Bản tin khoa học và phát triển số 01 năm 2021

30/03/2021 10:23

NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

 

 

Bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

 

Việc bảo tồn và phát triển các nguồn gen động, thực vật quý, có giá trị kinh tế cao đã và đang được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm với nhiều giải pháp thiết thực. Qua đó, góp phần bảo vệ nguồn lợi tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển KT-XH bền vững.

 

Mô hình bảo tồn nguồn gen ốc đĩa tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

 

Trong số các nguồn gen hải sản tại Quảng Ninh, ốc đĩa được xem là nguồn gen quý hiếm có tính đặc hữu cao và giá trị sử dụng trong lĩnh vực dinh dưỡng, dược liệu do trong thịt ốc có chứa nhiều loại axit amin quý và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ nội địa đối với loài ốc này tại Quảng Ninh là rất lớn, trong khi chưa có bất cứ cơ sở nào sản xuất giống nhân tạo cung cấp cho người nuôi thương phẩm, nên nguồn lợi ốc đĩa đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Nhằm bảo tồn và phát triển nguồn gen quý này, từ năm 2018, BQL Vườn quốc gia Bái Tử Long đã phối hợp với Trường Đại học Nha Trang thực hiện nhiệm vụ KH&CN “bảo tồn nguồn gen ốc đĩa”. Theo đó, nguồn gen ốc đĩa đã được các thành viên trong nhóm thực hiện nhiệm vụ thu gom và thả vào trong khu vực lưu giữ bảo tồn. Đồng thời, xây dựng 3 mô hình để theo dõi và đánh giá sinh trưởng và phát triển của nguồn gen trong thời gian lưu giữ. Nhiệm vụ cũng thử nghiệm sản xuất giống nhân tạo thành công ốc đĩa tại Quảng Ninh (2 đợt) với số lượng giống thu được 300.000 ốc giống cấp 1 (cỡ 1,0-2,0mm) và 18.000 con ốc giống cấp 2 (4-6mm), một số ốc giống cỡ lớn 8-10mm.

Hay như nhiệm vụ “Bảo tồn nguồn gen cá tráp vây vàng (Acan thopagurus latus, 1782)” do Trường CĐ Kinh tế, Kỹ Thuật và Thủy sản chủ trì thực hiện. Quá trình triển khai, đơn vị đã thu thập, lưu giữ bảo tồn được 1.000 cá thể cá tráp vây vàng; đồng thời, đưa vào thử nghiệm sản xuất giống nhân tạo cá tráp vây vàng và tiến hành nuôi thương phẩm.

Kết quả của nhiệm vụ cũng đã tư liệu hóa được nguồn gen loài cá tráp vây vàng làm cơ sở bảo tồn, khai thác và phát triển trong tương lai; sản xuất được trên 5.100 con giống cá tráp vây vàng cỡ 3-4cm và triển khai mô hình nuôi thương phẩm cho các hộ dân tại Quảng Yên và Vân Đồn.

Theo rà soát, đánh giá của Sở KH&CN, hiện Quảng Ninh có gần 250 nguồn gen nguy cấp, quý hiếm cần được bảo tồn; trong đó, có nhiều loài có giá trị kinh tế cao, như: Gà Tiên Yên, lợn Móng Cái, rươi nước lợ Đông Triều...

Xác định bảo tồn nguồn gen các loài đặc hữu trên là nhiệm vụ cấp bách, Sở KH&CN đang tiến hành xây dựng khung Đề án bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh cho giai đoạn tiếp theo 2021-2025. Theo đó, thông qua việc xác định giá trị khoa học, giá trị sử dụng và tình trạng suy giảm nguồn lợi, Đề án sẽ đánh giá cụ thể hiện trạng nguồn gen, từ đó xây dựng lộ trình, giải pháp để bảo tồn.

Theo lãnh đạo Sở KH&CN: Đề án cũng được kỳ vọng sẽ giải quyết các điểm nghẽn trong bảo tồn gen, như xây dựng cơ chế hỗ trợ bảo tồn, phát triển nguồn gen; hình thành mạng lưới bảo tồn quỹ gen quốc gia tại Quảng Ninh.

Được biết, với đề án này, trong giai đoạn 2021-2025, Sở KH&CN sẽ đưa 19 đối tượng vào nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh, gồm: Cây đằng sâm, cây hoằng đằng, cây nam hoàng liên, loài bình vôi, cây cẩu tích, cây cốt toái bổ, cây hoàng tinh hoa trắng, cây re hương, cây trai lý, cây gù hương, cây gụ lau, cây thông tre lá ngắn, cây tùng La Hán, giống lúa chiêm đá, gà Tiên Yên, lợn Móng Cái, lợn hương, rươi nước lợ Đông Triều và cây nấm chẹo.

Bài, ảnh: Yến Vy

 

.Tuổi trẻ Quảng Ninh tiến quân vào KH&CN: Chiếm lĩnh đỉnh cao công nghệ

 

Với chủ trương coi KH&CN là động lực cho sự phát triển, thời gian qua, tuổi trẻ quảng Ninh đã chủ động tiến quân, làm chủ lĩnh vực này. Qua đó, khai thác triệt để thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm phục vụ cho học tập, lao động, sản xuất.

Nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát minh, sáng chế được thực hiện từ trí tuệ, đam mê, nhiệt huyết của lực lượng ĐVTN trong toàn tỉnh đã phát huy tính ứng dụng vào thực tiễn. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, làm lợi kinh tế, phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị.

Ghi danh nhiều gương mặt trẻ

Tỉnh Đoàn Quảng Ninh vừa vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong đó, lĩnh vực nghiên cứu khoa học vinh danh Nguyễn Tuấn Linh, lớp 10A2, Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên), đây là gương mặt trẻ có nhiều sáng kiến thiết thực, phục vụ cho đời sống.

Ngay khi còn là học sinh lớp 9, Trường THCS Hà An, Tuấn Linh đã phát minh, sáng chế ra máy khử khuẩn tự động, góp phần cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19. Với ưu điểm khử khuẩn nhanh, tiết kiệm, dễ sử dụng, phù hợp với mọi loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn chuyên dụng, sáng chế của Tuấn Linh đã được các cơ sở y tế sử dụng và mang lại hiệu quả thiết thực.

Không dừng lại niềm đam mê khoa học, Tuấn Linh tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời loại máy hút bọt làm sạch mặt nước ao nuôi tôm, giúp các hộ nuôi trồng thủy sản giải phóng sức lao động, thuận lợi xử lý vấn đề ô nhiễm trong quá trình nuôi tôm. Chiếc máy hiện đã được đưa vào ứng dụng trong thực tế cuộc sống, dễ sử dụng, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. Sáng chế này đã đưa Tuấn Linh đến với giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2020 do Tỉnh Đoàn tổ chức.

