát triển một số ngành sử dụng công nghệ cao như: Y dược, sinh học, công nghệ nano, công nghệ năng lượng và môi trường...

         Với kỳ vọng KH&CN sẽ trở thành động lực cho phát triển nhanh, bền vững, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã nhấn mạnh: Sắp tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư ứng dụng KH&CN, tập trung vào ứng dụng CNTT để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh, trọng tâm là xây dựng chính quyền điện tử, chuyển nhanh sang xây dựng chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Nguyên Ngọc (Báo Quảng Ninh)

Hạ Long: Ðẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

         Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là xu hướng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là giải pháp then chốt, trọng tâm cho việc xây dựng nền nông nghiệp TP Hạ Long phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.

        Là một trong những vùng hoa lớn của tỉnh, mỗi năm TP Hạ Long cung cấp ra thị trường gần 20 triệu bông hoa các loại, trong đó 70% là các giống hoa cao cấp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Điển hình như tại HTX Hoa Phước Long, một trong những cơ sở trồng hoa, cây cảnh lớn của phường Hoành Bồ, đã đầu tư 1 nhà điều hòa, 6 nhà lưới trên diện tích 1ha, gồm các thiết bị tưới tự động, điều hòa nhiệt độ, hệ thống chiếu sáng, khung giàn treo. Hệ thống này đáp ứng việc trồng những loại hoa cao cấp, như: Lan hồ điệp, dơn, hoa hồng, tuy-líp... cung cấp cho thị trường.

        Theo Giám đốc HTX Lê Thế Phước, việc ứng dụng KHCN vào trồng hoa đã đảm bảo được tính ổn định của sản xuất cũng như nâng cao chất lượng và giá trị các sản phẩm. Trong vụ hoa Tết vừa qua, HTX đã đưa ra thị trường tiêu thụ hàng vạn cây hoa các loại, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng…

       Hiện TP Hạ Long có trên 50ha trồng hoa, cây cảnh các loại, tập trung nhiều ở phường Hoành Bồ và các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương. Những năm qua, thành phố đã triển khai dự án nâng cao chất lượng hoa trên địa bàn với kinh phí trên 19,8 tỷ đồng. Với dự án này, người nông dân được phổ biến, hướng dẫn áp dụng những công nghệ mới trong sản xuất hoa, như: Kỹ thuật trồng trong nhà lưới, chăm sóc sinh trưởng bằng hệ thống tưới tự động, sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng, điều khiển nở hoa bằng hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động, thu hoạch, sơ chế và bảo quản trong kho lạnh... Từ đó, từng bước phát triển vùng sản xuất hoa chất lượng cao chuyên canh, xây dựng thương hiệu sản phẩm hoa của địa phương.

       Để có được kết quả đó, thời gian qua, TP Hạ Long đã tích cực phối hợp với các trung tâm, viện nghiên cứu về cây trồng, vật nuôi tập trung nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, tập trung đẩy mạnh ứng dụng KHCN trên nhiều lĩnh vực: Từ giống cây trồng, gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, công nghệ sau thu hoạch, chế biến và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Điển hình như trong nuôi trồng thủy sản có mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng cho các hộ dân tại phường Đại Yên. Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 300.000 tôm giống/3 ao nuôi với tổng diện tích 9.000m2. Quá trình nuôi đã áp dụng một số công nghệ mới về nuôi tôm theo giai đoạn, đồng thời sử dụng các chế phẩm sinh học vào ao nuôi và thức ăn cho tôm. Sau hơn 4 tháng triển khai dự án, tôm thẻ chân trắng sinh trưởng và phát triển tốt. Các hộ nuôi thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ao. Dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và hiện đang được các hộ tiếp tục triển khai.

