Đông Triều ứng dụng kĩ thuật xây dựng mô hình bảo quản lạnh đối với sản phẩm hoa

29/04/2021 08:06

Tại Thị xã Đông Triều, người dân chủ yếu bảo quản hoa theo biện pháp truyền thống, một số hộ dân đã có kho bảo quản lạnh nhưng quy mô nhỏ, trang thiết bị cũ và lạc hậu, chất lượng hoa bảo quản chưa tốt dẫn tới tổn thất kinh tế. Xuất phát từ thực tế trên, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN (Sở KH&CN) đã triển khai thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng kĩ thuật xây dựng mô hình bảo quản lạnh đối với sản phẩm hoa trên địa bàn thị xã Đông Triều.”

Ông Phùng Văn Nết, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê phát biểu tại buổi Tổng kết nhiệm vụ.

Mục tiêu của nhiệm vụ ứng dụng công nghệ bảo quản lạnh kết hợp chế phẩm cho hoa cắt cành nhằm chủ động thu hái trước các điều kiện thời tiết cực đoan, ổn định nguồn cung hoa cho thị trường từ đó giảm thiểu hao hụt sản phẩm do hư hỏng và giảm tổn thất kinh tế cho các hộ dân sản xuất kinh doanh hoa trên địa bàn. Góp phần ổn định cuộc sống cho nông dân và tăng trưởng kinh tế vùng.

Người dân sơ chế củ hoa lay ơn để đưa vào kho lạnh

Nhiệm vụ đã lựa chọn 04 hộ gia đình có diện tích trồng hoa từ 1500 m2 trở lên tại xã Bình Khê – thị xã Đông Triều để xây dựng 04 kho lạnh (mỗi kho thể tích 72m3) theo đúng qui chuẩn. Đồng thời cán bộ kĩ thuật của Trung tâm đã hướng dẫn các hộ dân cách sử dụng chế phẩm TOG để bảo quản sau thu hoạch kết hợp với kho lạnh.

Sau 10 tháng triển khai thực hiện, ngày 28/4/2021, tại UBND xã Bình Khê, Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN đã tổ chức lớp tổng kết nhiệm vụ với sự giam gia của đại diện lãnh đạo UBND xã Bình Khê và gần 30 hộ dân trồng hoa trong xã. Tại đây, những hộ dân đã bày tỏ sự cảm ơn với Sở KH&CN và chính quyền địa phương đã quan tâm đến bà con, khẳng định việc ứng dụng công nghệ bảo quản lạnh kết hợp chế phẩm đã làm tăng hiệu quả chất lượng và kinh tế của nghề trồng hoa.

Ông Phùng Văn Nết , Phó Chủ tịch UBND Xã Bình Khê cho biết: Nhiệm vụ thành công sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển nghề trồng hoa tại địa phương, mong muốn sẽ tiếp tục được Sở KH&CN quan tâm để đưa các công nghệ mới vào trồng hoa làm tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống của người dân, góp phần khai thác và phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 

 

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 657
Đã truy cập: 979515