Những phát minh, sáng chế của tuổi trẻ Quảng Ninh như Tuấn Linh xuất hiện nhiều ở các cơ sở giáo dục từ cấp tiểu học đến đại học, qua đó, khơi dậy niềm đam mê với KH&CN. Nhiều sáng chế không chỉ phục vụ quá trình học tập, mà còn mang tính hữu dụng, thiết thực cao. Đáng chú ý như ứng dụng Novel - Ứng dụng tìm hiểu du lịch miền Bắc thông minh của Lô Vũ Bình Minh, Trường THPT Hoàng Quốc Việt (TX Đông Triều), giúp du khách thuận tiện tra cứu thông tin khi du lịch; bộ test thử formol trong bún, phở, hải sản, của học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long); thiết bị hỗ trợ người khiếm thị của học sinh Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long)...

Không chỉ riêng ở lĩnh vực học tập, thế hệ thanh niên Quảng Ninh cũng tiến quân và làm chủ KH&CN ở nhiều ngành, nghề khác. Tiêu biểu như tuổi trẻ Đoàn Than với hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho công ty, đơn vị; tuổi trẻ ngành Y với các đề tài nghiên cứu, giải pháp KH&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người bệnh; các doanh nhân trẻ với những ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên thành tựu KH&CN...

Khơi nguồn đam mê sáng tạo

Để thúc đẩy tuổi trẻ Quảng Ninh hăng hái lao động sáng tạo, nhiều hội thi, cuộc thi đã được các sở, ban, ngành tổ chức, tạo môi trường, động lực cho thanh, thiếu niên hăng say học tập, nghiên cứu, tiếp cận, nắm bắt công nghệ. Đồng thời phát hiện, bồi dưỡng kịp thời nhiều tài năng trẻ có niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

BTV Tỉnh Đoàn triển khai nhiều phong trào, cuộc thi, giải thưởng về KHKT như: Festival Tuổi trẻ sáng tạo; ngày hội Tuổi trẻ sáng tạo; cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp... Qua đó, phát hiện, tôn vinh nhiều cá nhân, tổ chức say mê nghiên cứu khoa học, kịp thời đưa những tiến bộ, sáng kiến vào ứng dụng, triển khai trong thực tế. Qua 5 kỳ tổ chức, cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh đã trở thành sân chơi bổ ích, phát huy khả năng sáng tạo của tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh. Từ cuộc thi này, hàng trăm sáng kiến, mô hình, sản phẩm của các em được phát triển, ứng dụng vào thực tiễn học tập, sản xuất và trong đời sống hằng ngày.

 

Học sinh Trường THPT Uông Bí thực hiện thí nghiệm tại phòng thí nghiệm của nhà trường

 

Ngành Giáo dục hằng năm đã phát động và tổ chức Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học từ cấp trường đến cấp tỉnh; đưa giáo dục STEM vào trường học; tổ chức các hoạt động tập thể, giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa theo hướng trải nghiệm sáng tạo, gắn với hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh. Từ mô hình này, nhiều chủ đề hay đã được đưa vào trường học, giúp các em thỏa sức sáng tạo, nghiên cứu khoa học, như: Làm thuyền điều khiển từ xa; đèn pin dành cho người khiếm thị; chế tạo nước rửa bát an toàn từ nguyên liệu tự nhiên; chế tạo than chì từ rơm rạ...

Ngoài ra, tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp cũng đã xây dựng, phát triển các CLB Khoa học, tổ chức các cuộc thi, hội thảo, diễn đàn trao đổi… nhằm khuyến khích và tạo môi trường cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần sáng tạo của ĐVTN. Tiêu biểu phải kể đến Đoàn Than với hội thi Tuổi trẻ sáng tạo và phong trào Sáng tạo trẻ, phong trào Thanh niên xung kích tiến quân vào KH&CN…

Từ các cuộc thi, phong trào nghiên cứu sáng tạo KHKT đã và đang khơi dậy, thúc đẩy tuổi trẻ Quảng Ninh thể hiện đam mê, nhiệt huyết, tinh thần dấn thân, làm chủ KH&CN để phục vụ học tập, lao động, sản xuất. Qua đó, xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hồng Ngọc

 

 HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

 Thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

 

Đoàn thanh tra chuyên ngành do Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường đã tiến hành thanh tra đột xuất về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là đợt thanh tra chuyên ngành theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tại công văn số 30/BCĐ389 ngày 05/3/2021 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường công tác quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đợt thanh tra diễn ra từ ngày 15/3/2021 đến hết ngày 15/4/2021.

Tại Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh (doanh nghiệp nhà nước), Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng, đo lường tại Xí nghiệp và 03 cửa hàng bán lẻ thuộc Xí nghiệp. Hiện tại, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh có 52 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Với số lượng là 278 vòi cấp phát/226 cột đo xăng dầu. Xí nghiệp đã cung cấp cho Đoàn thanh tra hồ sơ phê duyệt mẫu của các cột đo xăng dầu hiện đang sử dụng tại các cửa hàng. Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu do Sở Công thương cấp và còn hiệu lực.

Đoàn Thanh tra liên ngành do Sở KH&CN và Cục QLTT kiểm tra hoạt động đo lường xăng dầu tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Đại Yên (TP Hạ Long).

Thanh tra thực tế tại 03 cửa hàng bán lẻ thuộc Xí nghiệp: Petrolimex - Cửa hàng 11 (địa chỉ tại phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long); Petrolimex - Cửa hàng 14 (tại phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên); Petrolimex - Cửa hàng 16 (tại phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí). Về Đo lường: Các cửa hàng hiện đang sử dụng 24 cột đo xăng dầu đã được Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quảng Ninh thực hiện kiểm định, hiệu lực đến ngày 30/11/2021; bình chuẩn kim loại hạng 2 đã được cấp Giấy chứng nhận hiệu chuẩn, hiệu lực đến ngày 31/12/2021. Kiểm tra thực tế trên các Cột đo xăng dầu Tem kiểm định, Tem kiểm tra niêm phong, Niêm chì còn nguyên vẹn. Kiểm tra sai số đo lường đối với 11/24 cột đo xăng dầu, sai số trong giới hạn sai số cho phép. Các cửa hàng thường xuyên kiểm tra sai số cột đo xăng dầu (1 tuần/lần) và mở sổ theo dõi tại cửa hảng. Biên bản hiện trạng kiểm định đối với cột đo xăng dầu của Cửa hàng sau khi kiểm định chưa ghi thông tin ký hiệu, chủng loại của IC chương trình; Về chất lượng: Tại thời điểm thanh tra, các cửa hàng đã thực hiện công bố Tiêu chuẩn áp dụng trên các Cột đo xăng dầu theo quy định. Đã cung cấp được cho Đoàn thanh tra hồ sơ liên quan đến nguồn gốc xăng dầu hiện đang kinh doanh tại cửa hàng, các Biên bản lấy mẫu, niêm phong, bàn giao mẫu và có các mẫu lưu tại cửa hàng theo đúng quy định.


Đoàn Thanh tra Sở KH&CN kiểm tra đo lường trong hoạt động mua bán xăng dầu tại Cửa hàng xăng dầu 14 - Petrolimex (TX Quảng Yên).

