Gốm Đất Việt: Cháy mãi khát vọng đổi mới sáng tạo

13/05/2021 13:56

Đến thăm Gốm Đất Việt (Gốm Đất Việt là một tổ hợp gồm 3 công ty cùng chung một thương hiệu) những ngày cuối tháng 4 lịch sử, chúng tôi được chứng kiến một môi trường xanh, sạch, đẹp với không khí sản xuất rộn ràng, nhộn nhịp ở nơi đây.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu – Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt với nụ cười nụ cười thân thiện, cởi mở, cho biết: “Hướng tới Ngày KH&CN 18-5, Gốm Đất Việt đã phát động trong toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của 3 Công ty thuộc tổ hợp Gốm Đất Việt để khơi dậy khí thế phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tạo niềm hăng say trong lao động, sản xuất. Mỗi Công ty có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, tăng chất lượng. Với tinh thần làm việc khẩn trương, say sưa, thực sự đam mê, chắc chắn các ý tưởng, mục tiêu của chúng tôi sẽ thành hiện thực”.

 

Giám đốc Sở KH&CN Hoàng Bá Nam tặng hoa chúc mừng Gốm Đất Việt đón nhận 06 Bằng  xác lập kỷ lục Việt Nam (tháng 6/2020)

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vực sản xuất của Công ty, anh Nguyễn Duy Tấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Gốm Đất Việt phấn khởi cho biết: “Với sự nỗ lực không ngừng, Công ty CP Gốm Đất Việt đã cán đích 02 lần công suất thiết kế với máy nghiền khô phối liệu siêu mịn đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất gạch Cotto và máy nhào đùn liên hợp công suất lớn nhất Đông Nam Á. Công ty CP Gạch ngói Đất Việt là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên trong ngành sản xuất gạch ngói đất sét nung Việt Nam với các Bằng độc quyền về giải pháp hữn ích”.

 

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu – Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt giới thiệu về nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm của Gốm Đất Việt (nhân dịp Hội nghị giao ban doanh nghiệp KH&CN năm 2021 được tổ chức tại Đông Triều, tháng 3/2021)

Với khát vọng không ngừng sáng tạo, đầu tư đổi mới công nghệ, Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã ngày càng nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, giảm cường độ nặng nhọc cho người lao động, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng hiện đại. Bắt nhịp kịp thời với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp đã tiên phong đi đầu trong thực hiện phong trào năng suất, chất lượng của tỉnh với việc áp dụng thành công Hệ thống QLCL ISO 9001:2015, hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 và công cụ “5S.

 

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt (tháng 4/2021)

Hiện nay, mặc dù đang có nhiều khó khăn do đại dịch Covid- 19 bùng phát nhưng doanh nghiệp vẫn luôn quan tâm chú trọng đầu tư khoa học công nghệ, phương tiện, máy móc hiện đại, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Với việc triển khai nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã và đang được duy trì ổn định.

Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050 nêu rõ, việc nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất sẽ là chìa khóa để ngành Vật liệu xây dựng đạt được những mục tiêu trong 10 năm tới. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với sự đồng hành của Sở KH&CN, Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt đang hăng hái nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới vào sản xuất.

Cảnh quan môi trường ở Công ty CP Gốm Đất Việt luôn thông thoáng, hiện đại (tháng 4/2021)

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu – Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt cho hay: “Với sự đồng hành của Sở KH&CN, trong 10 năm qua, chúng tôi đã gặt hái được rất nhiều thành tựu, trở thành doanh nghiệp KH&CN. Trong 10 năm tới, Gốm Đất Việt đặt ra hướng đi, khát vọng, mục tiêu thông qua những biện pháp cụ thể. Khát vọng của chúng tôi là làm thế nào để cho năng suất, chất lượng luôn dẫn đầu Việt Nam và ngang tầm thế giới. Về lĩnh vực KH&CN, cơ giới hoá, tự động hoá sẽ ngang tầm thế giới. Mục tiêu cao nhất đảm bảo chăm lo nguồn nhân lực có văn hoá, có kỷ luật đồng tâm, đủ năng lực, khát vọng và bản lĩnh để vươn tới làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới về lĩnh vực gạch ngói, đất sét nung. Để đạt được điều đó, chúng tôi thành lập các tổ: tổ nghiên cứu để chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ; tổ cơ giới; tổ tự động hoá; tổ nghiên cứu phát triển thị trường;…mục đích để sản phẩm ngày càng chất lượng, vươn xa hơn nữa trong tương lai”.

Với khát vọng sáng tạo, không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, đến nay các sản phẩm của Gốm Đất Việt đã hiện diện khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, xuất khẩu trên 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Gốm Đất Việt được đón nhận 22 kỷ lục Việt Nam và 2 kỷ lục thế giới; 5 bằng độc quyền sáng chế; các giải thưởng chất lượng quốc gia và một số giải thưởng cao quý khác, qua đó khẳng định uy tín của thương hiệu sản phẩm đất sét nung hàng đầu Việt Nam. Và mới đây, được Hội đồng cấp tỉnh xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ đợt 6 đối với công trình của Công ty CP Gạch ngói Đất Việt. Đây là công trình đầu tiên của Quảng Ninh đủ điều kiện làm hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN - giải thưởng danh giá nhất của nhà nước dành cho các nghiên cứu, phát minh mới hoặc thành tựu khoa học xuất sắc.

Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 85
Đã truy cập: 1987731