Nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh: “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long” sẽ được triển khai thực hiện

02/04/2021 15:51

Sáng ngày 02/04/2021, Sở KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh bắt đầu thực hiện từ năm 2021. Nhiệm vụ: "Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái- Vịnh Hạ Long” do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đăng ký chủ trì thực hiện. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch hội đồng.

Hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long (còn gọi là hòn Gà chọi) gồm 02 đảo đá nhỏ có hình thù như một đôi gà trống mái cao khoảng 10m, là một trong những biểu tượng của Di sản thế giới Vịnh Hạ Long nằm ở phía Tây Nam của Vịnh. Trải qua quá trình hoạt động địa chất, kiến tạo và sự tác động của nước biển, hòn Trống Mái có cấu tạo đơn nghiêng với nhiều hệ thống khe nứt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt, lở hoặc bị biến dạng làm mất đi hình ảnh biểu tượng của di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Vì thế, việc nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, thiết thực phục vụ công tác quản lý, bảo tồn, và phát huy giá trị di sản cho nhiều thế hệ.

Thuyết minh nhiệm vụ do ThS. Hồ Tiến Chung thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tại Hội đồng đã nêu rõ 02 mục tiêu chính: Đánh giá hiện trạng và phân tích các yếu tố ảnh hưởng hòn Trống Mái- Vịnh Hạ Long; đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái – Vịnh Hạ Long.

Hội đồng tư vấn đã có rất nhiều ý kiến phản biện, trao đổi với nhóm thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đã tổng hợp các ý kiến của các thành viên Hội đồng và đưa ra kết luận: Đây là một nhiệm vụ có ý nghĩa thực tiễn. Tuy nhiên, đơn vị đăng ký chủ trì cần bổ sung, hoàn thiện các nội dung thực hiện nhiệm vụ trong thuyết minh, cụ thể: tập trung phân tích các công trình nghiên cứu của nước ngoài liên quan đến nhiệm vụ, phân tích các kết quả nghiên cứu đã được triển khai thực hiện trên vịnh Hạ Long liên quan đến địa chất, địa mạo,...; bổ sung sơ đồ vị trí nghiên cứu, hình ảnh hòn Trống Mái từ các góc nhìn khác nhau, những nguy cơ gặp phải của hòn Trống Mái để luận giải tính cấp thiết thực hiện nhiệm vụ; hình thành điểm quan trắc (thay bằng trạm quan trắc); xem xét đánh giá yếu tố động đất, các yếu tố cực đoan như: ngưỡng diễn biến của bão, sóng, gió từ bão, mức độ ăn mòn đá vôi của nước biển,...; bổ sung nghiên cứu động vật sống đáy, ảnh hưởng của tàu thuyền du lịch; rà soát lại các thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp; Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản có trách nhiệm chỉnh sửa thuyết minh theo kết luận của Hội đồng, gửi về Sở KH&CN trước ngày 12/4/2021. Hội đồng nhất trí thông qua nhiệm vụ.

Thay mặt nhóm thực hiện nhiệm vụ, ThS. Hồ Tiến Chung đã khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để thực hiện tốt nhiệm vụ theo đúng yêu cầu đã đề ra.

Tin, ảnh: Mỹ Phương – Duy Đông

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 558
Đã truy cập: 869498