Để đánh giá chất lượng xăng dầu thực tế đang bán ra thị trường cho người tiêu dùng, Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 04 mẫu xăng dầu gồm: 01 mẫu Dầu Điêzen DO 0,001S và 01 mẫu Nhiên liệu sinh học E5 RON 92-II tại Petrolimex - Cửa hàng 11, 01 mẫu Dầu Điêzen DO 0,001S-V và 01 mẫu Nhiên liệu sinh học E5 RON 92-II tại Petrolimex - Cửa hàng 16 đang bán ra thị trường. Đoàn thanh tra gửi mẫu xăng dầu đến Phòng thử nghiệm được công nhận, chỉ định để đánh giá chất lượng.

Ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cho biết: “Khi Đoàn thanh tra đến công bố Quyết định thanh tra đột xuất về công tác đo lường, chất lượng, chúng tôi bất ngờ nhưng sẵn sàng phục vụ, phối hợp với Đoàn để triển khai thực hiện. Chúng tôi cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý theo yêu cầu của Đoàn và  việc lấy mẫu xăng dầu tại các cửa hàng bán bán lẻ thuộc Xí nghiệp. Việc thanh tra đột xuất giúp ích cho doanh nghiệp nâng cao ý thức thực hiện các quy định của Nhà nước về đo lường, chất lượng. Thông qua đó sẽ minh bạch  trong hoạt động kinh doanh bán hàng, tăng cường uy tín của doanh nghiệp”.

Tại một số doanh nghiệp tư nhân, Đoàn thanh tra cũng đã tiến hành thanh tra các nội dung nêu trên: Đối với Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Đại Yên, Công ty cổ phần vật tư xăng dầu Hải Dương hiện đang quản lý, sử dụng 13 Cột đo xăng dầu. Qua kiểm tra, các Cột đo xăng dầu đang sử dụng thấy có Tem kiểm tra niêm phong trên ICCT, Bầu lường, Niêm chì trên bầu lường còn nguyên vẹn. Đơn vị đã thực hiện công bố Tiêu chuẩn áp dụng trên các Cột đo xăng dầu theo quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm Đoàn đến thanh tra, Cửa hàng xăng dầu Đại Yên chưa cung cấp được cho Đoàn thanh tra hồ sơ liên quan đến nguồn gốc xăng dầu hiện đang kinh doanh tại cửa hàng và chưa thực hiện việc lưu mẫu, bảo quản mẫu và hủy mẫu theo quy định. Đoàn Thanh tra đã tiến hành lấy 03 mẫu xăng dầu gồm: 01 mẫu Xăng không chì RON 95-III; 01 mẫu Dầu Điêzen DO 0,05%S và 01 mẫu Nhiên liệu sinh học E5 RON 92-II của Cửa hàng xăng dầu Đại Yên đang bán ra thị trường và gửi mẫu đến Phòng thử nghiệm được công nhận, chỉ định để đánh giá chất lượng. Đoàn thanh tra yêu cầu Cửa hàng cung cấp các hồ sơ liên quan đến nguồn gốc xăng dầu hiện đang kinh doanh tại cửa hàng và hồ sơ chứng minh việc lưu mẫu, bảo quản mẫu và hủy mẫu theo quy định.

Tại Cửa hàng xăng dầu KCN Cái Lân – Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Bắc Dương, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại các Cột đo xăng dầu đang sử dụng thấy có Tem kiểm tra niêm phong trên ICCT, Bầu lường, Niêm chì trên bầu lường còn nguyên vẹn. Đoàn Thanh tra đã tiến hành lấy 01 mẫu xăng dầu: mẫu Dầu Điêzen DO 0,05S-II của Cửa hàng xăng dầu Cái Lân đang bán ra thị trường và gửi mẫu đến Phòng thử nghiệm được công nhận, chỉ định để đánh giá chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Tân Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Sở KH&CN), Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng xăng dầu cho biết: “Đợt thanh tra lần này nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, tuyên truyền huy động các thành phần trong xã hội tham gia chống hành vi gian lận về đo lường, chất lượng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Đoàn sẽ tiếp tục chương trình thanh tra đột xuất đến hết ngày 15/4/2021. Kết thúc đợt thanh tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như: gian lận về đo lường, không bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng...”.

 

                                                                Bài, ảnh: Hương Anh

 

Công Ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan xây dựng Hệ thống quản lý tiên tiến, nâng cao năng suất lao động

 

Được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2005, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan ở tổ 65, khu 6, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long có ngành nghề sản xuất chính là sản xuất lương thực, thực phẩm và kinh doanh tổng hợp. Là một trong 30 doanh nghiệp được tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình điểm về năng suất chất lượng, Công ty đã thực hiện xây dựng hệ thống quản lý tiên tiến, đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ sản xuất, thực hiện các giải pháp cải tiến trong kinh doanh. Qua đó đã khẳng định được giá trị sản phẩm có thương hiệu trên thị trường.

 

      Dây chuyền sản xuất mỳ ăn liền tại Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan

 

          Với sự đồng hành hỗ trợ của Sở KH&CN và đơn vị tư vấn là Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Tổng cục Đo lường Chất lượng) hướng dẫn triển khai xây dựng hệ thống quản lý tiên tiến từ năm 2015, Công ty đã tích cực triển khai và đạt những kết quả bước đầu rất khả quan. Ông Bùi Đức Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan cho biết: Với mục tiêu “vì chất lượng cuộc sống, vì sức khoẻ người tiêu dùng” Công ty đã nỗ lực hết mình trong việc quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện xây dựng hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 22000:2005 (bao gồm cả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO và Hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm HACC), các sản phẩm khi đưa ra thị trường đều đảm bảo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Hiện tại, Công ty đã làm chủ 04 bí quyết sản xuất mỳ ăn liền”.

           Thông qua các khóa đào tạo, Công ty đã trang bị các kiến thức cơ bản, nâng cao nhận thức, hiểu rõ các nguyên tắc quản lý và các kỹ năng áp dụng theo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo phiên bản tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và công cụ cải tiến 5S cho cán bộ công nhân viên của Công ty nhằm nâng cao ý thức của người lao động trong vấn đề sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Chị Bùi Thị Thường,  Nhân viên phòng kỹ thuật Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan cho biết: “Công ty chúng tôi đã thiết lập được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm phòng ngừa và loại trừ các rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm có thể xảy ra trong suốt quá trình thực hiện sản xuất. Các thành viên trong Ban ATTP, cán bộ nhân viên được đào tạo các khóa: Nhận thức chung về an toàn thực phẩm, diễn giải tiêu chuẩn ISO 22000:2005, xây dựng tài liệu theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005, đánh giá nội bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005”. Còn ông Trần Đức Tâm, Trưởng ca sản xuất, Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan thì cho hay:Việc mạnh dạn đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ sản xuất, thực hiện các giải pháp cải tiến trong kinh doanh như dây chuyền sản xuất mỳ ăn liền Fuji của Nhật Bản không chỉ giúp sản phẩm của Công ty chúng tôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn làm tăng năng suất lao động đến 30%”.

 

Với những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh, tháng 8/2020 Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan đã vinh dự được Sở KH&CN cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, tiếp tục khẳng định thương hiệu của Công ty và đánh dấu nỗ lực phấn đấu đổi mới của các bộ công nhân viên Công ty, từ đó tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng phát triển.

