Gắn nghiên cứu khoa học với phát triển KT-XH

17/05/2021 14:31

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 10 trường đại học, cao đẳng. Những năm qua, bên cạnh chức năng đào tạo thì nghiên cứu khoa học cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên và HSSV các trường. Nhiều dự án, đề tài khoa học của HSSV đã được triển khai, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Sinh viên Trần Thị Thúy (ngoài cùng, bên trái), Trường Đại học Hạ Long, đoạt giải Ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Năm 2020, cán bộ, giáo viên và sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp & Xây dựng Quảng Ninh đã nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Đáng kể là máy phun dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn toàn thân (sử dụng dung dịch Anolyte - Muối Ion) bằng công nghệ phun siêu âm; buồng đo thân nhiệt không chạm phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Các sản phẩm này đã được Sở KH&CN Quảng Ninh ghi nhận và đánh giá cao về tính khoa học, ứng dụng.

Tiến sĩ Hoàng Minh Thuận, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Trường Cao đẳng Công nghiệp & Xây dựng Quảng Ninh, cho biết: Không chỉ nghiên cứu, sáng chế ra những sản phẩm có tính ứng dụng phòng dịch Covid-19, nhiều năm qua, nhà trường cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp ngành mỏ thiết kế, chế tạo ra những thiết bị an toàn mỏ, sản xuất các mặt hàng thương mại như hộp PCCC, tủ điện... Qua đó, thể hiện được năng lực nghiên cứu của nhà trường cũng như tính ứng dụng của các sản phẩm nghiên cứu vào đời sống xã hội là rất khả thi.

Còn đối với Trường Đại học Hạ Long, nghiên cứu khoa học được xem là tiền đề để nâng cao chất lượng đào tạo. Để khơi dậy đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong sinh viên, nhà trường rất quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hội thi về khoa học, như hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh, hội thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh, Olympic kinh tế lượng và ứng dụng do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Năm 2019, dưới sự hướng dẫn của giảng viên, đề tài Nghiên cứu nuôi thử nghiệm cá song chấm nâu trong hệ thống lọc sinh học của nhóm sinh viên Khoa Thủy sản Đại học Hạ Long đã đoạt giải Ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ GD&ĐT tổ chức. Theo sinh viên Trần Thị Thúy (tác giả chính của đề tài), nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng nhằm đa dạng hóa hình thức nuôi cá song chấm nâu, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế dịch bệnh trong quá trình nuôi cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hệ thống nuôi tuần hoàn hoạt động hiệu quả và đã tăng năng suất của việc nuôi cá trong hệ thống lọc sinh học lên đáng kể so với các nghiên cứu trước đây.

Sinh viên Khoa Thủy sản, Trường Đại học Hạ Long, tham gia nghiên cứu khoa học.

Với mục tiêu thiết thực phục vụ sự phát triển của Quảng Ninh, những đề tài nghiên cứu khoa học trong đội ngũ HSSV các trường tập trung hướng đến những lĩnh vực KT-XH quan trọng. Tiêu biểu như đề tài nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực du lịch làm việc tại các tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long của sinh viên Lương Thu Hương, Trường Đại học Hạ Long, đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Đề tài này đã đề cập và đưa ra những giải pháp hữu ích góp phần nâng cao chất lượng ngành du lịch - một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Giai đoạn 2018-2020, toàn tỉnh triển khai 115 nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 16 nhiệm vụ do các trường đại học, cao đẳng chủ trì thực hiện. Nhiều nhiệm vụ đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, phát triển KT-XH. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học trong HSSV các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Quảng Ninh, bên cạnh cơ chế khuyến khích từ phía cơ quan nhà nước, các trường cần chủ động bám sát chương trình phát triển KT-XH của tỉnh để đề xuất nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ KH&CN. Cùng với đó, tăng cường liên kết với doanh nghiệp trong hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ, qua đó thâm nhập sâu hơn vào doanh nghiệp để nắm bắt, đáp ứng đúng, trúng yêu cầu.

Hoàng Yến 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 441
Đã truy cập: 1402945