         Trong quá trình chế biến và sản xuất sản phẩm OCOP của địa phương, thành phố cũng chú trọng đầu tư ứng dụng mạnh KHCN. Tiêu biểu như đầu tư dây chuyền tách hạ thủy phân để nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; dây chuyền nấu ủ cơm, chưng cất, lọc khử độc tố trong sản xuất rượu Bâu Bằng Cả; xây dựng xưởng sơ, chế biến dược liệu của HTX Nông dược xanh Tinh Hoa…

        Việc đưa KHCN vào quá trình xử lý môi trường trong chăn nuôi cũng được nhiều hộ dân áp dụng. Hiện nay, nhiều cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại trên địa bàn thành phố đã và đang dùng các loại men vi sinh để trộn thức ăn cho gia súc, gia cầm và xử lý chất thải. Theo tính toán của cơ quan chức năng, phương pháp này đã giúp các hộ chăn nuôi giảm được từ 30-40% chi phí đầu tư, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm và chất lượng sản phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đồng thời góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người chăn nuôi và cộng đồng.

       Ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị, bảo vệ môi trường; đồng thời từng bước nâng cao tính ổn định, giảm dần tính phụ thuộc vào thời tiết trong sản xuất nông nghiệp. Trước những ưu điểm mà KHCN mang lại, trong thời gian tới, TP Hạ Long sẽ tiếp tục ứng dụng KHCN gắn với phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Trong đó, sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng rộng rãi, có hiệu quả KHCN vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; chú trọng đến hoạt động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN vào bảo tồn, phát triển các nguồn gen quý hiếm cũng như tạo ra những giống cây trồng chất lượng, hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích các hộ dân, nhất là các HTX, cơ sở sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt áp dụng KHCN vào hoạt động nuôi trồng; bố trí nguồn ngân sách và đa dạng hóa nguồn vốn...

Nguyễn Thanh (Báo Quảng Ninh)

Công ty TNHH Long Hải: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nấm ăn

         Công ty TNHH Long Hải (TX Đông Triều) là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh thành công trong việc nuôi cấy, trồng nấm trên nền tảng ứng dụng công nghệ sinh học. Từ đó, đơn vị có thể sản xuất nhiều sản phẩm nấm sạch, đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng.

         Anh Bùi Văn Cương, Phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Nấm là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại rất khó tính. Không như các loại cây khác, trồng và chăm sóc nấm phải được thực hiện tỉ mỉ, đúng kỹ thuật tuyệt đối thì mới cho ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo yêu cầu. Ở Công ty, tất cả các công đoạn giám sát, kiểm tra sản phẩm từ khâu nguyên liệu đến chế biến, đóng gói đều được thực hiện rất chặt chẽ.

         Đáng chú ý, để cây nấm được tươi, ngon và phát triển tốt, công đoạn tạo môi trường trồng nấm phải đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, khí CO2 và phải vô trùng. Từ đầu năm 2020, Công ty TNHH Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền tự động sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản. Ưu điểm của dây chuyền này là mọi yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấy giống chuyển từ cấy thể rắn thủ công trước đây sang cấy tự động bằng dịch thể, vừa đảm bảo tính vô trùng, vừa thẩm thấu sâu giúp cây nấm phát triển tốt đảm bảo VSATTP và giữ lại được hàm lượng vi chất cao hơn nhiều lần so với nấm trồng theo các phương pháp thông thường.

        Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nhà lạnh vào sản xuất nấm của Công ty đã khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ, sản phẩm nấm được cung cấp quanh năm. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất được nhập trực tiếp từ Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Với hệ thống hơn 50 phòng lạnh tiêu chuẩn, Công ty đang tập trung sản xuất 3 sản phẩm chính là: Nấm kim châm, đùi gà và trà tân..., sản lượng trung bình 230 tấn/năm. Đợt thi nâng hạng sao cuối tháng 10/2020, sản phẩm nấm kim châm của Công ty được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

        Khác với những dòng nấm nhập khẩu trên thị trường, sản phẩm nấm của Công ty TNHH Long Hải có màu trắng ngà, mềm, thơm và được đóng gói, tem mác đầy đủ. Nấm bắt buộc phải bảo quản lạnh, thời hạn sử dụng tối đa 20 ngày. Đây là một trong những đặc sản quý của nông nghiệp Đông Triều có hàm lượng vitamin, khoáng chất... rất cao, khi ăn có mùi vị thơm ngon, giòn. Từ nấm có thể chế biến được rất nhiều các món rất ngon miệng: Lẩu nấm; đậu sốt bí đỏ với nấm; thịt bò cuốn nấm; nấm xào tôm, xào hà; salad và súp... Hiện sản phẩm Nấm Việt của Công ty đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Mega Market, một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

         Ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Theo khảo sát của Công ty, lượng nấm nhập về Việt Nam chiếm tới 80% tổng sản lượng nấm tiêu thụ trong nước. Như vậy, thị trường cho dòng sản phẩm nấm sản xuất trong nước vẫn còn rất lớn. Thời gian tới, Công ty tiếp tục đầu tư trang thiết bị để mở rộng nhà xưởng, nâng công suất chế biến nấm của nhà máy từ 2-3 tấn/ngày hiện nay lên 10 tấn/ngày để đảm bảo nhu cầu của thị trường. Công ty cũng rất mong muốn người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu, sử dụng những sản phẩm sản xuất trong nước có chất lượng tốt, qua đó kích cầu ngành sản xuất trong nước phát triển.

Minh Đức (Báo Quảng Ninh)

Tin Quốc Tế

Tảo lam có thể là chìa khóa giúp con người sống trên sao Hỏa

          Các nhà khoa học đã chế tạo thành công một lò phản ứng sinh học cho phép vi khuẩn lam phát triển trong điều kiện giống như sao Hỏa.

         Tảo lam hay vi khuẩn lam rất quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất. Giới khoa học tin rằng sự bùng nổ của chúng cách đây 2,4 tỷ năm là yếu tố chính cung cấp oxy cho bầu khí quyển, tạo điều kiện để sự sống có thể hình thành và phát triển như ngày nay. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu chúng ta có thể khai thác khả năng tạo oxy của tảo lam để hiện thực hóa giấc mơ đưa con người tới sống ở hành tinh khác như sao Hỏa hay không.

         Trong một thí nghiệm được công bố trong tuần này trên tạp chí Frontiers in Microbiology, nhóm nghiên cứu từ Đại học Bremen của Đức cho biết đã chế tạo thành công một lò phản ứng sinh học có tên là Atmos - bao gồm chín bình thủy tinh và thép được kiểm soát và giám sát cẩn thận mọi lúc - cho phép nuôi sống tảo lam trong điều kiện tương tự sao Hỏa.

          Atmos có áp suất bằng khoảng 10% áp suất khí quyển của Trái Đất và chỉ sử dụng các nguyên liệu được tìm thấy trên sao Hỏa. Ví dụ, nước có thể được lấy từ băng và regolith (lớp đất mặt) có thể được tổng hợp bằng cách trộn các khoáng chất có sẵn trên bề mặt hành tinh đỏ.

          Verseux lưu ý rằng lò phản ứng Atmos không phải là một hệ thống trồng trọt mà chỉ nhằm mục đích kiểm tra các điều kiện trên sao Hỏa có thể hỗ trợ sự sống hay không. Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm này có thể là tiền đề để nhóm nghiên cứu phát triển một hệ thống trồng trọt hiệu quả trên sao Hỏa một ngày nào đó.

Theo vnexpress.net

Israel: Vắcxin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 85% sau mũi tiêm đầu tiên

        So sánh hai nhóm, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Sheba tại Israel đã tính toán rằng vắcxin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 47% trong 1-14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên và tăng lên 85% sau 15-28 ngày.

         Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Lancet, vắcxin của hãng Pfizer/BioNTech hiệu quả 85% trong việc phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khoảng 2-4 tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên.

        Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra vắcxin nói trên hiệu quả 95% một tuần sau mũi tiêm thứ hai.

        Nghiên cứu được tiến hành với hơn 9.000 nhân viên y tế tại bệnh việm Sheba lớn nhất của Israel, nơi đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà từ ngày 19/12/2020 với tốc độ nhanh nhất thế giới.

        Khoảng 7.000 người trong số này được tiêm liều đầu tiên vắcxin Pfizer/BioNTech và những người còn lại không được tiêm.

       170 người được chẩn đoán mắc COVID-19 sau khi tiến hành xét nghiệm những người có triệu chứng bệnh hoặc đã tiếp xúc với người mang virus. 52% trong số này thuộc nhóm chưa tiêm phòng.