 

                                                                      Bài, ảnh: Thu Hương               

                                            Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Trung tâm TĐC bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng

 

 Những năm qua, hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tích cực cho nền kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, chống gian lận thương mại, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh. Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở KH&CN) luôn thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ về đo lường, trong đó có hoạt động kiểm định đối chứng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Là đơn vị trực thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Trung tâm TĐC) luôn được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trong mọi hoạt động. Do đó,  Trung tâm đã ngày càng nâng cao năng lực đồng thời hỗ trợ tốt cho công tác quản lý nhà nước và cung cấp được nhiều dịch vụ công cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Kiểm định viên của Trung tâm TĐC đang kiểm định đối chứng phương tiện đo (công tơ điện) tại Trung tâm

Năm 2018, Trung tâm TĐC được thụ hưởng Dự án Nâng cao năng lực cho Trung tâm với 45 danh mục thiết bị được đầu tư từ Dự án giúp Trung tâm nâng cao năng lực cho lĩnh vực đo lường khối lượng, đo lường dung tích – dung lượng; đo lường điện; thử nghiệm điện – điện tử, thử nghiệm xây dựng đồng thời đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống quản lý phòng đo lường, hiệu chuẩn và thử nghiệm, bao gồm: đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đào tạo kỹ năng trong nước và xây dựng hệ thống quản lý phòng đo lường/hiệu chuẩn; phòng thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đánh giá xin công nhận, chỉ định các lĩnh vực mở rộng.

Đến nay, Trung tâm TĐC đang ngày càng phát triển và trưởng thành cả về số người làm việc và về phạm vi, lĩnh vực được công nhận, chỉ định. Đội ngũ cán bộ kiểm định của của Trung tâm không ngừng học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, làm chủ những thiết bị công nghệ trong triển khai thực hiện hoạt động kiểm định đối chứng. Ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm cho biết: “ Trung tâm chúng tôi được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định tổ chức kiểm định đối chứng với số lượng 10% tổng số đồng hồ đo nước phải kiểm định định kỳ và 12% tổng số công tơ điện phải kiểm định định kỳ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chúng tôi luôn chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường của các đơn vị liên quan đến sử dụng, kiểm định phương tiện đo, đồng thời đã tạo tư duy hướng đến khách quan, minh bạch đối với 02 loại phương tiện đo là đồng hồ nước lạnh và công tơ điện sử dụng rộng rãi liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân; góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng người tiêu dùng”.

Kiểm định viên của Trung tâm TĐC đang kiểm định huyết áp kế, áp kế, cân và nhiệt kế tại bệnh viện Bãi Cháy

Việc kiểm định phương tiện đo lường là một dạng kỹ thuật đặc thù đòi hỏi người kiểm định viên am hiểu về thiết bị đo lường và nắm chắc quy trình kiểm định. Với sự nỗ lực không ngừng, các kiểm định viên của Trung tâm đã thực hiện hiện đúng quy trình kiểm định đối chứng. Bà Ninh Thị Huyền, Kiểm định viên, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chia sẻ: “Là một kiểm định viên, tôi luôn nhiệt tình phục vụ khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất đảm bảo công bằng trong các phép đo tạo niềm tin mối quan hệ tôn trọng  gần gũi với người dân và các đơn vị tổ chức đến làm việc với đơn vị. Thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm: công khai, minh bạch qui trình kiểm định hiệu chuẩn thử nghiệm đã công bố áp dụng; kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm  tuân thủ qui trình kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đã công bố và áp dụng và không chịu tác động làm thay đổi kết quả kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm đã thực hiện, gắn trách nhiệm kiểm định viên vào phương tiện đo do mình kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm; Sử dụng bảo quản chuẩn trang thiết bị phục vụ kiểm định đảm bảo duy trì luôn trong trạng thái làm việc tốt đảm bảo độ chính xác đo lường”.

Tuy nhiên, trước những yêu cầu ngày càng cao của cơ quan quản lý nhà nước về việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình kiểm định yêu cầu nên vệc đánh giá đủ điều kiện cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng có nhiều thay đổi; yêu cầu nâng cấp chất lượng các trang thiết bị, chuẩn ngày càng nhiều và cần bố trí nguồn kinh phí để tổ chức đào tạo và đào tạo lại phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới của cơ quan quản lý nhà nước. Bởi vậy, theo ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm TĐC thì Trung tâm đã đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới, trong đó có giải pháp tháo gỡ một số cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ; Duy trì tốt năng lực hiện có, khai thác tối đa chức năng nhiệm vụ của đơn vị, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy các thế mạnh của đơn vị để tạo lợi thế cạnh tranh, tăng giá trị dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng; …

Có thể nói, Trung tâm TĐC là một trong số những đơn vị công của Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế trong việc cung cấp dịch vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo đảm sự công bằng, lành mạnh của thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp và hiệu lực quản lý nhà nước.

 

                                                                           Bài, ảnh: Thu Hương               

                                               Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

Thầy thuốc trẻ Quảng Ninh làm chủ KH&CN

 

Những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh luôn xác định KH&CN có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển chuyên môn kỹ thuật, mang lại hiệu quả tích cực trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật đã giúp những thầy thuốc trẻ Quảng Ninh phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ kỹ thuật mới, có phương pháp tư duy, tác phong làm việc khoa học, góp phần phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kế cận của ngành.

Đề tài nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc phôi tiền làm tổ đã được triển khai thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Kỹ thuật này được đánh giá là một trong những bước tiến hỗ trợ hiệu quả cho quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, là kỹ thuật mới và khó ngay với các bệnh viện tuyến Trung ương. Kỹ thuật có thể đi sâu phân tích bản chất di truyền bên trong của phôi, từ đó chọn được những phôi bình thường về hình thái và di truyền, không mang gen bệnh, để chuyển cấy, tăng cao khả năng phôi làm tổ và mang thai thành công.

Bác sĩ trẻ Diệp Minh Quang, Trưởng đơn nguyên di truyền, Khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) là người được giao nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật này tại đơn vị. Bác sĩ Quang, chia sẻ: Tôi đã chứng kiến rất nhiều nỗi buồn đau của các gia đình, nhất là những gia đình vô sinh, hiếm muộn, khi có con sinh ra bị bệnh. Chính vì vậy, tôi đã quyết tâm học tập, nghiên cứu về lĩnh vực di truyền để đem lại những gì tốt nhất cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ Diệp Minh Quang, Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện các bước trong kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc di truyền phôi tiền làm tổ.

 Hay bác sĩ trẻ Bùi Văn Đức, khoa Xạ trị và Y học hạt nhân, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) hiện cũng được cử đi học tập để có thể triển khai, ứng dụng thành công kỹ thuật xạ hình trong điều trị ung thư. Đây là kỹ thuật mới, khó thuộc lĩnh vực y học hạt nhân. Đến nay, bác sĩ Đức phối hợp cùng các đồng nghiệp triển khai hiệu quả 3 kỹ thuật cao, gồm: Xạ hình xương, xạ hình thận, xạ hình tuyến giáp trên hệ thống máy SPECT. Đây là một trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại để phát hiện sớm các khối u, ung thư, theo dõi ung thư tái phát, di căn ung thư. 

