Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh nỗ lực chấp hành các quy định của nhà nước về đo lường

20/04/2021 16:29

Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh là đơn vị trực thuộc Công ty xăng dầu B12, có chức năng nhiệm vụ phát triển mạng lưới và tổ chức các hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Xí nghiệp là đơn vị chuyên kinh doanh xăng dầu, quản lý các cửa hàng xăng dầu trên đất liền các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Những năm qua, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã luôn nỗ lực trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về đo lường, tránh hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Cửa hàng số 1, Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra sai số của cột bơm xăng dầu tại cửa hàng 

Ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, Xí nghiệp đang quản lý 52 Cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện, thị, thành phố trong tỉnh (từ Đông Triều đến Móng Cái). Hệ thống cửa hàng xăng dầu thuộc Xí nghiệp đã tổ chức thực hiện mô hình 5S, cửa hàng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh, đang tạo được ấn tượng tốt, thu hút khách mua hàng.  Xí nghiệp luôn đặt công tác quản lý đo lường, chất lượng lên hàng đầu; đảm bảo quản lý chặt chẽ, chính xác, minh bạch về số lượng và chất lượng xăng dầu trong giao nhận; đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng và người tiêu dùng vì uy tín thương hiệu của Petrolimex Quảng Ninh nói riêng và của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nói chung. Việc kiểm soát đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu được thực hiện thông qua kiểm soát đối với các phương tiện đo, phép đo xăng dầu trong chuỗi quá trình kinh doanh, luôn đảm bảo độ chính xác của phương tiện đo theo quy định.

Cũng theo ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh thì do xác định CNTT đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động nên Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh đã kịp thời xây dựng và vận hành hệ thống các phần mềm quản trị nội bộ và tự động hóa đảm bảo phục hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh theo chính sách điều hành của đơn vị và đáp ứng nhu cầu và quyền lợi cho công chúng, khách hàng.

Với sự chỉ đạo của Công ty Xăng dầu B12, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng về đo lường, chất lượng giảm thiểu sự can thiệp của con người vào hoạt động đo lường, sử dụng phương tiện đo. Trước đây, chu kỳ kiểm định phương tiện của Xí nghiệp là 1năm/lần, nay đã được tăng chu kỳ 2 lần/năm, qua đó đảm bảo độ chính xác của phương tiện. Các cửa hàng xăng dầu của Xí nghiệp được trang bị các cột bơm TATSUNO của Nhật Bản, là loại cột bơm hiện đại, có độ chính xác và ổn định cao. Tổng số cột bơm hiện đại của Nhật Bản có tích hợp máy in tại các cửa hàng thuộc Xí nghiệp quản lý đến thời điểm này là 223 cột bơm.

Tại PETROLIMEX - Cửa hàng số 1 thuộc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh hiện đang sử dụng 9 cột bơm hiện đại với sản lượng một tháng trung bình là 1000 mét khối. Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Cửa hàng số 1, Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh cho biết: “ Cửa hàng chúng tôi luôn chấp hành các quy định quản lý nhà nước về đo lường, đảm bảo tính công khai, minh bạch. Là cửa hàng Trưởng, tôi đã thường xuyên trực tiếp tự kiểm tra sai số của cột bơm tại cửa hàng. Việc làm này cùng với tính năng công nghệ hiện đại của cột bơm có tích hợp máy in đã mang lại hiệu quả trong kinh doanh cho chúng tôi”.

Tại cửa hàng Petrolimex 125 ở phường Hà Tu, thành phố Hạ Long thuộc Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Cửa hàng Trưởng hồ hởi cho biết: “Cửa hàng chúng tôi thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bể chứa và sai số cột đo xăng dầu theo định kỳ và vào sổ theo dõi. Chúng tôi luôn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng và bảo quản phương tiện đo nhóm 2”.

Ngoài 2 cửa hàng nêu trên, hiện nay tất cả các Cửa hàng xăng dầu đều có sẵn bộ ca đong, bình chuẩn và các ống đong chia độ có phạm vi đo lường phù hợp để tự kiểm tra định kỳ, mỗi tuần một lần. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu, niêm phong mẫu, lưu mẫu xăng dầu khi nhập xăng dầu.

Ông Đào Văn Giáp, Giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh khẳng định: “Thời gian tới, Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm thực hiện nghiêm túc các Quy định của nhà nước về đo lường để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Việc thực hiện theo đúng Thông tư 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ KH&CN quy định về đo lường chất lượng kinh doanh xăng dầu; thực hiện Quy định kiểm soát phương tiện đo lường của Công ty Xăng dầu B12 và đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng về đo lường đã góp phần quan trọng khẳng định thương hiệu của Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh.                                     

                                     Bài, ảnh: Hương Anh

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 611
Đã truy cập: 979469