       So sánh hai nhóm, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Sheba đã tính toán rằng vắcxin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 47% trong 1-14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên và tăng lên 85% sau 15-28 ngày.

         Đồng tác giả nghiên cứu, ông Gili Regev-Yochay cho biết: "Điều chúng tôi thấy là hiệu quả thực sự cao ngay sau 2 tuần, trong vòng 2-4 tuần sau khi tiêm, có thể giảm 85% nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng."

        Ông cũng cho biết thêm rằng dù vắcxin "có hiệu quả tuyệt vời," các nhà khoa học vẫn nghiên cứu xem liệu những người được tiêm vắcxin đầy đủ có thể truyền virus cho người khác hay không.

         Israel đã tiêm phòng vắcxin Pfizer/BioNTech cho 4,23 triệu người, tương đương với 47% dân số khoảng 9 triệu người của nước này. Trong số nay, có 2,85 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi./.

Theo vietnamplus.vn

Xe thăm dò của NASA trên Sao Hỏa gửi về hình ảnh 'chưa từng có'

        Xe thăm dò Perseverance đã gửi những dữ liệu đầu tiên từ Sao Hỏa về Trái Đất, trong đó có hình ảnh chưa từng được ghi lại trong các nhiệm vụ trước đây.

         Xe thăm dò Perseverance của NASA hạ cánh an toàn trên Sao Hỏa hôm 18/2. Sau khi tiếp đất, xe thăm dò Perseverance đã gửi về những hình ảnh "chưa từng có" về quá trình hạ cánh trên hành tinh Đỏ, theo CNN.

        Bức ảnh được máy ảnh từ tàu đổ bộ chụp khoảnh khắc xe thăm dò còn cách bề mặt Sao Hỏa khoảng 2 m. Đây là hình ảnh chưa từng chụp được trong các nhiệm vụ đổ bộ Sao Hỏa trước đây.

         Những hình ảnh đầu tiên do xe thăm dò Perseverance ghi lại và gửi về NASA hôm 18/2 là các bức hình đen trắng, cho thấy chiếc xe đã hạ cánh an toàn. Ảnh màu bắt đầu được gửi về trong ngày 19/2, cho thấy bề mặt màu đỏ đặc trưng của Sao Hỏa.Hình ảnh ghi lại cho thấy có nhiều sỏi đá tại địa điểm hạ cánh của xe thăm dò Perseverance. Tuy nhiên, những viên đá có kích thước tương đối nhỏ so với bánh của chiếc xe thăm dò.

       Trong cuối tuần này, xe thăm dò sẽ kiểm tra toàn bộ phần cứng để bảo đảm các bộ phận vận hành bình thường, bà Pauline Hwang, quản lý chiến lược nhiệm vụ thăm dò, cho biết.

        Sau khi kiểm tra, phần đầu của xe thăm dò sẽ mở ra. Các camera gắn tại bộ phận này sẽ chụp lại nhiều hình ảnh hơn, giúp xây dựng bức tranh toàn cảnh về địa điểm nơi chiếc xe hạ cánh.

         Xe thăm dò cũng sẽ thả một máy bay trực thăng nhỏ có tên Ingenuity lên bề mặt Sao Hỏa. Chiếc trực thăng này sau đó sẽ có chuyến bay kéo dài 30 ngày, giúp ghi lại hình ảnh và video về Sao Hỏa.

        Sau khi nhận được dữ liệu từ trực thăng Ingenuity, chiếc Perseverance sẽ gửi toàn bộ hình ảnh và video về NASA. Lúc này, nhiệm vụ thăm dò mới thực sự bắt đầu.

        Perseverance hạ cánh tại vị trí cách địa điểm có khả năng từng là đồng bằng của một con sông khoảng 2 km, thuộc khu vực có tên Miệng hố Jezero.

         Trong hai năm tiếp theo, xe thăm dò Perseverance sẽ điều tra khu vực này để tìm kiếm bằng chứng cuộc sống từng tồn tại trên Sao Hỏa trong quá khứ.

Theo Duy Anh / Zing.vn

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 503
Đã truy cập: 869443