"Những y, bác sĩ trẻ chúng tôi mong muốn tiếp tục được các cán bộ khoa học, bác sĩ giàu kinh nghiệm của đơn vị quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa để hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật của tuổi trẻ được duy trì thường xuyên và chất lượng hơn nữa" - Bác sĩ Đức tâm sự.

Cùng với bác sĩ Quang, bác sĩ Đức, ngành Y tế Quảng Ninh đã tin tưởng cử nhiều y, bác sĩ trẻ đi nghiên cứu, đào tạo, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp nhận những kỹ thuật mới tại các trường đại học, bệnh viện lớn trong nước và các nước có nền y học phát triển như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Singapore... Thông qua các chương trình, dự án hợp tác quốc tế, nhiều y, bác sĩ trẻ đã có điều kiện cập nhật công nghệ kỹ thuật y học tiên tiến, góp phần tạo nên những kỳ tích trong cứu sống các ca bệnh nặng, hiểm nghèo.

Hiện ngành Y tế Quảng Ninh đã tiếp nhận chuyển giao trên 2.000 kỹ thuật mới, cùng hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới áp dụng thành công, nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh. Trong đó, các thầy thuốc trẻ đã có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung trong toàn ngành. Đồng thời, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực y tế, nhất là việc xây dựng hệ thống y tế thông minh.

Ngoài ra, các y, bác sĩ trẻ cũng luôn được tạo điều kiện tham gia những sân chơi khoa học bổ ích như: Hội nghị khoa học, phong trào nghiên cứu khoa học, các hội thi sáng tạo kỹ thuật... để giao lưu học hỏi về chuyên môn. Từ những kinh nghiệm đã được truyền thụ và những kết quả đã đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sẽ là động lực để mỗi thầy thuốc trẻ tự tin vững bước trên con đường chinh phục những đỉnh cao của khoa học, áp dụng vào chẩn đoán, điều trị, mang lại hiệu quả cho người bệnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hoa

 

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ

 

Nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày và nước sử dụng để sản xuất kinh doanh là các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người dân. Do đó, để đảm bảo đo lường trong hoạt động khai thác, sản xuất và kinh doanh nước sạch phục vụ sinh hoạt, du lịch, dịch vụ, sản xuất và các nhu cầu khác trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và khẳng định uy tín, thương hiệu của đơn vị cung cấp nước. Xác định rõ điều này, những năm qua Công ty CP nước sạch Quảng Ninh đã chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ và tuân thủ, chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước về đo lường.

Năng lực cán bộ kiểm định tại Công ty ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ (Trong ảnh: cán bộ Trung tâm kiểm định đồng hồ nước, Công ty CP nước sạch Quảng Ninh thực hiện kiểm định đồng hồ nước tại đơn vị)

Trung tâm kiểm định đồng hồ nước thuộc Công ty CP nước sạch Quảng Ninh là đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định khả năng kiểm định đồng hồ cơ khí và điện tử. Với sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Quảng Ninh, Trung tâm đã được đầu tư trang sắm đổi mới thiết bị các đồng hồ nước. Trung tâm đã thực hiện đúng Luật đo lường và các thông tư, nghị định, quy định của nhà nước trong quản lý và sử dụng phương tiện đo (dùng trong mua bán thanh toán), đảm bảo quyền lợi khách hàng, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện đo (đồng hồ đo nước), đảm bảo đồng hồ hoạt động đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường...

Bà Vũ Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định đồng hồ nước, Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cho biết: “Định kỳ hàng năm, Trung tâm phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước là Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) tham dự tổ chức các hội thảo nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ lĩnh vực đo lường. Đến nay, năng lực cán bộ kiểm định tại Công ty ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ. Hàng năm Công ty thực hiện kiểm định định kỳ đồng hồ đến hạn kiểm định đúng chu kỳ, các đồng hồ không đạt yêu cầu được thay thế. Đồng hồ có thời gian sử dụng trên 15 năm được thay mới. Cụ thể năm 2020: số đồng hồ kiểm định định kỳ 31.605 chiếc; số đồng hồ trên 15 năm thay mới là 6402 chiếc”.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành cũng như công tác sản xuất kinh doanh, tiến tới hệ thống cấp nước thông minh. Đặc biệt thời gian qua, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã áp dụng nhiều ứng dụng trong công tác quản lý và ghi số đồng hồ khách hàng. Công ty đã áp dụng việc ghi, thu tiền nước qua điện thoại di động smartphone, giúp quản lý chính xác, nhanh chóng và thuận tiện cho các nhân viên ghi số. Công tác chốt số đồng hồ đầu nguồn, đầu tuyến và chỉ số thất thoát trên tuyến ngày càng được chính xác.

 

Với phương thức thanh toán chuyên nghiệp, chuyển đổi phương thức phát hành hóa đơn giấy truyền thống sang phương thức phát hành hóa đơn điện tử, từ ngày 1/1/2019, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thực hiện việc cấp hóa đơn điện tử, từ đó mang lại hiệu quả rõ rệt cho khách hàng cũng như phía Công ty.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh – Công nhân ghi số, Xí nghiệp nước Hòn Gai, Công ty CP nước sạch Quảng Ninh bày tỏ: “Từ khi Công ty CP nước sạch Quảng Ninh triển khai hoá đơn điện tử đã mang lại rất nhiều lợi ích cho công nhân viên Công ty, nhất là công nhân thu ngân chúng tôi. Chúng tôi đã không mất quá nhiều thời gian soạn hoá đơn và trong quá trình đi làm giảm được tối thiểu rủi ro mất mát hoá đơn. Với hoá đơn điện tử, chúng tôi chỉ cần duy nhất chiếc máy điện thoại và máy in là có thể quản lý được mấy nghìn khách hàng”. Còn bà Lê Thị Huệ - Tổ 5, khu 2, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long thì cho hay: “ Việc triển khai hoá đơn điện tử đã đem lại cho người sử dụng rất nhiều tiện ích, đặc biệt là những người có công việc bận rộn như chúng tôi. Việc  này đã giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian và bớt được phiền hà như sai sót về hoá đơn, về số lượng, về giá cả…”

          Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng luôn xác định việc đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ông Trần Mạnh – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch Quảng Ninh cho biết: “Trong thời gian tới, Công ty chúng tôi đã xây dựng đề án ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, giai đoạn 2021-2025. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, điều khiển tự động các nhà máy, đồng thời thực hiện việc giám sát chất lượng sản phẩm dịch vụ của Công ty 24/24 giờ bằng hệ thống online. Từ đó sẽ nâng cao được chất lượng sản phẩm dịch vụ  cho khách hàng”.

          Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; trang sắm đổi mới thiết bị đồng hồ nước; nâng cao năng lực cán bộ kiểm định tại Công ty Nước sạch Quảng Ninh là bước tiến bộ mới, góp phần thực hiện đảm bảo hoạt động đo lường ngày càng tốt hơn; tạo được niềm tin trong người dân và doanh nghiệp khách hàng.

                                                                                  Bài, ảnh:  Hương Anh

                                                          

Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh nỗ lực chấp hành các quy định của nhà nước về đo lường

 

Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh là đơn vị trực thuộc Công ty xăng dầu B12, có chức năng nhiệm vụ phát triển mạng lưới và tổ chức các hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Xí nghiệp là đơn vị chuyên kinh doanh xăng dầu, quản lý các cửa hàng xăng dầu trên đất liền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Những năm qua, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã luôn nỗ lực trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về đo lường, tránh hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Cửa hàng số 1, Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh  trực tiếp kiểm tra sai số của cột bơm xăng dầu tại cửa hàng

Ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, Xí nghiệp đang quản lý 52 Cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện, thị, thành phố trong tỉnh (từ Đông Triều đến Móng Cái). Hệ thống cửa hàng xăng dầu thuộc Xí nghiệp đã tổ chức thực hiện mô hình 5S, cửa hàng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh, đang tạo được ấn tượng tốt, thu hút khách mua hàng.  Xí nghiệp luôn đặt công tác quản lý đo lường, chất lượng lên hàng đầu; đảm bảo quản lý chặt chẽ, chính xác, minh bạch về số lượng và chất lượng xăng dầu trong giao nhận; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng và người tiêu dùng vì uy tín thương hiệu của Petrolimex Quảng Ninh nói riêng và của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nói chung. Việc kiểm soát đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu được thực hiện thông qua kiểm soát đối với các phương tiện đo, phép đo xăng dầu trong chuỗi quá trình kinh doanh, luôn đảm bảo độ chính xác của phương tiện đo theo quy định.

Cũng theo ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh thì do xác định CNTT đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động nên Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh đã kịp thời xây dựng và vận hành hệ thống các phần mềm quản trị nội bộ và tự động hóa đảm bảo phục hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh theo chính sách điều hành của đơn vị và đáp ứng nhu cầu và quyền lợi cho công chúng, khách hàng.

Với sự chỉ đạo của Công ty Xăng dầu B12, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng về đo lường, chất lượng giảm thiểu sự can thiệp của con người vào hoạt động đo lường, sử dụng phương tiện đo. Trước đây, chu kỳ kiểm định phương tiện của Xí nghiệp là 1năm/lần, nay đã được tăng chu kỳ 2 lần/năm, qua đó đảm bảo độ chính xác của phương tiện. Các cửa hàng xăng dầu của Xí nghiệp được trang bị các cột bơm TATSUNO của Nhật Bản, là loại cột bơm hiện đại, có độ chính xác và ổn định cao. Tổng số cột bơm hiện đại của Nhật Bản có tích hợp máy in tại các cửa hàng thuộc Xí nghiệp quản lý đến thời điểm này là 223 cột bơm.

Tại PETROLIMEX - Cửa hàng số 1 thuộc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh hiện đang sử dụng 9 cột bơm hiện đại với sản lượng một tháng trung bình là 1000 mét khối. Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Cửa hàng số 1, Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh  cho biết: “ Cửa hàng chúng tôi luôn chấp hành các quy định quản lý nhà nước về đo lường, đảm bảo tính công khai, minh bạch. Là cửa hàng Trưởng, tôi đã thường xuyên trực tiếp tự kiểm tra sai số của cột bơm tại cửa hàng. Việc làm này cùng với tính năng công nghệ hiện đại của cột bơm có tích hợp máy in đã mang lại hiệu quả trong kinh doanh cho chúng tôi”.

Tại cửa hàng Petrolimex 125 ở phường Hà Tu, thành phố Hạ Long thuộc Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Cửa hàng Trưởng hồ hởi cho biết: “Cửa hàng chúng tôi thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bể chứa và sai số cột đo xăng dầu theo định kỳ và vào sổ theo dõi. Chúng tôi luôn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng và bảo quản phương tiện đo nhóm 2”.

Ngoài 2 cửa hàng nêu trên, hiện nay tất cả các Cửa hàng xăng dầu đều có sẵn bộ ca đong, bình chuẩn và các ống đong chia độ có phạm vi đo lường phù hợp để tự kiểm tra định kỳ, mỗi tuần một lần. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu, niêm phong mẫu, lưu mẫu xăng dầu khi nhập xăng dầu.

Ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh khẳng định: “Thời gian tới, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm thực hiện nghiêm túc các Quy định của nhà nước về đo lường để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Việc thực hiện theo đúng Thông tư 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ KH&CN quy định về đo lường chất lượng kinh doanh xăng dầu; thực hiện Quy định kiểm soát phương tiện đo lường của Công ty Xăng dầu B12 và đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng về đo lường đã góp phần quan trọng khẳng định thương hiệu của Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh.                                     

                                     Bài, ảnh: Hương Anh

PHỔ BIẾN KIẾN THỨC

6 nhóm thực phẩm không ăn khi bụng đói vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày

 

..Khi đói chúng ta có gì ăn nấy mà không biết rằng những thực phẩm tưởng bổ dưỡng đó mà ăn lúc bụng rỗng sẽ là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể.

 

 

Đồ ăn ngọt

Trong cơn đói thường dẫn đến hạ đường huyết, nhiều người thường tìm đến đồ ngọt vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức. Tuy nhiên, đây là điều không nên lặp lại thường xuyên bởi lúc này đường sẽ được cơ thể hấp thụ mà không được tiêu hóa, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh trong thời gian ngắn, gây ra các phản ứng với protein trong cơ thể, hình thành nên nhiều bệnh mãn tính.

Ngoài ra, đồ ngọt chỉ có thể bổ sung lượng calo cho cơ thể, không thể cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, vì vậy ăn khi bụng đói có thể dễ dàng gây tăng cân.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa chất nhiều đạm, giàu vitamin nhưng nếu bạn dùng nó như một món đồ ăn nhanh chống lại cơn đói thì lại phản tác dụng. Nguyên nhân là lượng protein trong sữa khi vào cơ thể của bạn sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt để cơ thể tiêu thụ, khi sữa vào dạ dày sẽ bị kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người uống sữa lúc đói sẽ thấy bụng căng trướng, khó chịu.

Đồ ăn cay

Các thực phẩm cay không thật sự gây ra các chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng việc ăn cay thường xuyên có thể khiến cho hai triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn. Do đó, dù bạn có bị hấp dẫn bởi vị cay của thức ăn đến đâu chăng nữa thì cũng không nên ăn chúng thường xuyên, đặc biệt là khi đói bụng quá.

Thực phẩm lạnh

Bụng đói mà chọn ăn hoặc uống các thực phẩm lạnh là điều tối kỵ, vì khi bạn ăn hoặc uống chúng có thể làm dạ dày co thắt lại và phát tác các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày…

Rượu và chất kích thích

Rượu vang, cà phê không hẳn có hại cho cơ thể nhưng uống khi bụng đói chắc chắn sẽ làm hỏng dạ dày. Rượu có thể được hấp thụ trực tiếp qua dạ dày. Nếu uống khi bụng đói, nó không chỉ kích thích niêm mạc dạ dày mà còn gây loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh khác.

Những loại cây có múi như cam quýt có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid… nên khi bạn ăn khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương cho dạ dày. Ngoài ra, còn gây nên cảm giác đầy bụng, bức bối và có thể dẫn đến ợ chua và ói mửa.

Bên cạnh đó, một số loại quả như: chuối, hồng hay cà chua... cũng được khuyến cáo không nên ăn khi bụng đói.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

18 thực phẩm có thể là 'thuốc độc' đối với thận dù ngon cũng nên tránh

 

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, lọc máu, loại bỏ chất thải, giúp cân bằng khoáng chất. Tuy nhiên bộ phận này cũng rất dễ bị tổn thương nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm không hợp lý.

 

 

Bơ là một loại quả cực tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên tránh lạm dụng vì có thể làm tổn thương thận. Ảnh minh họa

 

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, thận là cơ quan có hình hạt đậu, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Nó phụ trách việc lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì cân bằng chất lỏng. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh thận. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh tiểu đường không được kiểm soát và tình trạng huyết áp cao. Nghiện rượu, bệnh tim, virus viêm gan C và nhiễm HIV cũng là nguyên nhân khiến thận của bạn bị ảnh hưởng.

Khi thận bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường, chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể và chất thải có thể tích tụ trong máu. Tuy nhiên, tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm sự tích tụ các chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa thiệt hại thêm. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh ăn để thận luôn khỏe mạnh.

Soda màu đen

Nước soda màu đen có các chất phụ gia có chứa phốt pho, đây là điều hoàn toàn không nên nếu đang ăn kiêng. Nó được thêm vào để tăng hương vị, tăng thời hạn sử dụng và cũng ngăn ngừa sự đổi màu. Những loại phốt pho như vậy được tìm thấy trong muối và có khả năng được hấp thụ nhiều hơn. Hầu hết các loại soda đen chứa khoảng 50-100 mg phốt pho trong một khẩu phần 200 ml. Do đó không nên lạm dụng vì rất dễ làm tổn thương thận.

Quả bơ

Bơ là một loại trái cây giàu kali. Một cốc bơ có chứa tới 727 mg kali. Do đó nên tránh ăn bơ dưới mọi hình thức nếu đang gặp vấn đề về thận. Các chuyên gia y tế cho biết, điều quan trọng đối với những người có sức khỏe thận kém là hạn chế ăn nhiều kali.

Thực phẩm đóng hộp

Hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp đều có lượng natri cao do được thêm vào rất nhiều muối để bảo quản. Tốt hơn là nên chọn những loại không có hoặc ít muối. Xả và rửa sạch trước khi sử dụng cũng có tác dụng làm giảm lượng natri nạp vào cơ thể giúp giảm áp lực cho thận.

Bánh mì nguyên cám

Mặc dù bánh mì nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều phốt pho và kali. Một khẩu phần 30 gram có chứa tới 57 mg phốt pho và 69 mg kali.

Gạo lứt

Gạo lứt cũng vậy, có nhiều kali và phốt pho. Một cốc gạo lứt chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali. Người dùng cần kiểm soát khẩu phần ăn nếu muốn tiếp tục tiêu thụ gạo lứt theo chế độ ăn kiêng và cân bằng với các loại thực phẩm khác không chứa nhiều kali và phốt pho.

Thịt đỏ

Theo Webmd, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein như thịt đỏ là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thận. Protein là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó khó tiêu hóa. Ăn nhiều protein khiến thận khó loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thịt đỏ kích thích sản xuất axit uric, nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.

Muối

Mỗi người trung bình cần hấp thu tối đa 2.300 mg natri/ngày (khoảng một thìa cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa. Từ đó, chúng có thể giữ nước, dẫn đến huyết áp cao. Muối cũng có thể gây ra sỏi thận, khiến bạn buồn nôn, nôn, đau dữ dội và khó tiểu.

Rượu

Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Uống khoảng 4-5 ly rượu trong vòng 2 giờ có thể gây tổn thương thận cấp tính. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ gây tổn thương thận nghiêm trọng, khiến người bệnh phải chạy thận.

Chuối

Theo tạp chí Healthline, trái cây này chứa hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người bị bệnh thận. Người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn 3.500-4.700 mg kali/ngày từ thực phẩm, trong khi một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg. Nhưng nếu bị bệnh thận, lượng kali tiêu thụ cần thấp hơn vì cơ thể không lọc được lượng dư thừa, có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Sữa

Các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tiêu thụ chúng quá nhiều, đặc biệt kèm thêm các thực phẩm giàu phốt pho, có thể gây hại thận. Ngoài ra, nếu thận hoạt động kém, chúng không thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu, dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.

Cam

Cam được biết là có nhiều kali. Một quả cam lớn chứa 333 mg kali trong khi một cốc nước cam có chứa tới 473 mg kali. Nho, táo và nam việt quất là những thực phẩm thay thế tốt cho cam đối với người thận yếu.

Các sản phẩm dưa muối

Muối là một phần rất lớn của quá trình muối chua. Một lần sử dụng có thể chứa hơn 300 mg natri. Do đó, chỉ cần một chút dưa chua cũng dẫn đến quá lượng natri quá mức cho phép.

Quả mơ

Mặc dù mơ rất giàu vitamin C, A và chất xơ, nhưng chúng cũng là một nguồn kali khổng lồ. Một cốc có thể cung cấp 427 mg kali. Nó thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô. Một cốc mơ khô có chứa tới 1500 mg kali.

Khoai tây

Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 610 mg kali. Những thực phẩm có hàm lượng kali cao như vậy có thể được ngâm và rửa để giảm bớt lượng kali. Hãy cắt các miếng khoai tây nhỏ và luộc chúng trong 10 phút để giảm hàm lượng kali tới 50%.

Cà chua

Cà chua là một thực phẩm hàng ngày khác chứa nhiều kali. Một cốc nước sốt cà chua có khoảng 900 mg kali. Một sự thay thế tốt cho nước sốt cà chua là sử dụng nước sốt ớt đỏ nướng sẽ ngon và ít kali hơn trong mỗi khẩu phần.

Bánh mỳ nguyên chất

Thực phẩm này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn bánh mỳ nguyên chất với số lượng lớn có thể gây hại thận nhiều hơn, đặc biệt là những người có vấn đề ở cơ quan này. Điều này là do lượng phốt pho và kali cao trong bánh mỳ. Một lát bánh mỳ ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali, 57 mg phốt pho, trong khi lát bánh mỳ trắng chỉ có 25 mg kali và 25 mg phốt pho.

Nước ngọt có ga

Nếu tiêu thụ nhiều hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày, bạn có nguy cơ cao mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương. Ngoài ra, các loại đồ uống có ga còn chứa lượng calo, chất phụ gia và đường cao. Do đó, bạn nên tránh nước ngọt trong chế độ ăn uống nếu muốn thận khỏe mạnh.

Viên uống bổ sung vitamin C

Nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển cho thấy việc tiêu thụ viên uống bổ sung vitamin C hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ bị sỏi thận, nhất là ở nam giới. Nguyên nhân ở đây là do một phần vitamin C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường tiểu dưới dạng oxalate, một trong những thành phần chính tích tụ nên sỏi thận.

Nguồn: Sưu tầm

TIN HOẠT ĐỘNG

Quảng Ninh xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ

 

Vừa qua, đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đã chủ trì cuộc họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 với Công trình nghiên cứu phát triển công nghệ: “Nghiên cứu  công nghệ nghiền khô siêu mịn, nâng cao mức độ tự động hoá và hiệu quả sử dụng nhiệt trong sản xuất ngói cao cấp” do Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt đề xuất.

Hội đồng KH&CN cấp tỉnh xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 được thành lập căn cứ theo Quyết định số 625/QĐ-UBND ngày 26/02/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở KH&CN tổ chức cuộc họp Hội đồng này. Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh thành lập Hội đồng xét Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ bởi lần đầu tiên Quảng Ninh có Công trình đề xuất xét Giải thưởng cao quý này, do tiêu chí để xét Giải thưởng rất khắt khe.

Tại cuộc họp, Hội đồng đã xem xét, đánh giá đối với công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 – Công trình nghiên cứu phát triển công nghệ: “Nghiên cứu  công nghệ nghiền khô siêu mịn, nâng cao mức độ tự động hoá và hiệu quả sử dụng nhiệt trong sản xuất ngói cao cấp”. Công trình do AHLĐ – TS. Nguyễn Quang Mâu làm Chủ nhiệm.

Kết quả nghiên cứu chính của Công trình: Đã ứng dụng và làm chủ được công nghệ nghiền khô siêu mịn hiện đại trong sản xuất ngói cao cấp; Đã thiết kế và chế tạo được hệ thống vận chuyển và phân chia phôi tự động, máy tạo hình ngói tự động, đưa vào sản xuất ổn định trong dây chuyền sản xuất  ngói cao cấp, đạt năng suất và chất lượng cao; Đã chuyển đổi và làm chủ được công nghệ nung ngói bằng khí hóa than với cách xếp sản phẩm ngói mộc trên xe goòng theo phương án hoàn toàn mới chưa từng được áp dụng ở cơ sở nào khác, đồng thời tích hợp được giữa hệ thống lò nung và lò sấy trong việc tận dụng tối đa nhiệt dư của lò nung vào mục đích sấy mộc; Đã chế tạo được các bài men màu để tráng phủ lên sản phẩm ngói cao cấp, đảm bảo nhiệt độ chảy men phù hợp với nhiệt độ nung ngói, lớp men sau nung bám chắc trên xương, không bị rạn nứt và bền màu theo thời gian.

Đặc biệt, Công trình này đã mang lại hiệu hiệu quả về khoa học và công nghệ rất lớn bởi đã thiết lập được một hướng đi mới và hiện đại hơn trong công nghệ sản xuất ngói cao cấp, thể hiện ở 6 điểm nhấn trong quy trình công nghệ mới. Cùng với đó là hiệu quả về kinh tế; về đời sống xã hội và phúc lợi xã hội; về bảo vệ môi trường;…

Với những hiệu quả đó, Công trình đã vinh dự được nhận các giải thưởng về KH&CN, như: bằng độc quyền giải pháp hữu ích, bằng độc quyền sáng chế và xác lập được hàng loạt các kỷ lục (12 kỷ lục Việt Nam và 01 Thế giới) và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Sau khi xem xét thành tích của Công trình nghiên cứu, đối chiếu với tiêu chuẩn quy định, các đại biểu là Uỷ viên phản biện, Uỷ viên Hội đồng đều nhận xét, đánh giá đây là Công trình vĩ đại, đặc biệt xuất sắc theo tiêu chí được quy định tại Nghị định số 78/2014/NQ-CP ngày 30/07/2014 của Chính Phủ về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các Giải thưởng khác về khoa học và công nghệ. Hội đồng bỏ phiếu đánh giá Công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6. Kết quả, 10/10 phiếu nhất trí đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho Công trình.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đã khẳng định: Nhóm nghiên cứu thực hiện Công trình này đã thể hiện tính nhân văn cao của Công trình; tính ứng dụng; tâm huyết; vượt qua khó khăn đầu tư đổi mới công nghệ. Việc lựa chọn xét tặng Giải thưởng cao quý này không chỉ động viên và tôn vinh đối với AHLĐ Nguyễn Quang Mâu cùng nhóm tác giả mà còn là vinh dự đối với tỉnh, góp phần phục vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ; quảng bá hình ảnh tốt đẹp về khoa học và công nghệ của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Hội đồng sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị Hội đồng cấp nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho Công trình.

Tại cuộc họp, AHLĐ –TS. Nguyễn Quang Mâu đã bày tỏ cảm xúc vui mừng, niềm vinh dự tự hào khi Công trình được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá  là Công trình đặc biệt xuất sắc và đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng. Bởi Công trình này chính là đam mê, khát vọng, tâm huyết của Công ty  thúc đẩy năng suất chất lượng, chăm lo đời sống công nhân viên chức, người lao động. Việc xét tặng giải thưởng là nguồn động viên, khích lệ lớn để Công ty tiếp tục thực hiện khát vọng trong thời gian tới với sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Hương Anh

 

 

Sở KH&CN triển khai Thanh tra chuyên ngành về đo lường, chất lượng xăng dầu theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh

 

Thực hiện công văn số 30/BCĐ389 ngày 05/3/2021 của ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường công tác quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Ngày 12/3/2021, Sở KHCN đã ban hành kế hoạch số 28/KH-SKHCN về việc “Thanh tra chuyên ngành về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Theo đó, Đoàn thanh tra do Ông Nguyễn Văn Tân Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (thuộc Sở KH&CN) làm Trưởng đoàn sẽ tiến hành đợt thanh tra diễn ra từ ngày 15/3/2021 đến hết ngày 15/4/2021.

Các nội dung sẽ thanh tra gồm: Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng, đo lường đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; Lấy mẫu xăng dầu: để đánh giá chất lượng; Mẫu Xăng E5 RON 92 và RON 95: Phân tích Trị số Octan và Hàm lượng Oxy có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng; Mẫu Dầu Điêzen DO: Phân tích chỉ tiêu Hàm lượng lưu huỳnh (Theo phương pháp thử TCVN 7760 (ASTM D 5453) có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Đối tượng thanh tra đợt này gồm các Tổng đại lý, Đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, và thương nhân kinh doanh dịch vụ vận chuyển xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Về Đo lường: Việc sử dụng phương tiện đo nhóm 2 và đảm bảo về đo lường đối với với phương tiện đo được sử dụng đo xăng dầu, phép đo xăng dầu; Về Chất lượng: Kiểm tra việc lưu giữa hồ sơ về Chất lượng xăng dầu; Lấy mẫu xăng, dầu để kiểm tra chất lượng tại các Tổng đại lý, Đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, và thương nhân kinh doanh dịch vụ vận chuyển xăng dầu.

Mục đích đợt thanh tra này nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bản tỉnh Quảng Ninh; Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; Huy động các thành phần trong xã hội tham gia chống hành vi gian lận về đo lường, chất lượng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

 

Hương Anh

 

 

 

 

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 524
Đã truy cập: 1984058